2
Articles hair
ผม

#แชร์ทริคbyme ep1: บอกต่อ 5 วิธีฟอกสีผมยังไง ให้สวยตรงปก แบบไม่พังกลางทาง

Hi วันนี้เรามีทริคง่ายๆ มาบอกต่อ ซึ่งทุกทริคที่แชร์ในหัวข้อนี้ เป็นวิธีที่เราทำเองทั้งหมด อันไหนที่ว่าดี ก็จะหยิบมาแชร์เพื่อนๆ กัน ซึ่งในวันนี้ เรามีวิธีฟอกสีผมมาฝาก วิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทำตามกันได้ ทำแล้วผมไม่พัง ทั้งยังได้สีสวยตรงปกด้วย!


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เลือกผลิตภัณฑ์ฟอกสีผมที่มีคุณภาพ และเหมาะกับสภาพเส้นผม

  • 2. ควรทำตามคำแนะนำข้างกล่อง!

  • 3. อย่าดึงดันที่จะฟอกต่อ ถ้าผมไม่ไหว!

  • 4. ฟอกเสร็จปุ๊บ ต้องบำรุงตามทันที!

  • 5. หลังได้สีที่พอใจแล้ว ให้เข้าสู่โหมดพักผมทันที

   
  1603960633 2


  ในที่สุดเราก็ได้เริ่มทำสตอรี่ใหม่สักที ประเดิมเรื่องแรกในสตอรี่ #แชร์ทริคbyme วันนี้ มาคุยกันเรื่องการฟอกสีผม เอาจริงๆ ไม่ได้อยากมาแชร์ เพราะรู้สึกว่า วิธีของตัวเองง่อยมาก แต่! มันก็ได้ผล ในแบบที่ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ และคิดว่า อย่างน้อยๆ ก็น่าจะมีประโยชน์กับทุกๆ คนบ้าง อีพี 1 วันนี้ เราขอแชร์ 5 วิธีฟอกผมยังไง ให้สวยตรงปก ไม่พังกลางทาง ทั้งหมดนี้ เป็นวิธีที่เราใช้ ซึ่งล่าสุดทำแล้ว ผมพังน้อยมาก! ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ทุกคนด้วยนะ หวังว่าจะช่วยเพื่อนๆ ได้บ้าง ซึ่งเราว่ามีหลายคนอยู่ที่อยากฟอกสีผม แต่กลัวผมเสีย ไม่กล้าทำเอง เพราะงั้นทริควันนี้ เราจะมาบอกให้ฟังว่า เราทำยังไง ฟอกผมออกมาแล้ว ผมไม่เสีย บอกหมดเปลือกเลยค่ะ งั้นเราไปอ่านวิธีในวันนี้กันเลย

  1. เลือกผลิตภัณฑ์ฟอกสีผมที่มีคุณภาพ และเหมาะกับสภาพเส้นผม

  วันนี้ขอพูดในเรื่องของการฟอกสีผมก่อนเนอะ ยังไม่รวมไปถึงการย้อมสีต่างๆ อย่างแรกเลย ก่อนที่เราจะฟอกสีผมกัน สิ่งสำคัญคือ น้ำยาฟอกผมค่ะ ซึ่งในปัจจุบันนี้ มันมีให้เลือกเยอะมาก สิ่งนึงที่เราอยากจะแนะนำคือ เพื่อนๆ ควรเลือกน้ำยาที่มีคุณภาพดีหน่อย ที่สำคัญคือ ควรดูเปอร์เซ็นต์ของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เพราะอะไร เพราะว่าสภาพเส้นผลของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ฉะนั้นเราจะมาใช้ความเข้มข้นในระดับเดียวกับคนอื่นไม่ได้ ณ ตอนนี้ เท่าที่เราไปดูมา เขาจะมีให้เลือกตั้งแต่ 3%, 6%, 9% และ 12% สำหรับใครที่ผมเส้นเล็ก ไม่ควรใช้เกิน 6% เพราะถ้าเปอร์เซ็นต์ยิ่งสูง โอกาสที่จะทำลายเส้นผมและแพ้ หรือแสบหนังศีรษะก็ยิ่งมีมากขึ้นตามไปด้วย เพราะงั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ควรดูสภาพเส้นผมของตัวเองก่อน แล้วเช็คเปอร์เซ็นต์ตรงนี้ให้ดีๆ ดูว่ามันโอเคกับเส้นผมของเรามั้ย

  2. ควรทำตามคำแนะนำข้างกล่อง!

  ตรงจุดนี้ สำคัญมากเลยนะ บางครั้งเวลาเราทำผมอะ เราก็ละเลยการอ่านคำแนะนำไป ถูกมั้ย ซึ่งพอมันพลาดปุ๊บ แล้วมาอ่านทีหลังอะ มันเฟลนะ เพราะฉะนั้นเวลาซื้อพวกน้ำยาฟอกสีผมมาใช้ ควรอ่านคำแนะนำให้ครบนะคะ ดูว่าความสั้นยาวของผมเราอะ ควรใช้สักประมาณกี่กล่อง อุปกรณ์ที่ใช้ควรมีอะไรบ้าง ขั้นตอนในการทำต้องทำยังไง อ่านให้ครบ แนะนำนิดนึง การฟอกสี มันมีโอกาสระคายเคืองมากกว่าการย้อมผมปกติทั่วไป อย่างแรกที่แนะนำเลยคือ ใส่ถุงมือก่อนที่จะทำการฟอกสีผมนะคะ แล้วก็ให้ทาปิโตรเลียมเจลลี่หรือออยล์ บริเวณไรผมทั้งที่หน้าผาก, ข้างใบหูและท้ายทอย เพื่อปกป้องผิวหนังจากสารฟอกสีด้วย ที่สำคัญเวลาสระผมตอนก่อนที่จะฟอก อย่าเกา ให้เอามือลูบๆ พอ ไม่งั้นตอนฟอก เพื่อนๆ จะรู้สึกแสบหนังศีรษะได้

  3. อย่าดึงดันที่จะฟอกต่อ ถ้าผมไม่ไหว!

  ใครที่มีผมสีเข้ม เช่น ดำ น้ำตาลเข้ม แล้วไม่เคยกัดผมเลยสักครั้ง สิ่งนึงที่อยากจะแนะนำคือ อย่าดึงดันที่จะฟอกต่อ ถ้าผมมันไม่ไหวแล้ว! ทุกครั้งเวลาที่เราฟอกสีผม เราควรสังเกตดูเป็นระยะๆ ด้วยนะว่า ตอนนี้สีผมเป็นยังไงบ้าง อย่างเราอะ ก่อนหน้านี้ พอฟอกเสร็จ แล้วทิ้งยาวๆ ไปเลยหลายชั่วโมง จนสีผมอ่อนจริงๆ นะ แต่! ผมช็อตค่ะ ช็อตคือ ผมขาดไปเลย หลุดออกมาเป็นกระจุก จับแล้วเหมือนวุ้น คือแย่มาก!

  เพราะงั้นถ้าไม่อยากมีจุดจบแบบเรา อย่าทำ สังเกตดูสีผมว่า มันอ่อนลงมั้ย จับผมดูว่ายังโอเคอยู่รึเปล่า ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าคุณต้องการสีผมที่อ่อนมากๆ กัดครั้งเดียว ไม่พอนะคะ มันจะต้องมี 2 - 3 ครั้งค่ะ คือถ้าไปทำที่ร้าน มันโอเค ยังไงก็ปลอดภัย แต่นี่เราทำเองไง เพราะงั้นต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป พอเราสังเกตว่าผมเริ่มอ่อนลงแล้ว รู้สึกตัวแล้วว่าไม่ไหว แสบหัวมาก รีบล้างออกทันที แล้วอย่าเพิ่งรีบฟอกต่อ ให้เว้นระยะระหว่างครั้งแรกกับครั้งที่สองอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ และสุขภาพของเส้นผม โอเคนะ

  4. ฟอกเสร็จปุ๊บ ต้องบำรุงตามทันที!

  สิ่งนึงที่ควรทำมากๆ หลังจากฟอกสีผมเสร็จ คือทรีทเม้นท์ผม เลือกสูตรที่เหมาะกับคนทำสีผม และตัวที่ช่วยล้างสารเคมีให้หลุดออกไปจากเส้นผมได้ ส่วนตัวจะหมักไว้ประมาณ 2 - 3 นาที แล้วล้างออกปกติ ให้หมักผมแบบเนี่ย ทุกวัน หรืออย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง เพื่อเป็นกาฟื้นฟูเส้นผมของเรา ให้กลับมาแข็งแรงขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น การฟอกสีผมครั้งแรก อาจจะได้ความอ่อนไม่ตรงใจเพื่อนๆ นัก ก็ไม่ต้องตกใจ บำรุงไปก่อน แล้วค่อยกัดใหม่ก็ได้ค่ะ 

  5. หลังได้สีที่พอใจแล้ว ให้เข้าสู่โหมดพักผมทันที

  คำแนะนำสุดท้าย หลังจากผ่านการกัดสี จนได้สีที่เพื่อนๆ รู้สึกว่าพอใจแล้ว ให้พักผมไปเลยยาวๆ บำรุงต่อไปเรื่อยๆ เพราะช่วงที่เรากัดสีอะ ผมเราถูกสารเคมีทำร้ายอย่างหนัก แม้ตอนที่เรากัดผมเอง เราจะเว้นระยะระหว่างกัดครั้งแรก ครั้งที่สอง และสามแล้ว แต่ผมก็ไม่ไหวอยู่ดี เพื่อนๆ จะรู้สึกได้เลยว่า ผมแห้งเสียมากๆ อย่างเรา ดึงดันอยากได้สีที่ต้องการไง ก็ย้อมต่อทันที สิ่งที่สังเกตได้คือ พอลงน้ำยาไปที่ผมปุ๊บ ผมดีด! ซึ่งมันเป็นจุดที่บอกให้รู้ว่า ฉันไม่ไหวแล้วแก

  เพราะงั้นถ้าเพื่อนๆ ฟอกสีผมจนได้สีที่อ่อนตรงตามความต้องการแล้ว แนะนำว่าให้พักผมไปก่อนยาวๆ พร้อมบำรุงผมไปด้วย ส่วนตัวเราจะพักผมไปก่อน หลังจากที่ฟอกเสร็จ ประมาณ 3 - 4 อาทิตย์ แล้วจากนั้นก็ย้อมสีที่อยากทำเลยค่ะ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผมไม่เสียมาก ไม่หยาบ ไม่เหนียว เพราะช่วงที่เราพักไป เราบำรุงเต็มที ก็ถือว่าฟื้นฟูมาได้ระดับนึง ทีนี่พอย้อมใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือ ได้สีที่อยากได้ บวกกับผมไม่แห้งเสียจนเกินไปด้วยค่ะ

  และทั้งหมดนี้ ก็เป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ จากเราเอง ลองนำไปปรับใช้กันดูเนอะ จริงๆ ที่ไม่อธิบายถึงวิธีการฟอกแบบละเอียด เพราะเชื่อว่าทุกคนทำได้อยู่แล้ว ทำตามคำแนะนำของเราในข้อที่สองอะ ก็ช่วยเพื่อนๆ ได้แล้วค่ะ เพราะสีฟอกทุกยี่ห้อ บอกวิธีการทำหมด ฉะนั้นทริคในวันนี้ ถือว่าเป็นการแนะนำก็แล้วกันเนอะ ยังไงลองเอาไปปรับใช้กันได้เลย

  สำหรับวันนี้ ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe