28984f7d31ed9946afc5a8074dc27237
Articles health
สุขภาพ

หลับยากนักใช่มั้ย? รวม 9 "อาหารทานแล้วนอนหลับง่าย" กินแล้วผ่อนคลาย นอนสบายทั้งคืน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เกิดอาการนอนไม่ค่อยหลับ ลองมาดู 9 "อาหารทานแล้วนอนหลับง่าย" กินแล้วผ่อนคลาย นอนสบายทั้งคืนกันจ้า


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ดื่ม "ชาร้อน / ชาดอกไม้" ให้ผ่อนคลายหลับสบาย

  • 2. กิน "โยเกิร์ต" ไปด้วย ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

  • 3. ทาน "น้ำผึ้ง" เข้าไป ช่วยให้หลับลึก

  • 4. กิน "ถั่วอัลมอนด์" ช่วยให้นอนหลับง่าย

  • 5. กิน "กล้วย" ช่วยให้หลับสนิท

  • 6. ทาน "ปลาแซลมอน" แล้วนอนหลับสบาย

  • 7. ทาน "ไข่ต้ม" ย่อยง่ายหลับสบายทั้งคืน

  • 8. เติม "เนื้ออกไก่" ไปด้วย ก็ช่วยให้นอนหลับสบาย

  • 9. ทาน "ซุปมิโซะ" คู่กันด้วยก็ช่วยเรื่องการนอนหลับ


  น้องนอนไม่หลับ หัวใจมันกระสับกระส่าย


  เพื่อน ๆ สาวซิสเคยเกิดอาการแบบนี้มั้ยคะ แบบว่านอนไม่ค่อยหลับ พอจะเข้านอนก็หลับยากนอนพลิกไปพลิกมาทั้งคืนก็ยังไม่ค่อยหลับ อยากจะเข้านอนเร็ว ๆ แต่ก็นู้นจ้าเลยเที่ยงคืนทุกทีไป สำหรับใครที่มีอาการแบบนี้เหมือนกันกับเราลองเข้ามาดูบทความนี้กันก่อนค่ะ

  นอกจากจะลองฟังเพลงหรือนวดคลายเครียดให้ผ่อนคลาย เราไปเห็นมาว่าอาหารที่เราทานก่อนเข้านอนก็มีส่วนช่วยให้เรานอนหลับสบายมากขึ้นได้ด้วย ในบทความนี้เลยเอาอาหารที่ช่วยให้นอนหลับง่ายมาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ว่าแล้วก็ลองตามไปดูกันดีกว่าว่าคนหลับยากแบบเรา ๆ ควรจะทานอะไรกันบ้าง
   

  *.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


  1. ดื่ม "ชาร้อน / ชาดอกไม้" ให้ผ่อนคลายหลับสบาย


  สำหรับที่เกิดอาการนอนไม่ค่อยหลับหรืออยากจะลองเข้านอนไวแต่หัวค่ำกับเขาบ้าง ลองหาเครื่องดื่มร้อน ๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างเช่นชาร้อน โดยเฉพาะชาเขียวหรือชาดอกไม้ที่ไม่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน ชาดอกคาโมมายด์ที่มีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อน ๆ มาดื่มดูค่ะ เพราะว่าความอุ่นและกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของชาจะช่วยให้ร่างกายและสมองของเพื่อน ๆ ผ่อนคลาย พอร่างกายของเพื่อน ๆ ผ่อนคลายไม่ตึงเครียด ก็จะได้นอนหลับสบายตลอดคืนนั่นเองค่า

   

  2. กิน "โยเกิร์ต" ไปด้วย ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น


  นอกจากการดื่มชาร้อนแล้ว อาหารเย็นชื่นใจอย่างโยเกิร์ตก็ช่วยแก้ปัญหาการนอนหลับยากของเพื่อน ๆ ได้เหมือนกัน เพราะว่าสารทริปโตแฟนในโยเกิร์ตมีะฤทธิ์ช่วยให้เรามีอารมณ์มั่นคงขึ้นด้วยการฟื้นฟูสารเคมีในสมอง พอทานเข้าไปแล้วก็จะช่วยลดความเครียดและผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้เพื่อน ๆ นอนหลับได้ง่ายนั่นเอง แต่ถ้าเกิดว่าซิสไม่ค่อยถนัดทานโยเกิร์ตเท่าไร แนะนำให้ทานนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของชีสก็จะช่วยได้เหมือนกัน เพราะว่าทั้งนมและชีสมีสารทริปโตแฟนสูงพอ ๆ กับโยเกิร์ตเลยค่า

   

  3. ทาน "น้ำผึ้ง" เข้าไป ช่วยให้หลับลึก


  สำหรับน้ำผึ้งก็เป็นอาหารที่ชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของการนอนหลับได้ดี เนื่องจากกลูโคลสของน้ำผึ่งจะเข้าไปกดระดับฮอร์โมนโอเรซิน เจ้าฮอร์โมนตัวซนตัวดีดที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และพอกลูโคลสของน้ำผึ้งเข้าไปปราบตัวดีดอย่างเจ้าฮอร์โมนโอเรซินจนสิ้นฤทธิ์ ร่างกายของเราก็จะรู้สึกสงบลงและปล่อยวางมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายของเราผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วยนั่นเองค่า

   

  4. กิน "ถั่วอัลมอนด์" ช่วยให้นอนหลับง่าย


  ในบางครั้งที่เรานอนไม่ค่อยหลับเพราะจิตใจเราตึงเครียด ไม่ผ่อนคลายส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอด ถึงแม้ว่าสมองจะสั่งการให้หลับแต่ตาก็ยังคงตื่น ถ้าเป็นแบบนี้เพื่อน ๆ ลองหาถั่วมาทานพอกรุบกริบก็ช่วยลดความเครียดได้ดีอยู่เด้อ ยิ่งเป็นถั่วที่เรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งยานอนหลับอย่างอัลมอนด์

  ยิ่งดีต่อการนอนหลับเข้าไปใหญ่ เพราะว่าในอัลมอนด์มีสารอาหารอย่างแมกนีเซียมสูง ซึ่งเจ้าสารตัวนี้เป็นสารที่ช่วยให้กล้ามเนื้อของเรารู้สึกผ่อนคลาย ควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอะดรีนาลีนในร่างกายเพื่อให้สมองของเราสงบนิ่งและไม่ฟุ้งซ่าน หรือจะลองทานเป็นเนยอัลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะก่อนนอนก็จะช่วยให้เรานอนหลับสบายผ่อนคลายทั้งคืนเหมือนกันค่า

   

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe