Articles makeup
ความงาม

หน้าใส ห่างไกลฝ้า! แชร์ 5 วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด เผยผิวใส ไม่หมอง ไร้จุดด่างดำ ✨

กรี๊ดดด ผิวไม่ใสเพราะโดน ' ฝ้า ' และ ' กระ ' บุกขึ้นหน้าจนกลายเป็นรอยดำๆ ด่างๆ... ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็รีบตามมาดู 5 วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด ที่เรานำมาแชร์กัน รับรองว่าทำตามได้ง่ายและช่วยให้เผยผิวกระจ่างใสขั้นสุดได้จริง


» » - » » - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✦ ‘ ฝ้า ’ VS ‘ กระ ’ คืออะไร? แตกต่างกันยังไง? ✦

  • ✦ วิธีป้องกันใบหน้าจาก ‘ ฝ้า / กระแดด ’ เผยผิวใส ไม่หมอง ไร้จุดด่างดำ ✦

  • ➊ หลีกเลี่ยงแสงแดดและทากันแดดเป็นประจำ

  • ➋ ขยันทาครีมบำรุงผิวที่เน้นช่วยเรื่องฝ้า / กระโดยเฉพาะ

  • ➌ งดขัดหน้าบ่อยๆ เพราะจะยิ่งทำให้ฝ้า / กระชัดขึ้น

  • ➍ กินผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

  • ➎ เลิกพฤติกรรมนอนน้อย หรือความเครียดที่มากเกินไป

     
  สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายสาวซิสที่น่ารักทุกคนเลย ( *¯ ³¯*)♡

  วันนี้เราไม่ได้มาเซย์ฮายให้หายคิดถึงอย่างเดียวหรอกนะ แต่จะขอชวนคุณสาวๆ มาเม้าท์มอยกันเกี่ยวกับเรื่องความสวยความงามอย่าง ปัญหาผิวพรรณ กันด้วยค่ะ เราขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าปัญหาผิวหน้าที่กวนใจผู้หญิงเราเป็นอันดับต้นๆ ไม่ได้มีแค่ปัญหาสิว ริ้วรอยก่อนวัย ผิวมันเยิ้ม หรือผิวแห้งขาดน้ำเท่านั้นนะ แต่ยังมีอีกสารพัดปัญหาผิวที่โผล่ขึ้นมาจ๊ะเอ๋อยู่บนใบหน้าอีกเป็นขบวนเลยล่ะตัวเธอ

  แล้วสาวคนไหนมีไลฟ์สไตล์ที่ต้องเผชิญกับแสงแดด หรือเจอความร้อนแทบจะทุกวัน พอหยิบกระจกขึ้นมาส่องดูหลังเช็ดคราบเมคอัพและล้างหน้าเสร็จแล้ว ก็คงจะเจอกับจุดดำๆ รอยดำๆ เป็นปื้นๆ ซึ่งไม่ต้องเดาให้เสียเวลา... เพราะเจ้าสิ่งที่เห็นอยู่นี้คือสิ่งที่เรียกว่า ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ นั่นเองค่ะท่านผู้ชมมม!

  โดยทั้ง ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ นอกจากจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวไม่เนียนใส และทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในผิวหน้าของตัวเองแล้ว หากปล่อยเบลอหรือเผลอมองข้าม ปล่อยให้ฝ้าและกระค่อยๆ เข้มจนเห็นเด่นชัดขึ้นก็ยิ่งรักษายาก ต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลานานกว่าเดิมอีกด้วยนะ เพราะฉะนั้นสาวซิสที่เริ่มกังวลใจในปัญหาผิวนี้ หรือเริ่มเห็นรอยดำๆ ปรากฏขึ้นบนผิว ทางเราก็มี วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด มาให้ได้รีบนำไปทำตามแบบด่วนจี๋ซะตั้งแต่ตอนนี้ ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไงบ้าง... ก็ตามไปดูได้เลย

  .⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆

     

  ✦ ‘ ฝ้า ’ VS ‘ กระ ’ คืออะไร? แตกต่างกันยังไง? ✦

  อ๊ะ! ใจเย็นก่อนค่ะซิส ก่อนที่จะไปส่องวิธีป้องกันปัญหาผิวสุดเริ่ดที่เรานำมาแชร์กัน ก่อนอื่นเราอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้า ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ ว่า มันคืออะไร? เกิดจากสาเหตุไหน? และมีความแตกต่างกันยังไง? เพื่อที่จะได้รู้กันแบบชัดๆ และป้องกันได้อย่างเต็มที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมด้วยไงล่ะ

  ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดฝ้าและกระขึ้นบนใบหน้า ก็เป็นเพราะแสงแดดแรงเปรี้ยงที่มาพร้อมกับรังสียูวี ที่แผดเผาและทำร้ายผิวในทุกๆ วันนี่แหละค่ะ เพราะว่าทั้ง แสงแดดและยูวี จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวอ่อนแอและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น แถมยังกระตุ้นให้เซลล์ใต้ผิวหนังผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้น เลยเกิดเป็นความหมองคล้ำ จุดด่างดำ และฝ้า / กระเป็นปื้นๆ บนผิวได้ รวมถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างของตัวเราเอง ทั้งความเครียด นอนน้อย หรือการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของฮอร์โมน ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าและกระเข้มๆ เด่นๆ ชัดๆ ได้ด้วยเช่นกันนะ
     
  แล้วถ้าคุณสาวๆ อยากจะแยก ความแตกต่างระหว่าง ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ ก็สังเกตได้ไม่ยากเลย เพราะว่า ‘ ฝ้า ’ จะมีลักษณะเป็นรอยดำปื้นๆ สีน้ำตาลบนใบหน้า มักเห็นชัดบริเวณหน้าผากและโหนกแก้ม มีทั้งฝ้าแบบตื้นที่เกิดง่ายและรักษาให้หายได้ง่าย และฝ้าแบบลึกที่อยู่ในระดับชั้นผิวที่ลึกกว่าและรักษายากกว่า ส่วน ‘ กระ ’ จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลทั้งอ่อนและเข้ม อยู่รวมกันเป็นกระจุก มักพบบริเวณที่โดนแดดบ่อยอย่างช่วงโหนกแก้มทั้งสองข้าง มีทั้งกระตื้น กระแดด และกระลึกเลยทีเดียว

  พอได้ทำความรู้จักกับทั้ง ‘ ฝ้า ’ และ ‘ กระ ’ กันมากขึ้น เข้าใจถึงลักษณะความแตกต่างและสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวสองอย่างนี้ไปแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาตามมาส่อง วิธีป้องกันใบหน้าจากฝ้า / กระแดด ที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ และช่วยคงความกระจ่างใสให้ผิวแบบสิบคะแนนเต็มไปเลย
     

  ✦ วิธีป้องกันใบหน้าจาก ‘ ฝ้า / กระแดด ’ เผยผิวใส ไม่หมอง ไร้จุดด่างดำ ✦

     

  ➊ หลีกเลี่ยงแสงแดดและทากันแดดเป็นประจำ

  สาวซิสลืมที่เราบอกไปแล้วรึยังคะว่าตัวการหลักที่ทำให้เกิดทั้งฝ้าและกระ มันก็คือ ‘ แสงแดด ’ และ ‘ รังสียูวี ’ สองดูโอ้ตัวร้ายยังไงล่ะ ถ้าอยากป้องกันฝ้า / กระไม่ให้มาเยือนผิวหน้าก็ต้อง พยายามหลีกเลี่ยงการออกไปเผชิญแสงแดดให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในช่วงที่แดดแรงเปรี้ยงอย่างช่วยเที่ยงๆ บ่ายๆ ยิ่งแล้วใหญ่เลยนะคะ หรือถ้าจำเป็นจะต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งจริงๆ ก็ควรหาอาวุธเตรียมไปต่อสู้กับแดดแรงๆ อย่างร่ม, หมวก, ผ้าคุลม ฯลฯ เพื่อใช้กันแดดไม่ให้ส่องโดนหน้าด้วยก็จะเริ่ดไปอีกขั้น

  แล้วอีกหนึ่งสเต็ปการบำรุงผิวที่สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับคนที่อยากจะไล่ทั้งฝ้าและกระให้ไปไกลๆ ก็ต้องไม่ลืม ทากันแดดเป็นประจำทุกวัน ด้วยนะ โดยควรเลือกกันแดดที่มีค่า SPF / PA และต้องป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและบี แล้วเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องผิวก็ควรทากันแดดซ้ำทุกๆ 2 – 3 ชั่วโมงด้วยนะ
     

  ➋ ขยันทาครีมบำรุงผิวที่เน้นช่วยเรื่องฝ้า / กระโดยเฉพาะ

  ซิสจ๋าาา ถ้าส่องกระจกแล้วเริ่มมองเห็นจุดดำๆ หรือรอยคล้ำเป็นปื้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเงาจางๆ ก็ตาม ก็รับรู้ไว้เลยนะว่าผิวเริ่มส่งสัญญาณว่าฝ้า / กระกำลังจะมาเยือนในไม่ช้านี้แล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องรีบ ขยันทาสกินแคร์บำรุงผิว เพื่อฟื้นบำรุงและยับยั้งไม่ให้ฝ้าและกระเห็นชัดและสีเข้มขึ้น โดยควรเลือกครีมบำรุงผิวที่เน้นช่วยแก้ปัญหาฝ้า / กระโดยเฉพาะมาใช้จะดีที่สุดค่ะ แล้วครีมรักษาฝ้า / กระส่วนใหญ่ก็มักจะมีส่วนผสมของ AHA, วิตามินซี, อาร์บูติน ฯลฯ ที่จะช่วยปรับจุดดำดูจงลงและผิวดูกระจ่างใสขึ้นนั่นเอง

  แต่!!! สาวๆ หลายคนอาจเลือกครีมบำรุงผิดจนผิวพังหนักกว่าเก่า เพราะครีมบำรุงผิวที่มีคุณสมบัติรักษาฝ้า / กระบางตัวอาจรุนแรงเกินไป พอทาแล้วทำให้แสบผิว หน้าลอก หรือร้ายที่สุดก็ส่งผลให้ผิวบอบบางจนรอยดำของฝ้าและกระเห็นชัดขึ้นกว่าเดิมไปอีก แบบนี้มีแววผิวเสียในระยะยาวแน่นอน
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe