Articles makeup
ความงาม

เกาแขนจนนอนไม่หลับ! 7 สาเหตุที่สาวๆ เป็น 'ภูมิแพ้ผิวหนัง' เกิดผื่นแดง คันยุกยิกไม่รู้ตัว (╥﹏╥)

eczema หรือโรคภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นโรคที่สาวๆ ส่วนหนึ่งมีมาตั้งแต่เกิดและต้องอยู่ร่วมกับมันไปตลอดชีวิต รักษาไปตามอาการเท่านั้น แต่รู้ไหมว่า บางพฤติกรรมที่เธอทำโดยไม่รู้ตัว อาจกระตุ้นให้ผื่นแดงๆ คันๆ นี้อักเสบมากขึ้น!! จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ซาวน่า/ แช่น้ำที่อุณหภูมิ 'ร้อนจัด' หรือ 'เย็นจัด' มากจนเกินไป

  • 2. อยู่ใน 'ห้องที่เปิดแอร์ อากาศแห้งๆ' ทั้งวัน ทุกวัน!

  • 3. อาบน้ำด้วย 'น้ำอุ่นจัดๆ' ทุกวันจนผิวเสีย!

  • 4. ค่าฝุ่นในอากาศไม่ดี เช่น ฝุ่น PM 2.5

  • 5. ความเครียดต่อเนื่อง เครียดตลอดเวลา ก็ผิวพังได้นะรู้ยัง!

  • 6. 'อาหารบางชนิด' ยิ่งกิน ยิ่งกระตุ้นภูมิแพ้

  • 7. ใช้ครีมกันแดดผสมสารเคมี (Chemical Sunscreen)

   

  ฮัลโหลวววว สาวๆ SistaCafe ทุกคนค่า (°◡°♡)

  ใครไม่เป็นก็ดีใจด้วย แต่สาวๆ ผิวแพ้ง่ายที่ต้องมาเจอกับ ' โรคผิวหนังอักเสบ ( eczema ) ' บอกเลยว่าทรมานมากเวอร์! โรคนี้คือโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เป็นๆ หายๆ มักมีผื่นแดงคันยุบยิบอยู่บ่อยๆ จะนอนก็นอนไม่หลับ ต้องมานั่งเกา ( เกาเยอะก็เป็นแผลเลือดซิบ ) ใส่เสื้อผ้าโชว์ผิวก็ไม่ได้ และไม่ว่าจะพอกครีม ทาโลชั่น ดูดฝุ่นบ่อยๆ เลือกกินอาหารดีๆ มากแค่ไหน แต่ก็ไม่มีทางหายขาด หากละเลยก็เสี่ยงขึ้นตุ่มน้ำ มีน้ำเหลือง บวมแดงอักเสบกว่าเดิมขึ้นไปอีก แงมาก T[]T

  แม้จะรู้กันดีอยู่แล้วว่าผ้าเนื้อหยาบๆ คันๆ, สบู่ที่มีความเป็นด่างสูง หรือสกินแคร์ที่ใส่สี ใส่น้ำหอมแรงๆ เป็นตัวกระตุ้นให้ผิวหนังอักเสบมากขึ้น ( มากน้อยขึ้นอยู่กับคน ) แต่จะมี ' 7 สาเหตุหลักๆ ที่กระตุ้นให้ชาวผิวหนังอักเสบ อาการยิ่งรุนแรงกว่าเดิม ' ที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามโดยไม่รู้ตัว เราเลยมาบอกต่อในบทความนี้ รู้แล้วจะได้เตรียมรับมือหรือหลีกเลี่ยงได้ทัน! ไม่ว่าเธอจะเป็นหนึ่งในชาวเรา หรือเป็นคนที่แค่อยากศึกษาโรคนี้ไว้เฉยๆ ก็เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างกันได้เลยค่ะซิส (❤ω❤)

  1. ซาวน่า/ แช่น้ำที่อุณหภูมิ 'ร้อนจัด' หรือ 'เย็นจัด' มากจนเกินไป

  สาวๆ ผิวแพ้ง่ายคนไหนที่โปรดปราน ' การไปซาวน่า หรือแช่น้ำร้อนจัดในอ่างที่บ้าน ' เพื่อผ่อนคลายร่างกาย โปรดอ่านทางนี้! หากเธอรู้สึกว่าทุกครั้งที่แช่หรือเข้าซาวน่า จะมีผื่นแดงขึ้นเยอะขึ้น คันมากขึ้น เธอไม่ได้คิดไปเองอย่างแน่นอน! เพราะหมอผิวหนังอธิบายไว้แล้วว่ามันมีส่วนช่วยกระตุ้น ที่จริงความร้อนไม่ได้ทำให้เกิดผื่นเสมอไป แต่เหงื่อที่ไหลออกมาหลังจากนั้นต่างหาก ที่กระตุ้นจุลินทรีย์ในผิวหนัง ทำให้ผิวระคายเคืองและเป็นโรคผิวหนังอักเสบได้ค่ะ

  ไม่ใช่แค่อุณหภูมิร้อนๆ นะ แต่แช่น้ำที่เย็นเกินไปก็มีผลเช่นกัน! โดยหมอผิวหนังได้อธิบายไว้ว่า การให้ผิวสัมผัสกับน้ำที่เย็นจัดๆ โดยตรง จะลดค่าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ ทำให้ผิวแห้งลงอย่างเห็นได้ชัด และกระตุ้นให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบได้ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ พยายามอย่าให้ผิวสัมผัสความร้อนหรือเย็นจัดๆ นานเกินไป ( รวมถึงเวลาออกกำลังกาย หากเป็นเอาท์ดอร์ ก็ควรเลือกเป็นเวลาที่ไม่ร้อนจัด หรือมีลมจนร่างกายหนาวเย็นจนเกินไปด้วยนะ! )

  2. อยู่ใน 'ห้องที่เปิดแอร์ อากาศแห้งๆ' ทั้งวัน ทุกวัน!

  นอกจากแช่น้ำร้อนน้ำเย็นแล้ว การอยู่กับ ' อากาศเย็นและแห้ง ' จากเครื่องปรับอากาศ ก็เป็นตัวกระตุ้นผิวหนังอักเสบได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน! หากสาวๆ เป็นคนหนึ่งที่เวลาอยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ไม่ได้ออกไปข้างนอกเลย แล้วรู้สึกว่าผื่นผิวหนังอักเสบกำเริบ คันคะเยอแปลกๆ ก็นั่นแหละใช่เลย! เพราะหมอผิวหนังได้อธิบายไว้ว่าการเปิดแอร์ ทำให้บรรยากาศในห้องแห้งลง ทำให้ความชุ่มชื้นในผิวหนังชั้นนอกระเหยออกไป ยิ่งถ้าไม่ค่อยได้ล้างแอร์ หรือเปลี่ยนฟิลเตอร์แอร์ ฝุ่นที่เกาะรอบๆ ฟิลเตอร์ก็กระตุ้นให้เกิดผื่นได้ง่ายขึ้นไปอีก!

  อย่างไรก็ตาม หากสาวๆ ต้องทำงานในออฟฟิศที่ติดแอร์ทั้งวัน หรือห้องนอนที่บ้านติดแอร์ และทิศทางของเตียงก็ต้องหันหน้าเข้าหาแอร์แบบไม่มีทางเลือก ก็ช่วยบรรเทาความคันได้ด้วยการใช้ ' เครื่องช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ( humidifier ) ' ให้อากาศรอบๆ มีความชุ่มชื้นมากขึ้น ผลพลอยได้คือเธอจะมีโอกาสเป็นหวัดน้อยลง เจ็บคอน้อยลงด้วย เพราะอากาศไม่แห้งจนคอเป็นผงนั่นเองค่า

  3. อาบน้ำด้วย 'น้ำอุ่นจัดๆ' ทุกวันจนผิวเสีย!

  ใครที่ติดอาบน้ำอุ่นหลังเลิกงาน อย่าเพิ่งร้องไห้! แต่ต้องยอมรับว่า การอาบน้ำด้วย ' น้ำอุ่นจัดๆ ' เป็นเวลานาน อาบทุกวันอย่างต่อเนื่องทำให้ผื่นผิวหนังกำเริบได้จริงๆ ถ้าอยากให้ผื่นหายหรืออาการดีขึ้น ต้องเลิกอาบน้ำอุ่น หรือลดความถี่ในการอาบเท่านั้นค่ะ หมอผิวหนังได้เปรียบเทียบไว้ว่า ถ้าสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่ายแล้วอาบน้ำอุ่นทุกวัน ก็เหมือนน้ำหยดลงภาพเขียนทุกวัน ในที่สุดสีก็จะลอกและเกิดการกัดเซาะเป็นคราบสกปรกขึ้นมาแทน

  นั่นเพราะน้ำอุ่นจัดๆ จนเกือบร้อน จะไปกร่อนทำลายความชุ่มชื้น น้ำมันตามธรรมชาติบนผิวชั้นนอก จึงไม่เหมาะกับคนที่ผิวเซนซิทีฟอย่างยิ่ง แนะนำให้อาบน้ำอุ่นนิดๆ ( lukewarm water ) และรีบอาบรีบออก อย่าอาบนาน เพื่อไม่ให้ความชุ่มชื้นถูกกัดกร่อนมากจนเกินไป มีทริคว่าพอออกจากห้องน้ำแล้ว ให้รีบทามอยส์เจอไรเซอร์ที่ผิวทันที ไม่ควรเกิน 2-3 นาทีหลังอาบเสร็จ เพราะน้ำอุ่นนิดๆ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดอาการผื่นอักเสบได้ค่ะ

  4. ค่าฝุ่นในอากาศไม่ดี เช่น ฝุ่น PM 2.5

  เคยสังเกตกันไหมว่า ช่วงที่ ' ค่าฝุ่นในอากาศ ' เยอะมากๆ ( ง่ายๆ ก็ฝุ่น PM2.5 ) ทำไมรู้สึกคันคะเยอ เป็นผื่นแดงทั้งตามแขน ขา ทาครีมยังไงก็ไม่หาย พอช่วงนี้ที่ค่าฝุ่นลดลง กลับสภาพผิวดีขึ้นซะงั้น นั่นเพราะค่าฝุ่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้ผื่นผิวหนังอักเสบมากขึ้นนั่นเอง หมอผิวหนังได้บอกไว้ว่า ฝุ่นคือมวลรวมของอนุภาคเล็กๆ ที่เป็นมลภาวะ ซึ่งกระตุ้นภูมิแพ้และผื่นแดงได้

  ถ้าใครมีสาเหตุที่เข้ากับข้อนี้ อาจจะเลี่ยงยากสักหน่อย เพราะอากาศผสมฝุ่นก็มีทั่วเมือง และคนวัยเรียน วัยทำงานก็ต้องออกจากบ้านทุกวัน แต่ก็พอบรรเทาอาการได้บ้าง เช่น ใช้ผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนที่สะอาด กำจัดฝุ่นเป็นประจำ เอาเครื่องนอนไปซักบ่อยๆ ถ้าในห้องมีพรม มีตุ๊กตาขนๆ ก็ควรดูดฝุ่นทุกวัน และติดตั้งเครื่องกรองอากาศ ( air purifier ) สักเครื่อง ถ้าเป็นสาวๆ ที่อาการรุนแรง อาจไม่หายดี 100% แต่อาการคันจะน้อยลงจนสังเกตได้อย่างแน่นอนค่ะ

  5. ความเครียดต่อเนื่อง เครียดตลอดเวลา ก็ผิวพังได้นะรู้ยัง!

  หลายคนมักละเลยเพราะเห็นว่าไม่เกี่ยวกับผิวโดยตรง แต่รู้ไว้เลยว่า ' ความเครียด ' กระตุ้นให้สาวๆ ผิวแพ้ง่ายมีผื่นแดงอักเสบมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เครียดง่าย เช่น สัปดาห์สอบ สัปดาห์พรีเซนต์งาน ( หรือแค่ไถโซเชียลแล้วเสพดราม่าต่อเนื่องจนเครียดตาม ) ก็ยิ่งทำให้ผิวเกิดผื่นคันยุกยิกๆ ได้ เพราะความเครียดทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล ( cortisol ) เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งผลเสียของมันคือทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้ง่ายค่ะ

  เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดชื่อ glucocorticoids เข้าไปแทรกแซงการทำงานของเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวหนังโดยรวมอ่อนแอลง เมื่อผิวอ่อนแอก็เป็นโอกาสดีที่เชื้อโรคต่างๆ จะเข้าไป ทำให้โรคผิวหนังกำเริบค่ะ ใครที่ติดนิสัยเครียดแล้วชอบคัน ยิ่งคันก็ยิ่งเกา ขอให้หยุด เพราะผิวจะยิ่งพังเข้าไปใหญ่! ควรแก้ที่ต้นเหตุด้วยการผ่อนคลายความเครียดนั้นจะดีกว่า เราแนะนำวิธีง่ายๆ อย่างนั่งสมาธิ ฟังเพลงเบาๆ เดินเล่นในสถานที่สงบๆ หรือคุยกับเพื่อน ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการความเครียด แล้วเธอจะแปลกใจว่าอาการคันลดน้อยลงจนคิดว่า รู้งี้เลิกเครียดนานแล้ว ♡ ( ̄З ̄) 

  6. 'อาหารบางชนิด' ยิ่งกิน ยิ่งกระตุ้นภูมิแพ้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe