หนีโควิดชีวิตติดบ้านลองถามตัวเองว่าคุณเป็นคนประเภทไหน
Articles originalcontent
Original Content

หนีโควิด ชีวิตติดบ้าน : ลองถามตัวเองว่าคุณเป็นคนประเภทไหน ?

กักตัวอยู่บ้าน ไม่รู้จะคุยกับใคร ลองถามตัวเองเพื่อเรียนรู้ดูสิ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • นั่นสิ... เราเป็นคนประเภทไหนนะ แล้วคุณล่ะ เป็นคนประเภทไหน ?

  • แบบทดสอบบุคลิกภาพ MBTI ?

  • งั้นมาลองถาม เพื่อเรียนรู้ตัวเองไปพร้อม ๆ กันสิ !


  " เลือกที่จะกักตัวอยู่บ้าน เพราะยังรู้สึกไม่ปลอดภัย
  แล้วเราต้องรออีกนานแค่ไหน ที่เราจะรู้สึกว่าโลกนั้นปลอดภัย ? "

  ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา การกักตัวอยู่บ้าน คงทำให้หลายคนมีความรู้สึก และความคิดผุดขึ้นมามากมาย ทั้งเรื่องฟุ้งซ่านและความเป็นจริงที่กำลังเผชิญ เพราะเราต่างก็ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น สมองได้ทบทวนสิ่งต่าง ๆ

  แต่ถ้ามันฟุ้งซ่านมากไปจนเกิดความเครียด ลองเข้าไปอ่านบทความ >> หนีโควิด ชีวิตติดบ้าน : ลองทำศิลปะบำบัดในแบบฉบับโฮมเมด เผื่อว่าจะช่วยให้การกักตัวอยู่บ้านของเราผ่อนคลายมากขึ้น 

  สำหรับวันนี้ บทความที่เราเขียนเกิดจากการตั้งคำถามของตัวเราเอง เพราะไม่รู้จะคุยกับใคร อะ ลองคุยกับตัวเองดูแล้วกัน ตอนแรกก็ไม่เชื่อว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม แต่พอตกอยู่ในสถานการณ์นี้

  ...ดันรู้สึกโหยหาการพูดคุยกับผู้คน หรือกิจกรรมที่ทำให้เรายังรู้สึกว่าเป็นมนุษย์อยู่ขึ้นมาซะอย่างงั้น ยิ่งทำให้เราเกิดความสงสัยต่อว่า ' นี่เรามันเป็นคนประเภทไหนกันนะ ? ' 

  นั่นสิ... เราเป็นคนประเภทไหนนะ แล้วคุณล่ะ เป็นคนประเภทไหน ?

  หลังจากที่เราได้ตั้งคำถามกับตัวเอง เราก็ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า เรารู้จักแบบประเมินบุคลิกภาพทางจิตวิทยา อย่างแบบทดสอบ MBTI เราเคยลองทำแบบทดสอบนั้นหลายครั้ง ซึ่งคำตอบนั้นก็ยังตอบเหมือนเดิมในทุกครั้ง นี่ไม่ใช่ความเชื่อหรือความงมงาย

  จากที่เราได้ลองศึกษา มันเป็นทฤษฎีที่ได้มีการคิดและวิเคราะห์ เพื่อใช้ในการเรียนรู้มนุษย์ด้วยกันเอง ไม่ได้ทำเพื่อให้เกิดการแบ่งแยกคนแต่ละประเภทออกจากกัน แต่สร้างทฤษฎีนี้ขึ้น เพื่อให้มนุษย์เข้าใจความหลากหลายของมนุษย์ด้วยกันเองซะมากกว่า งั้นเราลองไปทำความรู้จัก...

  แบบทดสอบบุคลิกภาพ MBTI ?

  แบบทดสอบ MBTI ถูกนำมาพัฒนาโดย Isabel Briggs Myers และ Katharine C. Briggs ต่อยอดจากทฤษฎีการจัดกลุ่มของ Carl Gustav Jung นักจิตบำบัดและจิตแพทย์ชาวสวิส ซึ่งทฤษฎีนี้ได้ตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือ ประเภททางจิตวิทยา (Psychological Types) ของเขาในปี 1921

  ซึ่งแบบทดสอบนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือวัดผลทางจิตวิทยา เพื่อให้ใช้วัดความโน้มเอียงทางจิตของคนว่ามีการรับรู้และตัดสินใจจากประสบการณ์อย่างไร โดยที่จะแบ่งออกเป็น 4 มิติ  

  การรับพลังงาน แหล่งพลังงานของเรา
  เปิดเผย แสดงตัว (Extroversion) - เก็บตัว (Introversion)

  แหล่งข้อมูล การรับรู้ของเรา
  ใช้ประสาทสัมผัส (Sensing) – สัญชาตญาณ (Intuition)

  เมื่อต้องตัดสินใจ เราจะใช้วิธีการไหน
  ใช้ความคิด (Thinking) - ใช้ความรู้สึก (Feeling)

  แล้วชีวิตของเราจะดำเนินตามอะไร
  มีระเบียบ (Judgment) – ความยืดหยุ่น (Perception)

  งั้นมาลองถาม เพื่อเรียนรู้ตัวเองไปพร้อม ๆ กันสิ !

  อันดับแรกคุณต้องลองถามตัวเองก่อนว่า คุณจะรู้สึกดี มีชีวิตชีวา มีแรงกระตุ้นในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ยังไง? จากการเข้าสังคม เพื่อพบปะ หรือ เก็บตัวใช้ความคิด อยู่ห้องใน Safe Zone ของตัวเอง

  ส่วนคำถามต่อไป คือ ถ้ามีคนเดินมาบอกคุณว่า เมื่อวานฉันเห็นมนุษย์ต่างดาว เธอเชื่อฉันมั้ย? แล้วถ้าคุณตอบว่าเชื่อ มันเป็นเพราะ สิ่งที่เรียนรู้อย่างวิทยาศาสตร์ หรือ จินตนาการที่คุณคิด

  แล้วถ้าหากเวลาที่คุณต้องตัดสินใจ คุณใช้อะไรในการทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น? ระหว่างความคิด คิดแล้วคิดอีก ทบทวนเหตุผล กับ ความรู้สึกที่คุณรู้สึก เพราะรู้สึกเลยตัดสินใจแบบนี้

  และสุดท้ายชีวิตของเรา อยากจะเป็นแบบไหน คุณได้วางแผนมันไว้มั้ย หรือปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ได้วางแผนแค่มั่นใจกับปัจจุบัน พลาดก็แก้ แน่ก็ไปต่อ

  ตอนนี้คุณได้คำตอบแล้ว...หรือว่า...ยังคิดไม่ตกกับคำถามเหล่านี้อยู่
  ลองใช้เวลาในการทบทวนตัวเองดูซิ!

  ที่จริงแล้ว คุณอาจจะไม่ต้องทำแบบทดสอบ MBTI เลยด้วยซ้ำ เพราะคุณรู้จักตัวของคุณดีอยู่แล้ว เอาล่ะ ! อยากจะถามอะไรกับตัวเองอีกลองลิสต์ไว้ แล้วเมื่อจบบทความนี้ ลองกลับไปทบทวนตัวเองดูนะ เผื่อจะได้แรงบันดาลใจ แรงกระตุ้น หรือกำลังใจในการใช้ชีวิตกับสถานการณ์ตอนนี้...

  การทำแบบทดสอบ MBTI มันสามารถช่วยจัดแบ่งว่าเราเป็นคนประเภทไหน เพื่อให้เราเรียนรู้ตัวเองเช่นกัน และเป็นเครื่องมือที่ดีในการช่วยบอกสิ่งที่เราควรทำ อย่างเรื่องของอาชีพที่มันอาจจะเหมาะกับคนแบบเรา หรือเราเหมาะกับความสัมพันธ์แบบไหน เข้ากันได้ดีกับกลุ่มคนแบบไหน ไม่อยากให้ทุกคนยึดแบบทดสอบ 100% แล้วเอาไปยึดในการใช้ชีวิต แค่ปรับใช้ในเวลาที่เราต้องการทบทวนตัวเองก็พอ

  _____________________________________
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe