ปวด หลัง ประ จํา เดือน
1582704678 cat health color
สุขภาพ

ช่วยได้เยอะ บริหารบ่อยๆ แล้วดี รวม 7 ท่าโยคะช่วยลดปวดหลังประจําเดือน #ลองแล้วช่วยได้

อีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่สาวๆ ไม่ควรพลาด ลองเล่นโยคะดูซิค่ะ ท่าที่เราหยิบมาแชร์ในวันนี้ ช่วยลดอาการปวดหลังประจําเดือนได้นะ นี่ลองมากับตัวแล้ว ช่วยได้เยอะเลยจริงๆ


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 ท่าโยคะเบาๆ บรรเทาอาการปวดหลังจากประจำเดือน รู้สึกดีขึ้นจริงๆ!

  • ท่าที่ 1 : ท่าสุนัขเงยหน้า

  • ท่าที่ 2 : ท่าเด็ก

  • ท่าที่ 3 : ท่านั่งบิดตัว

  • ท่าที่ 4 : ท่าวัว

  • ท่าที่ 5 : ท่าสะพานโค้ง

  • ท่าที่ 6 : ท่าธนู

  • ท่าที่ 7 : ท่ายืนก้มตัว

   

  เวลาเป็นประจำเดือน ไม่ใช่แค่ปวดท้องไง มันปวดหลังด้วย ซึ่งเอาจริงๆ ปวดท้องยังพอทนได้ (ในบางครั้ง) แต่ปวดหลัง ปวดเมื่อย มันเหมือนถูกสูบพลังกายไปจนหมดเลยอะ ทรมานมาก! วันนี้เรามีวิธีบรรเทาอาการปวดหลังดีๆ มาบอกต่อ ซึ่งวิธีที่ว่านั้นก็คือ การเล่นโยคะ เราหยิบท่าโยคะลดอาการปวดหลังประจำเดือนมาฝากทั้งหมด 7 ท่า ทำตามได้เลยค่ะซิส ง่ายมากๆ ของยืนยันตรงนี้เลยว่า การเล่นโยคะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังปวดท้องประจำเดือนได้จริงๆ อาจจะไม่ถึงกับหาย แต่บรรเทาได้ดีมากๆ เดี่ยวเราไปดูกันดีกว่าเนอะ ว่ามีท่าโยคะอะไรบ้าง ไปส่องกันเลยค่ะ

  7 ท่าโยคะเบาๆ บรรเทาอาการปวดหลังจากประจำเดือน รู้สึกดีขึ้นจริงๆ!

  ท่าที่ 1 : ท่าสุนัขเงยหน้า

  มาเริ่มกันที่ท่าแรก ท่านี้มีชื่อว่า ท่าสุนัขเงยหน้า (Upward-Facing Dog) ชื่ออาจจะดูแปลกๆ แต่ทำตามได้ง่ายเวอร์ ท่านี้มีประโยชน์มากๆ เลยนะ ทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลย ซึ่งเป็นท่าที่จะช่วยทำให้รูปร่างดีขึ้น กล้ามเนื้อหลังและแขนยืดหยุ่น ก้นกระชับเข้ารูป แถมยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ดีมาก! ไม่ใช่แค่ท่าที่เหมาะกับคนเป็นประจำเดือนนะ แต่ยังเหมาะกับพนักงานออฟฟิศด้วยจ้า เพราะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดี แถมยังช่วยลดอาการเครียด และบรรเทาการปวดศีรษะได้เริ่ดมากๆ อีกด้วย

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากนอนคว่ำบนพื้น ให้มือทั้งสองข้างวางล้ำช่วงไหล่พอประมาณ ขาเหยียดตรง
  2. จากนั้นออกแรงยกลำตัวขึ้น โดยใช้ปลายเท้าช่วยพยุงตัว พยายามอย่าให้ขาแตะพื้น แล้วเงยหน้า แขนตั้งตรง
  3. ทำค้างท่าไว้ 20 - 30 วินาที เสร็จแล้วกลับคืนสู่ท่าเดิมและทำซ้ำเท่าที่ต้องการเลยค่ะ

  ท่าที่ 2 : ท่าเด็ก

  ท่าที่สอง ท่าเด็ก (Child Pose) ท่านี้เป็นอีกหนึ่งท่า ที่เราได้ลองทำแล้ว ซึ่งมันช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้เริ่ด! ซึ่งโยคะท่านี้ ก็เป็นอีกหนึ่งทาที่ทำได้ง่าย และมีประโยชน์เช่นเดียวกันค่ะ เพราะเค้ามีส่วนช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการปวดหลังได้ดีมากจริงๆ เพราะเป็นท่าที่สามารถช่วยยืดกล้ามเนื้อให้กลับมายืดหยุ่นและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่ลดอาการปวดหลังจ้ะ แต่ยังรวมไปถึงบริเวณหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขา และข้อเท้าอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ลดความเครียด และทำให้เราหลับสบายคลายความอ่อนล้าได้อีก เรียกได้ว่าครอบคลุมสุดๆ ไปเลยค่ะ

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากนั่งคุกเข่าให้เท้าชิดกัน เหยียดปลายเท้าและข้อเท้าไปด้านหลัง โดยนั่งบนส้นเท้า
  2. หายใจออกพร้อมก้มตัวลง แล้ววางหน้าผากลงบนพื้น คอตรงไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ก้นอยู่บนส้นเท้า (หากก้มไม่ได้ ก็ให้ยกก้นได้เล็กน้อย)
  3. เหยียดแขนสองข้างขึ้นไปเหนือศีรษะให้ได้มากที่สุด แล้วกดฝ่ามือลงแนบกับพื้น หรือจะกำมือหลวมๆ จากนั้นค้างท่าไว้ 30 วินาที แล้วจึงคลายท่า

  ท่าที่ 3 : ท่านั่งบิดตัว

  ท่าที่สาม ท่านั่งบิดตัว (Spinal Twist) จริงๆ ท่านี้ มีทั้งแบบนั่งและแบบนอนนะ ซึ่งทั้งสองท่าทำเหมือนกันเลย ต่างกันตรงที่นั่งกับนอนเท่านั้นเอง ประโยชน์ของท่านี้ นอกจากจะช่วยยืดหยุ่นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดีแล้ว ยังช่วยลดอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ สะโพก เอว และแผ่นหลังได้อีกด้วย ทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบอวัยวะภายในร่างกาย อย่างระบบย่อยอาหารได้ด้วยนะ ที่สำคัญยังช่วยให้นอนหลับสบาย แถมยังช่วยทำให้กระดูกสันหลังแข็งแรงและคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากนั่งเหยียดเท้าซ้าย ตั้งฝ่าเท้า เท้าขวาวางคร่อมเข่าซ้าย หลังตรง หายใจเข้า ยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ หายใจออก แขนซ้ายขัดเข่าขวา แล้วอ้อมมาจับฝ่าเท้าด้านนอก (ถ้าจับไม่ถึงให้ใช้มือซ้ายกอดเข่าขวาชิดอก)
  2. จากนั้นหายใจเข้าอีก แล้วยกแขนขวามาด้านหน้า หายใจออก บิดตัวไปด้านขวา มือขวาวางด้านหลัง บิดเอวให้ได้มากที่สุด หลังตรง ตามองข้ามไหล่ สติอยู่ที่ลมหายใจเข้าลึก ออกยาว ผ่อนคลาย ค้างอยู่ในท่านี้สักครู่
  3. เสร็จแล้วหายใจเข้า จากนั้นวาดแขนขวากลับมาด้านหน้า แล้ว
  หายใจออก ลดแขนลง แล้วสลับข้าง ทำซ้ำแบบเดิม 1 - 6 ครั้ง

  ท่าที่ 4 : ท่าวัว

  ท่าสุดง่าย แต่มีประโยชน์สุดเริ่ด กับท่าโยคะท่านี้เลยค่ะ ท่าวัว (Cow) ท่านี้เป็นอีกหนึ่งท่าที่ทำได้ง่ายๆ ซึ่งจะช่วยลดอาการตึงไหล่และคอ พร้อมทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณกระดูกสันหลัง ช่วยให้เราหายใจได้ลึกมากขึ้น และยังไปกระตุ้นให้อวัยวะในช่องท้องทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย


  วิธีทำ
  1. เริ่มจากคุกเข่าก่อนเลย ให้เข่าทั้งสองห่างกันเท่าช่วงไหล่ แขนเหยียดตรง ให้ระยะห่างระหว่างมือเท่ากับช่วงไหล่นะ
  2. เงยศีรษะขึ้น แอ่นเอวให้มากที่สุด คงท่าไว้ก่อน จากนั้นก้มศีรษะลงจนคางชิดหน้าอกพร้อมกับโก่งหลังขึ้นให้ได้มากที่สุด
  3. จากนั้นหายใจออกพร้อมกดท้องเข้าหาสะดือ แล้วกดโค้งหลังลง ตามองไปที่เพดาน (ส่วนที่ขยับในท่านี้คือช่วงลำตัวเท่านั้นนะ) แล้วทำซ้ำแบบเดิมประมาณ 10 - 15 เซต


  ท่าที่ 5 : ท่าสะพานโค้ง

  ต่อกันที่ท่าโยคะท่าที่ห้า ท่าสะพานโค้ง (Bridge Pose) ท่านี้มีส่วนช่วยบรรเทาการปวดกล้ามเนื้อได้ดี เหมาะกับสาวๆ ที่เป็นประจำเดือนอย่างเรามาก เพราะช่วยลดอาการปวดหลังได้ด้วย ทั้งยังเป็นท่าที่ทำแล้ว จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ด้วย เพราะเป็นท่าที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อร่างกายได้เกือบทุกสัดส่วนเลย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับทรวงอกและปอด แถมยังช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ ส่วนหลัง หน้าท้อง หัวไหล่ แขน และมือ คือปังมาก ที่สำคัญทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากนอนหงาย หลังแนบกับพื้น จากนั้นชันเข่าขึ้น แยกเท้าห่างเท่ากับความกว้างของสะโพก แขนวางแนบลำตัว
  2. ค่อยๆ ยกสะโพกขึ้นจนก้นกบอยู่ระนาบเดียวกับหัวเข่า ยกหน้าอกให้อยู่เหนือไหล่ (หากรู้สึกยันตัวไม่ถนัด ให้ขยับเท้าทั้งสองเข้าหาตัวได้เล็กน้อย)
  3. จากนั้นหายใจเข้า แล้วกลั้นหายใจไว้ครู่หนึ่ง แล้วค่อยผ่อนลมหายใจออก ก่อนจะกลับเข้าสู่ท่าผ่อนคลาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe