118505019 2360670870893339 75753632480915289 n
Articles health
สุขภาพ

#หุ่นดีแบบมีของแถม! 7 ประโยชน์ด้านสุขภาพ 'แปลกแต่จริง' ที่เกิดขึ้น เมื่อสาวๆ ไดเอทได้สำเร็จ ❤

ทั้งที่ดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนักเลย แต่มีผลพลอยได้ ทำให้สุขภาพในเรื่องเหล่านี้ดีขึ้นจริงๆ ค่ะ!!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลดอาการของ 'โรคภูมิแพ้' และ 'โรคหอบหืด'

  • 2. 'ปวดเท้า / เจ็บเท้า' น้อยลง

  • 3. ผิวหน้า ผิวตัวมีความ 'โกลว์ฉ่ำ กระจ่างใส' มากขึ้น

  • 4. ลดอาการของ ' โรคไขข้อ / ข้อต่ออักเสบ '

  • 5. อารมณ์ดีขึ้น มองโลกในแง่บวกมากขึ้น

  • 6. มีความจำที่ดีขึ้น จำสิ่งต่างๆ ได้แม่นยำมากขึ้น

  • 7. ลดอาการของ 'โรคเบาหวานประเภท 2' ได้ดีสุดๆ!


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe คนน่ารักทั้งหลาย (´♡‿♡`)

  เมื่อกินเพลินจนอึดอัดพุง ก็ไม่แปลกที่สาวๆ มากมายจะหาทางลดน้ำหนักด้วยวิธีต่างๆ ทั้งคุมอาหาร คุมแคลอรี่ และออกกำลังกายจนรูปร่างกลับมาเข้าที่เข้าทางเหมือนเดิม ซึ่งประโยชน์ด้านน้ำหนักลด หุ่นดี ใส่เสื้อผ้าสวยเนี่ย เราก็รู้ๆ กันอยู่แล้วเนอะ แต่ซิสรู้ไหมว่า หากเธอเป็นคนที่มีส่วนเกินมากๆ แล้วอดทนไดเอทจนหุ่นกลับมามีค่า BMI ปกตินั้น จะมีผลพลอยได้ด้านสุขภาพอีกหลายประการ บางอย่างคิดว่าเธออาจจะคาดไม่ถึงด้วยซ้ำค่ะ >//<

  หากสาวๆ คนไหนที่อ่านอยู่ เป็นคนหนึ่งที่อวบเกินพิกัด น้ำหนักเกินมาตรฐานไปไกลโข โรครุมเร้า จะเดินเหินทำอะไรก็ไม่สะดวก หายใจก็เหนื่อยหอบทุกที จะไดเอททีไรก็ห้ามปากตัวเองไม่ไหว ล่มทุกครั้ง อยากให้มาอ่าน ' 7 ประโยชน์ด้านสุขภาพ ที่แปลกแต่จริง และจะเกิดขึ้นเมื่อสาวๆ ลดน้ำหนักสำเร็จ ' กันค่ะ เธออาจจะได้แรงบันดาลใจดีๆ ไปฮึดสู้ใหม่ในเช้าวันใหม่ก็เป็นได้ พร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย!

  1. ลดอาการของ 'โรคภูมิแพ้' และ 'โรคหอบหืด'

  สาวๆ คนไหนที่มีอาการภูมิแพ้รุนแรง มีข่าวเรื่องฝุ่น PM2.5 กลับมาทีไร ไอแค่กๆ ไม่หยุด บางรายจามจนจมูกเลือดกำเดาไหล หรือใครที่มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืดเรื้อรัง วิ่งนานๆ ไม่ได้ เหนื่อยแทบจะทรุดลงไปกองกับพื้น บอกเลยว่าเหมาะสุดๆ แล้วที่จะลดความอ้วน ถ้าไม่อยากทรมานกับปอดพังๆ ไปตลอดชีวิต!

  ร่างกายที่มีไขมันเยอะเกินไป จะทำให้ ' ต่อมหมวกไต ' ทำงานหนักขึ้น ซึ่งต่อมนี้มีหน้าที่ควบคุมอาการของโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด และถ้าสาวๆ มีค่า BMI ทะลุเกินเกณฑ์ จะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจในร่างกาย ทำให้อาการหอบหืดรุนแรงขึ้นได้ หากลดน้ำหนักถึงเกณฑ์ปกติ อาการเหล่านี้จะน้อยลงมากแบบไม่ต้องพึ่งยาเลย ไม่ต้องรอหุ่นดีก็ได้ แค่น้ำหนักลด 5 กิโลขึ้นไปก็เห็นถึงความแตกต่างแล้วล่ะค่ะซิส ♡\( ̄▽ ̄)/♡

  2. 'ปวดเท้า / เจ็บเท้า' น้อยลง

  สาวๆ คนไหนที่น้ำหนักเกินค่อนข้างเยอะ ตีซะว่าใช้ส่วนสูง - 100 แล้ว น้ำหนักจริงก็ยังเกินกว่าตัวเลขนั้น อาการหนึ่งที่หลายคนต้องเจอคือ ' เจ็บเท้า / ปวดเท้า ' เพราะร่างกายส่วนบนหนัก แต่ส่วนล่างรับน้ำหนักไม่ไหว คนที่ขาใหญ่ รากฐานแข็งแรงยังพอว่า แต่บางคนมีโครงสร้างขาเล็กแต่แขนใหญ่ พุงใหญ่ ไม่สมส่วน เวลาอ้วน ออกแต่พุงไม่ออกขา ขาเล็กเท่าเดิม ทำให้จะเจ็บเท้าก่อนเป็นอันดับแรกนั่นเองค่ะ

  หากลดน้ำหนักได้ ไขมันส่วนเกินจะลดลงทั่วร่างกาย รวมถึงส่วนบนที่มีไขมันสะสมเยอะเป็นพิเศษ เมื่อน้ำหนักส่วนรวมลด ขาก็รับภาระน้อยลง ทำให้อาการเจ็บเท้าบรรเทาลงโดยปริยาย หากค่า BMI อยู่ในเกณฑ์ปกติเมื่อไหร่ อาการนี้จะหายเป็นปลิดทิ้ง ไม่เชื่อต้องลองผอมดูด้วยตัวเองค่ะ =w=b

  3. ผิวหน้า ผิวตัวมีความ 'โกลว์ฉ่ำ กระจ่างใส' มากขึ้น

  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! แต่การมีน้ำหนักส่วนเกินเยอะ ส่งผลต่อสภาพผิวของสาวๆ ได้จริง สาวอวบหลายคนที่เมื่ออ้วนขึ้น ผิวจะเริ่มมีปัญหา ส่งผลต่อความยืดหยุ่นของคอลลาเจนใต้ผิว เมื่อกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ( แป้งขาวขัดสี ) และน้ำตาลมากๆ จะทำให้ผิวแห้งเสีย จับแล้วไม่นุ่มเนียน และอาจมีรอยคล้ำใต้ตามากขึ้น จากโรคโลหิตจางเพราะขาดธาตุเหล็ก หรือขาดโปรตีน, โรคเบาหวาน และความเครียด

  เมื่อสาวๆ ลดน้ำหนักจนได้หุ่นสุขภาพดี ลดการกินแป้งขัดสีและน้ำตาลลง กินผักผลไม้และน้ำเปล่ามากขึ้น ผิวหน้าและผิวตัวก็ได้รับการฟื้นฟู อิ่มโกลว์ ฉ่ำน้ำ กระจ่างใส ลดสิวไปด้วยโดยปริยาย ที่คนชอบบอกกันว่า " พอผอมลงแล้วหน้าตาดูผ่องใสขึ้นนะเนี่ย " ก็ไม่ใช่การคิดไปเอง แต่เรา ' ผิวสวย ' ขึ้นจริงๆ ค่ะ

  4. ลดอาการของ ' โรคไขข้อ / ข้อต่ออักเสบ '

  เมื่อสาวๆ กินเพลินจนน้ำหนักเยอะเกินพิกัด แถมไม่ค่อยออกกำลังกาย หนึ่งในโรคที่หนีไม่น่าพ้นคือ ' โรคไขข้ออักเสบ ' นี่ล่ะ โดยมีอาการปวด กดเจ็บตามข้อต่อจุดต่างๆ ในร่างกาย เป็นไข้ อ่อนเพลีย โดยมักจะเจออาการบริเวณสะโพกและหัวเข่า สาเหตุเกิดจากร่างกายมีการอักเสบ ทำให้ข้อต่อบวม แดงร้อน หากไม่ทำการรักษาแต่เนิ่นๆ อาจต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อต่อ หรือพิการได้เลยทีเดียว

  เมื่อสาวๆ ลดน้ำหนัก จะบรรเทาอาการข้ออักเสบลงได้มาก มีงานวิจัยที่ทดลองกับคนที่ปวดข้อช่วงหัวเข่า ผลปรากฎว่า กลุ่มที่ตั้งใจลดน้ำหนัก อาการปวดดีขึ้น ขยับร่างกายได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ลดน้ำหนักเลย ใครที่กำลังทรมานกับการปวดข้ออยู่ แค่ไดเอทเท่านั้น ก็ช่วยลดภาระหมอไปได้เยอะแล้วค่ะ

  5. อารมณ์ดีขึ้น มองโลกในแง่บวกมากขึ้น

  ผู้หญิงที่เคยผอมแล้วน้ำหนักพุ่ง เสื้อผ้าเก่าๆ เริ่มใส่ไม่ได้ สาเหตุเรื่องความกดดันของเพื่อน ของที่บ้านก็ส่วนนึง แต่ที่เธออารมณ์หม่นหมอง สวิงง่าย ฉุนเฉียวบ่อย เพราะเมื่อน้ำหนักเยอะ ระบบในร่างกายจะรวน รวมถึงฮอร์โมนที่ควบคุมสมดุลอารมณ์หลั่งผิดปกติ บางคนอาจส่งผลให้มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้า หรือทำให้อาการของโรคแย่ลงได้ค่ะ

  เมื่อสาวๆ ลดน้ำหนักจนเฮลตี้ สุขภาพดี นอกจากช่วยเรื่องสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังลดความรุนแรงของโรคซึมเศร้าได้ด้วย โดยการออกกำลังกายควบคู่กับการคุมอาหาร จะช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับอารมณ์ทั้งหลาย ทั้งโรคซึมเศร้าและอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือน เพราะการลดเซลล์ไขมันให้น้อยลง ทำให้การควบคุมของฮอร์โมนในร่างกายเป็นปกติมากขึ้นค่ะ ดังนั้นหากรู้สึกหม่นๆ หมองๆ นอกจากพบหมอเพื่อรักษาแล้ว ก็อย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะ

  6. มีความจำที่ดีขึ้น จำสิ่งต่างๆ ได้แม่นยำมากขึ้น

  การลดน้ำหนักนั้น นอกจากสุขภาพดี หัวสมองปลอดโปร่ง ไม่รู้สึกว่าโลกขมุกขมัวแล้ว ยังส่งผลดีในเรื่องของ ' ความจำ ' อีกด้วย หากน้ำหนักของสาวๆ อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็มีแนวโน้มจะมีความจำดีขึ้น จดจำสิ่งต่างๆ ได้แม่นยำยิ่งขึ้น ใครที่กำลังอวบอ้วนและหลงๆ ลืมๆ ลองเริ่มจากการไดเอทดูค่ะ

  มีการทดลองในผู้หญิงวัยชราน้ำหนักเกินสองกลุ่ม กลุ่มแรกคุมอาหาร ลดน้ำหนัก อีกกลุ่มกินปกติ ผลลัพธ์คือกลุ่มที่ลดน้ำหนักสำเร็จ การทำงานในสมองมีการเปลี่ยนแปลง ความจำดีขึ้นอย่างมาก ผ่านการทดสอบโดยเครื่อง MRI ดังนั้นถ้าสาวๆ อยากเรียนได้เกรดดีขึ้น ทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น การลดไขมันส่วนเกินก็ช่วยได้ทางอ้อม เพราะทำให้สมองทำงานดีขึ้นนั่นเอง

  7. ลดอาการของ 'โรคเบาหวานประเภท 2' ได้ดีสุดๆ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe