120995607 388369972198178 8179535954940763283 n
Articles etc
อื่น ๆ

ตื่นสายบ่อยมาก ไม่ไหวเลย! บอกต่อ 7 วิธีตื่นไม่สาย รีบทำตาม ก่อนเพื่อนตั้งฉายา คุณนายสายเสมอ!

จริงๆ แล้ว วิธีที่จำทำให้ตัวเองตื่นนอนได้ตรงเวลา ไม่สาย มันก็พอมีอยู่นะ ต่อให้เพื่อนๆ จะนอนดึก นอนไม่หลับ ก็สามารถทำได้ค่ะ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำตามได้สบายๆ เห็นผลแน่นอน รับรองว่า วิธีเหล่านี้ ช่วยได้แน่นอน ต่อไปนี้ ตื่นไม่สายอีกแล้ว!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ตั้งนาฬิกาปลุกหลายเรือน

  • 2. ตั้งเวลาปิดแอร์ / พัดลม

  • 3. หาคนปลุก

  • 4. ฝึกตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน

  • 5. เข้านอนเร็วขึ้นกว่าเดิม

  • 6. พยายามอย่างีบหลับระหว่างวัน

  • 7. ตื่นแล้ว ควรรีบลุกลงจากเตียงทันที

   

  ปัญหานอนไม่หลับก็เรื่องใหญ่ แต่ปัญหาตื่นสายเสมอ ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน เซ็งมาก! ใครที่ชอบตื่นสายเป็นชีวิตจิตใจ จนทำให้ผิดนัด ผิดเวลาอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาการนอนตื่นสายมาฝาก เป็นวิธีง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถหยิบไปทำตามกันได้ พร้อมบอกต่อ 7 วิธีตื่นไม่สาย รีบทำตาม ก่อนเพื่อนตั้งฉายา คุณนายสายเสมอ! เจอฉายานี้เข้าไป ใจสลายเลยแม่! มันไม่ตลกและไม่ดีเอามากๆ เลยด้วยนะ เพราะฉะนั้น เรามาแก้ปัญหาระดับชาตินี้ไปพร้อมๆ กัน ไปอ่านวิธีตื่นไม่สายพร้อมๆ กันเลยดีกว่า ดูซิว่า มีวิธีไหนน่าสนใจบ้าง

  1. ตั้งนาฬิกาปลุกหลายเรือน

  อาจจะดูเป็นเรื่องตลก แต่ไม่ตลก สำหรับใครที่ตื่นยาก หรือลุกจากเตียงยาก การตั้งนาฬิกาปลุก ให้ปลุกหลายๆ รอบ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ไม่เลว จริงๆ ใช้นาฬิกาปลุกในมือถือก็ได้นะ ให้ตั้งปลุกถี่ๆ หน่อย เช่น 7.00 7.10 7.20 ไปเรื่อยๆ แต่ในทางที่ดี ถ้าคุณได้ยินเสียงปลุกรอบแรกแล้ว เราแนะนำว่า ให้รีบตื่นเลยจะดีกว่า อย่าคิดข้ออ้างว่า อีกแป๊บนึง ไม่สายหรอก, โอ้ย! ยังทัน นอนต่อได้ อย่าทำแบบนั้น เพราะบางทีอะ ถ้ามันดันเผลอหลับยาว คือยาวเลยนะ ทีนี่จะมางอแงทีหลัง ก็ไม่มีประโยชน์อะไรป่ะ เพราะงั้น ถ้าได้ยินเสียงนาฬิการอบแรก หรือรอบที่สองปลุก ก็ให้รีบลุกไปเตรียมตัวซะ อย่าประวิงเวลา ไม่งั้นสายแน่นอนค่ะ

  2. ตั้งเวลาปิดแอร์ / พัดลม

  เราเป็นคนนึงที่ตั้งเวลาปิดแอร์เสมอ และทุกครั้งที่แอร์ดับ แน่นอนว่า มันร้อน เพราะพัดลมก็ปิด พออากาศร้อน ใครมันจะไปนอนได้ มันก็ต้องตื่นซิ ถูกมั้ย ฉะนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ถือว่าเวิร์คอยู่เหมือนกันนะ ลองตั้งเวลาปิดแอร์ดู อาจจะไม่ต้องถึงกับ เปิดยันเช้า สักประมาณ ตีสาม ตีสี่ ก็โอเคแล้ว เพราะพอแอร์ดับอะ ในห้องมันจะยังเย็นอยู่ ผ่านไปสักแป๊บนึง มันถึงจะเริ่มอบอ้าว เมื่อตัวเรารู้สึกร้อนมากๆ มันจะตื่นขึ้นเองโดยปริยาย แต่ถ้าใครรู้สึกว่า แค่นี้ไม่ช่วยอะไรหรอก งั้นเอางี้ จะตั้งนาฬิกาปลุก หรือเปิดม่านหน้าต่างเอาไว้ด้วยก็ได้ เท่านี้ก็ช่วยได้แล้วค่ะ

  3. หาคนปลุก

  ตัวช่วยหลักสำคัญ ที่ทำให้คุณตื่นไม่สายได้แน่นอนคือ หาคนมาปลุก แนะนำสุดๆ เลยคือ คุณแม่ของเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวที่นอนตื่นเช้ามาก เป็นชีวิตจิตใจ พวกเขาช่วยเพื่อนๆ ได้ค่ะ แต่ถ้าใครที่อยู่หอ อาจจะให้เพื่อนโทรปลุกแทนก็ได้นะ เลือกเพื่อนที่ตื่นเช้าๆ อะ คนที่มีวินัย ไม่เคยสาย คนที่ตรงต่อเวลา บอกให้เพื่อนโทรจิก จนกว่าเราจะรับ วิธีนี้เราเคยใช้มาแล้ว ช่วยได้ค่ะซิส แต่ถ้าใครที่รู้ตัวว่า เพื่อนก็เอาฉันไม่อยู่ รับแล้วไง สุดท้ายก็ล้มตัวลงนอนอยู่ดี ให้ตั้งนาฬิกาปลุกเสริมอีกขั้น หรืออาจจะบอกเพื่อน หรือคนที่จะมาปลุกเราไว้ก่อนว่า ต้องทำยังไงก็ได้ให้ตื่น พูดโน้มน้าว หรือพูดเร่งให้เรารีบ แล้วอย่าลืมบอกคนที่ปลุกด้วยนะว่า จะให้ปลุกเวลาไหน อย่าบอกให้ปลุกตอนใกล้เวลานัด หรือตรงกับเวลานัด แนะนำว่าให้ปลุกก่อนเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือพูดไปเลยว่า ถ้าแกตื่นเมื่อไหร่ ก็โทรมาเลย จบ!

  4. ฝึกตื่นนอนเวลาเดิมทุกวัน

  วิธีนี้เป็นวิธีที่เราใช้เองมาตลอด จนทุกวันนี้ ต่อให้นอนดึกแค่ไหน ก็จะตื่นตรงเวลาเสมอ เคยได้ยิน ทฤษฎี 21 วัน มั้ยคะ ว่ากันว่า ถ้าอยากให้พฤติกรรมบางอย่างตกผลึกและฝังลึกในตัวเราจนกลายเป็นนิสัย จะต้องทำพฤติกรรมนั้นๆ ต่อเนื่องทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 21 วัน ไม่เว้นแม้แต่วันหยุด แล้วมันจะกลายเป็นนิสัยเอง อันนี้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลกับทุกคนมั้ย แต่ส่วนตัว เราทำแล้วได้ผลนะ อย่างเราอะ ก่อนจะนอน จะคิดกับตัวเองในใจว่า พรุ่งนี้ต้องตื่นเช้านะ มีธุระสำคัญ อย่าตื่นสาย คือคิดไปแบบนี้ซ้ำๆ จนกว่าจะหลับไปเอง ผลสุดท้ายก็คือ ตื่นได้จริงๆ แล้วมันก็จะเป็นแบบนี้ไปในทุกๆ วัน จนตอนนี้ชินแล้ว ตื่นเองโดยไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก แต่ถ้ามือใหม่ อาจจะต้องตั้งนาฬิกาปลุกเวลาเดิมๆ ทุกวันก่อนก็ได้ เดี๋ยวนานวันเข้า มันก็จะกลายเป็นนิสัยไปเองแหละค่ะ

  5. เข้านอนเร็วขึ้นกว่าเดิม

  นอนดึก ตื่นสาย เป็นของคู่กัน สำหรับใครที่นอนดึกหนักมาก แล้วอยากจะตื่นให้ทันวันที่จะต้องไปธุระสำคัญ แนะนำว่า ลองเร่งเวลานอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมสัก 30 นาทีเป็นต้นไป อย่านอนเวลาเดิม แล้วบังคับตัวเองให้ตื่นไว เพราะมันจะทำให้เสียสุขภาพ แถมร่างกายก็รับไม่ไหวอีกด้วย ระหว่างวันอาจจะเพลีย เป็นลม หน้ามืด อ่อนแรงได้ ฉะนั้นลองเปลี่ยนเวลานอนของเพื่อนๆ ให้ไวขึ้น งดทำกิจกรรมอะไรที่มันทำให้รู้สึกตื่นเต้น หรือสนุก เช่น เล่นเกม ดูซีรีส์ เพราะมันจะทำให้เรานอนหลับยาก ลองเปลี่ยนมาทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ช่วยทำให้หลับง่ายและสบายขึ้นแทนดีกว่า เช่น อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย เท่านี้ก็ช่วยให้การนอนหลับของเพื่อนๆ ดีขึ้น แถมช่วยให้ตื่นไม่สายอีกด้วยนะ

  6. พยายามอย่างีบหลับระหว่างวัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe