120408668 422464562094218 1401604196132687044 n
Articles health
สุขภาพ

ลดชากาแฟ มันก็ดีนะ! 8 ข้อดีเมื่อ 'หยุดดื่มคาเฟอีน (Caffeine-Free)' สุขภาพดี หน้าเด็กกว่าเดิม (♥ω♥ ) ~♪

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเข้าขั้น 'เสพติด' ชากาแฟ ต้องดื่มสามเวลาหลังอาหาร ลองลด ละ เลิกคาเฟอีนดู สุขภาพในหลายด้านจะดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้ากำลังหาแรงกระตุ้นลดกาแฟอยู่ล่ะก็ มาอ่านบทความนี้กันเลย!


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ร่างกายมีพลังงานที่ใช้ได้ 'ยั่งยืน' มากขึ้นตลอดวัน

  • 2. ระบบในร่างกายจะดูดซึม 'วิตามินและเกลือแร่' (Micronurients) ได้ดีขึ้น

  • 3. 'กระดูก' ในร่างกาย แข็งแรงมากขึ้น ไม่เปราะ ไม่หักง่าย

  • 4. คงความหน้าเด็ก ชะลอริ้วรอยได้นานขึ้นกว่าเดิม

  • 5. ลดอาการ 'แสบร้อนหน้าอกและลิ้นปี่ (Heartburn)'

  • 6. ลดภาวะวิตกกังวล กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้ทำงานดีขึ้น

  • 7. ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ ผิวหนังชุ่มชื้น อิ่มฟูมากขึ้น

  • 8. นอนหลับลึกได้ดีขึ้น หลับสนิทได้ตลอดทั้งคืน

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe สาวกชา กาแฟทั้งหลาย ( ˊᵕˋ )♡.°⑅

  เชื่อว่าในสังคมคนรอบตัวของเธอ หรือแม้แต่ตัวเธอเอง ต้องมีคนที่ ' เสพติดคาเฟอีน ' อยู่อย่างน้อย 1 คน! เห็นตัวทีไรต้องมาพร้อมแก้วกาแฟ แก้วชาตลอด ตอนเช้าไม่ดื่มกาแฟจะหงุดหงิด ง่วง เหมือนยังไม่ได้ชาร์จแบต พอดื่มกาแฟปุ๊บ! พูดรู้เรื่องขึ้นมาทันที ยิ่งสังคมสมัยนี้ มีเรื่องต้องทำเยอะไปหมด กว่าจะได้นอนก็ดึกแต่ต้องตื่นเช้า ส่วนใหญ่นอนไม่ค่อยพอกันหรอก ก็อาศัยชากาแฟนี่แหละ ช่วยให้อยู่รอด -_- แต่สำหรับคนที่ต้องดื่มกาแฟ 3 เวลาหลังอาหาร เอะอะดื่มๆ วันไหนไม่ได้ดื่มจะขาดใจตายให้ได้ เราว่าเริ่มจะเป็นปัญหาแล้วล่ะค่ะซิส!

  แม้คาเฟอีนจะมีข้อดีหลายอย่าง และดื่มกันทั่วโลก แต่หากดื่มในปริมาณที่เยอะเกินไป จากส่งผลดีจะเป็นผลเสียแทน ทั้งท้องเสีย หน้าแก่ ( กรี๊ด! ) หรือถ้าดื่มต่อเนื่อง สุขภาพกระดูกจะอ่อนแอลงด้วย เพราะฉะนั้นในบทความนี้ เราจึงขอเชิญชวนสาวๆ มาลด ละ เลิกชากาแฟ ด้วย ' 8 ข้อดีในการหยุดดื่มคาเฟอีน ' เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น แถมหน้าเด็กกว่าเดิมด้วยนะ ถ้าสนใจจะมา Caffeine-Free ด้วยกัน ก็เลื่อนลงมาด้านล่างเลย!

  1. ร่างกายมีพลังงานที่ใช้ได้ 'ยั่งยืน' มากขึ้นตลอดวัน

  เวลาตื่นมาเช้าๆ หลายคนต้องขอดื่มกาแฟ เพื่อกระตุ้นให้สมองตื่น พร้อมทำงาน ซึ่งในช่วงแรกก็ช่วยเปิดสวิตช์ให้ร่างกายหายเหนื่อย พร้อมใช้งานจริงๆ นั่นแหละ แต่มันก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น! อีกไม่กี่ชั่วโมง ร่างกายเริ่มรู้ทันก็จะกลับไปง่วงเหงาหาวนอนเหมือนเดิม ต้องดื่มใหม่ จะเห็นว่าบางคนดื่มชา กาแฟตอนเช้าไปหยกๆ ตอนบ่ายต้องดื่มอีกแล้ว ไม่งั้นหลับคาโต๊ะ ยิ่งดื่มถี่ ร่างกายก็จะยิ่งดื้อคาเฟอีนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีในระยะยาวแน่นอน

  นั่นเพราะชา กาแฟกระตุ้นให้อะดรีนาลีน และฮอร์ดมนคอร์ติซอล ( ฮอร์โมนความเครียด ) ให้หลั่งออกมามากขึ้นในเวลาอันสั้น แต่เมื่อจบกระบวนการนั้น ร่างกายจะเหมือนเกิดอาการช็อค ทำให้สาวๆ ที่ติดกาแฟ หลังจากดื่มไปช่วงเวลาหนึ่ง สมองจะล้าลงอย่างรวดเร็ว หากเธอแก้นิสัยติดคาเฟอีนได้ พลังงานในตัวจะไม่ดิ่งขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะแบบนี้ แต่จะเสถียร อยู่ในระดับเดิมตลอดทั้งวัน หากต้องทำกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะ เช่น ออกกำลังกาย ก็จะไม่ง่วงหรือเหนื่อยระหว่างทางค่ะ

  2. ระบบในร่างกายจะดูดซึม 'วิตามินและเกลือแร่' (Micronurients) ได้ดีขึ้น

  สาวๆ รู้ไหมว่า เมื่อดื่มคาเฟอีนเข้าร่างกายอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลานาน ผลเสียข้อหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ เกิดการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุน้อยลง เพราะคาเฟอีนจะเข้าไปยับยั้งการดูดซึมสารอาหารดีๆ จากอาหารที่เรากินเข้าไป จะสังเกตว่า วิตามินอาหารเสริมบางชนิด จะไม่ให้ดื่มพร้อมกาแฟ เพราะอาจลดประสิทธิภาพของวิตามินนั้นนั่นเองค่ะ

  เพราะวิตามินบางชนิดเป็นแบบละลายน้ำได้ เช่น วิตามินซี และวิตามินบีหลายชนิด หากกินพร้อมชา กาแฟ คาเฟอีนจะมีฤทธิ์ของ ' ยาระบายอ่อนๆ ' ทำให้วิตามินยังไม่ทันดูดซึมเต็มที่ ก็ถูกขับออกผ่านปัสสาวะ หรืออุจจาระของเราเสียแล้ว และคาเฟอีนยังเข้าไปก่อกวนการดูดซึมของแคลเซียมและธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่คนส่วนใหญ่มีไม่เพียงพออีกด้วย หากเธอเลิกดื่มชา กาแฟเสียตั้งแต่ตอนนี้ ( หรืออย่างน้อยก็ไม่ดื่มพร้อมวิตามิน ) ก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารนั้นๆ มากขึ้นค่ะ

  3. 'กระดูก' ในร่างกาย แข็งแรงมากขึ้น ไม่เปราะ ไม่หักง่าย

  จากข้อด้านบนที่บอกไปแล้วว่า คาเฟอีนส่งผลกระทบต่อการดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึง ' แคลเซียม ' ที่เป็นส่วนประกอบของกระดูกในร่างกาย ดังนั้นหากสาวๆ ดื่มกาแฟเข้มข้นอย่างต่อเนื่องจนอายุเยอะ มวลกระดูกในตัวจะน้อยลง กระดูกจะเสี่ยงต่อการเปราะ พรุน แตกหักง่ายขึ้น เพราะคาเฟอีนไปขัดขวางการดูดซึมของวิตามิน D ลดการตอบสนองของวิตามินในเซลล์สร้างกระดูกค่ะ

  หากร่างกายรับคาเฟอีนเยอะเกินพิกัด จะมีส่วนทำให้ความหนาแน่นของกระดูกลดลง เพิ่มโอกาสการสูญเสียแคลเซียมในปัสสาวะ แต่ข้อเสียนี้สามารถบรรเทาได้ ด้วยการเพิ่มแคลเซียมต่อวันให้มากขึ้น เช่น เติมนมในกาแฟหรือชาที่ดื่มในทุกๆ วัน แต่ก็จะไม่ได้แร่ธาตุเต็มที่เท่ากับคนไม่ได้ดื่มคาเฟอีน ดังนั้นก็อยู่ที่สาวๆ เองแล้วว่า จะลด หรือจะเลิก เพื่อสุขภาพกระดูกในอนาคต

  4. คงความหน้าเด็ก ชะลอริ้วรอยได้นานขึ้นกว่าเดิม

  มีปัจจัยมากมายบ่งชี้ว่า การดื่มคาเฟอีนในปริมาณเยอะๆ จะทำให้เกิด ' ริ้วรอยก่อนวัย ' ได้ง่ายขึ้น เพราะคาเฟอีนในชา กาแฟ จะช่วยเร่งกระบวนการลดคอลลาเจนในชั้นใต้ผิว ที่ทำให้ผิวยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ซึ่งโดยปกติ คอลลาเจนในผิวจะค่อยๆ ลดลงทุกปีตามอายุที่มากขึ้นอยู่แล้ว แต่เมื่อมีปัจจัยรบกวน ผิวก็จะ ' แก่ ' ได้เร็วขึ้น เช่น การดื่มชากาแฟเยอะๆ สูบบุหรี่ อยู่หน้าจอคอมนาน เจอแสงสีฟ้าเยอะ หรือออกแดดบ่อย เจอรังสียูวีเข้มข้น หรือกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นต้น

  คอลลาเจนจะค่อยๆ ลดลงจนเห็นได้ชัดเมื่อผู้หญิงอายุประมาณ 30 ปี หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นอายุเริ่มต้นที่จะมีริ้วรอยแล้วนั่นเอง ( แง ) หากสาวซิสลด ละ เลิกชากาแฟก่อนอายุนั้นได้ ก็จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ลดการทำลายคอลลาเจนในผิว ทำให้ยังคงความหน้าใสเด้ง ดูหน้าเด็กกว่าวัยได้กว่าวัยเดียวกันค่ะ

  5. ลดอาการ 'แสบร้อนหน้าอกและลิ้นปี่ (Heartburn)'

  สาวๆ ยุคใหม่มากมายที่มีอาการของกรดไหลย้อน หลังมื้ออาหารทุกครั้งต้องแสบร้อนช่วงหน้าอกและลิ้นปี่ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Heartburn ซึ่งปัจจัยหนึ่งของการเป็นโรคนี้ก็คือ ดื่มคาเฟอีนมากจนเกินไปค่ะ! เพราะกาแฟมีฤทธิ์กระตุ้นความเสี่ยงในการรู้สึกแสบร้อนหน้าอก ส่วนชาจะมีฤทธิ์เบาลงมา แต่ดื่มเยอะไปก็แสบร้อนได้เช่นกัน เพราะกาแฟมีค่าความเป็นกรดสูง รวมถึงเครื่องดื่มที่เป็นกรด รสเปรี้ยวทุกชนิด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว ก็ทำให้เกิดอาการได้เช่นกัน

  หากเธอเป็นคนหนึ่งที่ทุกข์ทรมานกับการต้องกิน ' ยาลดกรด ' ทุกครั้งหลังกินข้าวเสร็จ แนะนำให้เริ่มจากการลด ละ เลิกชากาแฟ ดูก่อน อาการแสบร้อนจะค่อยๆ บรรเทาลงอย่างเห็นได้ชัด แบบไม่ต้องพึ่งยาเลยทีเดียว ไม่เชื่อต้องลอง!

  6. ลดภาวะวิตกกังวล กระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้ทำงานดีขึ้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe