100961725 249489183138837 1996276226811852112 n
Articles hair
ผม

ผมไม่พัง แต่ปังปุริเย่! 7 ทริค 'ดูแลผมให้สวยพลิ้ว' ผมสวยเป๊ะ ไม่ง้อซาลอน (≧◡≦) ♡

อยากผมสวย อยากมีช็อตสะบัดผมสวยๆ ถ่ายลงไอจี แต่จับปลายผมตัวเองตอนนี้ นึกว่าเอาไม้กวาดมาถักไว้บนหัว ก็ไม่ไหวนะแกร!! ทำตาม 7 ทริคนี้ รับรองผมสวยแบบไม่ต้องใส่วิกแน่!


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. คอยเล็ม ตัดผมเป็นระยะๆ อย่าปล่อยตามยถากรรม!

  • 2. ดูแลหนังศีรษะอยู่เสมอ อย่าให้เหม็นอับ ติดเชื้อรา!

  • 3. กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่าอดโปรตีนเด็ดขาด!

  • 4. หลีกเลี่ยงการใช้ 'ความร้อน' ทุกชนิดกับเส้นผม ( เช่น ไดร์ เครื่องหนีบ ม้วนลอน )

  • 5. ถ้าอาบน้ำอุ่น อย่าใช้ 'น้ำร้อนๆ' สระผมเด็ดขาด!

  • 6. อย่าเอามือไปจับ ม้วน ดึงผมเล่นตลอดเวลา ผมพังกันพอดี!

  • 7. อย่า 'แปรงผม' บ่อยเกินไป จากผมสวย จะเป็นผมสาก!


  ---- ไฮค่าาา สาวๆ SistaCafe สุดเลิฟทุกคน (☆ω☆) ---

  เคยมีโมเมนต์ประมาณนี้ไหมคะ?? ไถๆ ดูรูปในไอจี เฟสบุ๊ค แล้วเจอรูปถ่ายสวยๆ ของนางแบบหรือเน็ตไอดอล ที่มักจะต้องมีช็อตหัวเราะ สะบัดผม ให้ผมปลิวปิดหน้าเบาๆ เก๋ๆ ดูเป็นธรรมชาติสุด แล้วรูปนั้นคนจะกดไลก์เยอะมากเวอร์! หันมองตัวเอง เออคือก็อยากทำแหละ แต่ผมแห้งสากเป็นไม้กวาดขนาดนี้ ตอนจะสะบัดผม กลัวผมแทงหน้าตัวเองเป็นแผลซะก่อนน่ะสิ #ก็ว่าไปนั่น!

  การจะมีผมนิ่ม สวยพลิ้ว ยาวสลวยเนี่ย มันต้องเริ่มจากมีสุขภาพผมที่ดีก่อน ซึ่งมันก็มีขั้นตอนเยอะอยู่นะ ต้องใช้ความพยายามพอสมควร! ถ้าอยากสะบัดผมชิคๆ แบบไม่ต้องพึ่งวิก ก็ต้องทำ ' 7 ทริคดูแลผมให้ไม่พัง แต่ปังปุริเย่ ' ในบทความนี้กันเลยจ้า! Let's Go!!!

  1. คอยเล็ม ตัดผมเป็นระยะๆ อย่าปล่อยตามยถากรรม!

  ข้อแรกที่ต้องบอกสาวๆ ก่อนเลยก็คือ เราจะปล่อยเส้นผมให้ยาวไปเรื่อยๆ ตามยถากรรมไม่ได้! เส้นผมที่ยาวเกินไปจะเริ่มแห้ง แตกปลาย เนื่องจากสารอาหารเริ่มไปเลี้ยงผมไม่พอ บางคนที่บ่นว่าผมยาวช้า เลี้ยงผมเท่าไหร่ก็ไม่ยาวสักที อาจจะเพราะเธอไม่เคย ' เล็มปลายผม ' เลยก็เป็นได้

  การตัดและเล็มปลายผมเป็นระยะๆ จะกำจัดส่วนที่เส้นผมมีปัญหา ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น จึงเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมแนะนำว่า ควรเล็มทุกๆ 6-8 สัปดาห์ค่ะ

  ใครเล็มผมไม่เป็น ลองดูคลิปนี้นะคะ เล็มเองง่ายๆ ได้ที่บ้านเลย

   

  2. ดูแลหนังศีรษะอยู่เสมอ อย่าให้เหม็นอับ ติดเชื้อรา!

  อากาศร้อนๆ ของเมืองไทยบ้านเรา แค่เดินออกไปข้างนอกแป๊บเดียว หัวก็ชิ้นเหงื่อแล้ว จึงไม่แปลกที่ส่วนของ ' หนังศีรษะ ' จะติดเชื้อ หรือเป็นเชื้อราได้ง่ายมาก ถ้าไม่รักษาความสะอาดให้ดีอย่างเพียงพอ! ลองสังเกตง่ายๆ ว่า ถ้าเธอรู้สึกคันยิบๆ ที่หนังศีรษะ ต้องเอื้อมมือไปเกาอยู่บ่อยๆ เป็นสัญญาณแล้วว่าเธออาจดูแลหนังศีรษะได้ไม่ดีพอค่ะ

  หากเจออาการนี้ เราแนะนำให้ลองเปลี่ยนยี่ห้อแชมพูที่ใช้ดูก่อน เป็นแชมพูสูตรทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึก หรือแชมพูสมุนไพรก็ใช้ได้ หากไม่ใช่คนสระผมบ่อย ก็สระให้บ่อยขึ้น เช่นวันเว้นวัน แต่หากอาการหนักถึงขั้นเป็นเชื้อรา แนะนำให้รีบไปหาหมอผิวหนังโดยด่วน เพราะเชื้อราจะทำร้ายเส้นผมของเธออย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว! อย่าชะล่าใจไปนะคะซิส

  สูตรแก้คันหนังศีรษะง่ายๆ DIY ได้ที่บ้าน ด้วยเลมอนและเบกกิ้งโซดา

   

  3. กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อย่าอดโปรตีนเด็ดขาด!

  หากสาวๆ มีผมแห้ง แตกปลาย จับยังไงก็ไม่นุ่มสักที ลองสังเกตอาหารการกินของตัวเองดูค่ะ เพราะการอดอาหาร อดมื้อกินมื้อ หรือกินไม่ครบ 5 หมู่ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้เส้นผมไม่แข็งแรงนั่นเอง

  สาวๆ จึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ ' โปรตีน ' เพราะโปรตีนจะเข้าไปช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางาม หากเธอกินโปรตีนน้อยเกินไป ร่างกายจะเอาโปรตีนไปที่ส่วนจำเป็น เช่น หัวใจและตับ ก่อนเส้นผมที่สำคัญรองลงมา เธอจึงต้องกินโปรตีนให้ 'ถึง ' เพื่อให้เส้นผมสุขภาพดี สารอาหารอีกอย่างที่สำคัญคือ ' ธาตุเหล็ก ' เพราะทำให้ผมไม่ขาด ไม่หลุดร่วงง่ายนั่นเองค่ะ 

  ตัวอย่าง อาหารที่มีโปรตีน : เนื้อสัตว์ นม ไข่ งาดำ เต้าหู้ โยเกิร์ต ชีส
  ตัวอย่าง อาหารที่มีธาตุเหล็ก : ตับ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักสีเขียวเข้ม แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ

  4. หลีกเลี่ยงการใช้ 'ความร้อน' ทุกชนิดกับเส้นผม ( เช่น ไดร์ เครื่องหนีบ ม้วนลอน )

  ความร้อนจากอุปกรณ์ตกแต่งเส้นผมทั้งหลายนี่แหละ เรียกว่า ' ฆาตกรเส้นผม ' เลยก็ว่าได้ ยิ่งใช้บ่อย เกล็ดผมยิ่งพัง ผมจะแห้ง ขาด หลุดร่วงง่ายกว่าคนที่ไม่ใช้หลายเท่า ยิ่งสาวๆ คนไหนติดใช้ไฟแรงๆ นานๆ ให้ผมสวยไวๆ แต่ทำร้ายสุขภาพเส้นผมอย่างรุนแรง คำว่าผมแข็งสากเป็นไม้กวาด ก็คงไม่เกินความจริงเท่าไหร่...

  เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงมีไดร์เป่าผมไว้ติดบ้านอยู่แล้ว คงงดใช้ไปเลยไม่ได้ในเวลาที่ต้องการความเร่งด่วน เราแนะนำให้ใช้แบบปรับไฟอ่อนลงหน่อย ผมอาจแห้งช้าลง แต่ช่วยถนอมผมได้มากขึ้นในระยะยาว ถ้าจะใช้เครื่องม้วนลอน เครื่องหนีบผม ให้ใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนกับเส้นผมก่อน เพื่อไม่ให้ความร้อนสัมผัสเกล็ดผมโดยตรง เท่านี้ผมของสาวๆ ก็จะยังดูสวยพลิ้วได้ค่ะ

  5. ถ้าอาบน้ำอุ่น อย่าใช้ 'น้ำร้อนๆ' สระผมเด็ดขาด!

  สาวๆ หลายคนติดอาบน้ำอุ่น เพราะช่วยผ่อนคลายหลังกลับจากเรียน หรือทำงานได้เป็นอย่างดี ( อันนี้ไม่ปฏิเสธว่าเราก็เป็น ) แต่! ใครที่ชอบอาบน้ำที่อุณหภูมิอุ่นมากๆ จนเกือบเรียกได้ว่าร้อน อย่าใช้น้ำนั้นสระผมเด็ดขาด!! เพราะความร้อนนั้นก็ไม่ต่างกับใช้เครื่องหนีบ เครื่องม้วนลอนผมเลย ทำลายเกล็ดผมเหมือนกัน สระติดต่อกันนานๆ ผมนี่แห้งเป็นไม้กวาดทางมะพร้าวเลยค่ะซิสขาาา

  สาวคนไหนทำสีผม ยิ่งต้องเลี่ยง เพราะน้ำร้อนๆ จะชะสีผมให้เฟดได้ง่ายกว่าใช้น้ำเย็นสระผมด้วยนะ! แต่ถ้าทำใจใช้น้ำเย็นสระผมไม่ได้จริงๆ ก็ปรับให้เป็นแบบอุ่นจนเกือบเย็น ( หรือที่ทางฝรั่งเรียกว่า lukewarm water ) แทน นอกจากดีต่อสุขภาพเส้นผมแล้ว ยังดีกับสุขภาพผิวอีกด้วยค่ะ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe