81774123 193178575193579 4993853380164554215 n
Articles hair
ผม

#หยุดทำก่อนหัวล้าน 8 ต้นตอ ที่อาจทำให้สาวๆ 'ผมร่วงผิดปกติ' เช็คด่วนก่อนผมหมดหัว และวิธีแก้ไข!

สระผมแต่ละครั้ง ผมร่วงเป็นกำๆ นึกว่าทำคีโมมะเร็ง ผมก็บางจนเห็นหนังหัวสีขาวๆ แล้ว อายเพื่อนเวอร์ T^T มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่?


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ผมร่วงจากการดึงรั้ง (Traction alopecia)

  • 2. ใช้ไดร์/ที่หนีบ/ที่ม้วนลอน ให้เส้นผม 'สัมผัสความร้อน' อยู่บ่อยๆ

  • 3. ทำสีผมบ่อยเกินไป เปลี่ยนสีผมทุกเดือน!

  • 4. แปรงผมอย่างรุนแรง ผมพันกันก็กระชากจนหัวแทบหลุด!

  • 5. ฤดูกาลเปลี่ยนแปลง ก็ทำให้ผมร่วงได้!

  • 6. ปัจจัยจาก 'ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว' เช่น อาหาร ความเครียด

  • 7. ตั้งท้อง มีเบบี๋ในครรภ์ / ใกล้วัยหมดประจำเดือน

  • 8. ปัจจัยทางพันธุกรรม / ป่วยเป็นโรคบางอย่าง


  ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe คนผมบาง ผมน้อย ( เอ็นดูววว! ) ทุกคน
  (●´∀`)ノ♡


  คือเธอรึเปล่า? หนึ่งในคนที่เลี้ยงผมยาวเท่าไหร่ ผมก็ไม่หนา ทำทรงผมบัน ถักเปีย ม้วนลอนทีก็ผมบางโหรงเหรง เห็นหนังศีรษะอยู่ลางๆ ต้องพึ่งแฮร์พีซแซมทั่วหัวอยู่ร่ำไป ไม่กล้าให้คนเห็นตอนแกะผมปลอมออกหมดเลยค่ะ นึกว่าหัวล้าน! เวลาสระผมหรือหวีผมแต่ละครั้ง ผมก็ร่วงเป็นกระจุก บางทีแทบเต็มกำมือ นึกว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย เกินเรื่องไปมากแม่! อยากมีฟีลมัดผมแล้วผมหนานุ่มเหมือนเจ้าหญิงราพันเซลบ้างไรบ้าง ทำไมผมถึงร่วงขนาดนี้นะ?? เครียด ยิ่งเครียดผมยิ่งร่วงกว่าเดิมอีก เอิ่บ T T

  นอกจากความเครียด หรือแพ้สารอะไรสักอย่าง ที่มักเป็นสาเหตุหลักๆ ของผมร่วงแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เธอผมบาง ไม่หนามีวอลลุ่มเท่าที่ควร ลองมาเช็ค ' 8 ต้นตอ ทำผมบางผิดปกติ ' ในบทความนี้ดู แล้วเช็คว่าเธอเข้าข่ายหนึ่งในคนมีปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้หรือไม่ จะได้หาทางแก้ไขกันทันนะคะ >< พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย!!

  1. ผมร่วงจากการดึงรั้ง (Traction alopecia)

  เชื่อว่าสาวๆ แทบทุกคนไม่คุ้นชื่อโรคนี้ ' Traction alopecia ' คือชื่อเรียกภาวะผมร่วงจากความเครียด หรือการถูกดึงรั้งแรงๆ ที่รูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมอ่อนแอลง ไม่แข็งแรง นุ่มลื่นสุขภาพดี ข้อเสียอีกอย่างคือ เมื่อเกล็ดผมไม่แข็งแรง สารอาหารน้อย ก็ทำให้ผมไม่ค่อยยาวเท่าที่ควร! สาวซิสบางคนรู้สึกไหมว่า ไว้ผมยาวมาเป็นปีแล้ว แต่ผมก็ยังสั้นอยู่เลย บางทีเธออาจมีภาวะนี้แอบแฝงอยู่ก็เป็นได้ค่ะ 

  การถูกดึงรั้งที่ว่า ก็มาจากทำ ' ทรงผมที่มีการดึงรั้งผมจนแน่น ' เช่น ผมหางม้า ผมเปีย การติดกิ๊บแฮร์พีซบ่อยๆ หรือใช้ที่หนีบผมลอนทุกวัน เหล่านี้ทำให้เกล็ดผมสูญเสียความแข็งแรง ทำให้เลือดไม่ไปไหลเวียน หรือส่งอาหารให้เส้นผมได้มากเท่าที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบทำผมเปียถักติดหนังศีรษะ หรืออยากทำผมลอนธรรมชาติด้วยการถักเปียนอน ตัวทำร้ายสุขภาพผมเลยล่ะ

  วิธีแก้ไข : เรียนรู้สภาพเส้นผมของตัวเองว่า มีความหนาแน่นเท่าไหร่ ( มีผมประมาณกี่เส้น ) และเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผม 1 เส้น ( ผมหนาเท่าไหร่ ) รวมถึงความยืดหยุ่นของเส้นผม ซึ่งอาจต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญตามคลินิกเกี่ยวกับเส้นผม เพื่อรับคำแนะนำว่าเธอต้องทำผมทรงไหนจึงจะไม่ทำร้ายผม แต่ถ้างบน้อย แบบบ้านๆ เวลาทำผมทรงไหน ก็อย่าไปมัดแน่นเกินไป! หากเริ่มรู้สึกหัวตึง ปวดหัว ให้รีบคลายยางรัดผมทันที เท่านี้เส้นผมก็จะร่วงน้อยลงจนรู้สึกได้

  2. ใช้ไดร์/ที่หนีบ/ที่ม้วนลอน ให้เส้นผม 'สัมผัสความร้อน' อยู่บ่อยๆ

  หนึ่งในสาเหตุหลักๆ ที่ผมร่วงเลยแหละ นั่นคือการใช้ ' อุปกรณ์เกี่ยวกับเส้นผม ' ที่ให้ความร้อนสัมผัสเส้นผมบ่อยๆ เช่น ไดร์เป่าผม ที่หนีบผมตรง เครื่องม้วนผม เด็กมหาลัยหรือสาวออฟฟิศบางคน ต้องม้วนผม หนีบผม เป่าผมให้แห้งก่อนออกจากบ้านทุกวัน ทำให้เกล็ดผมแห้ง เปราะ ขาดง่าย และมีแนวโน้มจะผมร่วงเยอะกว่าที่ควรจะเป็น ใช้บ่อยเท่าไหร่ สุขภาพผมก็แย่ลงมากขึ้นเท่านั้น!

  เวลาความร้อนที่เข้มข้นมากๆ แห้งมากๆ ( เหมือนวันร้อนจัดช่วงซัมเมอร์ ที่อากาศ 40 กว่าองศา แต่ไม่มีความชื้นเลย ร้อนแบบแห้งๆ ) สัมผัสเข้ากับเส้นผม จะทำให้ผมอ่อนแอลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงชี้ฟู จัดทรงยาก และแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะกลับมานุ่มสลวยแบบเดิม #บอกเลยว่าเป็นเศร้า

  วิธีแก้ไข : เราคงห้ามไม่ให้สาวๆ เลิกใช้อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ ความสวยความงามอะเนอะ แต่ขอให้ปกป้องสุขภาพเส้นผมด้วยการ ' คุมระดับความร้อนให้เหมาะสม ' ใช้ระดับอุ่นๆ หรือร้อนนิดๆ ก็พอ เพื่อไม่ให้เส้นผมเปราะบางมากเกินไป หรือเวลาใช้ที่หนีบผม เครื่องม้วนผม หากใช้ที่ช่อผมนี้แล้ว ก็อย่าหนีบซ้ำที่ช่อผมเดิมเป็นครั้งที่สอง เพื่อลดความเสียหายของเส้นผม หรือถ้าจะให้ดี ซื้อสเปรย์ป้องกันความร้อน ฉีดเส้นผมทุกครั้งก่อนจัดแต่งทรงผม ก็ยิ่งทำให้ผมร่วงน้อยลงค่ะ

  3. ทำสีผมบ่อยเกินไป เปลี่ยนสีผมทุกเดือน!

  สาวๆ สายแฟชั่นนิสต้า อยากเปรี้ยวจี๊ดสะใจด้วยการทำสีผมทุกเดือน ไม่เคยมีสีไหนที่ไม่เคยทำ ผ่านมาแล้วทั้งผมกัดสีบลอนด์ สีชมพู สีม่วง สีส้ม ไม่เคยพักผมว่างเลยจ่ะ หรือบางคนก็กัดสีผมเดิมๆ นี่แหละ แต่กัดบ่อยมากแม่! โคนผมขึ้นไม่กี่วันก็รีบไปกัดใหม่อีกแล้ว งงมาก #ฉันจะไม่ยอมผมดำที่แท้จริง

  หนังศีรษะบอบช้ำ เส้นผมโดนกระบวนการทางสารเคมีเยอะเกินไป ก็ย่อมทำให้สภาพเส้นผมอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น นำไปสู่การแห้ง เปราะขาด แข็งเป็นเส้นตรงเหมือนหลอดดูดน้ำ หรือเคสหนักสุดก็ผมหยิกหยอยไร้น้ำหนัก หรือที่เรียกว่า ' ผมเป็นวุ้น ' นั่นล่ะค่ะ

  วิธีแก้ไข : หากสาวๆ รักในการทำสีผม แต่ก็อยากให้ผมแข็งแรง ควรมีช่วงเว้นระยะบ้างอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อลดความเสี่ยงของผมร่วงลง ปรับการทำสีผมเป็นโฟมเปลี่ยนสีผม หรือใช้การไฮไลท์บางช่อผมแทน ก็ลดปัญหาผมเสีย ผมร่วงได้ และอย่าลืมใช้ครีมนวดผม กับมาส์กหมักผมอยู่เสมอ เพื่อเติมความชุ่มชื้นและอาหารให้เส้นผม อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

  4. แปรงผมอย่างรุนแรง ผมพันกันก็กระชากจนหัวแทบหลุด!

  ไม่ใช่ชาวร็อคนะ แต่กระชากเส้นผมกันสะใจเหลือเกิน ไม่แปลกที่ผมร่วงทีเป็นกระจุก! แม้การแปรงผม หวีผมเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นหนังศีรษะ ให้ผมยาวเร็วขึ้นก็เถอะ แต่การหวีแรงแบบกระชาก ผมพันกันแทนที่จะใช้นิ้วช่วยสาง ใช้ออยล์ช่วย กลับใช้หวีดึงสุดแรงเกิดจนสังกะตังหลุดมาเป็นก้อน -_- เจริญละ

  การใช้ความรุนแรงกับเส้นผม ไม่ทำให้ผมพลิ้วสวยเร็วขึ้นแต่อย่างใด ในทางกลับกัน ยิ่งทำลายสุขภาพเส้นผม ทำให้ผมงอกช้าลง หรือการหวีผมทันทีหลังสระผมเสร็จ ผมเปียกหมาดๆ เกล็ดผมจะอ่อนแอมาก ยิ่งไปหวีกระทบ มันก็ยิ่งพังน่ะสิคะซิส!

  วิธีแก้ไข : ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม ใช้แปรงกลมๆ ที่ซี่ทำจากพลาสติกรูปทรงโค้งมน และเว้นช่องห่างๆ กัน เพื่อไม่ให้เส้นผมเข้าไปพันกันวุ่นวาย และหวีจากปลายขึ้นโคน และใช้ ' สเปรย์ป้องกันผมพันกัน ' ฉีดปลายผมก่อนหวี ก็จะยิ่งทำให้หวีผมได้อย่างสบายใจมากขึ้น ผมก็ร่วงน้อยลงด้วย

  5. ฤดูกาลเปลี่ยนแปลง ก็ทำให้ผมร่วงได้!

  ปัจจัยนี้ค่อนข้างพูดลำบาก เพราะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เนอะ! ในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว มีแนวโน้มที่เส้นผมจะอ่อนแอลง เปราะบาง ร่วงได้ง่ายขึ้น เพราะระดับความชื้นและแสงแดด กระทบกับเส้นผมโดยตรง ผลลัพธ์อาจมีทั้งสีผมซีด ผมแตกปลาย เปราะบาง ขาดง่าย ไม่เงางาม โดยเฉพาะสาวๆ อย่างเราที่ผมอ่อนแอกว่าผู้ชาย จึงต้องใส่ใจเรื่องการดูแลเป็นพิเศษค่ะ
   
  วิธีแก้ไข : หาเวลาเล็มปลายผมออกบ้าง! ดีที่สุดคือเล็มก่อนถึงฤดูร้อนเต็มตัว เพราะแสงแดดจัดๆ จะทำร้ายเส้นผมได้อย่างรุนแรง จึงควรตัดไฟแต่ต้นลม! การเล็มผมเป็นประจำจะทำให้ผมยาวเร็วขึ้น และดูสุขภาพดีกว่าเดิม อีกวิธีคือ หากจะเล่นน้ำที่สระหรือลงทะเล ฉีดสเปรย์กันแดดที่เส้นผมก็ช่วยได้อีกแรง เพื่อไม่ให้เส้นผมได้รับคลอรีนจากสระ 100% ต้นตอทำผมแห้งเสียด้วยค่ะ!

  6. ปัจจัยจาก 'ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว' เช่น อาหาร ความเครียด

  ารใช้ชีวิตประจำวันของเราในหลายๆ ด้าน ก็ส่งผลต่อสุขภาพเส้นผมเช่นกัน หลักๆ เลยก็คือความเครียด ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะเวลาเราเครียด ฮอร์โมนคอร์ติซอลจะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ระบบในร่างกายผิดปกติ รวมถึงกระทบกับกระบวนการเติบโตของเส้นผม การดูดซับสารอาหารของเส้นผม ฮอร์โมนปั่นป่วน และสุขภาพหนังศีรษะแย่ลงค่ะ

  สาวผมบาง อาจเป็นสัญญาณของการขาดโปรตีน, วิตามิน D และ B 12 ในมื้ออาหารอีกด้วย เพราะโปรตีนเคราตินในผม ทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น ดังนั้นคนกินอาหารสายวีแกนหรือมังสวิรัติ เส้นผมอาจไม่ค่อยหนาหรือเงางามเท่าคนกินเนื้อนมไข่ ถ้าพวกเขาไม่ระวังเรื่องอาหารให้ดี

  วิธีแก้ไข : นอกจากปรับอาหาร 3 มื้อให้มีโปรตีนและธาตุเหล็กเพิ่มมากขึ้น ให้สุขภาพร่างกายและเส้นผมดีขึ้นแล้ว เราแนะนำให้สาวๆ กินอาหารเสริมเพิ่มเติมด้วยค่ะ! โดยเฉพาะน้ำมันปลา ( fish oil ) ที่มีโอเมก้า 3  เพื่อให้ได้รับไขมันดีเข้าสู่ร่างกายอย่างเพียงพอ เมื่อร่างกายได้สารอาหารครบ สุขภาพเส้นผมก็จะดีขึ้นด้วย หรือจะกินวิตามินที่เสริมความเงางามของเส้นผมด้วยก็ยิ่งดีค่ะ

  7. ตั้งท้อง มีเบบี๋ในครรภ์ / ใกล้วัยหมดประจำเดือน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe