HowtoเผยผิวใสในยุคNewNormalใส่หน้ากากอย่างไรให้หน้าใสไร้สิว
Articles makeup
ความงาม

How to เผยผิวใส ในยุค New Normal ใส่หน้ากากอย่างไร ให้หน้าใสไร้สิว

New Normal วิถีชีวิตแบบใหม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็ต้องใส่ใจเรื่องผิว ตามไปดู How to ใส่หน้ากากอย่างไร ให้หน้าใสไร้สิว


» » - - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เลือกหน้ากากอนามัยที่ไม่ทำร้ายผิว

  • #2 ใส่ให้ถูกวิธี ไม่สัมผัสบ่อย

  • #3 ถอดหน้ากากอนามัยออก เมื่อไม่จำเป็น

  • #4 หมั่นทำความสะอาดหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

  • #5 คลีนซิ่งเป็นเรื่องจำเป็น


  " New Normal " นิยามวิถีชีวิตแบบใหม่ ที่เราจะต้องปรับการใช้ชีวิตให้เข้ากับยุคปัจจุบันที่จะต้อง “ใส่หน้ากากอนามัย” เวลาออกไปข้างนอกเพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรค และป้องกันไม่ให้เชื้อของเราแพร่กระจายไปสู่คนอื่น ๆ ด้วย และแม้ว่าหน้ากากอนามัยจะมีความสำคัญและประโยชน์มากๆ แต่ก็มีข้อเสียที่ทำให้หลายคนหนักใจได้เหมือนกันอย่าง ปัญหาผิวต่าง ๆ ที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัย เช่น ปัญหาผื่นแพ้ ผิวแห้งเสีย สีผิวไม่สม่ำเสมอ และปัญหาที่หลายคนบ่นมากที่สุด เห็นจะเป็น ปัญหาสิว ซึ่งเกิดจากการใส่หน้ากากอนามัยเป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย เหงื่อ และน้ำมันบนใบหน้า ยิ่งถ้าใส่ซ้ำบ่อย ๆ ก็สามารถเป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกชั้นดีได้

  ดังนั้นหากเราหลีกเลี่ยงที่การใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้ ก็ต้องรู้จักหาวิธีในการใส่แล้วไม่ก่อให้เกิดปัญหาผิว ซึ่งวันนี้เราก็มีข้อแนะนำมาฝากทุกคนด้วย 5 วิธีการใส่หน้ากากอนามัยอย่างไร ให้หน้าใส ไร้สิว แบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้แน่นอน

   

  #1 เลือกหน้ากากอนามัยที่ไม่ทำร้ายผิว

  เนื่องจากหน้ากากอนามัยแบบการแพทย์ในช่วงนี้ อาจหาซื้อได้ยาก และมีราคาที่สูงขึ้น แถมยังมีคุณสมบัติที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียว ไม่ควรใช้ซ้ำ จึงทำให้ต้องใช้เงินจำนวนมากในการซื้อหน้ากากประเภทนี้ หลาย ๆ คนจึงหันมาใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าแทน ซึ่งในท้องตลาดก็มีตัวเลือกมากมาย หากเราเลือกเนื้อผ้าไม่ดี ไม่ระบาย ก็ยิ่งส่งผลให้เกิดการสะสมสิ่งสกปรก และทำให้เราเป็นสิวได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

  หน้ากากอนามัยที่ดี นอกจากจะสามารถป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นต่าง ๆ ได้ดี ควรมีคุณสมบัติสวมใส่สบาย สามารถกรองและระบายอากาศได้ดี ช่วยให้หายใจสะดวก เนื้อผ้านุ่ม บางเบา ไม่เสียดสีกับผิวหน้า ที่สำคัญจะต้องพอดีกับรูปหน้า ไม่แน่น ไม่หลวมเกินไป

  #2 ใส่ให้ถูกวิธี ไม่สัมผัสบ่อย

  การใส่หน้ากากอนามัยผิดวิธีนอกจากจะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคลดลงแล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาผิวได้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ผิดด้าน การไม่ปรับหน้ากากอนามัยให้เข้ากับรูปหน้า ทำให้ตัวหน้ากากอนามัยเคลื่อนไปมา เสียดสีผิวหน้า ก่อให้เกิดปัญหาผิวได้

  วิธีใส่ที่ถูกต้อง คือ จับสายหน้ากาก ง้างครอบหู จับตรงกลางจมูกให้เข้าที่ ปรับให้เข้ารูปหน้า และที่สำคัญห้ามสัมผัสหน้ากากอนามัยบ่อยจนเกินไป หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้ากากอนามัยให้น้อยที่สุด เพราะว่าการสัมผัสหน้ากากอนามัยบ่อย ๆ จะทำให้มือสกปรก และกระตุ้นให้เกิดสิวจนเกิดการอักเสบได้

  #3 ถอดหน้ากากอนามัยออก เมื่อไม่จำเป็น

  เมื่อเราอยู่ในบริเวณส่วนตัวอย่างที่บ้าน หรือที่ทำงานที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับใคร ก็ควรถอดหน้ากากอนามัยออกบ้าง เพื่อลดความอึดอัด ลดเหงื่อ ลดการหมักหมม พักหน้า ให้ผิวหน้าได้ระบาย และผ่อนคลาย

  ข้อระวังคือ
  เมื่อถอดหน้ากากอนามัยออก ก็ควรเก็บหน้ากากไว้ในที่สะอาด ไม่ควรตั้งไว้ ทิ้งไว้ตรงที่สามารถเกิดสิ่งสกปรก

  #4 หมั่นทำความสะอาดหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ

  ถ้าอยากจะห่างไกลปัญหาสิว เรื่องความสะอาดจำเป็นต้องมาเป็นอันดับแรก ๆ เลยค่ะ สาว ๆ จะต้องหมั่นทำความสะอาดหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หลังจากการใช้ ถึงแม้ว่าหน้ากากผ้าจะใส่ซ้ำได้ แต่แนะนำว่าให้ซักหลังจากใส่ทุกครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่อ่อนโยนต่อผิว แต่สามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ อย่างน้ำยาสำหรับซักชุดชั้นใน นำไปตากให้แห้งสนิท แนะนำให้ตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

  สำหรับหน้ากากอนามัยการแพทย์นั้นไม่ควรใช้ซ้ำเลย ให้ใช้เพียงครั้งเดียวแล้วทิ้งค่ะ

  #5 คลีนซิ่งเป็นเรื่องจำเป็น

  อีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก ถึงแม้ว่าหลายคนจะไม่ได้แต่งหน้า แต่อย่าลืมว่าผิวเราต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกมากมาย ทั้งฝุ่น ควัน หรือสกินแคร์ต่าง ๆ ที่หลงเหลือบนใบหน้า และยิ่งเราใส่หน้ากากอนามัย ก็ยิ่งทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและความอับชื้นภายในหน้ากาก ดังนั้นขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้าที่สาว ๆ จะมองข้ามไม่ได้เลยคือ "การใช้คลีนซิ่ง" ในขั้นตอนแรกของการทำความสะอาดผิวหน้านั่นเองค่ะ


  ตัวที่เราจะมาแนะนำสาว ๆ คือเจ้า Garnier Micellar Cleansing Water สูตร Even For Sensitive Skin (สูตรสำหรับผิวธรรมดา มีแนวโน้มแพ้ง่าย)

  Garnier Micellar Cleansing Water ตัวนี้เค้าเป็นคลีนซิ่งที่ทำหน้าที่เปรียบเสมือนแม่เหล็ก ที่เข้าไปดูดเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกบนใบหน้า โดยที่เราไม่ต้องถู ก็สามารถทำให้ผิวสะอาดหมดจด เพียงแค่เช็ดเดียว

  สำหรับ ไมเซล่าเทคโนโลยีนั้น ทำหน้าที่เสมือนแม่เหล็ก ที่ช่วยดูดเมคอัพ สิ่งสกปรก และความมันออกจากผิวหน้าได้อย่างหมดจด และอ่อนโยนแม้ผิวบริเวณรอบดวงตาและปาก ที่สำคัญปราศจากน้ำหอมจึงเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบาง พร้อมคงความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe