81730940 1312256822297689 4952821030405424090 n
1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

#ระวังหมายศาลส่งถึงบ้าน! 8 เหตุผลเด็ดที่เธอควร 'คิดก่อนพูด' ให้มากๆ #เพื่อนหายแฟนก็หนี

ปากตรงกับใจมันก็ดีอยู่หรอก แต่ปากไวจนไม่รักษาน้ำใจคนอื่น ระวังจะไม่เหลือใครในชีวิตเด้อ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เธอพูดอะไรออกมา ก็แสดงถึงตัวตนของเธอเองนั่นแหละ

  • 2. 'คำพูด' มีพลังมากกว่าที่เราคิด

  • 3. หลุดปากเพราะอารมณ์พาไป ไม่ได้หมายความอย่างนั้น (แต่คนฟังคิดไปแล้ว)

  • 4. คิดไปเองว่าเขาทำเราก่อน เราต้องด่ากลับ!

  • 5. เล่นใหญ่ ใส่ไข่ พูดซะโอเวอร์ จนคนอื่นอาจเข้าใจผิด

  • 6. คิดว่าเขาเป็นคนสนิท (พ่อแม่,พี่น้อง,เพื่อน) พูดได้ไม่เป็นไรหรอก

  • 7. คำพูดของเธอ ด่วนตัดสินคนไปก่อนรึเปล่า

  • 8. คำพูดเป็นนายเรา ออกจากปากแล้ว เอากลับคืนไม่ได้อีก


  " แก...อันนี้แกใส่แล้วเหมือนหมูตอนเลย เลิกใส่เหอะ อายเขา "
  " ทำไมสอบได้คะแนนแค่นี้อะ ในสมองมีแต่ขี้เลื่อยเหรอ "
  " หาแฟนที่หล่อกว่านี้ไม่ได้แล้วดิ? หน้าอย่างกับปลาบู่ชนเขื่อน "

  สารภาพมาซะดีๆ สาวซิสคนไหนบ้าง เผลอพูดประโยคพวกนี้กับเพื่อนบ้าง? แม้จะรู้ว่าตัวเองเป็นคนปากไว หลุดปากแซะคนสนิท ( และไม่สนิท ) โดยไม่ได้ตั้งใจบ่อยๆ อ้างว่าที่เป็นแบบนี้เพราะ ' เป็นคนตรงๆ ' แต่รู้ไหมว่า มันเป็นลักษณะนิสัยไม่ดีที่ควรปรับปรุงด่วน ก่อนเพื่อนจะทยอยหายไปจนหมด เพราะคำพูดที่ไม่นึกถึงใจคนอื่น และยังบ่อนทำลาย ไม่เรียกว่าตรงค่ะ แต่เรียกว่าไม่มีมารยาทเด้อ
  //มองแรง (¬_¬;)


  แม้สัญชาตญาณลึกๆ ของเราอยากพูดในสิ่งที่ใจคิดแค่ไหนก็ตาม แต่การอยู่ร่วมกันเป็นสังคม บางครั้งเราต้องรู้จัก ' คิดเยอะๆ ก่อนพูด ' เพื่อไม่ให้เกิดการหมางใจกัน หรือมีผลกระทบทางลบตามมาทีหลัง หากเธอเป็นคนนึงที่อยากจะเริ่มเปลี่ยนแปลงนิสัยนี้ แต่ไม่รู้จะหยุดยั้งตัวเองยังไงดี ลองมาอ่าน 8 เหตุผลปังๆ ที่จะทำให้เธอได้ฉุกคิด และปรับอาการปากไวของตัวเองได้ ในบทความนี้เลยค่ะซิส

  1. เธอพูดอะไรออกมา ก็แสดงถึงตัวตนของเธอเองนั่นแหละ

  คนเราเวลาพูดอะไรออกมา ย่อมกลั่นกรองออกมาจากสมอง ซึ่งสมองของเราจะคิดอะไร ก็มาจากภูมิหลัง ความเป็นอยู่ และนิสัยติดตัวของเธอเองนั่นล่ะ! ( เอาภาษาง่ายๆ เลยก็คือ บ่งบอกว่าที่บ้านเลี้ยงมายังไง ) แต่ละครอบครัวเลี้ยงลูกแตกต่างกัน บางบ้านสอนให้เด็กคิดก่อนพูด บางบ้านก็ปล่อย เด็กพูดจาแย่ หยาบคายยังไงก็ไม่ห้าม เพราะผู้ใหญ่เองก็นิสัยเดียวกัน เธออยากให้คนนอกมองเธอเป็นบ้านแรก หรือบ้านหลังดีล่ะ? //ครุ่นคิส

  อย่างที่สมัยก่อนเขาจะบอกว่าถ้าอยากเป็นผู้ดี ต้องเข้ารั้วเข้าวัง อ่านหนังสือสมบัติผู้ดี ทำตามคุณลักษณะของกุลสตรีที่ดีงาม เราว่ามันคือกุศโลบายเนียนๆ ที่ช่วยสั่งสอนให้เราเป็นคนดีของสังคม ปี 2020 แล้ว เราไม่จำเป็นต้องทำตามคนโบราณทุกอย่างก็ได้ แต่การพูดจาดี มีมารยาท จะยุคสมัยไหนก็ไม่เอาท์หรอกค่ะ เชื่อเรา

  2. 'คำพูด' มีพลังมากกว่าที่เราคิด

  หัวข้อนี้อาจจะเหมือนไลฟ์โค้ชมาขายตรงไปหน่อย แต่ขอยืนยัน นอนยันว่าเป็นเรื่องจริงค่ะ! อย่างที่เห็นว่าในสังคมไทยตอนนี้มีการตระหนักเรื่อง ' Political Correctness ' หรือใช้ภาษาอย่างสุภาพมากขึ้น เพราะคนรุ่นใหม่มีความรู้มากขึ้น และเมื่อต้องการแลกเปลี่ยนความเห็น เราก็สามารถถกกันอย่างปัญญาชนได้ ไม่ต้องใส่คำหยาบคายมาแบบสาดเสียเทเสีย ให้การถกกันหลุดประเด็นหลักที่จะสื่อ

  ยกตัวอย่างง่ายๆ แม้เธอจะเป็นฝ่ายที่ความรู้ถูกต้อง แต่ใช้คำหยาบคายดีเบตกับฝ่ายที่รู้มาผิดๆ แต่ใช้คำสุภาพโต้เถียงตลอด คนนอกจะตัดสินว่าเธอแย่กว่าทันที ทั้งที่เชิงเนื้อหาจริงๆ เธอเป็นฝ่ายถูก นี่ก็เป็นพลังอย่างหนึ่งของคำพูดเช่นกัน ดังนั้นอย่าใช้จุดอ่อนข้อนี้ ทำให้ตัวเองเสียเปรียบเป็นอันขาด

  อีกข้อที่อยากเตือนไว้ คำพูดของเรา สามารถทำลายหรือช่วยชีวิตคนอื่นได้ง่ายๆ แม้เพียงคำเดียว สำหรับบางคน แค่เราพูดคำเดียวแบบไม่คิด แต่ไปกระตุ้นให้เขานึกถึงเหตุการณ์ร้ายแรง เขาก็อาจจบชีวิตต่อหน้าเราได้เลย ดังนั้นจงคิดก่อนพูดซะตั้งแต่ตอนนี้ ดีกว่ามานั่งเสียใจย้อนหลัง ว่าไม่น่าฆ่าคนด้วยคำพูดนั้นเลย ( คนแบบนี้มีเยอะมากในเน็ต ที่เขาเรียกว่า Cyber Bullying ไงล่ะ )

  3. หลุดปากเพราะอารมณ์พาไป ไม่ได้หมายความอย่างนั้น (แต่คนฟังคิดไปแล้ว)

  สาวๆ บางคนติดนิสัยมีอะไรอยู่ในหัว ก็พูดโพล่งมันออกไปเลยโดยไม่ได้สนใจว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกยังไง เช่นเวลาโกรธเพื่อน โมโหพ่อแม่ อารมณ์พุ่งปรื๊ด บางคำก็ด่าไปแรงมากๆ จนมานึกย้อนทีหลัง " เอ๊ะ มันแรงไปรึเปล่านะ ไม่น่าพูดเลย แต่พูดไปแล้ว ช่างมันละกัน " แต่อีกฝ่ายเสียความรู้สึก เสียใจ ผิดหวังในตัวเธอไปแล้วเรียบร้อย จะเอาคำพูดกลับมาก็ไม่ได้แล้ว นี่แหละราคาของคนปากไวที่ต้องจ่ายค่ะ!

  เบาหน่อยก็อาจแค่โมโหกรุ่นๆ เข้าไปง้อทีหลังได้ แต่ถ้าเคสหนักๆ ที่เขาตัดสินใจตัดความสัมพันธ์กับเธอให้ขาดสะบั้น หรือแค้นกลับ ตามมาทำร้ายเธอทีหลัง เธอจะรับผิดชอบผลลัพธ์เหล่านี้ไหวหรือไม่? แทนที่จะตัดไฟแต่ต้นลมด้วยการ ' ไม่พูด ' ตั้งแต่แรก ครั้งหน้าเวลาสาวๆ โกรธ หรือกำลังจะหลุดพูดคำไม่ดีออกมา ลองนับ 1-5 ในใจ ตั้งสติ สูดหายใจลึกๆ คิดกรองอารมณ์ทุกอย่างในสมองออกก่อน เชื่อสิว่าคำพูดจะซอฟต์ลงกว่า 50% เลยทีเดียว เพราะสมองส่วนเหตุผลเริ่มทำงานแล้วนั่นเอง

  4. คิดไปเองว่าเขาทำเราก่อน เราต้องด่ากลับ!

  สาวซิสบางคนก็เข้าใจผิด มโนไปเองว่าอีกฝ่ายตั้งใจว่าเธอให้เจ็บช้ำน้ำใจก่อน แม้จริงๆ เขาแค่เตือนด้วยความหวังดี และไม่ใช้คำหยาบคายแต่อย่างใด แต่เธอกลับคิดว่าเขาด่า จึงปรื๊ดแตก ตอบโต้ด้วยคำพูดหยาบคายอย่างรุนแรง หรือแซะกลับอย่างกับไม่เคยสนิทกันมาก่อน ซึ่งก็ไม่พ้นคำว่า ' เอาอารมณ์เป็นใหญ่ ' อีกแล้วล่ะนะ ถ้ากับเพื่อนกันเองยังพอว่า แต่ถ้าฟิวส์ขาดต่อหน้าอาจารย์หรือหัวหน้าที่ทำงานล่ะก็ เราว่าผลหลังจากนั้นไม่น่าจะจบสวยเท่าไหร่...

  ไม่ปฏิเสธหรอกว่า มันมีกลุ่มคนที่เกลียด อิจฉา อคติ พร้อมด่าเราไม่ว่าเราจะทำดีแค่ไหนก็ตามอยู่จริงๆ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นแบบนั้นไง ยังมีอีกเยอะที่เขากล้าจะตำหนิเธอ เพราะเขารู้ว่าเธอยังแก้ได้ ให้เธอเป็นคนที่ดีขึ้น ซึ่งจริงๆ ถือว่าสาวซิสยังมีแต้มบุญนะถ้ามีคนแบบนั้นในชีวิต ถ้าทุกคนพร้อมใจกันปล่อย แล้วให้เธอไปทำนิสัยนี้กับคนใหญ่คนโตล่ะก็ แปลว่าพวกเขาคงเห็นว่าเธอเกินเยียวยาแล้วล่ะค่ะ

  5. เล่นใหญ่ ใส่ไข่ พูดซะโอเวอร์ จนคนอื่นอาจเข้าใจผิด

  สาวซิสบางคนก็นึกว่าเรียนจบจากรัชดาลัย ด่าใคร แซะใครทีคือสีหน้า ท่าทาง มือไม้ น้ำเสียงออกหมด เล่นใหญ่เกินเบอร์มากทั้งที่เรื่องเล็กนิดเดียว จากเรื่องที่ควรเคลียร์จบใน 5 นาที กลายเป็นโยงหาบุคคลที่สาม บุคคลที่สี่ ลากคนมาสาวไส้กัน จนเกลียดกันทั้งชีวิตก็มีมาแล้ว แค่เพราะนิสัยไม่คิดก่อนพูด เอาอารมณ์มาก่อนเหตุผลนี่แหละ ดังนั้นจึงควรระวังให้มากๆ นะคะ

  เราจะไม่ห้ามถ้าเรื่องนั้นเป็นเรื่องใหญ่จริงๆ และต้องพูดอย่างมีเหตุมีผล ( ไม่หยาบคาย ไม่ลามปาม ) แต่ถ้าเป็นเรื่องที่คุยตกลงกันเองได้ ก็พูดดีๆ ตกลงกันเองสองคนให้จบไวๆ ดีกว่า การด่ามันใช้พลังงานเยอะนะ เหนื่อยด้วย เอาเวลาไปทำอย่างอื่นเถอะ เสียเวลาชีวิตค่ะซิสขา

  6. คิดว่าเขาเป็นคนสนิท (พ่อแม่,พี่น้อง,เพื่อน) พูดได้ไม่เป็นไรหรอก

  สาวๆ หลายคนที่โดนด่าว่า ' ปากไม่มีหูรูด ' เพราะพูดอะไรไม่เคยกลั่นกรองจากสมองเลย ส่วนนึงก็เพราะย่ามใจว่าคนที่พูดไม่ดีด้วยเป็นคนสนิท คนในครอบครัว หรือคนสถานะต่ำกว่าทั้งนั้น พูดได้ไม่เห็นจะเป็นอะไร เช่น พ่อแม่ พี่น้อง เพื่อนสนิท แฟน แม่บ้าน คนสวน ซึ่งเป็นความคิดที่แย่และไม่ให้เกียรติคนอื่นอย่างรุนแรง! อันที่จริงยิ่งสนิทกันมาก ยิ่งต้องเกรงใจกันมากขึ้นด้วยซ้ำ ความอดทนของทุกคนมีขีดจำกัด หากพวกเขาพร้อมใจกัน ' เท ' เมื่อไหร่ เธออาจจะไม่เหลือใครในชีวิตอีกเลย ด้วยปากของเธอเองนั่นแหละ!

  ดังนั้นเวลาจะพูดอะไรกับคนเหล่านี้ จงนึกถึงใจเขาใจเราให้มากๆ คิดง่ายๆ ว่าเราก็ไม่อยากให้พ่อแม่ แฟน เพื่อนเรา มาด่าเราด้วยคำพูดแรงๆ เหมือนกันใช่ไหมล่ะ จงให้เกียรติพวกเขาให้มากๆ หากมีเรื่องต้องตำหนิกันจริงๆ ก็ควรไปคุยกันเองลับๆ อย่ามาแฉ มาด่ากันหน้าที่สาธารณะให้อับอาย แบบนั้นไม่ได้รัก ไม่ได้ห่วงกันแล้ว เอาสะใจล้วนๆ

  7. คำพูดของเธอ ด่วนตัดสินคนไปก่อนรึเปล่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe