120371097 2558840241072742 2352414503062248593 n
Articles makeup
ความงาม

#แดดเผาจนผิวไหม้กรุบ! แจก 7 ทริคเด็ด 'บรรเทาผิวแสบไหม้ด่วนจี๋' การันตีโดยหมอผิวหนัง! (.❛ ᴗ ❛.)

จะไปทะเล อาบแดดเล่นน้ำทะเลเพลิน หรืออยู่กลางแจ้งนานจนผิวเริ่มเกรียมเหมือนไก่ย่าง ก็กู้ผิวสวยกลับมาได้ง่ายๆ เพียงทำตาม 7 ทริคนี้ ไม่ต้องกลัวโป๊ะ เพราะหมอผิวหนังเขาคอนเฟิร์มมาแล้วว่า very good ♡


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เมื่อรู้สึกแสบๆ ผิวเมื่อไหร่ ให้หนีจากแสงแดดทันที!

  • 2. แช่น้ำในอ่างผสม 'น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (apple cider vinegar)'

  • 3. อย่าลืม 'อะโลเวร่า (ว่านหางจระเข้)' มิตรรักคู่ผิวไหม้!

  • 4. เลี่ยง/ งดใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสม 'แรงๆ'

  • 5. โปะ 'สารต้านอนุมูลอิสระ' ลงไปบนผิวเยอะๆ!

  • 6. ประโคม 'มอยส์เจอไรเซอร์' ให้ผิวชุ่มชื้นถึงขีดสุด!

  • 7. หากยังไม่หายแสบผิว รีบปรึกษา 'หมอผิวหนัง' อย่างเร็วที่สุด!

   
  1601755252 iqf

  ได้เวลาสนุกแล้วสิ ได้เวลาเป็นไก่ย่างแล้วสิ... TT


  ไฮค่าา สาวๆ SistaCafe สุดเลิฟทุกคน #ขยิบตาปิ๊งๆ (^ω~)

  เมื่อนึกถึงแสงแดด หลายคนอาจคิดถึงสัญลักษณ์ของวันใหม่ โอกาสใหม่ๆ ในชีวิต หรือแสงดีๆ ที่เหมาะกับการถ่ายรูปเอาท์ดอร์ แต่สำหรับสาวๆ สายบิวตี้ แสงแดดอาจหมายถึงปัญหาผิวอย่าง ' ผิวคล้ำเสียจากแดด ( sunburn ) ' ก็เป็นได้ T^T ไม่ว่าเธอจะเพิ่งกลับจากอาบแดดที่ชายทะเล เล่นกีฬาหนักๆ กลางแจ้งอย่างเล่นเซิร์ฟ ว่ายน้ำ เล่นแบด หรือแค่เพิ่งออกไปซื้อข้าวหน้าออฟฟิศแล้วต้องเดินกลับท่ามกลางแดดจ้าๆ ที่นึกว่าอยู่กลางนรกขุมที่ 18 ก็คงทรมานจากรังสียูวีที่ทำร้ายผิวไม่ต่างกัน #เกรียมซะนึกว่าไก่ย่างเลยค่า ( ╥ω╥ )

  ทั้งแสบ ทั้งไหม้ขนาดนี้ ก็อยากหาวิธีลดอุณหภูมิผิวให้เย็นลงด่วนจี๋สุด! ( บางคนผิวไหม้ แสบจนนอนไม่หลับ ต้องกินยาแก้ปวดก็มีนะ ไม่ใช่เล่นๆ ) หากอาการยังไม่หนักขนาดต้องไปหาหมอ ลองทำตาม ' 7 ทริคบรรเทาผิวแสบไหม้อย่างด่วน! ' ที่คอนเฟิร์มโดยหมอผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ ที่เราเอามาบอกต่อในบทความนี้กันดูค่ะ อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เสี่ยงผิวหนังติดเชื้อ เกิดแผลเป็น หรือหนักสุดคืออาจก่อเกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้! รู้แล้วก็อย่าช้า ไปทำตามทริคเหล่านี้กันเลย Let's go!

  1. เมื่อรู้สึกแสบๆ ผิวเมื่อไหร่ ให้หนีจากแสงแดดทันที!

  ไม่ว่าเธอจะทำอะไรกลางแสงแดดอยู่ก็ตาม ถ้าเริ่มรู้สึกคันยิบๆ รอยแดงแสบไหม้เริ่มขึ้นตามตัว อย่ามัวแต่นั่งแช่ ยืนแช่ให้รังสียูวีโลมเลียอยู่อย่างนั้น รีบคว้าหมวก กางร่มพับเสื้อผ้าแขนขายาวมาปิด หรือทางที่ดีที่สุดคือรีบหลบเข้าร่ม หนีห่างจากแสงแดดโดยทันที เพราะการที่ผิวหนังเริ่มเป็นแผล แปลว่ารังสีเริ่มเข้าถึงผิวชั้นในแล้ว ( หากแดดเผานิดๆ หน่อยๆ ที่ผิวชั้นนอก บางทีก็ไม่เป็นอะไร แค่สีผิวคล้ำลง )

  อย่าชะล่าใจคิดว่าทาครีมกันแดดทั้งตัวแล้ว ทาซ้ำทุกสองชั่วโมงแล้ว จะอยู่กลางแจ้งกี่ชั่วโมงก็ได้ เพราะถ้าผิวเริ่มออกอาการไม่ดี แปลว่าครีมกันแดดทำงานไม่ได้ผลแล้วล่ะค่ะ สาวๆ ทั้งหลายมาพักผิวจนกว่าจะหายดี แล้วค่อยไปสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ต่อดีกว่านะ

  2. แช่น้ำในอ่างผสม 'น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ (apple cider vinegar)'

  สาวสายฝ. หลายคนชื่นชอบการอาบแดดให้ผิวแทนสุดๆ บางคนอาบได้ทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น รู้ตัวอีกทีตัวก็ไหม้เป็นกุ้งลวกซะแล้ว แสบผิวไปหมดทั้งตัว! อาการนี้เยียวยาได้ด้วย ' น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ( apple cider vinegar ) ' ค่ะ ไม่ได้ให้กินนะ แต่ให้อาบค่ะ!

  หากมีอ่างน้ำในบ้าน ( ถ้าไม่มีลองหาอ่างใหญ่ๆ หรือที่เป่าลมยางที่เทน้ำลงไปได้ ) เทลงไปผสมกับน้ำในอ่าง แล้วแช่ตัวลงไป ทิ้งไว้ 10 นาที ให้น้ำส้มสายชูซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ได้ปรับสภาพ pH ของผิวให้สมดุล ช่วยปลอบประโลมรูขุมขนตามร่างกายให้ผ่อนคลาย สบายผิวยิ่งขึ้น คุณสมบัติอีกอย่างของเขาคือ ช่วยต่อต้านการอักเสบของผิวที่ระคายเคือง และมีกรดอะซิติก ช่วยทำให้ผิวนุ่มขึ้น ขจัดเซลล์ผิวเก่าออกอีกด้วย ตัวช่วยกอบกู้ผิวที่แท้ทรู (*˘︶˘*).。.:*♡

  3. อย่าลืม 'อะโลเวร่า (ว่านหางจระเข้)' มิตรรักคู่ผิวไหม้!

  หากพูดถึงมิตรคู่แท้ เพื่อนตายของการซ่อมผิวไหม้จากแดด ตัวเลือกแรกๆ ที่ต้องนึกถึงคงเป็น ' อะโลเวร่า ' หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่าว่านหางจระเข้! อะโลเวร่าถือเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดในการเยียวยาผิวไหม้ ทั้งยังหาง่าย ราคาไม่แพง ช่วยลดอาการอักเสบ ลดอุณหภูมิผิวให้เย็นลงอย่างรวดเร็ว และปลอบประโลมผิวให้ผ่อนคลาย ทำให้ผิวไม่ตึง ไม่แสบ

  หากแถวบ้านหาซื้อว่านหางจระเข้สดได้ เราแนะนำให้ซื้อสดๆ ตัดเปลือกออกแล้วใช้วุ้นใสมาโปะผิวส่วนนั้นเลย ( แต่ถ้าไม่มีก็ใช้เจลอะโลเวร่าได้ แนะนำให้แช่ในตู้เย็นก่อนนำมาใช้ ) รูขุมขนตามร่างกายจะเปิดออก รู้สึกผ่อนคลายผิวได้อย่างด่วนจี๋ แต่ถ้าไม่มีอะโลเวร่าจริงๆ จะใช้แผ่นประคบเย็นที่ใช้ลดไข้ หรือแช่ผิวด้วยผงข้าวโอ๊ตก็ช่วยได้เช่นกัน ทั้งนี้ไม่ควรอาบน้ำด้วยน้ำที่เย็นจัด เพราะหวังจะปลอบประโลมผิวโดยเด็ดขาด! น้ำเย็นมากๆ จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวเซนซิทีฟ แสบมากขึ้น ใช้น้ำเย็นพอประมาณได้ แต่ห้ามใช้น้ำเย็นที่มาจากช่องฟรีซเด็ดขาดค่ะ

  4. เลี่ยง/ งดใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสม 'แรงๆ'

  ช่วงที่มีผิวปกติ เราอาจใช้สบู่ก้อน โฟมล้างหน้า หรือเจลอาบน้ำที่ใส่สี ใส่น้ำหอมแรงๆ ได้โดยไม่มีผลข้างเคียง แต่ช่วงผิวแสบไหม้จากแสงแดด เก็บพวกนี้เข้ากรุไปก่อนเลย เสี่ยงเป็นอันตรายกับผิวบอบบางมาก! โดยเฉพาะโฟมล้างหน้าที่เป็นสูตรสครับ อย่าหาทำมาใช้กับผิวหน้าที่โดนแดดเผาอย่างเด็ดขาด ไม่งั้นก็ไม่ต่างอะไรกับเอากระดาษทรายถูหน้าให้เจ็บเล่น ได้เลือดซิบๆ ตามมาแน่นอน เผลอๆ ติดเชื้อแถมไปด้วย

  ช่วงนี้ควรใช้คลีนเซอร์ทุกชนิดเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ใส่สี ไม่ใส่น้ำหอม หรือสารเคมีที่ระคายเคืองผิว ( ถ้าเลือกไม่ถูกก็เลือกยี่ห้อเวชสำอางไว้ก่อน พวกนี้จะไม่มีแต่งสีแต่งกลิ่นอยู่แล้ว เช่น Cetaphil, Eucerin, Smooth E, Physiogel เป็นต้น ) แต่ยังมีส่วนผสมของออยล์ที่ให้ความชุ่มชื้น เพื่อเวลาล้างหน้าหรือตัว ผิวจะได้ไม่แห้งเกินไปหลังทำความสะอาดเสร็จนะคะ

  5. โปะ 'สารต้านอนุมูลอิสระ' ลงไปบนผิวเยอะๆ!

  เวลาผิวของเราแสบไหม้ นั่นเพราะรังสียูวีเข้มข้นได้ส่องผ่านเข้าไปทำลายเกราะชั้นผิว ผิวจึงเกิดความเสียหายอย่างรุนแรงจากอนุมูลอิสระ เกิดเป็นรอยแดงขึ้นอย่างที่เราเห็นด้วยตาเปล่า ดังนั้นถ้าอยากกำจัดรอยแดงนี้ไวๆ ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี ' สารต้านอนุมูลอิสระ ' เยอะๆ เช่น วิตามินซี ที่ช่วยปกป้องผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดการออกซิเดชั่น ทำให้เซลล์ผิวเสียหายได้อย่างดีเยี่ยม

  เราแนะนำให้ทา ' เซรั่มวิตามินซี ' จะเห็นผลลัพธ์ให้ผิวกระจ่างใสได้ไวที่สุด เพราะเซรั่มเป็นสกินแคร์ที่ใช้ส่วนผสมเข้มข้นกว่าครีมและโลชั่น โมเลกุลชนิดเล็กกว่า เนื้อเซรั่มจึงแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่ายที่สุดนั่นเอง หากมีงบจะเลือกใช้ยี่ห้อแพงๆ ตามท้องตลาดก็ได้ แต่ราคาดรักสโตร์ก็คุณภาพดีไม่แพ้กัน หากไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี ก็คลิกบทความแนะนำด้านล่างได้เลย!

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe