87717248 264277514559838 3816836101174457563 n
Articles hair
ผม

เพิ่งสระเอง หัวเหนียวอีกละ! 7 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ 'ผมมันไว' โดยไม่รู้ตัว (; ω ; )

เคยสงสัยมั้ย? ไม่ใช่คนซกมก หมักดองผมเล้ยย สระทุกวัน นานสุดก็วันเว้นวัน แต่บางทีสระเสร็จไม่กี่ชั่วโมง แตะๆ หัวดู เห้ย!!!! หัวเหนียว ผมมันอีกแล้ว ไหงงั้นอะ? งั้นมาเช็คซิ ทำสิ่งเหล่านี้โดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า??


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. บางที สระผมบ่อยไปนั่นแหละ ทำให้ผมมันเร็วขึ้น!

  • 2. ประโคม 'ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผม' เยอะเกินไป

  • 3. ใส่ผลิตภัณฑ์เส้นผมไม่เยอะหรอก แต่ใส่ผิดวิธี!

  • 4. ติดรสหวาน กินเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์จากนมเนย 'เยอะเกินไป'

  • 5. ซักปลอกหมอนบ้างรึยัง? ใช้ปลอกหมอนซ้ำๆ ผมยิ่งมันเร็วขึ้นนะ!

  • 6. แปรงผม 'บ่อยเกินไป' เรียกน้ำมันออกมาจากหนังศีรษะ!

  • 7. เช็คซิ ล้าง 'ครีมนวดผม' ออกหมดรึยัง?


  สวัสดีค่าาาา สาวๆ SistaCafe ผมมันง่ายทุกคน (─‿‿─)♡

  เรารู้เธอก็เป็น! น่า-เบื่อ-มาก! กับปัญหา ' ผมมัน ' ที่ตามมาก่อกวนความสวยของผู้หญิงอย่างเราๆ ตลอด บรรจงแต่งหน้า 2-3 ชั่วโมง พอจะทำผมซะหน่อย โอ้โห มันย่องยังกะไปทอดกล้วยแขกอยู่บนหัว T__T บางทีสระผมไม่ทันข้ามวัน กลับมามันย่องอีกแล้ว! ถึงจะใช้ดรายแชมพู หรือแป้งเด็กโปะๆ ซับความมันได้บ้าง แต่มันก็ไม่เหมือนผมที่เพิ่งสระเสร็จใหม่ๆ อยู่ดี ถ้าโรยแป้งเยอะไป บางทีกลายเป็นก้อนๆ ติดอยู่บนหัวอีก อนาถสุด... (╥_╥)

  มีคนเคยบอกเราว่า บางทีการย้อนกลับไปดูต้นตอของปัญหา นั่นแหละ คือวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด! เราจึงขอพาสาวซิสย้อนกลับไปที่ ' พฤติกรรมสร้างผมมันง่าย ' ทั้ง 7 ข้อนี้ ที่สาวๆ ส่วนใหญ่ทำกันโดยไม่รู้ตัว มาเช็คกันซิ ว่าเธอทำสิ่งเหล่านี้บ้างรึเปล่า ถ้าใช่ จะได้รีบแก้ไขได้ทัน!

  1. บางที สระผมบ่อยไปนั่นแหละ ทำให้ผมมันเร็วขึ้น!

  ส่วนใหญ่เวลาผมมัน คนรอบข้างมักจะล้อกันเป็นเรื่องปกติว่า " เฮ้ย! สระผมครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ไม่สระผมเดี๋ยวหัวเน่าหรอก " แต่อันที่จริง การที่ผมมันง่ายผิดปกติ อาจมาจากการ ' ใช้แชมพูเยอะเกินไป ' หรือ ' สระผมบ่อยเกินไป ' ก็เป็นไปได้เช่นกันค่ะ

  การสระผมบ่อยเกินความจำเป็น เช้าสระ เย็นสระ มันยิ่งไปกระตุ้นน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะให้ทำงานหนักขึ้น จึงทำให้สระแล้วยิ่งมันกว่าคนทั่วไป ถ้าสาวๆ เป็นคนสระผมบ่อย ลองสลับมาใช้ดรายแชมพู หรือแป้งเด็กดูบ้าง ให้หนังศีรษะปรับตัว จะได้ไม่ผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกินไปนะคะ (。•́︿•̀。)

  2. ประโคม 'ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผม' เยอะเกินไป

  หากสาวๆ เป็นคนหนึ่งที่ชอบตกแต่ง สนุกกับการทำผมทรงนั้นทรงนี้ สเปรย์แต่งผมเอย แว็กซ์ผมเอย ครีมจับลอนผมเอย ใช้อยู่ทุกวี่ทุกวัน นั่นก็อาจเป็นเหตุผลนึงที่ผมของเธอเหนียวหนึบหนึบเหมือนตังเม ลองเช็คผลิตภัณฑ์แต่งเส้นผมทั้งหมดที่มีดูซิว่า ในวันหนึ่งๆ เธอใช้สเปรย์หรือเจลเหล่านี้ไปเยอะมากแค่ไหน ยิ่งถ้าเธอเป็นคนไม่ค่อยสระผม ผลิตภัณฑ์ที่ตกค้างก็จะพอกพูน เกาะรวมกันกับเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้ผมมันนั่นเอง

  เราไม่ได้บอกให้เธอเลิกทำผม! นั่นก็โหดร้ายเกินไป แค่ลดปริมาณการใช้สเปรย์ เจล แว็กซ์เหล่านี้ลงบ้าง ดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะทุกสัปดาห์ ด้วยแชมพูทำความสะอาดเส้นผมสูตรล้ำลึก หากมีงบพอ มีไอเทมที่เรียกว่า ' แปรงขัดหนังศีรษะ ' วางขายด้วย โดยมันจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้หนังศีรษะสุขภาพดีขึ้นค่ะ

  1598788319 dscf8795 web 1080x1080px 1024x1024

  หน้าตาของเจ้าแปรงขัดหนังศีรษะ ก็จะประมาณนี้เลย เอาไว้นวดคลึงหนังศีรษะให้ผ่อนคลายได้ด้วยค่ะ

   

  3. ใส่ผลิตภัณฑ์เส้นผมไม่เยอะหรอก แต่ใส่ผิดวิธี!

  ถ้าเช็คตัวเองแล้ว สาวๆ ก็ใช้แว็กซ์ เจล เหมือนคนปกติทั่วไป แต่ทำไมยังผมมันง่าย ลองดูอีกทีว่า ใช้ถูกวิธีแล้วหรือยัง!? ถ้าสาวๆ ประโคมครีม ออยล์ น้ำมันเหนียวๆ เหนอะๆ ที่หนังศีรษะโดยตรงแล้วล่ะก็ โป๊ะเชะ! เอาน้ำมันไปชโลมผม มันจะไม่มันยังไงไหวล่ะคะพี่สาวววว (╯︵╰,)

  ผลิตภัณฑ์เส้นผมแต่ละประเภท ก็มีวิธีใช้แตกต่างกันไป สาวๆ ต้องแยกใช้ให้เหมาะสม เช่น เวลาทำผม ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเบสเป็นแอลกอฮอล์ที่หนังศีรษะ เพื่อเพิ่มความหนาและมีวอลลุ่มของเส้นผม ส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีเบสเป็นออยล์เคลือบ ควรลงตั้งแต่กลางเส้นผมลงมาถึงปลายผม เท่านี้ผมของเธอก็จะมันน้อยลงจนสังเกตได้แล้วล่ะค่ะ ^___^

  4. ติดรสหวาน กินเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์จากนมเนย 'เยอะเกินไป'

  ' You are what you eat ' ประโยคนี้ไม่ได้พูดเล่นๆ เพราะอาหาร หรือสิ่งที่เธอกินลงท้องไปนั้น มันส่งผลออกมาทางเนื้อหนัง และเส้นผมของเรานี่แหละ! หากเส้นผมของเธอมันง่ายอย่างไร้สาเหตุ อาจเป็นเพราะเธอกินอาหาร ' ไม่มีประโยชน์เท่าที่ควร ' ผู้เชี่ยวชาญถึงกับบอกว่า ยิ่งกินอาหารเฮลตี้เท่าไหร่ สุขภาพเส้นผมก็จะแข็งแรงเท่านั้นน่ะแหละ!

  อยากผมสวย ไม่มัน เลี่ยงอาหารและขนมหวานทุกอย่างที่มีน้ำตาล รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนม ( Dairy Products ) ทั้งหลาย และเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เพราะอาหารเหล่านี้ส่งผลกับฮอร์โมน androgens กระตุ้นให้เกิดการผลิตซีบัมออกมาเยอะเกินไป หรือจะกินวิตามินเสริม ก็แนะนำเป็นวิตามิน B6 และกรดไขมันที่จำเป็น เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุล เมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะปกติ อาการผมมันก็จะค่อยๆ น้อยลงค่ะ

  5. ซักปลอกหมอนบ้างรึยัง? ใช้ปลอกหมอนซ้ำๆ ผมยิ่งมันเร็วขึ้นนะ!

  ขนาดแปรงแต่งหน้า ใช้ซ้ำบ่อยๆ ยังต้องเอาไปซัก ล้างขนแปรงทุกเดือน ( หรือเนี้ยบมากๆ ก็ทุกอาทิตย์ ) เลย ปลอกหมอนเองก็เช่นกัน! มันต้องมีบางวันแหละ ที่เราเหนื่อยจนหลับไปโดยไม่ได้สระผม แต่ผมสกปรกมากๆ แล้ว พอเส้นผมสัมผัสกับปลอกหมอน ก็ยิ่งจับน้ำมันธรรมชาติจากเส้นผมที่ก่อตัวมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่นำปลอกเก่าไปซักเลย นอนทับทุกวัน ผมมันก็ไม่แปลก เผลอๆ สิวจะขึ้นด้วยเด้อ!

  ดังนั้นถ้าไม่อยากหัวเหนียว ก็ดึงปลอกหมอนออกมา แล้วเอาไปซักเสีย! เราแนะนำว่า ความสะอาดของปลอกหมอนก็คล้ายๆ กับผ้าเช็ดตัว คือควรซักทุกอาทิตย์ ( หรือจะซักทุกวันก็ได้ ถ้าเธอมีปลอกหมอนเยอะพอจะสับเปลี่ยน ) แล้วสาวซิสจะแปลกใจว่า ที่ผ่านมาเธอเอาหัวนอนทับกองน้ำมันอยู่ทุกคืน.... #อี๋ 

  6. แปรงผม 'บ่อยเกินไป' เรียกน้ำมันออกมาจากหนังศีรษะ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe