2015d1672db396550ce836831c34fd2c
Articles health
สุขภาพ

ตัวจะแตกแล้วแม่จ๋า! รวม 7 สาเหตุที่ทำให้รู้สึก 'หิว' ตลอดเวลา กินเยอะแค่ไหนก็ไม่เคยพอ ⛔

สาวๆ เป็นเหมือนกันบ้างรึเปล่า??? ทั้งๆ ที่กินข้าวครบทุกมื้อ แต่ละมื้อก็ไม่ใช่น้อยๆ แต่ก็ไม่ได้ช่วยทำให้อิ่มเลยสักนิดเดียว... ถ้าใครกำลังเป็นแบบนี้อยู่ก็ต้องรีบตามไปดู 7 สาเหตุที่ทำให้รู้สึก 'หิว' ตลอดเวลาที่เราลิสต์มาฝากกันให้ไวเลยจ้าาา


» » - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ➊ ร่างกายได้รับโปรตีนน้อยเกินไป

  • ➋ นอนน้อย / พักผ่อนไม่เพียงพอ

  • ➌ ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน

  • ➍ ไม่ค่อยทานผัก / ผลไม้ จนขาดไฟเบอร์

  • ➎ ออกกำลังกายหนัก เผาผลาญแคลอรี่เยอะ

  • ➏ มีเรื่องที่ทำให้เครียดหรือรู้สึกกังวลใจ

  • ➐ ติดนิสัยกินเร็วเป็นประจำ

     
  โครกครากกก… เพิ่งกินข้าวเสร็จไม่ทันไรก็ได้ยินเสียงท้องร้องเพราะความหิวอีกแล้ว Σ( ° △ °|||)?

  ขอถามสาว SistaCafe หน่อยสิคะว่ามีใครที่รู้สึกเหมือนกระเพาะของตัวเองเป็นหลุมดำ ต่อให้กินเยอะ กินถี่ กินจุ๊บ กินจิ๊บมากมายแค่ไหน แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอิ่มขึ้นสักนิดเดียว แถมยังเกิดอาการหิวบ่อยแทบจะตลอดทั้งวันบ้างรึเปล่า ??? เราต้องบอกเลยนะว่าจริงๆ แล้วที่คุณสาวๆ ตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ ไม่ได้เป็นเพราะตัวเราเองเป็นคนอ้วน หรือคนกินจุหรอกนะคะ แต่พฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันที่เผลอทำลงไปแบบไม่รู้ตัว ก็อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้หิวบ่อยได้เหมือนกัน #งงมากแม่

  วันนี้เราเลยไม่พลาดที่จะรวม 7 สาเหตุที่ทำให้รู้สึก ‘ หิว ’ ตลอดเวลา มาแชร์กัน เพื่อให้สาวซิสได้ลองเช็กกับตัวเอง ณ ตอนนี้ดูว่ากำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่า… พอรู้ตัวแล้วจะได้ปรับเปลี่ยนทันยังไงล่ะ

  . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ . ⋆ .
     

  ➊ ร่างกายได้รับโปรตีนน้อยเกินไป

  สาวซิสต้องเคยได้ยินกันมาอยู่ตลอดแล้วแน่ๆ ว่า ถ้าอยากสุขภาพดี๊ดีก็ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละมื้อ แล้วเจ้า ‘ โปรตีน ’ ก็ถือเป็นอาหารหมู่สำคัญที่มีผลต่อความหิวของคนเราแบบสุดๆ เลยนะ แบบนี้ถ้าใครที่รู้สึกว่าตัวเองหิวบ่อย กินเยอะแค่ไหนก็ยังไม่อิ่ม หรือต้องหาของกินมาเคี้ยวเพลินๆ ตลอดเวลา อาจเป็นเพราะว่าร่างกายได้รับอาหารประเภทโปรตีนน้อยเกินความต้องการก็เป็นได้ค่ะ

  โดยหากทานอาหารประเภทโปรตีนเข้าไปอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่มออกมา เลยช่วยลดความอยากอาหาร ไม่ทำให้รู้สึกหิวบ่อยๆ และลดปริมาณแคลอรี่ในแต่ละมื้ออาหารที่เราทานเข้าไปได้ เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่หิวแทบจะตลอดทั้งวันก็ต้องหันมาทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์, ไข่ไก่, ปลากรดไขมันสูง, ถั่ว, นม, โยเกิร์ต ฯลฯ ให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ
     

  ➋ นอนน้อย / พักผ่อนไม่เพียงพอ

  หาววว (* ´ ο`*) ไหนลองบอกมาซิคะว่าที่อ้าปากหาววอดๆ จนแมลงวันแทบจะบินเข้าปากขนาดนี้ เธออดหลับอดนอนไปทำอะไรมา?! เราขอเตือนไว้ก่อนนะว่าพฤติกรรมการนอนน้อย หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะทำให้ร่างกายรู้สึกเพลีย ไม่สดชื่นแจ่มใจ สมองไม่ไบรท์ และส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหลายๆ ด้านแล้วเนี่ย มันยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้รู้สึกหิวบ่อยได้เหมือนกันนะตัวเธอ

  เพราะว่าหากคุณสาวๆ นอนดึก นอนน้อย หรือชอบโต้รุ้งยิงยาวถึงเช้าจนไม่ได้นอน ไม่ว่าจะเป็นเพราะปั่นงาน อ่านหนังสือ แชทกับหนุ่มๆ หรือติดซีรีส์ก็ตาม ก็จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่ง ‘ เกรลิน ’ หรือ ‘ ฮอร์โมนความหิว ’ ออกมามากกว่าปกติ ส่งผลทำให้รู้สึกหิว กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม จนตัวแตกได้ในที่สุดนั่นเอง ดังนั้น ควรปรับพฤติกรรมการนอนของตัวเองใหม่ พยายามตั้งกฎเหล็กไว้เลยว่าต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มอิ่มให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง รับรองได้เลยว่าจะต้องรู้สึกสดชื่น และหิวไม่บ่อยเหมือนเคยแล้วล่ะ
     

  ➌ ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวัน

  แค่กๆๆๆ สาเหตุที่ทำให้สาวซิสรู้สึกคอแห้งเป็นผุยผงอยู่ ณ​ ตอนนี้ อาจไม่ได้เป็นเพราะมีไข้ ไม่สบาย หรือเป็นหวัดหรอกค่ะ ลองถามตัวเองดูสิว่าในแต่ละวันดื่มน้ำน้อยเกินไปรึเปล่า?! เราต้องขอเน้นย้ำแรงๆ ตรงนี้เลยนะว่า ‘ น้ำเปล่า ’ ราคาถูกที่หาซื้อง่ายๆ ได้แทบจะทุกที่ถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากๆ เพราะการดื่มน้ำเปล่าให้มากเพียงพอต่อความต้องการ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภายการทำงานของระบบภายในร่างกาย พร้อมทั้งช่วยบำรุงให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง สดใส ไม่แห้งกร้านด้วยล่ะ

  ที่สำคัญต้นเหตุที่ทำให้สาวๆ เกิดความรู้สึกหิวขึ้นมาบ่อยๆ ทั้งที่ไม่ได้อดข้าว ก็อาจเกิดจากการที่ดื่มน้ำน้อยเกินไปในแต่ละวันได้เหมือนกันนะ เพราะหลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าอาการกระหายน้ำคือความหิว เลยทำให้ต้องทานอาหารบ่อยๆ หลายๆ มื้อยังไงล่ะ เราเลยอยากแนะนำให้จิบน้ำเปล่าตลอดทั้งวันเพื่อช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง หรือจะลองใช้วิธีดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วก่อนมื้ออาหาร ก็ช่วยลดความอยากอาหารลงได้
     

  ➍ ไม่ค่อยทานผัก / ผลไม้ จนขาดไฟเบอร์

  ถ้าใครที่เป็นสาวเฮลท์ตี้ตัวแม่ก็คงจะต้องเตรียมผักและผลไม้ ไว้สำหรับทานในแต่ละมื้ออาหาร ทั้งมื้อเช้า กลางวัน และเย็นเป็นประจำอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักผลไม้ เจอเมื่อไหร่เป็นต้องเขี่ยออกทุกที ก็ไม่ต้องแปลกใจหรอกนะที่ตัวเธอเองจะเป็นพวกหิวบ่อย กินเยอะ กินถี่เหมือนทุกวันนี้…

  นั่นก็เพราะว่าการทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผัก, ผลไม้, ถั่ว, ธัญพืช ฯลฯ จะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องได้นาน และใช้เวลาในการย่อยนานกว่าอาหารไฟเบอร์ต่ำ นอกจากนี้อาหารไฟเบอร์สูงทั้งหลาย พอทานเข้าไปแล้วก็จะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารได้ด้วย แบบนี้ก็ไม่ต้องเจอกับโมเมนต์ท้องร้องโครกครากจนต้องกินจุ๊บจิ๊บระหว่างวันจนพุงยื่นอีกต่อไปแล้ว
     

  ➎ ออกกำลังกายหนัก เผาผลาญแคลอรี่เยอะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe