Articles makeup
ความงาม

ต้องเปลี่ยน Skincare Routine ทั้งเซ็ต เพราะนอนน้อย หักโหมงาน ช่วง WFH

ต้องเปลี่ยน Skincare Routine ทั้งเซ็ต เพราะนอนน้อย หักโหมงาน ช่วง WFH


» » - - » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

สาวออฟฟิศคนไหนเป็นเหมือนเราบ้าง! ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ที่มีเคอร์ฟิว ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ทำงานอยู่บ้าน อยู่แต่ในห้องไม่รู้วัน ไม่รู้คืน รู้ตัวอีกทีคือ ‘สิวเห่อ’ จากที่เราแทบไม่เคยเป็นสิวเลย จะมีก็ช่วงตอนปจด. เป็นงงอยู่เหมือนกัน เพราะว่าหน้าก็บ่ได้แต่ง กันแดดก็ไม่ได้ใช้ มันมาจากไหนก๊านนน

เลยคิดว่าเป็นเพราะนอนน้อยยยยยย และทำงานอย่างบ้าคลั่ง ด้วยเหตุที่ใครๆ ก็รู้ ว่าตัวอยู่บ้านตลอด ก็เลยโดนสั่งแก้งานตลอด Approved งานแล้วก็ยังสั่งแก้ได้ เพราะคำว่า Approved แปลว่า อิสระ มุแง้แม่จ๋

1594279948 1

ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนสกินแคร์เกือบทั้งเซ็ต ส่วนตัวเดิมที่เคยใช้อยู่ก็เก็บไว้ก่อน เพราะเราคิดว่าสกินแคร์ที่ใช้อยู่มันไม่เหมาะกับผิวหน้าเราตอนนี้แล้ว ยิ่งใช้ก็ยิ่งคัน แล้วสิวก็ยิ่งขึ้น เหมือนคงมีสารบางตัวเข้าไปรบกวนสิวเป็นแน่..เราก็เลยเน้นมาเป็นพวกรักษาสิว เหมาะกับผิวบอบบางแทน เพื่อให้ผิวเรามันกลับสู่ปกติเร็วที่สุด ซึ่งช่วงนี้เราก็พยายามที่จะเข้านอนเร็วๆ ด้วยเช่นกัน 

ภาพข้างล่างนี่คือภาพ Before & After เอาให้ดูกันก่อนแล้ว

ซึ่งต่อไปเราจะขอรีวิวเป็นพาร์ทๆ ไปนะ

1594281327 screen shot 2563 07 09 at 14.54.38

พาร์ทที่ 1 :: ทำความสะอาดผิว

เราจะเลือกเน้นอ่อนโยนเป็นหลักเลย สิ่งที่ใช้ห้ามแสบหน้า + ต้องช่วยลดสิว + และลดความมันระหว่างวันได้

1594280653 2

1594280934 screen shot 2563 07 09 at 14.48.06

เจลล้างหน้า Peurri clear all acne cleanser 

เจลล้างหน้าสำหรับคนที่มีปัญหาสิว และผิวบอบบางโดยเฉพาะเลย ซึ่งตัวนี้เน้นเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยควบคุมการทำงานของต่อมไขมัน ฆ่าเชื้อสิว ลดการอักเสบจากปัญหาสิวได้ดีมาก เรารู้สึกว่ามันช่วยถนอมผิว และไม่รบกวนสิวเลย เพราะมันเป็นเจลใส ไม่มีกลิ่น มีฟองนิดๆ รู้สึกว่าล้างหน้าได้สะอาดมาก แต่หน้าไม่เอี๊ยดเลยยยย ไม่แห้งตึงด้วย คือมันตอบโจทย์คนเป็นสิวมากๆ ระหว่างวันหน้าก็มันน้อยลง และเหมือนมันช่วยให้สิวแห้งไวขึ้น สิวอุดตันก็น้อยลงด้วย จากใจ 10/10 เพราะราคาก็คือถูกด้วย

เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับคนเป็นสิวสุดๆ เพราะเป็นเจลที่ให้ความรู้สึกว่าสะอาด แต่ไม่แห้งตึง และช่วยเรื่องลดสิว คุมมันได้จริง 

โทนเนอร์ Thayers Lavender Witch Hazel Toner 

โทนเนอร์ที่เราเลือกมาจะเป็นสูตร ลาเวนเดอร์ กลิ่นก็จะฟินๆ หน่อย เหมาะกับผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย ซึ่งตัวนี้จะช่วยเรื่องต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยจัดการปัญหาสิว ลดรอยแดง ทำให้ผิวที่ระคายเคืองนั้นให้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ซึ่งเราเอามาเช็ดหลังล้างหน้าเช้า-เย็นตลอด เราว่าเวิร์คดี รู้สึกว่าหน้าสะอาดขึ้นอีก แล้วเหมือนมันช่วยลดรอยแดงข้างจมูกได้เหมือนกันนะ

เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับคนที่อยากเคลียร์ผิวอีกรอบ และเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว ลดรอยจ้ำแดงที่หน้า  

+ + + + + + + + +

พาร์ทที่ 2 :: บำรุงผิว

 เราจะเน้นไปที่เพิ่มความความชุ่มชื่นให้หน้า ผิวแข็งแรง ผิวเราจะได้ไม่คัน ไม่แพ้ง่าย + ต้องลดอักเสบและอุดตัน + ไม่ทำให้สิวเพิ่ม

 

1594280695 3

1594280996 screen shot 2563 07 09 at 14.47.52

เซรั่ม BIOTHERM Life Plankton Sensitive Emulsion

เป็นอิมัลชั้นที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวแบบเจ้มจ้นจริงๆ เราเลยเอาไว้ทาแค่ตอนกลางคืน เพราถ้าทากลางวันด้วยหน้ามันจะเยิ้มเกินไป ซึ่งหลังจากใช้ก็รู้สึกว่าหน้ามันดูฟู เด้งๆ ฉ่ำๆ ขึ้น ซึ่งเราว่าตัวนี้โอเคตรงที่ว่า มันทำให้หน้าเราไม่แห้ง ไม่คัน ช่วยลดการระคายเคือง การอักเสบได้นิดหน่อย เหมือนมาช่วยปรับสมดุลผิวให้เราดีขึ้น ตัวนี้ผิวบอบบางก็ใช้ได้เช่นกัน เพราะใช้แล้วไม่แพ้ ไม่มีสิวหรืออุดตันเพิ่มขึ้น

เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับคนอยากเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวแบบฉ่ำๆ หน้าแห้งเหมาะมากๆ หรือคนผิวมันก็ใช้ได้

 

Kiehl’s Powerful-Strength Line-Reducing Concentrate

ตัวนี้เป็นเซรั่มที่เนื้อจะออกแนวซิลิโคนๆ เวลาทาจะรู้สึกอุ่นๆ  กลิ่นมีความ Citrus สดชื่นดี ซึ่งตัวนี้เราซื้อมาเพราะอยากให้มันมาช่วยในเรื่องของรอยดำ รอยแดงจากสิว และหลังจากใช้ไปสักพัก ก็รู้สึกว่ารอยสิวค่อยๆ จางลง ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น แต่เรื่องริ้วรอยต่างๆ ที่เค้าเคลมยังไม่เห็นผลนะ  

เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับผิวที่ต้องการเพิ่มความกระจ่างใส แต่ก่อนจะใช้ต้องรู้ว่าตัวเองแพ้จำพวกวิตซีหรือป่าว ไม่งั้นอาจจะแพ้ก็เป็นได้

 

ครีม LA ROCHE-POSAY EFFACLAR DUO 

ตัวนี้เป็นครีมที่ช่วยปรับสมดุลของเชื้อแบคทีเรียบนผิว เหมือนเค้าบอกว่าช่วยเพิ่มเชื้อแบคทีเรียที่ดี ลดแบคทีเรียตัวร้ายที่ก่อให้เกิดสิว และช่วยลดรอยดำ รอยแดงต่างๆ ได้ ซึ่งหลังจากที่เราใช้มาได้สักระยะ รู้สึกว่าอ่อนโยนดี ถึงจะเป็นเนื้อครีม แต่ก็ไม่ทำให้หน้ามันระหว่างวัน และไม่อุดตัน รู้สึกหน้ามีความแข็งแรงขึ้น สิวค่อยลดลง แต่ไม่มีอาการแพ้ใด ผิวแพ้ง่ายใช้ได้สบายเลยจ้า

เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับผิวบอบบางที่กำลังมองหาครีมที่ช่วยลดสิว และปรับให้ผิวแข็งแรงขึ้น

 

ครีมกันแดด  Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare gel SPF50+ PA++++ 

จริงๆ ช่วงที่เป็นสิวอยากจะเลี่ยงการทากันแดดอยู่เหมือนกันนะ แต่ดูแดดที่ทุกวันนี้สิ บ่ได้เลย แรงมากแม่ ซึ่งกันแดดตัวนี้มันก็ไม่ได้เหมาะกับผิวบอบางนะ เพราะมันก็มีแอลกอฮอล์อยู่แหละ แต่เราชอบที่มันซึมง่าย หน้าไม่มันระหว่างวัน กันแดดได้ดี ซึ่งเราใช้แล้วก็ไม่แพ้ ถือว่าผ่านค่ะ 

เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับคนที่อยากทาครีมกันแดด แต่ไม่ทำให้หน้ามัน

+ + + + + + + + +

พาร์ท 3 :: สู้สิว

นั่นแหละค่ะเน้นสู้รบปรบมือกับสิวโดยตรงทั้งจากข้างนอกและข้างใน +  ลดรอยดำ รอยแดงด้วย

 

1594280737 4

1594281074 screen shot 2563 07 09 at 14.47.42

เจลแต้มสิว PEURRi Rapid All Acne Clear Gel

เจลแต้มสิวที่ทุกคนต้องมีจริงๆ เพราะตัวนี้มีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้คืออุ่นใจ มันช่วยได้ทุกสิวจริงๆ ทั้งสิวอักเสบ อุดตัน สิวผด สิวหัวช้าง สิวเสี้ยน ซึ่งตอนที่เราสิวเห่อๆ ที่มีทั้งสิวอักเสบ สิวผด สิวไม่มีหัว ก็เอามาทาๆ โปะหนาๆ เช้า-เย็น ขนาดของสิวอักเสบลดลงไปเยอะเหมือนกัน และมันก็ช่วยรัดหัวสิวให้โผล่ออกมา และแห้งเร็วด้วย ส่วนพวกสิวอุดตัน มันก็ช่วยทำให้แห้ง สามารถสะกิดออกมาได้ง่ายๆเลย และตัวนี้เหมือนมันช่วยฟื้นบำรุงสิวตรงนั้น ไม่ให้เกิดรอยแดงได้ด้วย

เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับทุกสิว ทุกผิว เพราะใช้แล้วไม่แสบ ไม่คัน ไม่ลอก ไม่ไหม้เป็นสิวตอนไหนแค่หยิบมาโปะ คืนเดียวยุบลงไปเยอะ


วิตามิน blackmore grape seed & vistra zinc

วิตามินเราจะเลือกกินเป็น 2 ตัวควบคู่กันเพื่อให้มันช่วยเสริมๆ กัน ตัวแรกที่กินคือ  grape seed เป็นสารสกัดเข้มข้นจากองุ่น เพราะอยากจะฟื้นฟูผิวที่พังเพราะสิวให้มันคืนกลับมาไวๆ ส่วนอีกตัวจะเป็นตัว Zinc ที่ช่วยเรื่องสิว สมานแผลต่างๆ พอเรากินมาได้ประมาณ 2 วีค กินอย่างละเม็ด/วัน รู้สึกได้ว่าสิวแห้งไวขึ้น ไม่ค่อยขึ้นเพิ่ม หน้ามันน้อยลง แล้วผิวหน้าดูเปล่งปลั่ง ผิวลื่นๆ ขึ้นเบาๆ ซึ่งเราว่ามันดีอยู่นะ เหมือนเป็นอีกตัวช่วยที่ฮีลผิวเราได้เร็วขึ้น แต่ราคาก็แรงอยู่เหมือนกันตัว grape seed

 เหมาะกับผิวแบบไหน :: เหมาะกับคนที่อยากฟื้นฟูผิว และลดสิวจากภายใน

 + + + + + + + + +

 และนี่คือ Skincare Routine และผลลัพธ์หลังจากใช้มาประมาณเดือนกว่าๆ สิวลดลงไปเยอะ และผิวหน้าก็ค่อยๆ เริ่มดีขึ้นเลยๆ สิวไม่ขึ้นเพิ่ม แต่สิวอุดตันก็อาจจะมีขึ้นบ้างจากพวกแต่งหน้า แต่การที่เราใช้สกินแคร์แบบนี้รู้สึกว่าผิวหน้าอยู่ระยะปลอดภัย เพราะทุกตัวเหมาะกับผิวบอบบาง และช่วยเรื่องสิวแบบไม่ทำร้ายผิวหน้า เพื่อนๆ คนไหนอยากลองเปลี่ยนตามก็ลองดูได้นะคะ อาจจะไม่ต้องทั้งเซ็ต เน้นเลือกที่เหมาะกับปัญหาผิวเราจริงๆ และค่อยปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แบบนี้เวิร์คเช่นกัน 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดความงาม)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe