59460370 329534687763297 4288531297927872643 n
1582704678 cat health color
สุขภาพ

#ดื่มเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน 7 เครื่องดื่ม 'ทดแทนน้ำหวาน/น้ำอัดลม' อร่อยแคลอรี่ต่ำ สดชื่น กินแล้วผอมชัวร์ ❤

จะไดเอท ไม่จำเป็นต้องดื่มแค่น้ำเปล่าอย่างเดียว แค่เปลี่ยนมาดื่มน้ำทดแทนเหล่านี้ แคลอรี่ต่ำ ดื่มง่าย สดชื่น ยิ่งดื่มยิ่งผอม ดื่มยังไงก็ไม่อ้วน แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะ แบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว! σ(≧ε≦σ) ♡


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เพิ่มรสชาติให้น้ำดื่มด้วย 'การหมักผลไม้' (Infused Water)

  • 2. ชาเขียวไม่ใส่ครีม ไม่ใส่น้ำตาล ( ร้อนหรือเย็นตามชอบ )

  • 3. น้ำเปล่าอัดแก๊ส (Sparkling Water) ก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้นะ!

  • 4. โซดาผสมน้ำมะนาว + น้ำตาลเทียม

  • 5. ชาหมักคอมบูชะ ( Kombucha Tea )

  • 6. นมถั่วเหลือง นมงาดำ แคลอรี่ต่ำ อิ่มท้อง พุงไม่ยื่น!

  • 7. กาแฟดำ ไม่ใส่ครีม ไม่ใส่น้ำตาล เช่น อเมริกาโน่


  สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe สายรักสุขภาพ อยากหุ่นเป๊ะทุกคน

  เข้าใจดีเลยว่าอากาศเมืองไทยมันร้อนนน แดดนี่แรงยิ่งกว่านรกขุมลึกสุดไปอี๊ก! พอออกนอกบ้าน เจอความร้อนจนเหงื่อชุ่ม รู้สึกเหี่ยวแห้ง อารมณ์ไม่ดีสุดๆ เครื่องดื่มแรกที่จะนึกถึงคงหนีไม่พ้น ' น้ำอัดลม ' เพราะทั้งหวาน ซ่า ดื่มแล้วสดชื่นได้ทันที แต่ผลเสียที่ตามมาคือน้ำหนักเด้งขึ้นรัวๆ ไขมันหน้าท้องเริ่มปลิ้น แจ็กพ็อตหน่อยก็เป็นโรคเบาหวานทั้งที่อายุยังน้อย เพราะน้ำตาลเยอะมากก แถมไม่มีสารอาหารอะไรเลย กินตลอดไปคงไม่ไหวแน่เพราะหมอด่าแล้ว TT^TT แต่จะให้ดื่มแค่น้ำเปล่าก็ไม่ไหวอะ จืดจะแย่ ทำไงดี

  ไม่มีปัญหาค่ะ! เพราะที่จริงในโลกใบนี้ยังมีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกมากมายที่อร่อย ดื่มแล้วสดชื่นเหมือนน้ำอัดลมเลย แต่ที่ต่างกันคือช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ดีต่อระบบขับถ่าย มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ และบางชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัยด้วยค่ะ ที่สำคัญแคลอรี่ต่ำมาก ดื่มยังไงก็ไม่อ้วน! แน่ะ สนใจกันแล้วล่ะสิ งั้นมาส่อง ' 7 เครื่องดื่มทดแทนน้ำหวาน น้ำอัดลม ' ที่เฮลตี้ฝุดๆ กันเลยดีกว่าค่าาา ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

  1. เพิ่มรสชาติให้น้ำดื่มด้วย 'การหมักผลไม้' (Infused Water)

  มีน้ำผสมรสชาติ ผสมกลิ่นสังเคราะห์มากมายในท้องตลาด ( รวมถึงน้ำอัดลมแบบ 0 Kcal ที่คนชอบกันด้วย ) ซึ่งสายไดเอทมือใหม่มักจะซื้อมาดื่มโดยไม่รู้ว่า เครื่องดื่มเหล่านี้ผสมน้ำตาลและสารให้ความหวานมากมาย ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัวหรือเกิดปัญหาสุขภาพได้ในอนาคต หากจะมาสายเฮลตี้จริงจัง และไม่อยากดื่มน้ำที่มีแคลอรี่ ใช้การหมักผลไม้ในน้ำเปล่า หรือที่เรียกว่า ' Infused Water ' จะดีกว่า

  เพียงซื้อผักผลไม้สด และสมุนไพรที่ชอบ เช่น แตงโม มะนาว สตรอว์เบอร์รี่ ขิง แตงกวา etc. แล้วนำเปลือกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างให้สะอาดเผื่อมีสารเคมี ยาฆ่าแมลง ( ซื้อแบบออร์แกนิกจะดีที่สุด ) แล้วใส่ลงไปแช่ในน้ำเย็นจัด นำเข้าตู้เย็น เวลาเหนื่อยๆ ก็หยิบออกมาดื่ม ความสดชื่นมาเต็มแถมมีรสชาติของผลไม้บางๆ อีกด้วย แคลอรี่ไม่ต้องนับเพราะแทบจะเป็น 0 หรืออีกทริคคือหั่นเปลือกให้เป็นชิ้นจิ๋วๆ แล้วผสมลงไปในถาดน้ำแข็ง เอาไปแช่ให้เย็น จะได้น้ำแข็งหมักผลไม้ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้เครื่องดื่มอื่นๆ ได้อีกมากมายเลยค่ะ

  2. ชาเขียวไม่ใส่ครีม ไม่ใส่น้ำตาล ( ร้อนหรือเย็นตามชอบ )

  ชาเขียว เครื่องดื่มประจำชาติของคนญี่ปุ่น ( ที่ตอนนี้ก็จะเป็นประจำชาติไทยอยู่แล้วแหละ ขายกันเยอะสุดๆ ) มีงานวิจัยมากมายออกมาว่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงตามธรรมชาติ ช่วยชะลอวัย ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวานประเภท 2 และโรคตับ แถมชาเขียวเพียวๆ ที่ไม่ใส่นม ครีม หรือน้ำเชื่อมใดๆ เลยก็แทบจะไม่มีแคลอรี่ เรียกว่า 0 แคลเลยก็ยังได้ ดื่มได้หายห่วงเลยค่ะ! 

  จะดื่มแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ แล้วแต่ที่สาวๆ ชอบ แต่ข้อเสียสำหรับคนไม่ชินคือจะมีรสขมปลายนิดหน่อย คนชอบรสหวานจัดอาจไม่ถูกจริต ถ้าขมจนดื่มไม่ไหวจริงๆ แนะนำให้ใส่น้ำผึ้งสัก 1-2 ช้อนชา จะทำให้รสชาติดีขึ้น คำเตือนนิดๆ คือชาเขียวเป็น ' ชา ' นั่นหมายถึงมีส่วนผสมของคาเฟอีน ใครที่เซนซิทีฟกับคาเฟอีนก็หลีกเลี่ยงการดื่มชาเขียวช่วงเย็นๆ ดึกๆ นะคะ อาจจะนอนไม่หลับได้เด้อ

  3. น้ำเปล่าอัดแก๊ส (Sparkling Water) ก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้นะ!

  หากไปเดินตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านสะดวกซื้อในท้องตลาด จะพบว่ามีเครื่องดื่มที่เรียกว่า ' Sparkling Water ' ทำออกมาขายมากมาย เรียกง่ายๆ ก็คือโซดานั่นแหละ แม้จะมีแบบผสมรสชาติต่างๆ เช่น รสมะนาว รสพีช รสสตรอว์เบอร์รี่ก็ตาม แต่ชนิดที่ดีต่อสุขภาพที่สุดคือน้ำเปล่าอัดแก๊สธรรมดาๆ นี่ล่ะค่ะ แม้จะรสเหมือนน้ำเปล่า แต่มีความซ่า! จึงช่วยเรื่องความสดชื่น ฟินได้แบบน้ำอัดลมเลย ที่สำคัญดีต่อสุขภาพมากกว่าแน่นอน

  แนะนำให้ดื่มหลังมื้ออาหาร เช้า กลางวัน เย็น แล้วแต่สะดวก แต่เนื่องจากเป็นโซดาที่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่มีฤทธิ์กัดกระเพาะได้ จึงไม่ควรกินตอนท้องว่างหรือช่วงก่อน หลังออกกำลังกายนะคะ อาจทำให้เป็นโรคกระเพาะหรือมีแผลในกระเพาะอาหารได้ จงระวัง!

  4. โซดาผสมน้ำมะนาว + น้ำตาลเทียม

  หากสาวๆ เพิ่งเริ่มตัดใจจากน้ำอัดลมหวาน อาจทำใจไม่ได้ที่จะต้องดื่มโซดาเปล่าที่ไร้รสชาติ เราก็อนุโลมได้ด้วยการใช้ ' ผลไม้จากธรรมชาติ ' เติมแต่งรสชาติให้โซดาค่ะ ซึ่งผลไม้ที่สดชื่นที่สุดก็ต้องยกให้มะนาว จึงแนะนำเป็นโซดาใส่มะนาวฝาน หากยังต้องการความหวานอยู่บ้าง ก็ใส่น้ำตาลเทียมได้นิดหน่อยค่ะ ดื่มสดชื่น ยังถือว่าโอเคกับสุขภาพอยู่ ( แต่ถ้าไม่ใส่น้ำตาลเทียมเลยก็ดีที่สุดนะ )

  เพียงนำมะนาวสดมาหั่นฝานเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ผสมลงไปในโซดาเปล่า ใส่ผงน้ำตาลเทียมลงไปนิดหน่อย คนให้เข้ากันแล้วจิบดื่มได้เลย แทบจะไม่มีแคลอรี่ แถมคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีความซ่า ดื่มได้ตลอดที่รู้สึกกระหายน้ำเลยค่ะ
   

  5. ชาหมักคอมบูชะ ( Kombucha Tea )

  ' คอมบูชะ ( kombucha ) ' ชื่อนี้อาจยังใหม่กับสาวไทย แต่ชาหมักชนิดนี้โด่งดังในด้านเครื่องดื่มสุขภาพของชาวเอเชียมานาน ดื่มได้สดชื่นโดยแทบไม่ต้องเติมน้ำตาล มีคุณประโยชน์มากมาย เพราะเป็นชาหมักจึงมีแบคทีเรียอย่างโพรโบไอติกส์ ( probiotics ) ช่วยเรื่องระบบลำไส้ ดีต่อการขับถ่ายอีกด้วย ชาคอมบูชะจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ที่อ่อนกว่าน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ซึ่งถนอมสุขภาพลำไส้ได้มากกว่า

  ข้อดีคือแคลอรี่ต่ำมาก ประมาณ 10-15 แคลอรี่เท่านั้น ดื่มได้เรื่อยๆ ชิลล์ๆ ดื่มเท่าไหร่ก็ได้ ยังไงก็ไม่อ้วน แต่ข้อเสียของชาหมักตัวนี้คือ จะมีแอลกอฮอล์ปนอยู่เล็กน้อย ดังนั้นใครที่ค่อนข้างเซนซิทีฟกับแอลกอฮอล์, ป่วยเป็นมะเร็ง กินยาระงับภูมิคุ้มกัน หรือกำลังตั้งครรภ์ มีเจ้าตัวน้อยอยู่ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจมีผลข้างเคียงได้นะคะ 

  6. นมถั่วเหลือง นมงาดำ แคลอรี่ต่ำ อิ่มท้อง พุงไม่ยื่น!

  สำหรับใครที่เลิฟๆ เครื่องดื่มหอมมันนม ชานมไข่มุก มิลก์เชคต่างๆ ล่ะก็ พึงระลึกไว้เลยว่าพวกนี้ใช้ ' นมเต็มมันเนย ( full milk ) ' ซึ่งมีไขมันสูงมากๆ ยิ่งใส่น้ำตาลด้วยก็ยิ่งไปกันใหญ่ หากสาวๆ อยากดื่มนมจริงๆ ให้เลี่ยงเป็นนมไขมันต่ำแทน เพราะแคลเซียมสูง ไขมันน้อย อย่างไรก็ตาม มีสาวๆ มากมายที่ร่างกายไม่ย่อยแลคโตส ดื่มนมแล้วท้องอืด นอนหลับไม่สบาย ก็สามารถดื่มเป็น ' นมถั่วเหลือง นมงาดำ หรือนมอัลมอนด์ ' แทนได้ค่ะ

  นมเหล่านี้ทั้งไขมันต่ำ ( ต่ำกว่านมวัวมากด้วย ), โปรตีนสูง และไม่มีแลคโตส ตัวการทำให้ท้องอืด มีรสชาติมากมายให้เลือก ทั้งแบบออริจินอล, หวานน้อย, วานิลลา, ช็อกโกแลต ให้เลือกได้ตามชอบ หนึ่งกล่องก็ถือว่าแคลอรี่ไม่มากจนเกินไป 45-60 แคลอรี่เท่านั้น ดื่มแทนขนมหวานไปเลยก็ยิ่งดี แอบกระซิบว่า มีงานวิจัยว่านมงาดำช่วยลดไขมันเลวในเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ด้วยค่ะ ^ ^

  7. กาแฟดำ ไม่ใส่ครีม ไม่ใส่น้ำตาล เช่น อเมริกาโน่

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe