2c9f7a6ab4a7715c7f2838b4329aa3d1
1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

เรื่องเศร้าอยู่กับเราไม่นานหรอก! แชร์ 7 วิธีรับมือ 'ความผิดหวัง' เติมกำลังใจให้พร้อมลุยต่ออีกครั้ง ✌

ชีวิตของเราทุกคนก็ต้องมีทั้งช่วงเวลาที่สุขสมหวัง รวมถึงช่วงที่สิ่งต่างๆ ไม่สมหวังปะปนกันไป แต่หากสาวๆ กำลังผิดหวังกับเรื่องใดในตอนนี้ ก็ต้องลองทำตามวิธีรับมือกับ 'ความผิดหวัง' ที่เรานำมาแชร์กันดูสิคะ รับรองว่าจะช่วยเติมกำลังใจให้กลับมาเต็มร้อยแน่นอน


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① ตั้งสติก่อนจะลงมือทำสิ่งใดๆ ก็ตาม

  • ② ทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้

  • ③ ให้เวลาตัวเองเพื่อพักกาย พักใจ พักสมอง

  • ④ ความผิดหวังครั้งนี้มันสอนอะไรเราบ้าง?

  • ⑤ พาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่ทำให้สบายใจ

  • ⑥ มองหาสิ่งดีๆ ท่ามกลางสถานการณ์แย่ๆ

  • ⑦ เปิดโอกาสให้ตัวเองเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่

     
  ขอถามหน่อยสิว่ามีใครเกิดมาแล้วไม่เคยผิดหวังบ้างรึเปล่า???

  อ่ะๆ ไม่ต้องรอคำตอบก็คงจะพอเดาได้เลยนะว่าไม่มีใครที่ไม่เคยเจอกับความผิดหวังหรอกค่ะ ( นอกจากคนที่ไม่เคยลงมือทำอะไรเลย >..< ) ซึ่งความผิดหวังที่คนเราต้องพบเจอในชีวิต ก็มีกันหลายเรื่อง หลายรูปแบบ หลายระดับความเจ็บปวดใจเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นอกหัก สอบไม่ผ่าน การงานไม่ราบรื่น และอีกสารพัดเรื่องเศร้าที่เกินจะรับไหว แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่าการคิดซ้ำๆ และจมปลักอยู่กับเรื่องที่มันเกิดขึ้นและผ่านไปแล้วคงไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น คุณสาวๆ ต้องมูฟออนเพื่อเดินหน้าต่อต่างหากล่ะ

  แล้วทางเราก็เข้าใจดีเลยนะว่าการพูดมันง่ายกว่าการลงมือทำ… เราเลยไม่พลาดที่จะหยิบ 7 วิธีรับมือ ‘ ความผิดหวัง ’ มาแชร์ให้สาวซิสได้ลองนำไปปรับใช้กับตัวเองดู เชื่อสิว่าวิธีเหล่านี้จะต้องช่วยเติมกำลังใจ และพร้อมลุกขึ้นมาลุยต่ออีกครั้งได้แน่นอน อย่ามัวรอช้า แล้วตามไปดูพร้อมกันได้เลยจ้าาา

  ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶ ༶
     

  ① ตั้งสติก่อนจะลงมือทำสิ่งใดๆ ก็ตาม

  เชื่อว่าสาวๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในสภาวะผิดหวัง หรือสิ่งต่างๆ ที่คิด ที่ลงมือทำไป มันให้ผลลัพธ์ไม่ตรงกับที่ตัวเองตั้งความหวังเอาไว้ ก็คงจะแอบสติหลุดไม่เบาเลยล่ะสิ ซึ่งจริงๆ แล้วการที่คนเราผิดหวังแล้วจะรู้สึกทั้งโกรธ ทั้งเจ็บปวด ทั้งเสียใจ มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ต้องรู้สึกผิดหรอกค่ะ

  แต่อย่าได้ปล่อยให้ความรู้สึกชั่ววูบแบบนี้ มันเป็นต้นเหตุที่เราเผลอทำอะไรที่ไม่ดีลงไปแบบยั้งคิดเด็ดขาดเลยนะ อย่างเช่นพอโดนแฟนบอกเลิกก็ตามไปกรีดรถล้างแค้น หรือหากผิดหวังเรื่องงานแล้วเอาความเกรี้ยวกราดมาลงที่เพื่อนร่วมงาน เป็นต้น แต่หากรู้สึกเสียใจเพราะความผิดหวังก็จงร้องไห้ หรือปลดปล่อยความรู้สึกที่มันอัดอั้นตันใจออกมา เท่านี้ก็ช่วยทำให้สิ่งที่แบกรับเอาไว้มันเบาบางลงไปเยอะแล้ว
     

  ② ทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้

  ‘ การยอมรับความจริง ’ คือประตูด่านสำคัญสำหรับคนที่อยากก้าวเดินต่อไปข้างหน้าค่ะ ถึงแม้ว่าความผิดหวังที่เราพบเจอ มันจะยากเกินทำใจรับไหวก็จริง แต่อย่าลืมสิว่าเราคงไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วมันไม่เคยเกิดขึ้น รวมถึงไม่มีใครสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตได้หรอกนะ

  คุณสาวๆ ควรบอกกับตัวเองไว้เลยว่าเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้น มันได้ผ่านพ้นไปและกลายเป็นอดีตไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ควรต้องโฟกัสก็คือปัจจุบัน ณ ตอนนี้ต่างหากล่ะ ถึงแม้ว่าการทำใจยอมรับความจริงมันอาจจะต้องใช้ระยะเวลาที่มากสักหน่อย แต่พอวันหนึ่งที่เรายอมรับกับตัวเองได้ว่าในอดีตเคยผิดหวัง ก็จะทำให้เราพร้อมหาทางแก้ไขและทางออก เพื่อทำปัจจุบันและอนาคตที่กำลังจะเกิดขึ้นให้มันดีกว่าเดิมไงล่ะ
     

  ③ ให้เวลาตัวเองเพื่อพักกาย พักใจ พักสมอง

  เวลาจะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง… ประโยคนี้มันคือเรื่องจริงแท้แน่นอนค่ะซิส! แต่เวลาที่ต้องใช้ในการรักษาใจของแต่ละคนอาจช้า - เร็วไม่เท่ากัน บางคนกลับมาลุกขึ้นสู้อีกครั้งได้เร็ว ก็ไม่ได้แปลว่าเค้าจะโนสน โนแคร์โลก หรือบางคนที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะมูฟออนได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะอ่อนแอเสมอไปหรอกนะ

  เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่เพิ่งผ่านความรู้สึกผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน การเรียน ความรัก หรือเรื่องไหนๆ ก็ตามในชีวิต ก็ลองให้เวลาตัวเองได้พักกาย พักใจ พักสมองจากความเศร้า ความเครียด และความกดดันต่างๆ บ้างนะคะ โดยอาจจะเดินทางไปพักผ่อนยังสถานที่เงียบๆ ที่ไหนสักแห่ง หรือเปิด Playlist เพลงโปรดฟังอยู่ในห้อง หรือบางคนอาจจะใช้เวลาไปกับปลดปล่อยความเครียดด้วยการออกแรง ออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง / การต่อยกระสอบทราย / การกระโดดเชือก ฯลฯ ก็เลือกตามใจชอบได้เลย
     

  ④ ความผิดหวังครั้งนี้มันสอนอะไรเราบ้าง?

  มันไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะคะถ้าหากว่าเราคาดหวังกับเรื่องใดมากๆ แล้วต้องผิดหวังขึ้นมามันก็คงจะรู้สึกเจ็บใจมากไม่แพ้กัน แต่หลังจากที่ปล่อยตัวเองให้อยู่กับความผิดหวังมาสักระยะนึงแล้ว คราวนี้ได้เวลาย้อนกลับมามองดูบ้างแล้วล่ะว่า เราจะเรียนรู้อะไรได้บ้างจากความผิดหวังครั้งที่ผ่านมากันนะ???

  อย่างเช่นคนที่ผิดหวังในเรื่องความรัก ทั้งไปรักคนที่เค้าไม่รักเราหรือต้องเลิกรากับคนรักก็ตาม ก็ลองนึกย้อนกลับไปดูสิว่าตัวเราเองทำผิดพลาดตรงไหนไปบ้างรึเปล่า… เพื่อที่จะได้ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม และเตรียมพร้อมสำหรับความสัมพันธ์ครั้งใหม่ในอนาคต หรือใครคนไหนที่ผิดหวังเรื่องการเรียน / สอบไม่ผ่าน ก็คิดซะว่าครั้งแรกเป็นการลองสนาม แล้วหลังจากนี้ต้องทุ่มเทความพยายาม เปิดตำราอ่านหนังสือ และฝึกทำข้อสอบห้เยอะขึ้น เพื่อการสอบครั้งหน้าจะได้มีความมั่นใจและทำคะแนนให้ปังกว่าเดิม
     

  ⑤ พาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่ทำให้สบายใจ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe