20
Articles etc
อื่น ๆ

อยู่ในห้อง ก็สูดอากาศบริสุทธิ์ได้ รวม 7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยดูดซับสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม

เติมความเขียวๆ ให้ห้องของเราหน่อย ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ ที่สามารถปลูกในบ้านได้ แต่ละต้นมีคุณสมบัติดูดซับสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งมันดีงามมากๆ เปลี่ยนบรรยากาศหม่นๆ ให้ดูสดชื่นสบายตา ด้วยต้นไม้สีเขียวเหล่านี้กันเถอะ!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ① ลิ้นมังกร

  • ② พลูด่าง

  • ③ สับปะรดสี

  • ④ ปาล์มไผ่

  • ⑤ เดหลี

  • ⑥ บอสตันเฟิร์น

  • ⑦ ไทรใบสัก

   

  ช่วงนี้เชื้อโรคเยอะ ฝุ่นก็เยอะ เครื่องกรองอากาศเครื่องนึง แพงมาก! อาศัยวิธีแบบธรรมชาติๆ แทนดีกว่าป่ะ ราคาถูกกว่า แถมช่วยฟอกอากาศได้ดีด้วย งงล่ะซิว่าเราหมายถึงอะไร สิ่งที่เรากำลังพูดถึงก็คือ การปลูกต้นไม้ในบ้าน! ใช่แล้วค่ะ ต้นไม้บางชนิด สามารถปลูกในบ้านได้ แถมต้นไม้บางต้น สามารถฟอกอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เริ่ดเวอร์! รวม 7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยดูดซับสารพิษได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งเราคัดมาแต่ต้นที่คนนิยมปลูกมากที่สุด มาให้เพื่อนๆ ได้เลือกกัน แต่ละต้นคือ มีความปุ๊กปิ๊กมากๆ ดูแบบมินิมอลเวอร์ คือวางไว้มุมไหนของบ้านก็ดูดี ดูเข้ากับสไตล์ของเพื่อนๆ ได้แบบลงตัวสุดๆ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีต้นไม้ชนิดไหน ที่ควรปลูกไว้ในบ้านของเราบ้าง เช็คลิสต์กันเลย!

  ① ลิ้นมังกร

     เปิดมาที่ต้นไม้ต้นแรก ต้นนี้มีชื่อว่า ต้นลิ้นมังกร จะบอกว่าต้นไม้ชนิดนี้ เป็นต้นไม้มงคลด้วยนะ ต้นลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลง่าย ว่ากันว่า ถ้าปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้าน จะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิตของเรา แถมต้นลิ้นมังกร ยังมีคุณสมบัติเด่นอยู่อย่างนึงคือ เขาเป็นพืชที่สามารถคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนได้! คือปกติ เราจะเคยได้ยินว่า ไม่ให้ปลูกต้นไม้ในห้องนอน เพราะมันจะไปแย่งออกซิเจนกับเรา แถมต้นไม้ยังคายคาร์บอนตอนกลางคืนอีก แต่ต้นลิ้นมังกร ไม่ได้เป็นแบบนั้นค่ะซิส! นอกจากจะคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืนแล้ว ยังดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปได้อีก แถมยังสามารถช่วยดูดซับสารพิษและฟอกอากาศในบ้านได้อีกด้วย แหม! เหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอนม้ากมาก!

  ② พลูด่าง

     ถัดมาที่ ต้นพลูด่าง นี่เป็นต้นไม้ที่คนนิยมนำมาปลูกในบ้านมากที่สุด! ต้นไม้ชนิดนี้ เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดเยอะ แต่ต้องการน้ำมาก ว่ากันว่า ถ้าเราปลูกต้นพลูด่างไว้ จะช่วยให้ชีวิตของเราราบรื่นเป็นสุข แถมยังส่งผลให้ดวงชะตาความรักพุ่งปรี๊ด! รูปใบของเค้าจะเป็นสีเขียวแต้มเหลือง หรือบางทีก็แต้มขาว คือดูสวยงามมากๆ โดยเฉพาะเมื่อมันเลื้อยพันหรือห้อยย้อยลงมา ให้ความรู้สึกดูอ่อนช้อยและเพิ่มความมีชีวิตชีวา  ความเก๋ๆ ให้กับห้องของเราได้แบบมากมายมหาศาลเลยค่ะซิส! แถมต้นพลูด่างยังมีคุณสมบัติ ช่วยดูดซับสารพิษภายในตัวอาคารได้ดีอีกด้วยนะ โดยเฉพาะสารพิษจำพวกแอมโมเนียที่มักมีมากในห้องน้ำ แถมพลูด่างยังมีความสามารถคายความชื้นออกมามากได้อีกด้วย ก็จะทำให้อากาศภายในห้องของเราไม่แห้งจนเกินไปนั่นเองค่ะ พูดง่ายๆ เลยก็คือ มันเหมาะกับการปลูกในบ้านมากๆ

  ③ สับปะรดสี

     ถัดมาที่ต้นไม้ชนิดนี้เลย ต้นสับปะรดสี  ซึ่งจะแตกต่างจากสับปะรดที่เรากินๆ กันนะจ๊ะ จริงๆ แล้วต้นสับปะรดสีจะมีสองแบบ แบบปลูกในดินและแบบปลูกโดยไม่ใช้ดิน หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ สับปะรดอากาศ นั่นเอง ต้นสับปะรดสีเป็นต้นไม้ที่มีสีสันค่อนข้างสดใสมากๆ ด้วยสีสันสวยงามของเขา จะช่วยทำให้อารมณ์ของเรารู้สึกผ่อนคลายขึ้น ดูแล้วสบายตา สามารถปลูกไว้ในที่ร่มหรือที่ที่มีแสงแดดส่องก็ได้ ที่สำคัญคือ ต้นไม้ชนิดนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลนะคะคุณ! ว่ากันว่า เมื่อปลูกต้นสัปปะรดสีจะช่วยทำให้ชีวิตราบรื่น ไร้อุปสรรค แม้คุณสมบัติในการดูดสารพิษของสับปะรดสีจะไม่มากนัก แต่! จุดเด่นของเค้าก็คือ เค้าเป็นพืชที่สามารถคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนเข้าไปได้ จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ยอดนิยม ที่หลายๆ คนมักจะนำมาปลูกไว้ในห้องนั่นเองค่ะ

  ④ ปาล์มไผ่

     ถัดมาที่ ต้นปาล์มไผ่ ต้นไม้ชนิดนี้ เป็นอีกหนึ่งต้นที่มักจะนิยมนำมาปลูกไว้ในอาคารต่างๆ ถึงแม้จะเป็นปาล์มที่เจริญเติบโตช้า แต่ก็เลี้ยงง่าย ทนทาน ไม่ต้องการแสงแดดมาก ทนต่อแมลง และที่สำคัญคือมีอัตราการคายความชื้นสูงด้วย คือเขาจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้อากาศภายในห้องเราได้นั่นเองค่ะ แถมต้นปาล์มไผ่ ยังเป็นต้นไม้ที่มีความสามารถสูงมากในการดูดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ โดยเฉพาะสารพิษจำพวกเบนชิน ไตรคลอไรเอททาริน ฟอร์มาดิไฮ จึงเหมาะที่จะนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอห้อง เขาจะช่วยฟอกอากาศภายในห้องของเราให้สะอาดบริสุทธิ์ คือดีงามมากๆ ไม่ต้องมีแล้วเครื่องฟอกอากาศ ปลูกต้นปาล์มไผ่เลย ช่วยได้เยอะแน่นอนค่ะซิส

  ⑤ เดหลี

     มาที่ต้นไม้ที่มีดอกกันบ้างดีกว่า ต้นเดหลี เป็นไม้ประดับที่มีใบสีเขียวเข้มมันเป็นเงา ออกดอกตลอดปี ดอกจะเป็นสีขาวนวล สวยมาก แถมต้นไม้ชนิดนี้ ยังถูกจัดให้เป็นต้นไม้มงคลอีกด้วยนะ ว่ากันว่าจะช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน ช่วยปัดเป่าภัย และนำโชคลาภมาให้ ต้นเดหลีมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีน และโทลูอีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสีทาบ้าน กาว และยาเคลือบ แถมเขายังมีกลิ่นหอมด้วย ก็จะสามารถช่วยปรับกลิ่นอากาศภายในบ้านได้ ซึ่งต้นไม่ชนิดนี้อะ เขาต้องการเพียงแค่แดดรำไรๆ เท่านั้น ก็สามารถปลูกไว้ในห้องหรือในบ้านสวยๆ ได้เลยนะ รดน้ำให้หน้าดินชุ่มอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อย

  ⑥ บอสตันเฟิร์น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe