Articles health
สุขภาพ

ไขข้อสงสัย#ผู้หญิงกับประจำเดือน ep.3 (อาหารการกินช่วงประจำเดือน)

รวบรวมทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารการกินช่วงประจำเดือน เช่น อาหารที่ไม่ควรกินช่วงประจำเดือน,ช่วงประจำเดือนควรกินอย่างไร ,อาหารเสริมลดอาการปวดประจำเดือน


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

 ฮัลโหลลลลลสาวๆ ชาว
 sistacafe  

พบกับ Ep.3
 
"อาหารการกิน ช่วงประจำเดือน" การกินส่งผลต่อร่างกายของเราโดยตรง ถ้าหากว่าเราได้กินอาหารที่มีประโยชน์ ครบสูตร ตามสารอาหารที่ควรจะได้รับ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่จำเป็น เสริมอาหารที่จำเป็นเข้าไปแทน จะช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ของประจำเดือนได้เยอะเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพักผ่อนและกิจกรรมระหว่างวันของแต่ละบุคคลด้วยการกินเป็นปัจจัยที่สำคัญ รวมถึงการใช้ชีวิตปรับสมดุลการกินก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน ใครที่มีเวลาทำอาหารเองหรือทำขนม ก็เป็นการ Relax ที่ดีเหมือนกันได้ใช้สมาธิกับการทำอาหารค่อยๆ ปรุงในแต่ละจาน ได้ใช้เวลากับตัวเองเยอะๆ แต่บางทีถ้าต้องรีบออกไปข้างนอกมีธุระด่วนทำอาหารไม่ได้ จะเปลี่ยนเป็นเดินซุปเปอร์หรือร้านสะดวกซื้อมาตุนไว้ อย่างเช่นพวกผลไม้ น้ำผลไม้ต่างๆ หยิบกินได้เลยไม่เสียเวลา หรือจะเป็นแซนวิชที่มีส่วนผสมของผักโปรตีนต่างๆเป็นอาหารเช้าที่ทานง่ายมีแบบสำเร็จรูปขายแล้ว รีบๆก็แค่อุ่นเอา ถ้าหากไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน เริ่มกินยังไง จะต้องปรับการกินตรงไหนบ้าง  ไปดูกันเลยดีกว่า!  

1606245792 artwork2%e0%b8%a3%e0%b8%ad 04

1606246503 artwork2%e0%b8%a3%e0%b8%ad 04 2


10 อาหารที่ไม่ควรกิน ช่วงประจำเดือน
มีแต่ของอร่อยๆ ทั้งนั้นเลย เราจงท่องเอาไว้ว่า ห้ามใจไว้ก่อน 5 วันนี้ หลังจากประจำเดือนมาหมดก็จะ Enjoy Eating ได้สบายเลย ยิ่งถ้าเป็นมาม่ายามดึกจะอร่อยเป็นพิเศษแต่ๆๆ มันทำให้ท้องอืด ไม่สบายตัวเลย การดื่มกาแฟบ่อยๆ ที่ว่าช่วยทำให้ตาสว่างไม่ง่วงนอนก็ต้องแลกกับการมีอารมณ์วิตกกังวลง่าย หงุดหงิดเหมือนกัน แต่ถ้าหากพักผ่อนให้เพียงพอเราจะไม่พึ่งกาแฟอีกต่อไป! ส่วนชีสสสสสสสส พิซซ่าหน้าชีสเยิ้มๆ ไก่จุ่มชีส กุ้งจุ่มชีสส คิดแล้วฟินสุดๆ  ถ้าอดใจไม่ไหวเมื่อได้พบหน้ายิ่งกลิ่นหอมโชยมายิ่งหวั่นไหว ก็จัดซะเลยค่ะ เพราะความสุขคือการกินๆๆๆ แต่แค่ชั่งใจไว้ว่าอย่ากินเยอะเกินไปเท่านั้นเอง ลองกลับมาอ่านเหตุผลที่ไม่ควรกินอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้นะ เวลาปวดท้องมันทรมานเหลือเกินนนนน T_T

1606246671 artwork2%e0%b8%a3%e0%b8%ad 04 3

แล้วควรกินอย่างไรล่ะ ง่ายๆเลยควรเริ่มที่การกินอาหารเช้า กินให้พออิ่มและอยู่ท้อง กองทัพต้องเดินด้วยท้อง! จะได้มีแรงล้นเหลือทำสิ่งต่างๆในวันนั้น หลายคนคงได้ยินแล้วว่ามื้อเช้าสำคัญขนาดไหนและการกินอย่างสมดุล ปริมาณของโปรตีนจากเนื้อสัตว์ช่วยเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้ร่างกายอบอุ่น หรือกินน้ำอุ่นๆนมอุ่นก่อนนอน ทำให้หลับสนิท แล้วก็สบายตัวมากยิ่งขึ้น
1597479751 artwork2 05

อาหารเสริมไม่จำเป็นต้องไปซื้อยาให้วุ่นวาย ไม่ต้องเสียเงินให้มากมาย แต่เราสามารถเลือกกินได้ด้วยตัวเอง นอกจากผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้ลดอาการปวดประจำเดือนแล้ว ยังทำให้สมองปลอดโปร่ง ผิวพรรณสดใส มีแค่คุณประโยชน์มากมายเลย ถ้าหากใครที่ไม่ชอบกินผลไม้เพียวๆลองเริ่มจากการกินน้ำผลไม้สกัดก่อนก็ได้ค่ะ ทำให้กินง่ายขึ้น ค่อยๆจิบทีละนิดละน้อย แป๊ปๆก็หมดกล่องแล้ว เพียงเท่านี้ร่างกายเราจะได้สารอาหารที่สมบูรณ์โดยตรงแล้ว แถมยังหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพงเท่าพวกอาหารเสริมอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ มาถึง Ep สุดท้ายแล้ว หวังว่าคอนเทนต์นี้ทั้งหมด 3 Ep ของเราจะช่วยให้สาวๆได้เจอปัญหากวนใจของเรื่องประจำเดือนน้อยลงนะคะ วิธีเหล่านี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง สามารถปรับใช้ได้ตามที่ตัวเองต้องการและถนัดเลยค่ะ


อ้างอิง: หนังสือ 100 วิธี รับมือประจำเดือน โดยทีมแพทย์และนักโภชนากาจีนผู้เชี่ยวชาญ
นพ.หยางจวิ้นกวง นพ.ไล่จืออิ๋น และ นักโภชนาการหลี่ชิงหยง เขียน กัญญารัตน์ จิราสวัสดิ์ แปล


บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe