119951620 746688539514522 585021782566831697 n
1582702194 cat beauty color
ความงาม

ทาแบบนี้ผิวพังหมด! 7 ข้อผิดพลาดในการทา 'ครีมกันแดด' ผิวไม่สวย แต่ยิ่งคล้ำเสีย ดูแก่กว่าอายุจริง

ทาครีมกันแดดน่ะมันก็ดี แต่ก็ต้องทาให้ถูกวิธีด้วยเด้อ ไม่งั้นผิวอาจพังกว่าเดิม โดนเรียกว่าคุณป้าแทนคุณน้องนะคะซิสสส (>д


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. รอเจอแสงแดดก่อน ค่อยทาครีมกันแดด!

  • 2. ขี้งก ทาครีมกันแดดน้อยเกินไป กลัวหมดหลอดเร็ว!

  • 3. ทาครีมกันแดดก็จริง แต่ทาไม่ทั่ว เว้นจุดสำคัญๆ ไว้เพียบ!

  • 4. ทาครั้งเดียวจบ ไม่ทาซ้ำอีกเลย ทั้งที่ออกแดดทั้งวัน!

  • 5. ทาครีมกันแดดแบบลวกๆ ไม่เกลี่ยให้เนียนไปกับผิว

  • 6. แดดไม่แรง วันนี้เมฆเยอะ ครึ้มๆ ไม่เป็นไรหรอกมั้ง ไม่ทาแล้วกัน!

  • 7. ครีมกันแดดหมดอายุหลายเดือน (บางทีเป็นปี) แล้ว ก็ยังเอามาทา!

   

  สวัสดีค่า สาวๆ SistaCafe คนอยากผิวสวย ใสเด้งทุกคน! (*˘︶˘*).。.:*♡

  หากต้องเลือกสกินแคร์บำรุงผิวที่ดีที่สุด ยังไงก็ต้องยกให้ ' ครีมกันแดด ' ที่ช่วยป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดด ยิ่งสภาพอากาศเมืองไทยที่แดดจ้ายิ่งกว่าอยู่ในนรกแล้วนั้น ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ป้องกันรังสี UVA/UVB ยิ่งเป็นไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าไว้ตลอด แต่ก็มีสาวๆ หลายคนที่โวยวายว่า ' ทากันแดดแล้วนะ แต่ทำไมผิวไม่ดีขึ้นเลย คล้ำเสีย ริ้วรอยตีนกาก็ขึ้น หลอกกันรึเปล่าเนี่ย!? ' #ว่าซั่น

  ซิสคะ...ตัวครีมกันแดดน่ะมันดีอยู่แล้ว แต่เกิดจากตัวผู้ใช้เองนี่แหละ ทาผิดวิธีเอง! ( ถ้าภาษาคอมพิวเตอร์ก็ต้องเรียกว่า user error ) ทั้งการทาน้อยเกินไป, ทาเว้นจุดสำคัญ, ไม่ทาซ้ำ ทั้งหมดล้วนส่งผลต่อผิวในระยะยาวทั้งนั้น ลองมาเช็ค ' 7 ข้อผิดพลาดในการทาครีมกันแดด ' ในบทความนี้ดูสิว่า เธอแอบพลาดข้อไหนไปบ้าง แล้วแก้ไขซะ จะได้ไม่เสียค่าครีมกันแดดไปฟรีๆ!

  1. รอเจอแสงแดดก่อน ค่อยทาครีมกันแดด!

  สาวๆ บางคนเอาสะดวกเข้าว่า ไม่ชอบทากันแดดล่วงหน้า ไว้เจอแดดก่อนค่อยทา ซึ่งกันแดดบางยี่ห้อก็เคลมว่าทาแล้วออกแดดได้ทันทีอยู่หรอก แต่ก็ไว้ใจไม่ได้ 100% ยิ่งไปเจอแดดแรงอย่างช่วงเที่ยงๆ หรือทำกิจกรรม เล่นกีฬา ไปทะเลกลางแจ้ง เจอแดดแล้วค่อยทา อาจจะปกป้องผิวไม่ทันการ ผิวคล้ำเสีย แสบแดงเหมือนกุ้งเผาไปเสียก่อน

  วิธีสากลที่ทั่วโลกใช้ คือทาครีมกันแดดก่อนออกแดด ' อย่างต่ำ 20 นาที ' เพื่อปล่อยให้เนื้อครีมซึมเข้าผิว และออกฤทธิ์ป้องกันรังสียูวีอย่างเต็มที่ และควรส่องกระจกบานใหญ่ เพื่อทาให้ทั่วถึงเท่ากันทั้งตัวก่อนใส่เสื้อผ้า จะได้ไม่หลงลืมมุมอับบนร่างกาย เช่น ซอกแขน ซอกขา หลังใบหู เป็นต้นค่ะ

  2. ขี้งก ทาครีมกันแดดน้อยเกินไป กลัวหมดหลอดเร็ว!

  จะทาครีมกันแดดให้ได้ผล จะมาประหยัดเกินเหตุ ทาทั้งตัวแต่บีบแค่หยดเดียวไม่ได้ ไม่เห็นผลค่ะซิสขา! แม้กันแดดยี่ห้อที่ซื้อมาจะราคาแพงแค่ไหน ก็อย่าไปเสียดาย เพราะการทาน้อยเกินไป ก็ทำให้ค่า SPF ที่ทาลงผิวน้อยลงไปด้วย ถ้าเธอซื้อกันแดดหน้า SPF50+ แต่เธอใช้แค่ครึ่งเดียว SPF ก็จะเหลือแค่ครึ่งเดียวเช่นกัน ไม่แปลกที่ทาแล้วผิวยังคล้ำ เพราะมันยังกันแดดได้ไม่พอไงล่ะ!

  ปริมาณกันแดดที่ควรใช้คือ ทาผิวหน้า สองข้อนิ้วมือหรือขนาดเท่าเหรียญสิบ และผิวตัวทั้งหมด อย่างน้อย 1 แก้วช็อตเล็กๆ หรือ 30 มิลลิลิตร  ถ้าจะทากันแดดแล้วแต่งหน้าต่อ ก็เลือกใช้แบบสีเนื้อหรือแบบน้ำที่ซึมเข้าผิวไวๆ จะได้ไม่เกิดปัญหาหน้าวอก หน้าลอย หรือเหนียวหน้าจนเกินไปนะคะ

  3. ทาครีมกันแดดก็จริง แต่ทาไม่ทั่ว เว้นจุดสำคัญๆ ไว้เพียบ!

  สาวๆ ส่วนใหญ่มักทากันแดดแค่ใบหน้า แขน ขา เพราะเป็นส่วนหลักๆ ที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าว่าสัมผัสกับแสงแดด แต่ที่จริงร่างกายของเรายังมีผิวอีกหลายส่วนที่เจอแดดจังๆ แต่เรามักหลงลืมไป ทำให้เวลาออกแดดจ้าทั้งวัน จะเกิดอาการแสบร้อน คันยุบยับตรงอวัยวะบางส่วน เช่น หลังใบหู หลังมือ ซอกนิ้วมือ ซอกนิ้วเท้า ทำให้ใส่เสื้อผ้าโชว์ผิว ถ่ายรูปแล้วไม่สวยได้ ยังไม่นับความแสบตอนอาบน้ำ แช่น้ำอีกนะ #แค่คิดก็สยองแล้ว!

  ' ริมฝีปาก ' เป็นอวัยวะที่เห็นง่าย แต่คนมักลืมไปว่ามันก็คือผิวหนัง ต้องทากันแดดด้วยเช่นกัน! ทุกครั้งที่ออกแดด อย่าลืมทาลิปบาล์มที่มีค่า SPF เพื่อป้องกันไม่ให้ปากแห้งแตก แสบร้อนจากรังสียูวี เพิ่มความชุ่มชื้น นอกจากทาปากแล้ว ยังใช้ลิปบาล์มกับผิวส่วนที่ละเอียดอ่อนได้ด้วย ในกรณีที่เธอมีผิวเซนซิทีฟ เช่น เปลือกตา  เป็นต้น

  4. ทาครั้งเดียวจบ ไม่ทาซ้ำอีกเลย ทั้งที่ออกแดดทั้งวัน!

  อยากผิวสวยเรียบเนียน คงความใส ริ้วรอยไม่มาย่างกราย ต้องไม่ขี้เกียจทากันแดดค่ะ! สาวๆ บางคนทากันแดดแค่ครั้งเดียว คือตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน ทั้งที่ตารางทำกิจกรรมเอาท์ดอร์แน่นเอี๊ยด ตั้งแต่เช้าจรดเย็น ตามหลักวิทยาศาสตร์ กันแดดมันเริ่มหมดฤทธิ์ตั้งแต่ช่วงเที่ยงๆ แล้ว ไหนจะเหงื่อที่ไหลชะล้างครีมออกไปอีก เท่ากับว่าช่วงบ่ายเธอเอาผิวที่เกือบจะเปลือยเปล่ารับแดดเต็มๆ จะมีผิวแสบไหม้ ผิวลอกก็เรื่องปกติ

  ครีมกันแดดไม่ใช่ยาวิเศษ ที่ทาครั้งเดียวแล้วจะอยู่ได้ตลอดไป ต้องทาซ้ำอย่างต่ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อคงประสิทธิภาพของกันแดดไว้ โดยเฉพาะหากรู้ว่าต้องทำกิจกรรมที่เจอน้ำเยอะๆ อย่างการว่ายน้ำ หรือเป็นคนเหงื่อออกเยอะก็เช่นกัน แม้กันแดดหลายยี่ห้อจะเคลมว่า ' กันน้ำได้ ' แต่ที่จริงกันได้แค่ 40-80 นาทีหลังลงน้ำเท่านั้นแหละ ดังนั้นไม่ว่าจะยุ่งยังไง ก็ต้องหาเวลาทาซ้ำให้ได้ค่ะ

  5. ทาครีมกันแดดแบบลวกๆ ไม่เกลี่ยให้เนียนไปกับผิว

  อยากผิวสวยอย่ามักง่าย! โดยเฉพาะถ้าใช้กันแดดแบบครีมที่เนื้อเข้มข้น ต้องให้เวลาในการวอร์มเนื้อ แล้วค่อยๆ เกลี่ยให้เนียนซึมเข้าผิว จะมาปาดๆ ลวกๆ ไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะเกิดเหตุการณ์ที่ว่า แขนขาพอกครีมซะหนาเตอะ แต่ทาช่วงอกแค่บางๆ เพราะกลัวเหนียว ค่า SPF ไปกองอยู่ที่แขนขาหมด พอเจอแดดจริงๆ มีแต่ผิวช่วงแขนขาที่รอด ส่วนผิวช่วงหน้าอกดำไหม้เกรียมเป็นกุ้งเผาเลยจ่ะ T T

  การทากันแดดที่ได้ผลจริงๆ ควรทาให้ทั่วร่างกาย แม้ในส่วนที่ปิดใต้ร่มผ้าก็ตาม แต่ต้องทาส่วนที่โผล่พ้นใต้เสื้อผ้าออกมาให้เยอะเป็นพิเศษ ถ้าใช้กันแดดแบบสเปรย์ ไม่จำเป็นต้องไปถูหรือนวดให้ซึม แต่ต้องแน่ใจว่าพ่นทั่วผิวบริเวณนั้นจริงๆ ถ้ากลัวมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ให้สเปรย์ซ้ำๆ จนเกิดเงาขึ้นที่ผิวทั่วตัว แปลว่าเราพ่นได้ในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว พร้อมออกแดดค่ะ

  6. แดดไม่แรง วันนี้เมฆเยอะ ครึ้มๆ ไม่เป็นไรหรอกมั้ง ไม่ทาแล้วกัน!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe