118856917 172414121115876 6351245624551667866 n
1582702268 cat love color
ความรัก

หรือถ่านไฟเก่าจะหวนคืน? 7 ขั้นตอน 'ให้โอกาสแก้ตัว' กับแฟนเก่า ปลูกต้นรักใหม่ให้งอกงามอีกครั้ง ❤

หากความรักครั้งเก่าจบลงด้วยความผิดพลาด ไม่เข้าใจกัน แต่ในใจยังรักและมีเยื่อใยต่อกันอยู่เสมอ ลองถอยคนละก้าวแล้วปรับตัวเข้าหากันอีกรอบ อาจจะได้ความรักครั้งใหม่ที่สดใสกว่าเดิมก็เป็นได้ (*¯ ³¯*)♡


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. นัดคุยเปิดใจถึง 'ปัญหาที่ทำให้เลิกกัน' แบบตรงๆ ไม่อ้อมค้อม

  • 2. ตั้ง 'ขอบเขต' กับความสัมพันธ์ เพราะมันคือการเริ่มนับ 1 ใหม่

  • 3. พยายามที่จะ 'สื่อสาร' กันให้เข้าใจกันมากกว่าเดิม

  • 4. จริงจังกับความสัมพันธ์และ 'อนาคตข้างหน้า' ให้มากขึ้น

  • 5. คิดทบทวนให้ดีว่า อยากกลับไปเพราะรักจริงๆ หรือแค่เหงา

  • 6. ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์ไปอย่างช้าๆ ไม่ต้องเร่งรีบ

  • 7. ไม่ว่าจะทะเลาะกันแค่ไหน อย่าขุด 'เรื่องเดิมๆ' มาแซะด่าอีกฝ่ายเป็นอันขาด


  สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe สุดสวยทั้งหลาย (´。• ᵕ •。`) ♡

  ในสายตาคนนอกที่ไม่เคยมีแฟน ' ความรัก ' อาจจะดูสวยหรูเหมือนในเทพนิยาย เมื่อได้ตอบตกลงคบกัน ทุกอย่างก็คงจะ Happy Ending~ ทั้งที่ความเป็นจริงมันเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น! คนสองคนที่พื้นเพทางบ้านต่างกัน ทัศนคติบางอย่างไม่ตรงกัน ต้องมาปรับมาจูนกัน คนนึงใจร้อน อีกคนใจเย็น คนนึงขี้งอน อีกคนขี้รำคาญ ไปๆ มาๆ ก็มีหลายคู่ที่ตัดสินใจปล่อยมือก่อนถึงปลายทาง ด้วยเหตุผลที่เข้ากันไม่ได้ อีกฝ่ายงี่เง่า สื่อสารไม่ตรงกัน พูดกันไม่เข้าใจ etc. ก็เป็นเรื่องปกติที่เจอได้ปกติค่ะ คนเราคบกันได้ ก็เลิกกันได้ ไม่แปลก!

  แต่หากต้นเหตุเป็นปัญหาหยุมหยิม บอกเลิกไปแบบไม่ทันคิด ทั้งที่เธอกับเขาก็ยังรัก มีเยื่อใยกันอยู่ตลอด การตัดสินใจว่า ' อยากลองกลับมาคบกันอีกครั้ง ' ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด เพราะสุดท้ายคนที่รู้ดีที่สุดก็คือเธอสองคนเท่านั้น! หากเธอแน่ใจแล้วว่าคนคนนี้เป็นรักแท้ที่ขาดไม่ได้ อยากให้โอกาสครั้งที่สอง ก็ลองอ่าน ' 7 ขั้นตอนในการให้โอกาสแก้ตัวกับแฟนเก่า เพื่อต้นรักที่สดใส งอกงามกว่าเดิม ' แล้วนำไปปรับใช้ดูค่ะ รักครั้งนี้จะได้ไปรอด จับมือกันอย่างมั่นคงกว่าเดิม! พร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านกันเลย

  1. นัดคุยเปิดใจถึง 'ปัญหาที่ทำให้เลิกกัน' แบบตรงๆ ไม่อ้อมค้อม

  หากคิดจะเริ่มต้นใหม่ ก็ต้องจัดการเคลียร์ปัญหาเก่าๆ ที่คาราคาซังอยู่ให้จบก่อน! อย่าทำเป็นเมิน อิ๊กนอร์ มองผ่านๆ ไป ซุกปัญหาไว้ใต้พรมแล้วคิดว่ามันจะหายไปเอง เพราะสุดท้ายมันจะกองพูนสูงขึ้นเรื่อยๆ และโผล่ขึ้นมาให้เห็นในสักวันหนึ่งอยู่ดี ไม่ว่าสาเหตุในการเลิกกันคืออะไร ขอให้เธอทั้งคู่นัดคุยเปิดใจกันตรงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงเป็นแบบนั้น หากเกิดขึ้นอีกรอบหน้าจะแก้ไขได้อย่างไรที่ไม่ใช่การบอกเลิก? ต้องคุยกันให้ชัดเจน ไม่งั้นก็เข้าอีหรอบเดิมอีก ซึ่งคราวหน้าอาจจะเกลียดกันกว่าเดิมด้วยค่ะ #ใจๆ ไปเลย !

  สมมุติว่า คู่ของเธอเลิกกันเพราะฝ่ายชายไม่รักษาสัญญา นัดไปเที่ยวไหนก็ชอบเท หรือมาสายหลายชั่วโมง จนเธอทนไม่ไหวต้องขอเลิก หากอยากกลับมาคืนดีก็ต้องคุยตรงๆ ว่าเธอไม่ชอบนิสัยของเขาในข้อนี้ ปรับปรุงตัวได้ไหม หากได้ก็ไปต่อ หากไม่ได้ จะได้เกมโอเวอร์ซะตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ต้องเสียความรู้สึกซ้ำซากค่ะ

  2. ตั้ง 'ขอบเขต' กับความสัมพันธ์ เพราะมันคือการเริ่มนับ 1 ใหม่

  แม้จะเป็นการคบกับคนเดิม แต่นี่คือความสัมพันธ์ครั้งใหม่ เราอยากให้สาวๆ เริ่มนับ 1 ใหม่ ย้อนกลับไปช่วงที่เพิ่งรู้จักกัน เพื่อรีเซ็ตทุกอย่างตั้งแต่ขั้นตอนแรกจริงๆ! ซึ่งผู้ชายกับผู้หญิงที่เพิ่งคบกันเนี่ย จะให้กอด จุ๊บ เล่นหัวกันตั้งแต่วันแรกเลยก็คงจะไม่ใช่ อยากให้สาวๆ ตั้ง ' ขอบเขต ' ในความสัมพันธ์ไว้ก่อน ตั้งกฎให้ชัดเจนว่าแบบไหนที่เธออนุญาต และแบบไหนที่เธอไม่โอเค หากเขาทำตามไม่ได้ก็ไม่ต้องมาคบกันอีก เชิญ ไปป้ายหน้าค่ะ!

  ที่ต้องทำแบบนี้ เพราะการมีขอบเขต และค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปโดยใช้เวลา จะช่วยหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในอดีต เพราะครั้งก่อนที่คบกัน ทั้งคู่อาจไม่เคยคุยกันเลยว่าแบบไหนที่อีกฝ่ายชอบหรือไม่ชอบ สุดท้ายก็เกิดเรื่องทะเลาะจนต้องเลิกรา เพราะอีกฝ่ายไม่รู้ว่าควรทำตัวอย่างไร การมีกฎตั้งแต่แรกจึงช่วยทำให้ทั้งเธอและเขามีความสุขในชีวิตคู่มากขึ้นด้วยค่ะ  (# ̄ω ̄)

  3. พยายามที่จะ 'สื่อสาร' กันให้เข้าใจกันมากกว่าเดิม

  คู่รักมากมายที่ต้องเลิกราเพียงเพราะว่า ' ไม่คุยกัน ' หรือ ' สื่อสารไม่ตรงกัน ' ยิ่งคู่ที่คบกันตอนอายุน้อยๆ วุฒิภาวะยังไม่เยอะ ใช้อารมณ์เหนือเหตุผล หากอีกฝ่ายไม่ตามใจ ไม่ทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการก็จะงอน ไม่คุยด้วย ไม่สนใจ อยากเลิกก็เลิกไป สรุปผู้ชายหมดความอดทน เลิกจริง สุดท้ายก็เสียใจต้องไปตามง้อ แบบนี้ไปคุยกันตั้งแต่แรกก็จบแล้ว จะมีดราม่ายืดยาวไปเพื่อ... //กุมขมับ

  หากอยากกลับมาคบกันใหม่ ปัญหานี้ต้องตีให้เคลียร์ ถ้าไม่เคยคุยกันตรงๆ ใช้แต่อารมณ์หรือน้ำตาหลีกหนีปัญหา คงถึงเวลาแล้วที่ต้องกลับมา ' สื่อสาร ' กันให้เข้าใจด้วยเหตุผล มีความคิดที่โตเป็นผู้ใหญ่ เข้าใจถึงการกระทำของอีกฝ่ายมากขึ้น เมื่อแต่ละฝ่ายเข้าใจกันและกัน ความสัมพันธ์ก็จะแนบแน่นขึ้น รักกันกว่าเดิมด้วยค่ะ 

  4. จริงจังกับความสัมพันธ์และ 'อนาคตข้างหน้า' ให้มากขึ้น

  ในการคบกันครั้งแรก ส่วนใหญ่ก็จะตกลงเป็นแฟนกันแบบไม่คิดมาก อายุยังน้อย แค่ใช้เวลาไปเที่ยว ไปดูหนัง กินข้าวด้วยกันไปวันๆ ไม่ได้คิดถึงอนาคตสักเท่าไหร่ บางคู่วันเวลาหรือช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิตก็ทำให้เลิกกันไปเอง เช่น เรียนจบมอปลายเข้ามหาวิทยาลัย หรือจบปริญญาเข้าสู่วัยทำงาน เจอคนหลากหลายขึ้น ดังนั้นหากอยากหวนคืน ก็ต้องมี ' จุดมุ่งหมายในชีวิตร่วมกัน ' เพื่อจะไปต่อได้ตลอดรอดฝั่งค่ะ

  หากไม่เคยคุยเรื่องแพลนในอนาคต ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องนั่งจับเข่าคุยอย่างจริงจัง! อยากแต่งงานตอนอายุเท่าไหร่ อยากมีลูกไหม ถ้าอยากจะมีกี่คน จะอยู่บ้านเดี่ยวหรือคอนโด อยากอยู่ไทยหรือจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ เรื่องสินสอดจะเอายังไง etc. เรื่องเหล่านี้ควรรีบคุยแต่เนิ่นๆ คุยก่อนจะกลับมาคบรอบสองได้ยิ่งดี เพราะจะได้เห็นทัศนคติและวิถีชีวิตของเขาว่า หากกลับมารักกัน ความสัมพันธ์จะไปรอดหรือไม่ หากความคิดไม่ตรงกันเลย จะได้มูฟออนไปหาคนใหม่ทันนะคะซิส 

  5. คิดทบทวนให้ดีว่า อยากกลับไปเพราะรักจริงๆ หรือแค่เหงา

  ก็มีอีกหลายคู่เช่นกัน ที่ไลฟ์สไตล์ ความคิดไม่มีทางกลับมาบรรจบกันใหม่ คือกลับไปคบก็ไม่รอดหรอก แต่ชินกับการมี ' เขา ' ในชีวิตไปแล้ว แม้ความสัมพันธ์ที่ผ่านมาจะ toxic จนต้องเสียน้ำตาแค่ไหน ก็ยังอยากกลับไปจุดถ่านไฟเก่าอยู่ดี #มาโซคิสต์สุดๆ หรือบางคนก็แค่ไม่อยากอยู่คนเดียว มีคนให้โทรคุย ให้ไปเที่ยวทริปนั้นทริปนี้ด้วยกันก็ยังดี แต่ถามว่ารักไหม ก็ไม่ได้รักขนาดนั้น #มีคนแบบนี้จริงๆเด้อว่าซั่น

  หากเธอเข้าข่ายนี้ ลองถามใจตัวเองดีๆ ว่าเขาคือรักแท้จริงๆ ที่ขาดไม่ได้ หรือเธอแค่ ' เหงา ' หรือ ' หวงก้าง ' แฟนเก่ากันแน่? บางครั้งความโหยหากับความหวงก้างมันก็ต่างกันแค่เส้นบางๆ กั้นนิดเดียว ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองนึกภาพง่ายๆ ว่า ถ้ามีผู้ชายที่หล่อกว่า นิสัยดีกว่ามาขอคบ เธอพร้อมจะสลัดแฟนเก่าทิ้งเลยไหม ถ้าใช่ก็ปล่อยมือเขาเถอะค่ะ เธอไม่ได้รักเขาขนาดนั้นหรอก เธอแค่มองเป็นตัวสำรองก่อนเจอคนใหม่ที่ใช่กว่าเท่านั้นเอง (︶︹︺)

  6. ค่อยๆ พัฒนาความสัมพันธ์ไปอย่างช้าๆ ไม่ต้องเร่งรีบ

  ความเร่งรีบ ชิงสุกก่อนห่ามเนี่ยแหละ นำความหายนะมาให้คู่รักมาหลายต่อหลายคู่แล้ว! ความรักคือการวิ่งมาราธอนระยะยาว ไม่จำเป็นต้องรีบออกสตาร์ทตัวแรงจนเกินไป รังแต่จะทำให้ไฟมอด หมดแรงตายกลางทางเสียเปล่าๆ ควรจับมือวิ่งไปด้วยกันแบบไม่ช้า ไม่เร็วเกินไป แต่ไปถึงปลายทางพร้อมกัน ถึงจะเรียกว่าเป็นรักแท้ที่ควรค่าแก่การครอบครองค่ะ

  อย่าผลีผลามข้ามขั้นเร็วจนอีกฝ่ายเกร็ง อึดอัด ถึงจะเคยคบกัน ถ้าความรู้สึกอีกฝ่ายเปลี่ยนไปแล้วก็อย่าดื้อรั้น ให้เขาต้องรีบตกลงปลงใจกับเธอเร็วๆ ทั้งที่ยังไม่พร้อม นึกง่ายๆ ว่าย้อนกลับไปช่วงที่จีบกันใหม่อีกรอบ ค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า หากสุดท้ายทั้งคู่เกิดมาคู่กัน รักครั้งนี้จะกลับมาเชื่อมกันใหม่อย่างมั่นคงกว่าเดิมแน่นอน ช้าๆ ได้พร้าเล่มงามนะจ๊ะ (´ ω `♡)

  7. ไม่ว่าจะทะเลาะกันแค่ไหน อย่าขุด 'เรื่องเดิมๆ' มาแซะด่าอีกฝ่ายเป็นอันขาด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe