9
Articles food
อาหาร

Keep Cooking & Stay Home '5 เมนูอยู่บ้าน' ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ 🍞

เปิดตำราสูตรอาหารที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้านในช่วงกักตัว ด้วยเมนูพื้นฐานที่ใครก็ทำเป็น จะมีเมนูอะไรน่าทำบ้าง ตามมาดูกันเล้ย


» » - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Avocado Sandwich and Scrambled Eggs

  • 2. Whole Wheat Bread with Yogurt and Blueberries on top

  • 3. French Toast with Passion Fruit and Banana

  • 4. Fried Rice with Chinese Sausage

  • 5. Spicy Stir Fired Fusilli with Prawn Basil Leaves


  ใครจะไปคิดว่าการทำอาหารด้วยมือตัวเองนั้นจะให้ความแตกต่างได้มากกว่าการสั่งอาหารมากิน ยิ่งเป็นถ้าได้เป็นคนเลือกวัตถุดิบ คัดสรรของคุณภาพที่ตรงตามความต้องการของตัวเองด้วยแล้วล่ะก็ ภูมิใจสุดๆ และถ้าได้ทำให้คนที่รักกินด้วยแล้วก็ยิ่งประสบความสำเร็จในฝีมือเลยนะ ถึงแม้รสชาตินั้นจะไม่ได้ถูกปากทุกคน แต่การได้ทำอะไรให้ใครก็คือความสุขใจอย่างหนึ่งแล้วล่ะ 

  อยู่บ้านในช่วงเวลาเครียดอย่างนี้ อย่าปล่อยให้ความเครียดเข้ามากัดกินความคิดตัวเอง ลองมองหาสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว อย่างการเลือกเข้าครัวเพื่อทำหนึ่งเมนูที่ดูไม่ยุ่งยากไปสำหรับตัวเราดูค่ะ เพราะการมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ รับรองว่าได้ผลดีแน่นอน วันนี้เลยชวนสาวๆ มาลองดู ' 5 เมนูง่ายทำเองได้ที่บ้าน ' ถ้าใครได้ลองทำตามแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปเก็บไว้จะได้เป็นกำลังใจในการทำอาหารด้วยนะ 

  1. Avocado Sandwich and Scrambled Eggs

  1587195351 4

  เริ่มต้นวันด้วยเมนูขนมปัง -


  วัตถุดิบ
  - ขนมปังโฮลวีต
  - ไข่ไก่
  - อโวคาโด
  - มันญี่ปุ่นหรือมันเทศ 

  เมนูนี้เป็นเมนูอาหารเช้าได้เลย ขนมปังอโวคาโดกับไข่คน เป็นเมนูไม่กี่แคลที่ได้ทั้งโปรตีนจากไข่ คาร์โบไฮเดรตจากขนมปังแลมันญี่ปุ่น และไขมันดีจากอโวคาโด ถือเป็นเมนูสุขภาพในช่วงเช้า อาจจะเลือกดื่มนมจืดไปด้วยก็ได้ค่ะ ซึ่งเมนูนี้ไม่เน้นปรุงรสชาตินะ อยากให้เป็นการกินแบบเพียวๆ ไม่เติมแต่งรสจะดีกว่า เพราะบางทีกินเค็มไปก็ไม่ดีกับสุขภาพ หรือถ้าอยากจะเหยาะซีอิ๋วขาวหรือซอสปรุงรสนิดหน่อยยังพอได้อยู่ค่ะ

  2. Whole Wheat Bread with Yogurt and Blueberries on top

  1587195830 5

  ขนมปังแผ่นเดียวเอาอยู่เลย -


  วัตถุดิบ 
  - ขนมปังโฮลวีต
  - โยเกิร์ตธรรมชาติ
  - บลูเบอร์รี่แช่แข็ง 
  - น้ำผึ้ง 

  อีกหนึ่งเมนูมื้อเช้าสุดง่ายที่ทำเองได้ที่บ้านแบบไม่ต้องเสียเวลานานเลย แค่มีขนมปัง โยเกิร์ต และบลูเบอร์รี่ ก็สามารถรังสรรค์เมนูมื้อเช้าอย่าง ขนมปังโฮลวีตโยเกิร์ตท็อปด้วยบลูเบอร์รี่สีสันสดใสกินแล้วเฟรชสุดๆ ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีเวลาน้อยๆ เร่งรีบ แค่เตรียมของทุกอย่างให้พร้อมในตอนเช้าก็สามารถกินให้เสร็จได้ภายในไม่กี่นาทีเลยค่ะ ยังไงก็ลองเอาไปทำตามดูน้า หรือถ้าอยากได้ความหวานก็สามารถราดน้ำผึ้งธรรมชาติลงบนขนมปังแล้วกินได้เลย 

  3. French Toast with Passion Fruit and Banana

  1587196208 3

  โทสต์ดีต่อใจ -


  วัตถุดิบ 
  - ขนมปังโฮลวีตแบบหนา
  - ไข่ไก่
  - นมจืด 
  - เสาวรส
  - กล้วยหอม 
  - น้ำผึ้ง 

  เมนูนี้ค่อนข้างมีหลายขั้นตอนหน่อย ใครที่พอมีเวลาตื่นเช้ามาทำก็ลองทำตามดูได้นะคะ เป็นเมนูโทสต์กับผลไม้ตามความชอบ เราเลือกใช้ขนมปังโฮลวีตมาชุบกับนมสดและไข่ไก่ (นำไข่ไก่มาคนผสมเข้ากับนมจืดก่อน) แล้วเอาขนมปังลงไปอังในกระทะให้มีความกรอบและหอม ซึ่งจริงๆ ถ้าเป็นเฟรนช์โทสต์ต้องใส่ผงซินนามอน แต่ทางเราไม่มีก็ข้ามไปได้เลย จากนั้นเอาขึ้นจากกระทะแล้วท็อปด้วยผลไม้ที่ชอบ ราดน้ำผึ้งเพิ่มความหวานหน่อย อิ่มท้องได้นานเลย 

  4. Fried Rice with Chinese Sausage

  1587196646 2

  เมนูอิ่มท้องด้วยข้าว -


  วัตถุดิบ 
  - ข้าว
  - ไข่ไก่
  - กุนเชียง
  - หมูหมัก
  - ผักคะน้า / กะหล่ำปลี / หัวหอมใหญ่ / แครอท / กระเทียม 

  เริ่มต้นเมนูช่วงเที่ยงๆ ด้วยข้าวผัดกันค่ะ เป็นเมนูง่ายๆ ที่เชื่อว่าใครก็ทำเองได้ ซึ่งสาวๆ สามารถเลือกเนื้อสัตว์ได้ตามความชอบเลย ส่วนเราใช้เป็นหมูหมัก (หมักกับซีอิ๋วทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อความนุ่ม) กับกุนเชียง ส่วนผักก็ใช้เป็นคะน้า กะหล่ำปลีและหัวหอมใหญ่ อย่างแรกเราผัดพวกเนื้อสัตว์ลงไปก่อนพร้อมกับกระเทียม จากนั้นตามด้วยข้าว ซึ่งถ้าเป็นข้างค้างคืนหรือหุงไว้วันสองวันแล้วเอามาผัดจะยิ่งอร่อย ปรุงรสตามความชอบ ปรุงอ่อนๆ แล้วมากินคู่กับน้ำปลาพริกได้เลย 
   

  5. Spicy Stir Fired Fusilli with Prawn Basil Leaves

  1587197057 1

  กินแบบฟิวชั่น -


  วัตถุดิบ
  - เส้นพาสต้า
  - กุ้ง 
  - ใบโหรพาหรือใบกระเพรา
  - กระชาย 
  - กระเทียม
  - พริกแห้ง / พริกสด 

  มาถึงเมนูสุดท้ายที่ทำเองได้ง่ายๆ เช่นกันค่ะ เมนูพาสต้าผัดขี้เมา เราเลือกใช้เส้นพาสต้าแบบ Fusilly ใครชอบเส้นแบบไหนก็เลือกตามความชอบได้นะ อย่างแรกผัดกระเทียมกับพริกแห้งและพริกสดให้มีกลิ่นหอมก่อน จากนั้นใส่เส้นลงไปเลย (ลวกเส้นให้นิ่มก่อนนำไปผัด) ปรุงรสให้เข้ากันและใส่กุ้งที่ลวกไว้แล้วลงไป พอเข้ากันแล้วก็ใส่กระชายและใบโหรพาปิดท้ายได้เลยค่ะ   ---

  5 เมนูชวนหิวที่ไม่ต้องรอสั่งก็สามารถทำเองได้ที่บ้านเลยค่ะ ทำเองกินเอง หรือจะทำให้ครอบครัวกินก็คุ้มค่านะ และที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องความสดความสะอาด เอาเป็นว่าถูกสุขอนามัย ไม่ต้องออกจากบ้านแล้วต้องระวังตัวกับเจ้าโควิด 19 ด้วยนะ มีเวลาว่างแบบนี้ลองครีเอทให้ตัวเองสักหนึ่งเมนู แล้วคุณเองอาจจะค้นพบตัวเองระหว่างกักตัวอยู่บ้านก็ได้ : ) 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe