4c18b44c86ea5f5271ad4654b9ecd936
Articles health
สุขภาพ

ขีดแดงแล้ว รีบดื่มน้ำด่วน! 7 สัญญาณอันตรายของ 'ภาวะขาดน้ำ' ในร่างกาย รู้ไว้จะได้ไม่ป่วย („• ֊ •„)

ใครเป็นคนดื่มน้ำน้อย ระวังไว้ อย่าปล่อยให้ร่างกายส่งสัญญาณเตือนแบบนี้เด้อ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลมหายใจมีกลิ่นแรง กลิ่นเหม็นผิดปกติ

  • 2. ผิวแห้งลอก ผิวเป็นผื่นแดง

  • 3. เป็น 'ตะคริว' ตามกล้ามเนื้อในร่างกาย

  • 4. เป็นไข้ หนาวสั่น

  • 5. อาหารหิวโหย อยากกินอะไรสักอย่าง โดยเฉพาะ 'ของหวาน'

  • 6. ปวดหัว สมองไม่ปลอดโปร่ง หัวตื้อ คิดอะไรไม่ออก

  • 7. ท้องผูกรุนแรง ไม่ขับถ่าย เป็นนิ่วในไต

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนดื่มน้ำน้อยทั้งหลาย! (*´▽`*)

  สารภาพมาซะดีๆ ใครดื่มน้ำวันละไม่เกิน 1-2 แก้วต่อวันบ้าง? อาจจะเพราะงานยุ่ง ไม่มีเวลาเข้าห้องน้ำ หรือแค่ขี้เกียจยกขวดน้ำขึ้นมาดื่ม อะไรก็ตาม ควรปรับพฤติกรรมนี้ด่วน เพราะการที่ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียหลายอย่างตามมาแน่นอน! มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องพึ่ง ' น้ำ ' มากๆ ขาดอาหารยังอยู่ได้นานกว่าขาดน้ำซะอีก เพราะเราระบายน้ำออกตลอดเวลาผ่านเหงื่อ ปัสสาวะ หรือภาวะป่วยอย่างอาเจียนและอาหารเป็นพิษ ขับถ่ายเยอะจนหน้าซีด นั่นคือหนึ่งในอาการขาดน้ำอย่างรุนแรง สยองมากๆ!!

  สัญญาณเตือนที่เห็นชัดสุดๆ ว่าร่างกายขาดของเหลวก็คือ ' กระหายน้ำ ' และถ้าเธอยังทนหิว ไม่ดื่มเข้าไปเติมให้เพียงพอ ทำแบบนี้ต่อเนื่องเป็นเวลานานแล้วล่ะก็ ร่างกายจะเริ่ม ' ผุพัง ' ขึ้นเรื่อยๆ ขั้นหนักสุดอาจถึงขั้นช็อกหรือชักอย่างรุนแรง เพราะระดับเลือดต่ำเกินไป 7 สัญญาณเตือนในบทความนี้ เกี่ยวข้องกับการขาดน้ำหรือ dehydration โดยตรง แต่อาจมีสาวซิสหลายคนที่มองข้าม หรือละเลยไปเพราะคิดว่าไม่เกี่ยวข้องกัน ลองเช็คว่าเธอเริ่มมีอาการเหล่านี้แล้วหรือยัง แล้วรีบปรับปรุงแก้ไขก่อนสายเกินแก้นะคะ!!!

  1. ลมหายใจมีกลิ่นแรง กลิ่นเหม็นผิดปกติ

  เวลาสาวๆ เริ่มมีกลิ่นปาก ยิ่งช่วงนี้มีโควิดต้องใส่แมส ถ้ารู้สึกว่าปากมีกลิ่นแรงผิดปกติ ทั้งที่ยังไม่ได้กินอาหารอะไรเลย นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าเธอขาดน้ำค่ะ! เพราะน้ำลายของคนเราจะมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียโดยธรรมชาติ หากน้ำลายมีกลิ่นเหม็น แปลว่าร่างกายผลิตน้ำลายออกมาไม่มากพอ แบคทีเรียจึงเติบโตภายในปาก และผลข้างเคียงก็คือ ' กลิ่นปากไม่พึงประสงค์ ' นั่นเอง

  เหตุผลเดียวกับที่เวลาเธอตื่นมาช่วงเช้าๆ แล้วต้องรีบไปบ้วนปาก แปรงฟัน ไม่กล้าคุยกับใครเพราะกลัวปากเหม็นนั่นแหละ! เพราะกระบวนการผลิตน้ำลายจะช้าลง ผลิตได้น้อยลงช่วงนอนหลับ เมื่อแบคทีเรียเยอะกว่าน้ำลาย กลิ่นปากก็ถามหา! ต่อไปถ้าเธอได้กลิ่นแมสแล้วเบ้ปาก หรือพ่นลมใส่หลังมือตัวเอง แล้วทนดมไม่ได้ แถมริมฝีปากก็แห้งผาก ก็ถึงเวลาต้องดื่มน้ำแล้วล่ะค่ะซิส

  2. ผิวแห้งลอก ผิวเป็นผื่นแดง

  สาวๆ บางคนคิดว่าคนที่ขาดน้ำ ร่างกายน่าจะยิ่งร้อนและผลิตเหงื่อออกมาจนชุ่มโชก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเห็นเวลาเห็นคนออกกำลังกายหนักๆ ในฟิตเนสใช่ไหมคะ? แต่นั่นแค่ช่วงแรกเท่านั้น ถ้าพ้นระยะนั้นไปแล้วยังไม่ดื่มน้ำ จนร่างกายขาดน้ำขั้นหนัก จะไม่มีเหงื่อออกอีกแล้ว แต่ผิวหน้าผิวตัวจะแห้งผากมากๆ จนถึงขั้นลอก เป็นผื่นแดง เห็นเป็นปื้นแดงๆ ได้เลยทีเดียว

  อีกสัญญาณหนึ่งที่เช็คได้คือ ใช้นิ้วจิกผิวขึ้นมา แล้วคลายให้ผิวกลับคืนสู่สภาพเดิม ถ้าผิวไม่กลับเป็นผิวเต่งตึง แต่ยังเป็นรอยย่นๆ เหมือนตอนดึงขึ้นมา ไม่คลายตัวในเวลาอันสั้น แปลว่าร่างกายของเธอต้องการน้ำอย่างเร่งด่วน!!

  3. เป็น 'ตะคริว' ตามกล้ามเนื้อในร่างกาย

  สาวๆ คนไหนต้องทำงานกลางแจ้ง หรือเล่นกีฬาเอ้าท์ดอร์ท่ามกลางแสงแดดจัด เป็นเวลานาน อีกหนึ่งอาการที่อาจเกิดขึ้นได้คือ ' ตะคริวในกล้ามเนื้อ ' เพราะเมื่อร่างกายสูญเสียของเหลวถึงจุดหนึ่ง มันจะลดอุณหภูมิตัวเองไม่ดีเพียงพอ ทำให้เกิดความผิดปกติได้ โดยเฉพาะระหว่างออกกำลังกายในอากาศร้อนๆ ค่ะ

  ยิ่งอากาศร้อนเท่าไหร่ สาวๆ ก็ยิ่งมีแนวโน้มเป็นตะคริวมากขึ้นเท่านั้น เพราะกล้ามเนื้อมีอุณหภูมิสูงเกินพิกัด แต่ยังทำงานอยู่ตลอดเวลา เหมือนล้อรถที่วิ่งไปเรื่อยๆ ท่ามกลางถนนอันร้อนระอุ เมื่อไม่ได้หยุดพักและทำงานหนักขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเกิดการเปลี่ยนอิเล็กทรอไลต์ เช่นโซเดียมและโพแตสเซียม ทำให้เกิดตะคริว สาวๆ นักกีฬาหรือคนที่ใช้ร่างกายหนัก ควรดื่มน้ำที่ผสมอิเล็กทรอไลต์ เช่น น้ำเกลือแร่ จะส่งผลดีกับร่างกาย ลดอาการตะคริวได้ดีกว่าน้ำดื่มธรรมดาค่ะ

  4. เป็นไข้ หนาวสั่น

  จากการทำงานท่ามกลางความร้อนข้อข้างบน นอกจากเป็นตะคริวได้แล้ว อีกอาการหนึ่งที่พบเจอบ่อยคือ ' เป็นไข้ ตัวหนาวสั่น ' ทั้งที่อุณหภูมิรอบตัวอาจสูงถึง 40 องศา แต่เมื่อร่างกายขาดน้ำ เธอจะเกิดภาวะเหงื่อท่วมตัว และผิวเย็นเฉียบเมื่อสัมผัส ทั้งหมดคืออาการที่ร่างกายสูญเสียของเหลวอย่างรุนแรงค่ะ

  เมื่อตัวเย็น หนาวสั่นมากๆ จนเป็นไข้ จะยิ่งทำให้อาการขาดน้ำแย่ลง ยิ่งไข้สูงยิ่งร่างกายขาดน้ำ ถ้าอุณหภูมิร่างกายไม่ลด ผิวก็จะสูญเสียความเย็นไปเรื่อยๆ และจะเริ่มร้อน เป็นปื้นแดง และแห้งผาก หากเธอรู้สึกว่าตัวเองขาดน้ำจนใกล่จะเป็นไข้ ให้รีบลดอุณหภูมิร่างกายให้เย็นลงอย่างด่วน และไปโรงพยาบาลทันทีเพื่อป้องกันการช็อก โดยใช้น้ำแข็งห่อผ้าประคบไว้จนกว่าจะถึงมือหมอค่ะ

  5. อาหารหิวโหย อยากกินอะไรสักอย่าง โดยเฉพาะ 'ของหวาน'

  เวลาสาวๆ รู้สึกโหย อยากเอาอะไรสักอย่างเข้าปาก โดยเฉพาะของที่มีรส ' หวาน ' บางครั้งอาจไม่ใช่การขาดน้ำตาลเสมอไป แต่ขาดน้ำต่างหาก! เพราะเวลาที่ร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ อวัยวะภายในอย่าง ' ตับ ' ที่ใช้น้ำหล่อเลี้ยง จะปล่อยไกลโคเจน ( น้ำตาลกลูโคสที่เก็บไว้ ) และส่วนประกอบอื่นๆ ในคลังที่เก็บพลังงานไว้ เพื่อให้เธออยากกินอาหารขึ้นมาค่ะ

  ครั้งหน้าที่เธออยากแทะช็อกโกแลต อยากเคี้ยวป๊อบคอร์น อยากกินราเม็งเค็มๆ หรืออยากกินอมยิ้มรสหวานจ๋อย ในหลายๆ ครั้งเป็นเพราะร่างกายกำลังมีปัญหากับการควบคุมไกลโคเจนในตับ ทำให้เกิดการปล่อยกลูโคสเข้ากระแสเลือดเพื่อใช้เป็นพลังงาน ทำให้เธออยากกินน้ำตาลเติมเข้าไป ลองดื่มน้ำเปล่าแทนสัก 1-2 แก้วใหญ่ๆ แล้วความรู้สึกโหยไร้เหตุผลนั้นจะหายเป็นปลิดทิ้ง

  6. ปวดหัว สมองไม่ปลอดโปร่ง หัวตื้อ คิดอะไรไม่ออก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe