16229453 1000014083476174 2698555813529649152 n
Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

คาวาอี้มาแต่ไกล! 7 จุดเด่นเฉพาะของ 'แฟชั่นสาวญี่ปุ่น' แบบนี้แหละ ที่เขานิยมใส่กัน ♡

สไตล์แฟชั่นของแต่ละประเทศ จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ซึ่งในแดนอาทิตย์อุทัย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในดินแดนแห่งแฟชั่นด้วยแล้ว มีหรือจะพลาด! วันนี้เราจะพามาส่อง 7 สไตล์แฟชั่น ที่แค่มองไกลๆ ก็รู้แล้วว่าเป็น 'สาวญี่ปุ่น' มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ❤ 1. กระโปรงยาว

  • ❤ 2. เดรสยาว

  • ❤ 3. ชุดเอี๊ยมยาว

  • ❤ 4. เสื้อสเวตเตอร์ไหมพรมถักนิตติ้ง

  • ❤ 5. ลายสก็อต

  • ❤ 6. เสื้อปกกะลาสี

  • ❤ 7. กางเกงขาบาน


  คอนนิจิวะ~ สาวๆ SistaCafe โซนญี่ปุ่นทุกคนค่ะ (ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧

  พูดถึงประเทศญี่ปุ่น นอกจากอาหารและขนมหวานที่อร่อยสุดๆ จนยากจะลืมเลือนแล้ว เขาก็ยังมีชื่อเสียงด้าน ' แฟชั่น ' มากๆ ด้วยเช่นกัน คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ค่อนข้างแต่งตัวดี มีรสนิยมพอสมควร มีหัวนิตยสารแฟชั่นต่างๆ มากมายให้เลือกอ่าน มีมหาวิทยาลัยด้านแฟชั่น ที่แม้แต่นักศึกษาต่างชาติยังสอบเข้ามาเรียน แม้ต้องเรียนเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนก็ตาม ( สู้มาก... ) ในโตเกียวอย่างย่านฮาราจูกุ ก็มีถนนแฟชั่นที่คนหัวครีเอท จะใส่ชุดแฟชั่นล้ำๆ มาเดินเพื่อถ่ายรูป เป็นประเทศสีสันของแฟชั่นจริงๆ ค่ะ

  แต่เคยสงสัยไหมว่า ในประเทศที่โดดเด่นเรื่องแฟชั่นแบบนี้ สาวๆ ญี่ปุ่นที่เดินตามถนน เขาจะมีเทรนด์แบบไหนที่นิยมใส่กันตลอด ฟีลว่าเห็นคนใส่แบบนี้เดินมา ก็ตีว่าน่าจะเป็นสาวแดนปลาดิบไปแล้ว 80% จากประสบการณ์ที่อ่านนิตยสารแฟชั่นมาบ้าง ประสบการณ์ตอนไปญี่ปุ่น + การสังเกตคนญี่ปุ่นในชีวิตจริง เราจึงรวบรวมแฟชั่นชิคๆ ที่สาวๆ แดนอาทิตย์อุทัยชอบใส่ ได้ 7 แบบ ด้วยกันค่ะ! ลองดูซิว่า ตรงกับที่สาวๆ คิดไว้บ้างมั้ยนะ?

  *เนื่องจากเป็นประสบการณ์ส่วนตัว อาจมีผิดพลาดหรือไม่ตรงกับเทรนด์ปัจจุบันของญี่ปุ่นในขณะนี้ ถือว่าแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะคะ

  ❤ 1. กระโปรงยาว

  แฟชั่นไอเทมแรกที่เราจะเห็นสาวญี่ปุ่นใส่บ่อยมาก! ทั้งนักท่องเที่ยวในไทย นางแบบตามนิตยสาร และคนเดินถนนเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น คือ ' กระโปรงยาว ' นั่นเองค่ะ เราเคยอ่านเจอในเพจเกี่ยวกับคนญี่ปุ่นว่า ใส่กระโปรงยาวแล้วดูสุภาพเรียบร้อย ไปได้ทุกงาน และลักษณะขาของสาวญี่ปุ่น มักไม่เรียวยาวสวยเหมือนคนไทยหรือคนเกาหลี แต่จะค่อนข้างโก่งหน่อยๆ เพราะการนั่งทับส้นเท้าของตัวเองมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เมื่อโตขึ้น ขาอาจจะผิดรูปได้ หรือบางคนไม่มั่นใจขา ขาค่อนข้างใหญ่ ซึ่งการใส่กระโปรงยาวจะช่วยปกปิดจุดนี้ได้ค่ะ

  โดยประเภทของกระโปรงยาวที่เห็นกันบ่อยๆ คือ กระโปรงพลีทยาว, กระโปรงจับจีบ, กระโปรงยาวแบบมีเลเยอร์ซ้อนกันหลายชั้น ซึ่งมักจะทำจากผ้าบางพลิ้ว ใส่แล้วทำให้ขับลุคหวาน ดูเฟมินินมากยิ่งขึ้น อาจใส่คู่กับรองเท้าส้นเตี้ย ส้นสูง หรือรองเท้าบูทก็ได้ทั้งนั้น

  ❤ 2. เดรสยาว

  ตีคู่กันมาติดๆ กับกระโปรงยาวเลย ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หรือแค่ไปเดินย่านที่มีคนญี่ปุ่นอยู่เยอะ เช่น พร้อมพงษ์ เอกมัย สุขุมวิท พระราม 9 เจอสาวญี่ปุ่น 10 คน เกินครึ่งต้องใส่ ' เดรสยาว ' แน่นอน! เหตุผลก็คล้ายๆ กับกระโปรงยาว คือใส่แล้วดูสุภาพเรียบร้อย ช่วยอำพรางขา เป็นวันพีซแบบใส่ตัวเดียวจบ ไม่ต้องคิดเยอะ ซึ่งสาวญี่ปุ่นทั่วไปจะนิยมสีเรียบๆ มินิมอล หรือถ้าเป็นลาย ก็จะเป็นลายดอกไม้เล็กๆ ลายตาราง ลายจุด ลายทาง ไม่ดูเอะอะจนเกินไปค่ะ

  เดรสที่สาวญี่ปุ่นนิยมใส่ มีทั้งแขนกุดและแขนยาว อาจมีแต่งระบายลูกไม้นิดๆ หากเป็นฤดูร้อนจะเห็นผู้หญิงใส่เดรสแขนกุดเดินกันเยอะมากๆ หากอากาศเริ่มหนาวก็จะใส่แบบที่มิดชิดมากขึ้น เนื้อผ้าก็จะนิยมแบบบางๆ พลิ้วๆ พอดีตัวหรือหลวมกว่านิดหน่อย จะไม่ค่อยใส่แบบ oversize มากจนเกินไป ให้ความรู้สึกแบบเฟมินินสุดๆ แมทช์คู่กับรองเท้าแตะ รองเท้าส้นเตี้ย ส้นสูง หรือบูทก็ได้หมดค่ะ

  ❤ 3. ชุดเอี๊ยมยาว

  หากสาวๆ โซนญี่ปุ่นติดตามนางแบบนิตยสารญี่ปุ่น เช่น Vivi Magazine, Ray Magazine ทางอินสตาแกรมอยู่บ่อยๆ จะพบว่า ไอเทมแฟชั่นที่สาวๆ นางแบบเลือกหยิบมาใส่กันบ่อยก็คือ ' ชุดเอี๊ยม ' นั่นเอง ซึ่งก็เป็นลุคที่สาวญี่ปุ่นทั่วไปชอบใส่ด้วยเช่นกัน เพราะใส่ง่าย ดูทะมัดทะแมง แมทช์กับเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ตสวยๆ สักตัวก็พร้อมออกไปข้างนอกแล้วล่ะค่ะ

  โดยเอี๊ยมสไตล์ญี่ปุ่น มักเป็นแบบเรียบๆ ถ้าไม่ใช่ผ้ายีนส์ก็เป็นผ้าสีเรียบๆ มินิมอลหรือลายสก็อต มีกระเป๋าสองข้าง ลุคที่เห็นกันบ่อยๆ คือหากจะแต่งให้หวาน จะแมทช์เสื้อแขนยาว เอี๊ยมลายสก็อต กับหมวกเบเร่ต์ และรองเท้าบูทสั้นใส่ถุงเท้าสั้น แต่ถ้าอยากได้ลุคแนวมินิมอล มูจิสไตล์ จะเป็นเสื้อแขนสั้นสีขาว เอี๊ยมสีเรียบๆ รองเท้าบูท หรือรองเท้าผ้าใบ และหมวกปีกกว้างค่ะ

  ❤ 4. เสื้อสเวตเตอร์ไหมพรมถักนิตติ้ง

  อย่างที่รู้กันว่า ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องอากาศเย็นเกือบทั้งปี ( ไม่นับฤดูร้อน ) ยิ่งในช่วงกลางฤดูหนาวอย่างกลางธันวาคม ถึงปลายๆ กุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวมากๆ บางพื้นที่มีหิมะตก ต้องเปิดฮีตเตอร์รัวๆ ดังนั้น ' สเวตเตอร์ไหมพรม ' จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ หากใครได้ดูซีรีส์ หรืออ่านการ์ตูนแนวโรแมนติกหน่อยๆ นางเอกในฤดูหนาว หรือช่วงวาเลนไทน์ ( ที่อากาศก็ยังหนาวอยู่ ) มักจะใส่เสื้อกันหนาวถักไหมพรมกันค่ะ หากเป็นสีขาวๆ ครีมๆ จะยิ่งดูน่ารัก ให้อิมเมจใสซื่อบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา >/////<

  โดยสเวตเตอร์ไหมพรมที่เราเห็นสาวญี่ปุ่นใส่บ่อยๆ จะมีทั้งคอกลมธรรมดา และคอเต่า ในช่วงฤดูหนาว สาวญี่ปุ่นจะใส่คู่กับกระโปรงยาว หรือกระโปรงสั้นที่ใส่ถุงน่องดำทับอีกที ( สาวๆ บางคนที่ขาสวย ก็อยากโชว์ขาแม้อากาศจะเย็นก็ตาม.... ) ใครชอบความทะมัดทะแมงอาจใส่คู่กับกางเกงยีนส์ จะแมทช์คู่กับรองเท้าส้นเตี้ย ส้นสูง หรือรองเท้าบูทก็ตามสะดวกค่ะ

  ❤ 5. ลายสก็อต

  สาวๆ คนไหนที่คลุกคลีกับเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่นมานาน จะคุ้นกับ ' ลายสก็อต ' เป็นอย่างดี ( ภาษาญี่ปุ่นมีคำเรียกเฉพาะว่า チェック柄 = chekku gara = ลายตารางหมากรุก ) เพราะสาวแดนปลาดิบนิยมใส่กันมาก เพราะให้อิมเมจที่ดูน่ารัก และยังเป็นภาพจำของลายกระโปรงนักเรียนหญิง ในเครื่องแบบของโรงเรียนมัธยมอีกด้วย เราจึงเห็นลายสก็อตจนชินตาในสื่อต่างๆ ทั้งการ์ตูน อนิเมะ ซีรีส์ และลุคแฟชั่นทั่วไป ซึ่งแม้จะจบการศึกษาแล้ว ลายสก็อตก็ยังเป็นลายยอดฮิตที่นำมาแมทช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลายค่ะ

  โดยปกติ สาวๆ ญี่ปุ่นจะใส่ไอเทมแฟชั่นแค่ชิ้นเดียวในหนึ่งลุค เพื่อไม่ให้ดูลายตามากจนเกินไป อาจจะเป็นเสื้อ กระโปรง กางเกง กระเป๋า หรือผ้าพันคอก็ได้ แล้วคุมโทนเครื่องแต่งกายที่เหลือทั้งหมดให้เป็นสีเรียบๆ จะได้ไม่แย่งซีนกันค่ะ ( อันที่จริงลายสก็อตนี่ ไม่ใช่แค่สาวๆ แต่หนุ่มญี่ปุ่นก็นิยมใส่เหมือนกันนะ >< )

  ❤ 6. เสื้อปกกะลาสี

  ไอเทมนี้ไม่ต้องพูดเยอะ ถ้าเอ่ยถึง ' เสื้อปกกะลาสี ' สิ่งแรกที่ต้องนึกถึงก็คือเสื้อผ้าสไตล์ญี่ปุ่น! เนื่องจากเป็นเครื่องแบบนักเรียนมัธยมต้นของโรงเรียนญี่ปุ่น ด้วยอิมเมจเสื้อที่มีปกใหญ่ๆ กับชายผ้าที่ทิ้งลงมาเหมือนเนคไท ดูน่ารักมุ้งมิ้ง สาวๆ แดนปลาดิบจึงคุ้นเคยเป็นอย่างดี และนำมาออกแบบลุคแฟชั่นในชีวิตปกติประจำวัน รวมไปถึงการคอสเพลย์ต่างๆ จนถึงทุกวันนี้ค่ะ ^ ^

  ลุคทั่วไปที่เรามักเห็นสาวๆ ญี่ปุ่นแต่งกันคือ แมทช์เสื้อปกกะลาสีกับกระโปรงพลีทสั้นเหนือเข่าสีเรียบๆ หรือลายสก็อตเสียเป็นส่วนใหญ่ นานๆ ทีก็เห็นแต่งคู่กับกระโปรงยาวบ้าง ( คล้ายๆ กับแต่งเครื่องแบบนักเรียนอีกรอบ ) จะไม่ค่อยเจอลุคที่ใส่กับกางเกงเท่าไหร่ อาจเพราะดูไม่เข้ากัน ปิดท้ายลุคด้วยรองเท้าคัทชู รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าส้นเตี้ย ใส่ถุงเท้าสั้นให้เห็นข้อเท้า แบบนี้แหละ ญี่ปุ๊นน ญี่ปุ่น >///<

  ❤ 7. กางเกงขาบาน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe