120077397 2748078512179025 3656750405559911240 n
Articles hair
ผม

(เส้น)ผมมันอ่อนแอ! 7 วัตถุดิบธรรมชาติ 'แก้ปัญหาเส้นผม 7 ประการ' ให้ผมนุ่มลื่น มันเงา มีวอลลุ่ม ❤

ไม่อยากเสี่ยงกับสารเคมีรุนแรง กลัวผมร่วง หนังศีรษะลอก แสบคัน แต่ปัญหาเส้นผมก็อีรุงตุงนังเหลือเกิน มาลองใช้ 7 วัตถุดิบจากธรรมชาติ เพื่อแก้ปัญหาเส้นผมทั้ง 7 ข้อ กันดีกว่าค่ะซิส (●´□`)♡


» » » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ผมยาวช้า : แก้ได้ด้วย 'Castor Oil'

  • 2. หนังศีรษะ-เกล็ดผมแห้งลอก : แก้ได้ด้วย 'อะโลเวร่า'

  • 3. เส้นผมแห้งเป็นไม้กวาด ไม่เงางาม : แก้ได้ด้วย 'น้ำส้มสายชูขาว'

  • 4. ผมลีบลู่ อ่อนแอเกินต้าน : แก้ได้ด้วย 'น้ำมันมะพร้าว'

  • 5. เส้นผมมันเยิ้มง่าย เสียบุคลิกสุดๆ : แก้ได้ด้วย 'เกลือ'

  • 6. เส้นผมสีเข้มไป อยากกัดสีให้อ่อนลงหน่อย : แก้ได้ด้วย 'น้ำผึ้ง'

  • 7. ผมบาง ขาดวอลลุ่ม : แก้ได้ด้วย 'ข้าว'

   

  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ที่อยาก ' ผมสวยนุ่มลื่น ' ทุกคน!

  ถ้าแต้มบุญไม่สูงปรื๊ด หรือเป็นคนดูแลผมดีมากจริงๆ เราว่าผู้หญิงทุกคนต้องเจอกับ ' ปัญหาเส้นผม-หนังศีรษะ ' อย่างน้อยหนึ่งอย่าง! ผมแห้งชี้ฟู ผมมันเยิ้มเหมือนทอดไข่ดาว ผมแตกปลาย ผมยาวช้า ตัดผมมาจะครึ่งปีแล้วยังยาวไม่ถึงไหน รังแคเอย ผมลีบลู่ไม่มีวอลลุ่มเอย สารพัดที่ต้องมาแก้ไข บางคนก็เจอแค่อย่างเดียว บางคนก็คอมโบ้ปัญหาเส้นผมทุกอย่าง มารวมกันที่หัวหัวเดียว พังสุด อยากจะร้อง ( ไห้ ) ดังๆ ก็เส้นผมน่ะเป็นเสน่ห์อย่างนึงของผู้หญิงเลยนี่นา หน้าสวย หุ่นเป๊ะ แต่ผมชี้โด่ชี้เด่หรือมันแผล่บ ก็เสียบุคลิกหมด! -___-

  เราเข้าใจปัญหาผมของสาวๆ ส่วนใหญ่ดี วันนี้จึงมาขอบอกต่อ ' 7 วัตถุดิบธรรมชาติ ' ที่ช่วยบำรุง แก้ไขปัญหาเส้นผม 7 ประการ ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเจอกัน เพื่อให้ผมนุ่มลื่นสลวยสวยเก๋ มีวอลลุ่มทิ้งตัวเหมือนนางแบบโฆษณาแชมพู จะไม่ไกลเกินฝัน แถมไม่ต้องกลัวแพ้สารเคมีด้วย! จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่าค่า (•‾⌣‾•)و ̑̑♡

  1. ผมยาวช้า : แก้ได้ด้วย 'Castor Oil'

  ใครประสบปัญหา ' ผมยาวช้า ' เหลือเกิน ตัดผมมานาน แต่ผมก็ไม่ค่อยยาวขึ้นเท่าไหร่ ปัจจัยส่วนนึงก็มาจากรากผมที่อ่อนแอ ไม่ค่อยแข็งแรงเท่าที่ควร เมื่อต้นเหตุอย่างรากผมไม่เฮลตี้ ก็ไม่มีวัตถุดิบจะมาผลิตเส้นผมนั่นเอง แต่เราสามารถช่วยบำรุง เติมสารอาหารไฟเบอร์ให้ผมได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ ' Castor Oil ' เพราะออยล์ชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยซ่อมแซมเกล็ดผม อุดมด้วยกรดไขมันและวิตามิน E จะใช้ทางอ้อม ( แชมพู-ครีมนวดที่มีส่วนผสมนี้ ) หรือใช้ออยล์โดยตรงเลย ก็จะยิ่งผมยาวได้เร็วขึ้นค่ะ

  วิธีบำรุงก็ง่ายๆ หยดออยล์ใส่ฝ่ามือ 3 หยด นวดเบาๆ ลงไปที่หนังศีรษะ ลากไปถึงตลอดความยาวของเส้นผม ตั้งแต่โคนจรดปลาย จากนั้นห่อเส้นผมไว้ในผ้าขนหนูอุ่น ปล่อยให้ออยล์ทำหน้าที่หมักผมนาน 20 นาที ก่อนล้างออกให้สะอาด ( แนะนำเป็นน้ำอุ่นนิดๆ หรือ lukewarm water ) อย่าลืมสระผมด้วยแชมพูอย่างน้อย 2 ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าล้างออยล์ออกหมด เพราะหากมีน้ำมันตกค้าง จะยิ่งทำให้ผมร่วงเยอะขึ้นแทน ต้องระวัง!

  2. หนังศีรษะ-เกล็ดผมแห้งลอก : แก้ได้ด้วย 'อะโลเวร่า'

  สาวๆ บางคนมีผิวแห้ง ซึ่งไม่ใช่ผิวส่วนแขนขาน่ะสิ แต่ลามไปถึงผิวหนังศีรษะและเกล็ดผมด้วย ผลลัพธ์น่ะเหรอ รังแคสีขาว หิมะตกบนเสื้อผ้าอยู่บ่อยๆ ไงล่ะ ขายขี้หน้าคนอื่นสุดๆ TT แต่อย่าเพิ่งเสียใจไป เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการใช้ ' อะโลเวร่า ' หรือว่านหางจระเข้แบบไทยๆ บำรุงให้หนังศีรษะ ( ซึ่งก็เป็นผิวหนังชนิดหนึ่ง ) ชุ่มชื้น ลดอาการแห้งลอก สาเหตุของการเกิดรังแคได้!

  อะโลเวร่าเป็นพืชที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ จะใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้ตรงๆ เลย หรือใช้เจลอะโลเวร่าที่มีขายทั่วไปตามห้างก็พอแก้ขัดได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการคัน เยียวยาหนังศีรษะได้เร็วขึ้นกว่าเดิม! วิธีบำรุงง่ายๆ คือใช้อะโลเวร่าเป็นมาส์กหมักผม เทลงไปบนศีรษะ นวดให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ 20-30 นาที เพื่อให้เนื้อเจลซึมซีบเข้าสู่หนังศีรษะอย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำว่าถ้าทนกลิ่นแรงๆ ของมันได้ ก็ใช้วุ้นจากต้นตรงๆ เลยดีกว่าเจลที่แต่งกลิ่นมาแล้ว เพราะวุ้นจากธรรมชาติจะมีวิตามินเยอะกว่านะคะ ( แต่ตอนล้างก็จะเลอะเทอะนิดนึง ต้องยอมรับ )

  3. เส้นผมแห้งเป็นไม้กวาด ไม่เงางาม : แก้ได้ด้วย 'น้ำส้มสายชูขาว'

  มองเผินๆ เส้นผมก็ดูไม่มีปัญหาอะไร แต่เวลาสัมผัสกลับดูด้านๆ สากๆ ชอบกล ไม่เงางามเหมือนนางแบบแชมพูในทีวีเลย ความเงางามเป็นคนละอย่างกับผมมันเยิ้มนะคะ ผมเงาคือผมที่ได้รับสารอาหารเพียงพอ เหมือนคนผิวใสปิ๊งๆ นั่นแหละ ซึ่งเราก็เนรมิตผมแบบนั้นเองได้ด้วยการใช้ ' น้ำส้มสายชูขาว ( white vinegar ) ' นั่นเอง โดยน้ำส้มสายชูนี้จะช่วยปิดเกล็ดผม ให้ผมดูเงางาม เหมือนไฮไลท์สีผมตามธรรมชาติ ให้สีผมดูสวยโดดเด่นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผมทำสี หรือสีธรรมชาติก็ตาม

  ค่า pH ของน้ำส้มสายชูขาว จะช่วยปรับสมดุลให้หนังศีรษะ ควบคุมการก่อเกิดของรังแคและน้ำมันซีบัมส่วนเกิน แต่ข้อเสียคือต้องใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากคุณสมบัติเป็นกรด หากเทลงหนังศีรษะตรงๆ อาจระคายเคือง แสบร้อนที่หนังศีรษะได้ และกลิ่นก็ไม่ค่อยรัญจวนใจเท่าไร ทางที่ดีควรใช้น้ำเปล่าหรือน้ำผึ้งผสมให้เจือจางลงก่อน แล้วค่อยใช้แทนแชมพู ทำอย่างต่อเนื่อง ผมจะค่อยๆ ดูเงางามขึ้นจนสังเกตได้แน่นอนค่ะ

  4. ผมลีบลู่ อ่อนแอเกินต้าน : แก้ได้ด้วย 'น้ำมันมะพร้าว'

  ผมอ่อนแอ ลีบลู่ ทำผมทรงไหนก็ไม่สวย ไม่มีวอลลุ่มใดๆ นั่นเพราะทั้งรากผมและหนังศีรษะไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แต่เราก็เติมอาหารนั้นให้เส้นผมได้ด้วยการใช้ ' น้ำมันมะพร้าว ( coconut oil ) ' ที่สาวๆ สายบิวตี้น่าจะมีติดบ้านกันทุกคนอยู่แล้ว เพราะอุดมด้วยวิตามิน กรดไขมันที่บำรุงเส้นผม มีโปรตีนป้องกันผมแห้งเสีย ป้องกันไฟเบอร์เส้นผมให้แข็งแรง แต่สัมผัสอ่อนนุ่ม แถมกลิ่นก็หอมหวานชวนให้ใช้ได้บ่อยๆ อีกด้วย >///<

  มีแชมพู ครีมนวด มาส์กผมมากมายที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าว แต่หากต้องการผลลัพธ์เร็วๆ และชัดเจน ใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดโดยตรงเลยก็จะดีกว่า! โดยหยดใส่ฝ่ามือ นวดวอร์มจนออยล์เริ่มอุ่น แล้วนวดตั้งแต่โคนจรดปลาย ( แต่ถ้าผมมันเยิ้มเป็นทุนเดิม ก็เว้นช่วงโคนไว้ดีกว่า ) หมักทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วค่อยล้างออก ล้างอย่างน้อย 2 ครั้งเพื่อให้เส้นผมสะอาดหมดจด ทำต่อเนื่องสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ไม่นานก็เริ่มเห็นผลชัดเจนแล้ว!

  5. เส้นผมมันเยิ้มง่าย เสียบุคลิกสุดๆ : แก้ได้ด้วย 'เกลือ'

  เราว่าปัญหานี้สาวไทยเจอกันค่อนประเทศ! ด้วยสภาพอากาศร้อนชื้น และแสงแดดจัดๆ ของเมืองไทย แค่ออกนอกบ้านก็มีสิทธิ์ผมมันเยิ้มพร้อมทอดไข่ได้ง่ายๆ แต่รู้ไหมว่าเครื่องปรุงเบสิกในบ้านอย่าง ' เกลือ ' ช่วยขจัดผมมันได้ชะงัดสุดๆ! นั่นเพราะเกลือมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังศีรษะ ขจัดน้ำมันซีบัมส่วนเกินโดยไม่ทำลายไฟเบอร์ธรรมชาติของเส้นผม แถมยังช่วยให้ระบบโลหิตหมุนเวียนได้ดี จึงช่วยลดรังแคและทำความสะอาดหนังศีรษะได้ดีสุดๆ เลยค่ะ

  แต่เพราะเกลือมี texture ที่ค่อนข้างหยาบ จึงไม่ควรใช้เกลือเม็ดๆ มาขัดหนังศีรษะโดยตรง เดี๋ยวระคายเคือง แสบหัว เป็นแผลจะแย่เอา! ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเกลือแทน หรือผสมน้ำเปล่าหรือแชมพูปกติที่ใช้จนเกลือละลาย แล้วนำมานวดหนังศีรษะเบาๆ จะดีกว่าค่ะ

  6. เส้นผมสีเข้มไป อยากกัดสีให้อ่อนลงหน่อย : แก้ได้ด้วย 'น้ำผึ้ง'

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe