วิธีกินยาคุม 28 เม็ดและ 21 เม็ดครั้งแรก อย่างถูกวิธี ที่สาวๆ ต้องอ่าน
Articles health
สุขภาพ

วิธีกินยาคุม 28 เม็ดและ 21 เม็ดครั้งแรก อย่างถูกวิธี ที่สาวๆ ต้องอ่าน

วิธีกินยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด และ 21 เม็ด วิธีทานจะคล้ายกันคือ ให้ทานในวันแรกของรอบเดือนโดยสาว ๆ สามารถทานติดต่อกันจนหมดแผงได้เลย


» » - - - » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • วิธีกินยาคุมแบบ 21 เม็ด✐

  • ❥ ยาคุมแบบ 21 เม็ดดีอย่างไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง ? ❥

  • วิธีกินยาคุมแบบ 28 เม็ด✐

  • ❥ ยาคุมแบบ 28 เม็ดดีอย่างไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง ? ❥

  • ยาคุมประกอบด้วยตัวยาอะไรบ้าง ?

  • EE (Ethinyl estradiol)

  • ดรอสไพรีโนน (Drospirenone)

  • ไซโปรเตอโรน อะซิเตท (Cyproterone acetate)


  "ยาคุม" ไอเทมที่อยู่คู่กับผู้หญิงอย่างเรา ๆ เกือบทุกสมัยใหม่ แต่หลายคนกลับมองยาคุมเป็นเรื่องไกลตัว เพราะจะทานยาคุมก็ต่อเมื่อต้องการที่จะคุมกำเนิดเท่านั้น แต่ในความจริงแล้ว สาว ๆ รู้มั้ยคะว่า ยาคุมบางประเภท นอกจากจะช่วยในเรื่องการคุมกำเนิดแล้ว ยังสามารถช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ลดปริมาณเลือดประจำเดือน ลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยลดสิว ขนดก หน้ามัน และไม่ได้อันตรายอย่างที่ทุกคนคิด

  สาว ๆ คนไหนกำลังคิดที่จะทานยาคุม แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี เพราะยาคุมกำเนิดมีหลายชนิดให้เลือกทานเลย และแต่ละแบบก็มีผลลัพธ์ต่างกัน วันนี้เราเลยพาสาว ๆ มาเปิดคู่มือวิธีกินยาคุมว่า "กินยาคุมครั้งแรกอย่างไรให้ปลอดภัยไร้กังวล" ไปดูกันเลยจ้า

  วิธีกินยาคุมแบบ 21 เม็ด✐

  ยาคุมแบบ 21 เม็ดนั้น เค้าจะเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม 2 ชนิด ซึ่งประกอบด้วยเอสโตรเจน และโปรเจสโทรเจน โดยในแต่ละเม็ดจะมีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด ไม่มีเม็ดแป้ง 7 เม็ด (กันลืมกินยา) เหมือนยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ทั้งนี้ยาคุม 21 เม็ด บนแผงยามักจะระบุวันที่ไว้ตั้งแต่วันจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ซึ่งสาว ๆ จะต้องทานยาให้ตรงกับวันที่ระบุไว้บนแผงยา


  สำหรับวิธีกินยาคุม 21 เม็ด แนะนำให้สาว ๆ เริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกของรอบเดือนหรือวันแรกที่ประจำเดือนมานั่นเองค่ะ โดยไม่เกินวันที่ 5 ของรอบประจำเดือน จากนั้นก็ทานเม็ดต่อ ๆ ไปในเวลาเดียวกัน อย่างเช่นก่อนนอนของทุกวัน ทานไปตามลำดับของลูกศรที่ชี้ระบุไว้บนแผง จนกระทั่งหมดแผง เมื่อทานครบจนหมดแผงแล้ว ให้สาว ๆ เว้นไว้ 7 วัน ซึ่ง 7 วันนี้เป็นช่วง “ปลอดฮอร์โมน” นั่นเอง เมื่อเว้นครบแล้วจึงเริ่มแผงใหม่ได้เลย


  หากต้องการจะเช็คว่า เราทานยาถูกมั้ย ครบมั้ย แนะนำให้สาว ๆ ดูที่แผงยาคุมว่า เม็ดที่เราทานตรงกับวันที่ระบุไว้บนแผงรึเปล่า หากใครกลัวลืม ก็อาจจะใช้ตัวช่วยอย่างแอปพลิเคชั่นบันทึก หรือตั้งนาฬิกาเตือนไว้เพื่อกันลืมก็ได้ค่ะ

  ❥ ยาคุมแบบ 21 เม็ดดีอย่างไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง ? ❥


  สำหรับข้อดีของวิธีการกินยาคุมแบบ 21 เม็ด คือ สาว ๆ สามารถเช็คดูได้ว่า เราลืมทานยาหรือเปล่า โดยการเช็คจากแผงยาคุมที่ระบุวันไว้
   
  ยาคุมแบบ 21 เม็ดจึงเหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องการตรวจเช็ควัน ลืมทานยาไปวันไหนบ้าง โดยดูได้จากแผงยาว่า วันที่เราสงสัยได้มีการแกะเม็ดยาออกไปแล้วหรือยังนั่นเอง

  วิธีกินยาคุมแบบ 28 เม็ด✐

  ยาคุม 28 เม็ดเป็นยาคุมฮอร์โมนรวม 2 ชนิดเช่นเดียวกับแบบ 21 เม็ด แต่ต่างกันที่ยาคุมแบบ 28 เม็ด จะมีตัวยาจริงเพียง 21 เท่านั้น โดยที่เหลือ 7 เม็ด เป็นเม็ดแป้งหรือยาเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนนั่นเองค่ะ

  วิธีกินยาคุม 28 เม็ด แนะนำให้ทานในวันแรกของรอบเดือน โดยสาว ๆ สามารถทานติดต่อกันจนหมดแผงได้เลย ยาคุม 28 เม็ด เค้าจะมีการระบุตัวเลขไว้ตั้งแต่ 1 - 28 โดยให้เรากินตามลำดับเม็ดได้เลยไม่ต้องยึดตามวันที่กินแบบยาคุม 21 เม็ด เมื่อสาว ๆ ทานครบจนถึงเม็ดที่ 28 หรือทานหมดแผงแล้ว ก็ให้เริ่มแผงใหม่ในวันต่อมาได้เลยค่ะ ไม่ต้องเว้นช่วงหยุดยา

  ❥ ยาคุมแบบ 28 เม็ดดีอย่างไร แล้วเหมาะกับใครบ้าง ? ❥


  ข้อดีของวิธีกินยาคุม 28 เม็ด คือ เมื่อสาว ๆ ทานต่อกันจนหมดแผงแล้ว ก็สามารถทานแผงใหม่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องเว้นว่าง 7 วันสำหรับช่วง "ปลอดฮอร์โมน”
   
  ยาคุมแบบ 28 เม็ด เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อยากทานแบบลำดับเม็ด มากกว่ายึดตามการทานแบบตามปฏิทิน และไม่ต้องการหยุดเว้น 7 วันค่ะ

  ยาคุมประกอบด้วยตัวยาอะไรบ้าง ?

  สำหรับส่วนประกอบสำคัญของยาคุมนั้นประกอบไปด้วย

  EE (Ethinyl estradiol)

  หรือยาปรับฮอร์โมน จะมีส่วนประกอบทดแทนฮอร์โมน คือ “เอสโตรเจน” (EE: Ethinyl estradiol) โดยยาปรับฮอร์โมนแต่ละแบบ จะแบ่งตามปริมาณเอสโตรเจนที่เป็นส่วนประกอบ คือ ee 20 - 35 ซึ่งระดับฮอร์โมนที่แตกต่างกันก็จะเหมาะกับผู้หญิงแต่ละแบบ แต่ก็ถือได้ว่ามีระดับฮอร์โมนต่ำเมื่อเทียบกับในอดีต ซึ่งยาคุมระดับฮอร์โมนต่ำนี้ จะช่วยลดอาการผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังจากทานยาเข้าไปแล้ว เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เป็นต้น

  ดรอสไพรีโนน (Drospirenone)

  ดรอสไพรีโนน เป็นฮอร์โมนที่เป็นส่วนประกอบหนึ่งในยาคุมกำเนิด มีคุณสมบัตินอกเหนือจากการคุมกำเนิด คือช่วยลดอาการอ้วน บวมน้ำเนื่องจากการคั่งของน้ำในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นได้ เพราะคุณสมบัติพิเศษนี้เอง ที่ทำให้ดรอสไพรีโนนเหมือนกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ร่างกายสร้างขึ้นมา นอกจากนี้ดรอสไพรีโนนยังมีฤทธิ์ยับยั้งฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชายหรือ แอนโดรเจน ซึ่งช่วยลดสิว และความมันบนผิวหนังและเส้นผมของสาว ๆ นั่นเองค่ะ

  ไซโปรเตอโรน อะซิเตท (Cyproterone acetate)

  ไซโปรเตอโรน อะซิเตท เป็นฮอร์โมนโปรเจสตินที่มีคุณสมบัติเด่นกว่าโปรเจสตินตัวอื่น ๆ ในการต้านฮอร์โมนเพศชาย นำมาใช้ในการรักษาสิวเห่อ หน้ามัน ผมมัน ขนดกในผู้หญิง โดยมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ด้วยซึ่งช่วยให้ผิวพรรณของสาว ๆ ดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe