1582704678 cat health color
สุขภาพ

ไขข้อสงสัย #ผู้หญิงกับประจำเดือน ep.1 (ทำความรู้จัก)

รวบรวมทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับประจำเดือน เช่น วิธีการรับมืออาการปวดประจำเดือน รวมถึงการดูแลสุขภาพทั้งกายและจิตใจขณะมีประจำเดือน


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆ ชาว
sistacafe ทุกคนนะคะ เราจะมาเเชร์เรื่องราวเกี่ยวกับ "ประจำเดือน" ที่ผู้หญิงอย่างเราคุ้นเคยกันดี แม้ว่าเราจะรู้จักหรือเจอมันในทุกๆเดือน แต่เชื่อเลยว่าเรามักจะประสบปัญหา ปวดหัวไมเกรน ปวดท้อง ปวดหลัง หรือแม้แต่อารมณ์อ่อนไหวง่าย บางครั้งเราไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงและแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ได้แต่กินยา และนอนให้อาการดีขึ้นหรือทนๆ ไปก็หายเอง ซึ่งจะบอกเลยว่ากินยาบ่อยใช่ว่าจะดีกับร่างกายของเรา ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเรารู้สาเหตุ ที่มาที่ไปของอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา มารู้จักกับประจำเดือนกันเลยดีกว่า!!

1597292249 artwork 01


ประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร? เป็นคำถามสุดฮิตที่ใครๆก็อยากรู้เลย ส่วนใหญ่แล้ว ระยะเวลาทั่วไปที่สาวๆมีประจำเดือนจะอยู่ที่ 5 วันเท่านั้น และไม่เกิน 7 วัน ใ้ช้ชีวิตไม่ค่อยคล่องตัวกันเลยใช่มั้ยล่ะคะ ไหนจะปวดท้อง ปวดหลัง อารมณ์ไม่คงที่  ต้องคอยเปลี่ยนผ้าอนามัยอีก เราจะมีรับมือกับปัญหาเหล่านี้ยังไง ตามไปดูกันเลยดีกว่า


1597292422 artwork 05


ความเชื่อแบบผิดๆ
คือห้ามออกกำลังกาย ห้ามรับประทานอาหารเย็นนั้นไม่จริงเลยนะคะ ทุกอย่างสามารถทำได้ตามใจเรา แต่ต้องทำอย่างพอดีไม่มากไม่น้อย ไม่ฝืนร่างกายของเราค่ะ 

อาการของสาวๆ หลายคนช่วงมีประจำเดือน ก็จะพบเจอการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายเช่น มดลูกบีบตัวแรง ทำให้ปวดท้องเกร็งไปหมด แถมยังวิตกกังวลง่าย หดหู่ ตัดสินเรื่องต่างๆ ในแง่ลบอีก 

แต่หายห่วงได้เลย ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ ช่วงไข่สุกร่างกายของเราก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ทั้งนี้ต้องหมั่นคอยดูแลพฤติกรรมต่างๆ ทั้งการกิน พักผ่อน และการผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน 


1597506775 artwork2  01 01


สัญญาณอันตรายต้องไปพบแพทย์ ประจำเดือนมาไม่กี่วัน หรือมาน้อยกว่าสองวันถือว่ามาน้อยอย่างผิดปกติแล้วนะคะ ทางที่ดีควรไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจจากแพทย์โดยตรงดีกว่า 

ส่วนประจำเดือนมาไม่แน่นอนนั้นพบได้บ่อยมากๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ การใช้ชีวิตประจำวันของสาวๆ ด้วย และเลือดออกในช่วงไม่มีประจำเดือน เกิดจากความผิดปกติของอวัยวะภายใน ซึ่งเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเกิดจาอะไรกันแน่ นอกจากการวินิจฉัยจากแพทย์โดยตรง 


1597506267 artwork2  01 01


เป็นยังไงกันบ้างคะ ชาวซิสทุกคน กับความรู้เบื้องต้นของเรื่อง "ประจำเดือน" มีทั้ง
ประจำเดือนเกิดขึ้นได้อย่างไร , ภาวะร่างกายกับจิตใจเมื่อมีประจำเดือน, สัญญาณอันตรายควรไปพบแพทย์  เพื่อให้เรารับมือได้ง่ายมากขึ้น เราต้องเจอกับประจำเดือนไปเกือบทั้งชีวิตเลยน้า วันนี้ทางเราขอฝากเอาไว้ว่า ถ้าเกิดพบอาการผิดปกติในร่างกาย ควรไปพบแพทย์ทันที อย่านิ่งนอนใจนะคะสาวๆ
 
อ้างอิง: หนังสือ 100 วิธี รับมือประจำเดือน โดยทีมแพทย์และนักโภชนากาจีนผู้เชี่ยวชาญ
นพ.หยางจวิ้นกวง นพ.ไล่จืออิ๋น และ นักโภชนาการหลี่ชิงหยง เขียน กัญญารัตน์ จิราสวัสดิ์ แปล

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดสุขภาพ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe