120090585 107052351097646 1443034881327998697 n
Articles makeup
ความงาม

โปะครีมดียังไงก็ไม่รอด! แฉ 7 วิธี 'อาบน้ำทำร้ายผิว' ที่สาวๆ ทำบ่อย เสี่ยงสิวเห่อ ผิวระคายเคืองขั้นสุด (。>ω<。)

ผิวพังซ้ำซาก สิวก็อยู่ยงคงกระพัน ทั้งที่คิดว่าดูแลผิวดีขั้นสุดแล้ว ทาครีมที 4-5 ขั้นตอน สาเหตุหลักอาจอยู่ที่ขั้นตอนแรกอย่าง 'การอาบน้ำ' ที่หลายคนมองข้าม แต่ส่งผลต่อผิวไม่รู้ตัวก็ไม่เป็นได้!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อุณหภูมิน้ำที่ใช้อาบ 'ไม่เป็นมิตรกับผิว'

  • 2. ใช้เวลา 'นานเกินไป' ในการอาบน้ำ

  • 3. อาบน้ำโดยใช้ 'ใยบวบขัดผิว' หรือ 'ผ้าขนหนูสัมผัสหยาบ'

  • 4. ใช้สบู่ หรือเจลอาบน้ำ 'สูตรที่แรงกับผิวเกินไป'

  • 5. ใช้สบู่อาบผิวก่อน แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพู

  • 6. อาบน้ำแค่เฉพาะ 'ช่วงเช้า' เท่านั้น ( ไม่อาบช่วงเย็น )

  • 7. อาบน้ำ 'บ่อย' เกินไป


  - ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ที่อยากผิวสวย ผิวปังปุริเย่ทุกคน! (*♡∀♡) -

  เป็นกันบ้างไหมคะ มี Skincare Routine ยาวเหยียดเป็นสิบขั้นตอน ทั้งโทนเนอร์ มอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม อายครีม มาส์กหน้าจนกินเวลาเป็นชั่วโมง แต่จับๆ หน้าดูก็ยังรู้สึกหยาบกร้าน ผิวยังไม่ดีสมกับสกินแคร์ราคาเป็นหมื่นที่ประโคมลงหน้าทุกวันเลย โลชั่นทาตัวก็พอกตลอด แต่ผิวตัวก็ยังสากๆ แห้งๆ อยู่ดี มันเป็นเพราะอะไรกันแน่นะ? //โมโห ครุ่นคริส

  หากสาวๆ กำลังประสบปัญหานี้ อาจจะเกี่ยวข้องกับขั้นตอนแรกของการทำความสะอาดผิวที่เราทำอยู่ทุกวันอย่าง ' การอาบน้ำ ' ก็เป็นได้! การดูแลผิวมีดีเทลที่ละเอียดอ่อนสอดแทรกอยู่มากมาย การทาสกินแคร์ 5-6 ตัวอาจเป็นแค่การเยียวยาที่ปลายเหตุ หากเธออาบน้ำ ' ทำร้ายชั้นผิว ' โดยไม่รู้ตัว แทนที่จะกำจัดน้ำมัน สิ่งสกปรกและเชื้อโรคตามปกติ หากอาบน้ำผิดวิธี ผิวอาจแห้ง คันคะเยอหรือขึ้นผื่นแดงได้ง่ายๆ T^T หากเธอเริ่มไม่แน่ใจว่าทุกวันนี้อาบน้ำแบบที่ดีกับผิวอยู่หรือไม่ ก็ลองมาเช็ค ' 7 ข้อผิดพลาดในการอาบน้ำ ทำร้ายผิว เสี่ยงสิวเห่อ ผิวระคายเคือง ' ในบทความนี้กันได้เลยค่า ヽ(♡‿♡)ノ

  1. อุณหภูมิน้ำที่ใช้อาบ 'ไม่เป็นมิตรกับผิว'

  เรื่องพื้นฐานที่สุดในการอาบน้ำคือ ' อุณหภูมิของน้ำ ' นี่แหละ ไม่ใช่แค่น้ำร้อนจัด แต่การอาบ ' น้ำเย็นจัด ' ก็ส่งผลเสียกับผิวด้วยกันทั้งคู่ คนไทยอาจจะชอบการอาบน้ำเย็นๆ บางคนถึงกับผสมน้ำแข็งก้อนลงไปด้วยเพื่อความสะใจ อาบตอนเช้าแล้วตื่นเต็มตาดี ซึ่งเราก็คงไม่ปฏิเสธข้อนั้น แต่การทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิหนาวฉับพลัน อาจส่งผลให้สาวๆ เกิดอาการช็อกได้ และความเย็นที่มากไป อาจกัดผิว ทำให้ผิวเป็นแผลได้ค่ะ นึกสภาพสาดน้ำผสมน้ำแข็งใส่หน้าตัวเองสิ ดูไม่จืดแน่นอน

  ในทางกลับกัน การอาบน้ำร้อนจัดจะทำให้ผิวหนังเสียน้ำมันตามธรรมชาติไปจนหมด ทำให้ผิวหนังสาก แห้ง หยาบกร้านและคันคะเยอสุดๆ แม้จะพอกโลชั่นหรือบอดี้ครีมตามทุกครั้ง ชั้นผิวลึกๆ ก็ยังแห้งอยู่ดี อุณหภูมิผิวที่ดีที่สุดคือ ' น้ำอุ่น ' หรือ lukewarm water ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป เพื่อรักษาสภาพผิวให้ไม่แห้ง ไม่มีผื่นแดงน่ากังวลใจค่ะ ♡( ◡‿◡ )

   

  2. ใช้เวลา 'นานเกินไป' ในการอาบน้ำ

  สาวๆ หลายคนใช้การ ' อาบน้ำอุ่น ' เป็นวิธีผ่อนคลายตัวเองหลังทำงานเหนื่อยๆ มาทั้งวัน ซึ่งน้ำอุ่นก็ช่วยคลายเครียดได้จริงๆ แหละ แต่หากอาบนานเป็นครึ่งชั่วโมง หนึ่งชั่วโมงเนี่ย จะเริ่มส่งผลเสียกับผิวละ เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างน้ำมัน หรือความชุ่มชื้นตามธรรมชาติบนผิวออกไปเรื่อยๆ ยิ่งอาบนานผิวก็ยิ่งแห้ง ถ้าทำแบบนี้ทุกวัน เซรั่มหรือครีมราคาแพงก็ช่วยฟื้นฟูไม่ไหวแล้วค่ะ โปะทุกวัน ก็ไปล้างออกให้แห้งทุกวัน แล้วเมื่อไหร่ผิวจะสวยล่ะ  (⇀‸↼‶)

  ใครที่อาบน้ำอุ่นเป็นชั่วโมง แล้วเริ่มรู้สึกว่าผิวแห้งผิดปกติ ลองลดเวลาอาบน้ำลงหน่อย เหลือแค่ 5-10 นาทีจะดีกับผิวมากที่สุด ทริคคือราดน้ำเร็วๆ บนตัวรอบนึงก่อน ฟอกตัว ฟอกหน้าทุกอย่างให้เรียบร้อย แล้วค่อยล้างออกรวดเดียว จะได้ไม่ใช้น้ำอุ่นนานเกินไปโดยไม่จำเป็น หรือจะปรับระดับน้ำอุ่นให้เย็นขึ้น เป็นน้ำเย็นที่มีสัมผัสความอุ่นหน่อยๆ ก็จะช่วยถนอมผิวมากขึ้นค่ะ

  3. อาบน้ำโดยใช้ 'ใยบวบขัดผิว' หรือ 'ผ้าขนหนูสัมผัสหยาบ'

  บางคนเวลาอาบน้ำจะติดใช้ ' ใยบวบขัดผิว ' เพราะตีขึ้นฟองง่าย ขัดผิวแล้วรู้สึกสะอาด ประหยัดครีมอาบน้ำ และใช้เวลาทำความสะอาดเร็วกว่าใช้มือถู แต่ข้อเสียคือ ถ้าใช้เสร็จแล้ววางทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ซักแล้ววางผึ่งให้แห้งสนิทเนี่ย ก็แหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียดีๆ นี่เอง ยิ่งฟอกซ้ำก็เหมือนเอาเชื้อโรคเดิมกลับเข้าไปบนผิว ( เผลอๆ มีเชื้อราใหม่จากการอับชื้นด้วย ) นานเข้าก็ทำให้ผิวระคายเคือง หรืออาจติดเชื้อได้ คนผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายเป็นทุนเดิมควรหลีกเลี่ยงแบบด่วนๆ!

  บางคนไม่ใช้ใยบวบ แต่ชอบใช้ผ้าขนหนูสัมผัสหยาบๆ เทเจลอาบน้ำแล้วเอามาขัดเพื่อสครับผิวไปในตัว แต่หารู้ไม่ว่าการใช้ผ้าเสียดสีผิวแรงๆ เป็นเวลานาน ผิวอาจเกิดอาการแห้งคัน หรือเป็นแผลเล็กๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นแนะนำให้ทำความสะอาดผิวด้วย ' มือ ' จะดีกับผิวมากที่สุดนะคะ 

  4. ใช้สบู่ หรือเจลอาบน้ำ 'สูตรที่แรงกับผิวเกินไป'

  สาวๆ หลายคนชอบสบู่หรือเจลอาบน้ำสูตร ' Antibacterial ' หรือฆ่าเชื้อแบคทีเรียสูงสุด รู้สึกว่าเนื้อตัวสะอาดดี บางคนใช้ครีมอาบน้ำถนอมผิวแล้วรู้สึกลื่นๆ กลัวไม่สะอาด ซึ่งก็เป็นข้อดีในช่วงโควิด ที่ทุกอย่างควรฆ่าเชื้อโรคไว้ก่อน แต่สูตรแรงแบบนี้จะส่งผลเสียกับผิวแน่นอน เพราะสบู่หรือเจลอาบน้ำเหล่านี้จะมึค่าความเป็นด่างสูง สาร SLS สูง ทำให้ผิวเกิดอาการแห้งสากได้ค่ะ

  เราแนะนำให้ใช้สบู่ หรือครีมอาบน้ำสูตรอ่อนโยน ค่า pH เป็นกลาง ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติจะดีกับสุขภาพผิวมากกว่า หากสาวๆ กลัวไม่สะอาด ก็อาจใช้ผสมกับสูตรฆ่าเชื้อโรค หรือใช้สูตรที่ส่วนผสมแรงๆ กับอวัยวะที่ไม่บอบบางมาก เช่น แขน ขา หัวเข่า ข้อศอก ส่วนใบหน้า ใต้วงแขน จุดซ่อนเร้น ก็ใช้สูตรอ่อนโยนทำความสะอาด อาจจะดูยุ่งยากไปนิด แต่ดีกับผิวในระยะยาวชัวร์ (*¯ ³¯*)♡

   

  5. ใช้สบู่อาบผิวก่อน แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพู

  อีกข้อผิดพลาดระหว่างอาบน้ำ ที่สาวๆ อาจเผลอทำโดยไม่รู้ตัวก็คือ " อาบน้ำก่อนสระผม " เพราะเวลาเราอาบน้ำ ล้างตัวเรียบร้อยก่อนสระผม ช่วงที่ล้างแชมพูออกจากเส้นผมเนี่ย คราบแชมพูและครีมนวดผมอาจจะยังหลงเหลือตามร่างกายของเราได้ แม้จะใช้น้ำเปล่าล้างตัวอีกทีก็ตาม ทำให้อาจเกิดสิวที่หลัง หรือผิวส่วนที่บอบบางอาจเกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

  วิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำคือ ใช้แชมพูสระผม ล้างออกให้เรียบร้อย หลังจากนั้นใช้ครีมนวดผม ใช้สบู่ฟอกตัวให้สะอาด แล้วค่อยล้างครีมนวดผมกับสบู่อาบน้ำออกพร้อมๆ กัน เพื่อไม่ให้มีสารตกค้างติดอยู่บนผิวหนัง หากสาวๆ คนไหนจะโกนขนแขนขนขาระหว่างอาบน้ำ ก็ทำเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพราะขนจะอ่อนนุ่มลงหลังจากโดนความร้อนในน้ำอุ่นนั่นเองค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe