100073728 2928912110520277 7424651614840777722 n
Articles health
สุขภาพ

อย่าโรย มันคือกับดัก! 7 'ท็อปปิ้งอ้วนๆ ในสลัดผัก' ยิ่งกินยิ่งหุ่นพัง ไดเอทอยู่อย่าหาทำ!! (ᗒᗣᗕ)՞

สลัดผัก แค่มี 'ผัก' เป็นส่วนผสม ไม่ได้แปลว่าผอมเสมอไป ถ้าโรยท็อปปิ้งอ้วนๆ มันก็อ้วนกว่ากินข้าวปกติได้เด้อ!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. 'ชีส' ทุกชนิด!

  • 2. กรูตอง (ขนมปังกรอบ)

  • 3. ถั่วอบ ถั่วทอด ถั่วเคลือบทุกชนิด

  • 4. น้ำสลัดสูตร 'Fat-free' (ไม่มีไขมัน)

  • 5. ผลไม้อบแห้งทุกชนิด

  • 6. เบคอน (ทั้งแบบทอด และอบแห้ง)

  • 7. มายองเนส (ถึงเป็นสูตรไขมันต่ำก็ไม่รอด!)

   

  " โอย อ้วนมากไม่ไหวแล้ววว ต้องกินสลัดผักแล้วล่ะ จะได้ผอมๆ !! "

  ไหน สาวๆ SistaCafe คนไหนอ้วนขึ้นช่วงโควิด สารภาพมาซะดีๆ ( เราเองก็หนึ่งในนั้น #จับมือ ) =w= ก็ทำงานที่บ้านอะเนอะ กินๆ นอนๆ ไม่เป็นเวลา รู้ตัวอีกทีก็ใส่ชุดเดิมไม่ได้ซะละ เลยต้องเร่งไดเอท! ซึ่งหากพูดถึงอาหารลดน้ำหนักยอดฮิต ติดอันดับหนึ่งตลอดกาล ใครๆ ก็ต้องบอกว่าให้กิน ' สลัดผัก ' ก็มันเป็นผักไง มันต้องผอมอยู่แล้ว แต่พวกเธอสังเกตไหมว่า ทำไมบางคนก็เห็นกินสลัดทุกวัน ทำไมดูไม่ผอมลงเลย เผลอๆ อ้วนขึ้นอีก เพราะมันอ้วนที่ ' ท็อปปิ้งอื่นในสลัด ' แทนยังไงล่ะ!

  เข้าใจว่าสาวๆ หลายคนก็กินแต่ผักเปล่าๆ ที่ทั้งจืดทั้งขมไม่ไหว ยังไม่ปลงขนาดนั้น มันก็ต้องใส่เนื้อสัตว์ ใส่ถั่ว ใส่อย่างอื่นเพิ่มรสชาติกันบ้าง แต่อย่าลืมว่าท็อปปิ้งเหล่านี้มันคือดาบสองคม พร้อมกระหน่ำแทงเราด้วยไขมันได้ทุกเมื่อ ถ้าเราใส่ในจานสลัดเยอะเกินไป อย่าลืมว่ามันมีทั้งไขมัน น้ำตาล และแคลอรี่ที่สูงปรื๊ด! ลองมาเช็ค 7 ท็อปปิ้งสลัดพาอ้วน ในบทความนี้ดูซิว่า มีของโปรดที่เธอใส่อย่างไม่หยุดยั้งกันบ้างหรือไม่ ถ้ามี ขอให้หยุด ไม่ยังงั้น น้ำหนักพุ่งจะหาว่าไม่เตือนเด้อ!

  1. 'ชีส' ทุกชนิด!

  หากกินอย่างพอดี ' ชีส ' คือแหล่งของโปรตีนชั้นดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ถ้ากินเยอะเกินไป ชีสก็คือตัวเพิ่มไขมันแขน ขา หน้าท้องดีๆ นี่เอง! ร้านสลัดทั่วๆ ไป มักโรยชีสขูดมาให้เยอะเกินความจำเป็น หรือบางคนเวลาไปตักสลัดบาร์ ก็โปะชีสมาจนแทบมองไม่เห็นสีผัก ซึ่งเป็นอะไรที่ผิดมาก! ตกลงจะลดหรือเพิ่มน้ำหนักคะซิสขา -_- 

  แนะนำให้เลือกกินชีสที่เฮลตี้ที่สุด นั่นคือ ' เฟต้าชีส ' ทำจากน้ำนมแกะและแพะ ซึ่งมีลักษณะเป็นเนื้อครีมสีขาวนิ่มๆ เหมือนเต้าหู้ มักใช้กันเยอะในร้านอาหารสุขภาพ รสชาติเค็มและหอมมัน พลังงานก็น้อยกว่าชีสชนิดอื่นๆ คือ 75 แคลอรี่ ต่อปริมาณประมาณ 30 กรัมเท่านั้น หรือถ้าเอาแบบที่หาง่ายหน่อย ก็มีมอสซาเรลล่าชีส พลังงาน 70 แคลอรี่ ต่อ 30 กรัม และพาร์เมซานขูดแบบเดียวกับที่โรยพิซซ่า แต่ไม่ควรใส่เกิน 2 ช้อนชา ( 40 แคลอรี่ ) เท่านี้ก็กินสลัดได้หายห่วงแล้วค่ะ

  2. กรูตอง (ขนมปังกรอบ)

  ' กรูตอง ' หรือขนมปังกรอบชิ้นเล็กๆ สไตล์ฝรั่งเศส ก็ถือเป็นท็อปปิ้งยอดฮิตอย่างหนึ่งในสลัดที่คนไทยชอบกิน มีให้ตักทั่วไปในสลัดบาร์ หรือในซูเปอร์ก็มีทั้งแบบซอง แบบกระปุกให้ซื้อมากิน แต่ถ้ากินเยอะเกินไป ความอ้วนมาเยือนแน่นอน เพราะอย่าลืมว่ากรูตองก็คือแป้งดีๆ นี่เอง อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ จึงต้องคุมปริมาณการกินอย่างเข้มงวดค่ะ

  โดยปกติแล้ว กรูตอง 6 ชิ้นจะมีพลังงาน 30 แคลอรี่ แต่คนส่วนใหญ่ก็กินกันเป็นซอง ดังนั้นเราอาจรับพลังงานเกินโควต้าถึง 200-300 แคลอรี่โดยไม่รู้ตัว! ดังนั้นถ้าอยากเปลี่ยนท็อปปิ้งสลัดให้เฮลตี้ขึ้น แนะนำเป็นพวกลูกเดือย หรือขนมปังโฮลวีตชิ้นเล็กๆ แทน มันก็คือแป้งอยู่ดีนั่นแหละ แต่ก็ยังให้สารอาหารมากกว่ากรูตองแน่นอน

  3. ถั่วอบ ถั่วทอด ถั่วเคลือบทุกชนิด

  เวลาสาวๆ ไปเดินตักผักที่สลัดบาร์ ท็อปปิ้งหนึ่งที่เห็นหลายคนนิยมกิน แต่จริงๆ อ้วนมากก็คือ ' ถั่วเคลือบ ' ชนิดต่างๆ ทั้งแบบอบ แบบทอด แบบเคลือบน้ำตาล จะอัลมอนด์ มะม่วงหิมพานต์ วอลนัท พีแคน หรือถั่วลิสง ก็ควรเฝ้าระวังทั้งนั้น เพราะมีไขมันสูงมาก ผู้เชี่ยวชาญสุขภาพเตือนว่า เราไม่ควรกินถั่วเกิน 15-20 เม็ด หรือประมาณ 1 กำมือ แต่สาวๆ บางคนเทถั่วทั้งทัพพีลงไปในชามสลัดจ้า... #สวดมนต์รอเลย

  อัลมอนด์ 1 กำมือจะให้พลังงานประมาณ 160 แคลอรี่ ในขณะที่ถั่วลิสง 1 กำมือ ให้พลังงานประมาณ 180-190 แคลอรี่ หากมีการปรุงรสด้วยเกลือ เคลือบน้ำตาล ก็บวกเข้าไปอีก ดังนั้นถ้าอยากกินมากๆ ใส่แค่ 4-5 เม็ดพอหายอยากก็พอ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า แค่ลดถั่วที่เคยกิน น้ำหนักก็ลดฮวบเร็วได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ 

  4. น้ำสลัดสูตร 'Fat-free' (ไม่มีไขมัน)

  เราก็ยังเป็นคนธรรมดาเนอะ ไม่ใช่ฤาษีจำศีลที่จะกินอาหารจืดๆ ได้ตลอดชีวิต ดังนั้น ' น้ำสลัด ' ก็ยังเป็นท็อปปิ้งสำคัญในสลัดผักของสาวๆ โดยในท้องตลาดก็มีน้ำสลัดหลายสูตรให้เลือกซื้อ ซึ่งหลายคนก็เลือกสูตรที่บอกว่า ' ไขมันต่ำ ' แล้วเทรัวๆ ลงจานสลัดทันที โดยไม่ได้ดูฉลากสารอาหารอื่นๆ เลยว่า ไขมันน่ะต่ำจริง แต่ปริมาณเกลือและน้ำตาลสูงปรื๊ด แคลอรี่ก็ไม่ใช่เล่นๆ 1 ช้อนโต๊ะก็เกือบ 100 แคลอรี่แล้ว! #ก็ว่าทำไมไม่ผอมสักที

  ดังนั้นหากเป็นไปได้ ขอให้ตัดใจจากน้ำสลัดที่มีลักษณะเป็น ' ครีม ' ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเทาซันไอส์แลนด์, บลูชีส, อิตาเลียน,ซีซาร์ etc. ไม่ว่าเขาจะโฆษณาว่าไขมันต่ำก็ตาม ให้เลือกเป็นสูตรน้ำใสที่ดีต่อสุขภาพแทน เช่น ซีอิ๊วญี่ปุ่น ซีฟู้ด หรือใช้กรีกโยเกิร์ตราดแทนน้ำสลัดเลยก็ยิ่งเฮลตี้ขึ้นไปอีก โดยใส่ไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ ( ประมาณ 70 แคลอรี่ ) จะกำลังดีค่ะ

  5. ผลไม้อบแห้งทุกชนิด

  ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ สายหวาน! จะกินสลัดผักสักจาน ต้องขอโรยผลไม้อบแห้งสักหน่อย ทั้งลูกเกด สตรอเบอร์รี่ ส้ม มะม่วงอบ หลอกตัวเองว่ากินผลไม้ไปวันๆ ซึ่งมันก็เป็นผลไม้แหละ แต่สารอาหารแทบไม่เหลือละค่ะ มีแต่น้ำตาล เพราะโรงงานอบผลไม้เขาต้องใส่น้ำตาลเยอะมากในกระบวนการอบแห้ง ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องแคลอรี่ พุ่งปรู๊ดๆ แน่นอนไม่ต้องสืบ!

  ผลไม้อบแห้งแบบรวม 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 360 แคลอรี่ ซึ่งถือว่าสูงมาก ไม่ใช่ของกินช่วงมื้อเย็นเบาๆ ก่อนนอนเลย T^T ถ้าสาวๆ อยากกินจริง แนะนำให้กินในเมนูที่ผสมกับกราโนล่าบาร์ หรือโปรตีนบาร์ในปริมาณพอสมควร แล้วกินก่อนออกกำลังกายจะดีกว่า พลังงานจะได้ถูกนำไปใช้ ไม่สะสมไว้ในตัวจนเป็นไขมันค่ะ

  6. เบคอน (ทั้งแบบทอด และอบแห้ง)

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe