1596036236 1590661937
Articles health
สุขภาพ

จิตใจไม่จดจ่ออย่าเพิ่งท้อใจ! ชวนมาทำ "8 กิจกรรมฝึกสมาธิ" แก้อาการสมาธิสั้น ✨

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากแก้อาการสมาธิสั้น จิดใจไม่จดจ่อ อย่าเพิ่งท้อใจไปจ้า ชวนมาทำ "8 กิจกรรมฝึกสมาธิ" แก้อาการสมาธิสั้น


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. วาดรูป ระบายสี

  • 2. อ่านหนังสือ

  • 3. เล่นดนตรี

  • 4. ทำงานฝีมือ DIY

  • 5. ปลูกต้นไม้

  • 6. เล่นโยคะ

  • 7. นวดแผนไทย

  • 8. นั่งสมาธิ


  สวัสดีค่า เพื่อน ๆ สาวซิส 

  มาเมาท์มอยกันหน่อยเร็วว ช่วงนี้อาการมันเป็นยังไงก็ไม่รู้ค่ะซิส แบบว่าจะลงมือเริ่มต้นทำอะไรก็ไม่ค่อยจดจ่ออยู่กับมันได้นาน เดี๋ยวทำนู้น แป๊บ ๆ กลับมาทำนี่ เหมือนเกิดอาการสมาธิสั้นซะอย่างงั้น แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะเคยเกิดปัญหาแบบนี้กันบ้างมั้ยเอ่ย? สำหรับอาการสมาธิสั้นดูเหมือนจะไม่ได้ร้ายแรงอะไร

  แต่ถ้าเกิดปล่อยไว้นาน ๆ คงไม่ดีแน่ ปัญหาใหญ่อันดับแรกเลยคือการระบบระเบียบชีวิตประจำวันของเราอาจจะพังลงได้ แบบนี้คงต้องหาตัวช่วยแล้วค่ะซิส ซึ่งเราไปเห็นมาว่ามีงานอดิเรกหลายอย่างเลยที่ช่วยฝึกสมาธิของเราได้ด้วย บทความนี้เราเลยเอา 8 กิจกรรมฝึกสมาธิ แก้ปัญหาอาการสมาธิสั้นมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ส่วนจะมีกิจกรรมไหนน่าสนจตามไปดูกัน
   

  ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤ ❤


  1. วาดรูป ระบายสี


  เราเคยได้ยินมาว่าศิลปะทำให้จิตใจเราอ่อนโยนขึ้นได้ด้วย การวาดรูประบายสีก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นด้วย เพราะในช่วงที่เรานั่งวาดรูปครีเอทลายเส้นหรือเลือกสีสันไประบายภาพให้สวยงาม ในจังหวะนั้นก็จะทำให้เราได้ใช้จินตนาการและจดจ่อกับสิ่งตรงหน้าได้ดียิ่งขึ้นและมีสมาธิมากขึ้นนั่นเอง ส่วนใครที่ไม่ค่อยถนัดทางด้านนี้เท่าไรแต่อยากใช้ศิลปะบำบัด ลองหาสมุดภาพระบายสี Coloring Book หรือแผ่นเฟรมระบายสีตามเลขมาลองทำดูก็ช่วยฝึกสมาธิได้ดีอยู่เหมือนกันค่า

    

  2. อ่านหนังสือ


  สำหรับการอ่านหนังสือก็ถือเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่งเหมือนกันนะคะซิส เพราะในช่วงที่เราอ่านหนังสือสมาธิของเราจะจดจ่ออยู่กับตัวอักษร เหมือนกับเราได้อยู่แบบสงบนิ่งใจจดจ่อเดินทางไปในความคิดและจินตนาการจากหนังสือ พออ่านจบเลยทำให้เรามีสมาธิมากยิ่งขึ้น ส่วนใครที่กลัวอ่านหนังสือแล้วจะเบื่อ กลัวจะวางหนังสือทิ้งไว้แล้วไปทำอย่างอื่นต่อ ลองตั้งเป้าแบบสั้น ๆ เอาไว้ ว่าวันนี้ชั้นจะอ่านให้ได้ 1 บท พอเราทำได้ตามเป้าก็เขยิบเพิ่มเลเวลไปเรื่อย ๆ แต่อย่ากดดันตัวเองจนเกินไปเราจะเครียดเอานะคะซิส

    

  3. เล่นดนตรี


  สำหรับเพื่อน ๆ สายดนตรีหรืออยากลองเล่นดนตรีอยู่แล้ว ถือโอกาสนี้พักผ่อนหากิจกรรมผ่อนคลายมาทำ อย่างการลองเลือกเครื่องดนตรีง่าย ๆ สักชิ้นมาลองเล่น เมื่อเราได้เริ่มเล่นดนตรีให้สมองจดจ่ออยู่กับตัวโน๊ตก็จะทำให้เรามีสมาธิยิ่งขึ้น แถมเสียงดนตรีเพราะ ๆ ที่เราเล่นเองนั้นยังช่วยให้เรารู้สึกภูมิใจในตัวเองและยังช่วยให้จิตใจของเราสงบ ผ่อนคลายจากความเครียด เหนื่อยล้าได้ดีอีกด้วย

    

  4. ทำงานฝีมือ DIY


  สำหรับงานฝีมือเย็บปักถักร้อย หรืองาน DIY ประดิษฐ์ประดอยต่าง ๆ เป็นงานที่ต้องใช้สมาธิพอสมควรเลยนะคะซิส กว่าจะลงเข็มเย็บลงไปกับผ้า หรือถักผ้าไหมพรมหยิบด้ายเส้นนู้นมาคล้องตรงนี้ ทั้งหมดมันมีขั้นตอนของมันและพอเราทำตามขั้นตอนนั้นไปเรื่อย ๆ สมองเราก็จะเพ่งสมาธิไปจดจ่อกับสิ่งนั้นมากขึ้น และนอกจากงานฝีมือจะเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิ ยังเป็นงานที่ใช้จินตนาการได้ดีอีกด้วย การทำงานฝีมือเลยถือเป็นงานที่ฝึกสมองได้ดีเลยล่ะค่ะ

    

  5. ปลูกต้นไม้


  สำหรับใครที่อยากฝึกสมาธิให้จิตใจสงบจดจ่อ ลองปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านหรือบริเวรที่เพื่อน ๆ อาศัยอยู่ก็น่าจะช่วยได้ดีอยู่เหมือนกัน เพราะเราเคยได้ยินมาว่าธรรมชาติสามารถเยียวยาบำบัดจิตใจของเราได้ด้วย พอเราอยู่กับธรรมชาติได้เห็นสีเขียวสดใสจะทำให้จิตใจเราคลายความกังวลได้ด้วย และเมื่อเราลงมือปลูกหรือดูแลต้นไม้ได้เห็นสีเขียวและธรรมชาติอยู่รอบ ๆ ตัวก็จะทำให้ติดใจเราสงบผ่อนคลายและอยากจดจ่อกับสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่า

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe