1
Articles food
อาหาร

หนาวนี้ ร่างกายต้องสตรอง! รวม 7 ผลไม้กินดี ต้านไข้หวัดได้อยู่หมัด

เข้าหน้าหนาวแล้ว แต่อากาศก็ยังเปลี่ยนแปลงบ่อยอยู่ เดี๋ยวร้อน ฝน หนาว งงไปหมด แน่นอนว่า ร่างกายของคนเรา บางทีมันก็ปรับตัวไม่ทัน ฉะนั้นเราจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีๆ การทานผักและผลไม้ ก็เป็นหนึ่งวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ห่างไกลจากไข้หวัดได้!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลิ้นจี่

  • 2. ส้ม

  • 3. ฝรั่ง

  • 4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

  • 5. กีวี

  • 6. เสาวรส

  • 7. สับปะรด

   

  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บ่อยมาก จนป่วยแล้วจ้า! เอาจริงๆ ส่วนตัวเรากินวิตามินนะ แต่บางที การกินวิตามิน มันก็ไม่ได้ช่วยได้ทั้งหมด การดูแลตัวเอง ในเรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงพักผ่อน ออกกำลังกายก็สำคัญด้วยเช่นเดียวกัน แต่สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ ไม่ชอบทานวิตามินทั้งแบบเม็ดและแบบชง งั้นเอางี้ วันนี้เรามี 7 ผลไม้กินดี ต้านไข้หวัดได้อยู่หมัดมาแนะนำ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง กินแล้วมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปลอดภัย แถมยังช่วยป้องกันไข้หวัดได้อีกด้วย นี่พยายามคัดมาแต่ผลไม้ที่หาทานได้ง่ายๆ ราคาไม่แพงมาก มาให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อกัน แต่จะมีผลไม้ชนิดไหนบ้าง ไปเช็คลิสต์กันเลย

  1. ลิ้นจี่

  เปิดมาที่ผลไม้ชนิดแรก ลิ้นจี่ ผลไม้ชนิดนี้ เป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณทางยาในการแก้โรคหวัดได้สูง แถมยังช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้ดีอีกด้วยนะ เพราะในลิ้นจี่ เป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด แถมยังมีสารเคมีสำคัญซึ่งหาได้ยากชื่อว่า โอลิโกนอล ที่ช่วยต่อต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ด้วย นอกจากนี้ ลิ้นจี่ยังมีส่วนช่วยลดอาการไอเรื้อรัง บรรเทาอาการเจ็บคอ และแก้อาการติดเชื้อในลำคอได้อีก พูดง่ายๆ ก็คือ เขามีประโยชน์มากมายเลยค่ะ นอกจากจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้แล้ว ยังมีสรรพคุณด้านความงามอีกด้วยนะ ว่ากันว่า ลิ้นจี่ช่วยปกป้องผิวพรรณจากรังสียูวีและสารพิษต่างๆ จากภายนอกได้ดี ก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

  2. ส้ม

  ถ้านึกถึงผลไม้ที่มีวิตามินซี หนึ่งในผลไม้ที่เรานึกถึงเป็นชนิดแรกๆ เลยก็คือ ส้ม ซึ่งส้มเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีปริมาณวิตามินและเกลือแร่สูง ซึ่งวิตามินซีในส้มช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยยับยั้งต่อต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียและไวรัส ลดอาการป่วยจากไข้หวัดได้ นอกจากนี้ ส้มยังเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูงอีกด้วย ก็จะช่วยให้ระบบย่อยของเราทำงานได้ดีขึ้น สามารถแก้อาการท้องผูกได้ค่ะ

  3. ฝรั่ง

  Hello I'm ฝรั่ง! ถัดมาที่ ฝรั่ง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้กินดีเช่นเดียวกัน ฝรั่งเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ว่ากันว่าสูงกว่าส้มถึง 3 เท่า! เขาจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันหวัดได้ดี พร้อมทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย และลดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วยนะ นอกจากนี้ ฝรั่งยังเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วยค่ะ เพราะเขามีไฟเบอร์สูง จึงช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนาน ทั้งยังกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ก็จะช่วยลดปัญหาท้องผูก โรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

  4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

  ว่ากันว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เขามีส่วนช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคหวัด ลดอาการปวดศีรษะ ทั้งยังช่วยต่อต้านโรคไข้หวัดเล็กและไข้หวัดใหญ่ได้อีกด้วยนะ และยังช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง ซึ่งถ้าเราพูดแตกย่อยออกมาอีก ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทุกชนิด มีประโยชน์เหมือนกันหมด สำหรับใครที่เน้นไปที่การป้องกันไข้หวัดโดยเฉพาะ แนะนำว่าให้ทานเป็นแครนเบอร์รี่ เขาเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาใช้เป็นยาสมุนไพร และรับประทานป้องกันโรคหัวใจ ไข้หวัด ช่วยป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและโรคไตได้ ซึ่งเขาอุดมไปด้วยวิตามินซี มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมากๆ และอีกหนึ่งชนิดคือ กูสเบอร์รี่สีเหลืองทอง หรือโทงเทงฝรั่ง อันนี้ก็เป็นผลไม้จิ๋วที่อุดมด้วยวิตามินซีเช่นกัน ก็จะช่วยป้องกันไข้หวัดได้ รวมไปถึงช่วยดูแลสายตาได้อีกด้วยค่ะ

  5. กีวี

  กีวีเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีวิตามินสูงมาก นอกจากจะช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อีกด้วย แถมยังมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัด และไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงช่วยบรรเทาอาการหวัดให้ดีขึ้นได้ ทั้งนี้ กีวียังเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง กินแล้วจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง พร้อมทั้งยังช่วยชำระล้างลำไส้ และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

  6. เสาวรส

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe