34a80e79f1e3c01a4752678768228d5b
Articles health
สุขภาพ

ร้อนนี้รวมมาให้ 6 'ผลไม้หน้าร้อน' พร้อมประโยชน์ กินง่ายแถมได้สุขภาพ

หน้าร้อนแบบนี้เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาผลไม้คลายร้อนกันอยู่แน่เลยใช่ไหมคะ วันนี้เรามี 6 'ผลไม้หน้าร้อน' พร้อมประโยชน์มาฝากกัน


» » - - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มะม่วงสุก

  • 2. แตงโม

  • 3. ทุเรียน

  • 4. มังคุด

  • 5. สับปะรด

  • 6. เงาะ


  เข้าหน้าร้อนของเมืองไทยมาได้สักพักใหญ่แล้ว เวลาร้อนๆ แบบนี้ถ้าได้อะไรที่สดชื่นคงจะเป็นปลื้ม ยิ่งเป็นอะไรที่ดีต่อสุขภาพแล้วล่ะก็คงไม่มีใครปฏิเสธแน่นอน วันนี้เราเลยมี ' 6 ผลไม้หน้าร้อน ' มาฝากทุกคนที่กำลังมองหาวิธีดับร้อนด้วยการกินอะไรที่เฟรชๆ แถมได้สุขภาพ ซึ่งเมืองไทยที่ขึ้นชื่อเมืองที่มีผลไม้หลากหลายตามฤดูกาลมากที่สุดก็ไม่ยากนักที่จะหาผลไม้ดีๆ มาไว้ในบ้าน เผื่อวันไหนอากาศร้อนมากจะได้ผลไม้เหล่านี้แหละช่วยคลายร้อน 

   

  1. มะม่วงสุก


  เทศกาลมะม่วงเต็มท้องตลาดไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตและยิ่งไปกว่านั้นคือตลาดสดที่เรามักจะเห็นเจ้าผลไม้รูปร่างคล้ายถั่วมีผลสีเหลืองวางเรียงกันเป็นแถวอย่างสวยงาม ' มะม่วง ' ผลไม้ช่วงหน้าร้อนอย่างน้อยคงช่วยทำให้หลายคนคลายร้อนกันได้มากแน่นอน ความฉ่ำของเนื้อมะม่วงสุก เหมือนได้เติมน้ำเข้าผิว ยิ่งถ้าแช่เย็นแล้วนำมาปอกด้วยล่ะก็ ฟินกันสุดๆ ไปเลย 

  ประโยชน์ของมะม่วงก็ใช่จะน้อยหน้า เพราะมีทั้งวิตามินเอ เบตาแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา และมีกากใยช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี แต่มะม่วงก็มีน้ำตาลเยอะถ้าใครที่เป็นโรคเบาหวานแนะนำว่าควรเลี่ยงหรือลดปริมาณนะคะ 

  2. แตงโม


  ' แตงโม ' เป็นผลไม้ชนิดแรกๆ ที่หลายคนจะนึกถึงในช่วงหน้าร้อน เพราะน้ำหวานๆ ของแตงโมทำให้คนดื่มรู้สึกหายร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้หลายคนจะไม่ชอบที่จะต้องมานั่งคายเม็ดแตงโมหลังจากกินเข้าไป แต่ก็ไม่มีผลไม้อะไรมาทำให้รู้สึกเฟรชได้มากขนาดนี้ ยิ่งนำไปทำน้ำแตงโมปั่นนี่ยิ่งฟิน หวานในตัวแบบไม่ต้องปรุงใส่อะไรเพิ่มเติมเลยล่ะค่ะ 

  สำหรับเจ้าบักแตงโมลูกโตๆ สีแดงสามารถแก้ร้อนในและดับกระหายได้เป็นอย่างดี แถมเรื่องแคลอรี่ก็น้อยมาก แต่ความหวานก็ค่อนข้างจะหวานอยู่ เอาเป็นว่าดื่มแล้วก็ต้องรักษาปริมาณให้เหมาะสมกันด้วยนะ

  3. ทุเรียน


  ราชาผลไม้ของเมืองไทยที่ใครๆ ก็ต้องรู้จัก ' ทุเรียน ' หนึ่งในผลไม้โปรดของหลายคน แต่สำหรับบางคนแล้วนั้นแค่ได้กลิ่นก็ถึงกับรับไม่ได้จริงๆ เพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรงไปถึงฉุนเลย แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบแล้วล่ะก็ต้องบอกว่า หอมสุดๆ ไปเลยล่ะ เนื้อสีเหลืองทองของทุเรียนความอิ่มของเนื้อ เอาไปทำเมนูต่างๆ ได้อย่างน่ากินทั้งข้าวเหนียวทุเรียน เค้กทุเรียนและเมนูประยุกต์อื่นๆ ที่คนรักทุเรียนรังสรรค์ออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

  แต่ทุเรียนก็ดูเหมือนจะเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างส่งผลเสีย *ถ้ากินในปริมาณที่มาก ทั้งร้อนใน เจ็บคอ ไม่ควรกินทุเรียนคู่กับของที่เป็นแอลกอฮอล์ ถ้าให้ดีต้องกินกับราชินีผลไม้อย่างมังคุดนั่นเอง 

  4. มังคุด


  มาถึงราชินีผลไม้กันบ้าง ' มังคุด ' ลูกกลมๆ ทรงน่ารักให้รสเปรี้ยวอมหวาน กินแล้วรู้สึกชื่นใจ ถ้าได้แช่เย็นแล้วล่ะก็คงฟินน่าดู เป็นผลไม้ที่กินหลังจากกินทุเรียนได้เลย เพราะมังคุดเป็นผลไม้เย็นสามารถช่วยดับความร้อนของทุเรียนได้ แต่เนื้อของเค้าจะค่อนข้างน้อย เม็ดใหญ่ บางคนก็นิยมเอามาทำเป็นไอศครีมแบบซอร์เบทกัน

  ประโยชน์ของมังคุดก็มีตั้งแต่เปลือก เนื้อและน้ำ ในส่วนของเปลือกก็จะช่วยรักษาแผล เนื้อช่วยป้องกันเนื้องอก คุมระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนน้ำของมังคุดสามารถช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ด้วยน้า ประโยชน์เยอะจริงๆ 

  5. สับปะรด


  มาถึงคิวของ ' สับปะรด ' ผลไม้ช่วงซัมเมอร์ฮอตๆ แบบนี้ ผลไม้เนื้อฉ่ำกินเข้าไปแล้วรู้สึกถึงความเย็นช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ซึ่งเจ้าสับปะรดเนี่ยสามารถเอามาทำเป็นน้ำผลไม้ปั่น หรือเป็นเมนูคอกเทลได้เช่นกัน หรือไม่วายเอาไปทำเป็นอาหารคาวก็ไม่ได้แย่นะ เพราะรสชาติของเค้าค่อนข้างให้ความเปรี้ยวหวานได้ลงตัวเลยค่ะ 

  สำหรับประโยชน์ของสับปะรดนั้นก็มีหลากหลายทั้งป้องกันความเสี่ยงจากมะเร็ง ช่วยยับยั้งการอักเสบ สร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย แต่ถ้ากินมากเกินความพอดีก็ใช่ว่าจะดีกับร่างกายน้า 

  6. เงาะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe