45b35bd92c3f67c2b6f7a8e9f24d9301
1653381228 %e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3
อาหาร

สายชีสฟังทางนี้ ใครว่าชีสไร้ประโยชน์ ส่อง 7 ประโยชน์ของชีส ไม่ใช่แค่ฟิน แต่มีดีมากกว่านั้น!

หลายคนจะชอบบอกว่า 'ชีส' กินเยอะไม่ดี กินแล้วอ้วน แต่เดี๋ยวก่อนนะ จริงๆ แล้วชีสมีดีมากกว่านั้นป่ะ โอเค! ยอมรับว่ากินแล้วฟิน แต่นอกจากความฟินแล้ว มันก็มีประโยชน์นะคะคุณ ถ้าไม่เชื่อ งั้นเรามาดูกัน!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ชีสช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง!

  • 2. ชีสช่วยป้องกันฟันผุได้

  • 3. กินแล้วไม่ได้อ้วนเสมอไป! ชีสช่วยลดความอ้วนได้

  • 4. ชีสช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

  • 5. ลดระดับคอเลสเตอรอล

  • 6. ชีสช่วยลดความเครียด

  • 7. ชีสมีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

   

  สายชีสฟังทางนี้ วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆ สำหรับคนที่ชอบกินชีสมาฝาก หลายครั้ง เรามักจะได้ยินใครต่อใครพูดกันว่า กินชิสมากๆ อะ มันอ้วนนะ, กินชีสแล้วมันไม่ดีต่อสุขภาพ, ชีสมันมีดียังไง เดี๋ยววันนี้จะบอกให้ฟัง! ชิสไม่ได้มีแต่ข้อเสียนะ แต่เขาเองก็มีข้อดีด้วยเช่นเดียวกัน ทำไมถึงชอบคิดว่าชีสแย่ ทั้งที่เขาไม่ได้แย่ขนาดนั้นสักหน่อย! ถ้าไม่เชื่อ งั้นเราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า รวม 7 ประโยชน์ของชีส ไม่ใช่แค่กินแล้วฟิน แต่ขามีดีมากกว่านั้น ไม่รอช้า เราไปอ่านข้อดีของการกินชีสพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  1. ชีสช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง!

  ประโยชน์ข้อแรกของการกินชีสคือ ชีสมีส่วนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงได้! เพราะชีสเป็นอาหารที่ผลิตจากนม ดังนั้นเรื่องของแคลเซียมที่บำรุงกระดูกไม่ต้องพูดถึง เพราะมีเยอะมาก อย่าง Cheddar cheese 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมถึง 710 มิลลิกรัม ถ้าเปรียบเทียบกับนมสด 1 แก้ว นมมีแคลเซียมเพียง 305 มิลลิกรัมเท่านั้น นอกจากนี้ ชีสยังอุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุและวิตามินหลากหลายชนิด จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตแบคทีเรียที่ดีกับระบบย่อยอาหารออกมาได้มากขึ้น และเมื่อระบบย่อยของเราดีปุ๊บ ระบบการเผาผลาญ การไหลเวียดเลือด ก็จะช่วยทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย ทั้งนี้ เขายังช่วยส่งผลดีต่อมวลกระดูก ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะจ๊ะ

  2. ชีสช่วยป้องกันฟันผุได้

  นอกจากบำรุงกระดูกแล้ว ยังบำรุงฟันด้วยนะคุณ ในชีสมีเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เช่น โปรไบโอติด ที่สามารถช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุได้ นอกจากนี้ ชีสยังช่วยปรับสมดุลค่า PH ในช่องปากให้มีความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม เรียกได้ว่าเป็นมิตรต่อช่องปากของเรามากๆ นอกจากจะช่วยลดฟันผุแล้ว ยังช่วยลดการสึกกร่อนของซี่ฟันอีกด้วย และว่ากันว่า การที่เราเคี่ยวชีสก้อนเล็กๆ นอกจากจะฟินแล้ว ยังถือได้ว่าเป็นการเคลือบฟันไปในตัวด้วย ก็จะช่วยสริมสร้างความแข็งแรงให้กับฟันได้อีกขั้น เริ่ดมาก!

  3. กินแล้วไม่ได้อ้วนเสมอไป! ชีสช่วยลดความอ้วนได้

  ปัญหาใหญ่มันอยู่ตรงนี้ หลายๆ คนบอกว่า กินชีสแล้วอ้วนนะ! แต่รู้มั้ยว่า กินชีสก็ไม่ได้อ้วนเสมอไป เพราะชีสช่วยลดความอ้วนได้ด้วยนะจ๊ะ เพราะถ้าเรากินชีสแต่พอดี ไม่มากจนเกินไปนัก ก็ช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากไขมันที่ได้จากการกินชีส จะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน ไม่หิวบ่อย แต่จุดที่อยากแนะนำเพื่อนๆ คือ ให้เลือกกินชีสที่มีไขมันต่ำ และทานอย่างพอเหมาะกับอาหารที่ช่วยในการควบคุมน้ำหนักอื่นๆ น่าจะดีกว่า เท่านี้ก็เป็นการช่วยลดน้ำหนักไปได้อีกขั้นนึงแล้วค่ะ

  4. ชีสช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

  ไม่อยากจะเชื่อ ก็ต้องเชื่อ ว่ากันว่าชีสช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานได้! เคยมีการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 2010 พบว่าการกินชีสจะทำให้ร่างกายได้รับ Trans-Palmitoleic Acid ซึ่งเป็นกรดไขมัน ที่สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์นม ซึ่งเจ้ากรดที่ว่านี้นั่นเอง ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานได้มาถึง 60% ไม่เพียงเท่านั้นนะ ในชีสยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับอินซูลินอีก ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการอักเสบต่างๆ และเพิ่มความไวต่ออินซูลินได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรทานแต่พอดี อย่ากินมาจนเกินไปนัก ไม่งั้นผลดี อาจจะกลายเป็นผลเสียได้นะจ๊ะ

  5. ลดระดับคอเลสเตอรอล

  อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญของชีสคือ เขาช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ เพราะในชีสมีกรดไขมันบิวไทเรต ซึ่งมันมีบทบาทในการยับยั้งการสะสมไขมัน ก็จะช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง นอกจากนี้ก็ยังมีการแนะนำออกมาอีกว่า ถ้าอยากกินชีสให้ดีต่อสุขภาพหัวใจมากขึ้น แนะนำให้รับประทาน บลูชีส (Blue Cheese) กับไวน์แดง เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์จากชีสแล้ว ก็จะได้ประโยชน์จากสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจไปด้วยในคราวเดียวกัน เรียกได้ว่า ประโยชน์สองเด้งไปเลยค่ะซิส! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เน้นย้ำกันอีกเช่นเคย ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะนะ อย่าทานมากเกินไปนัก

  6. ชีสช่วยลดความเครียด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe