30
Articles food
อาหาร

กินอิ่ม อร่อย แถมไม่อ้วน รวม 8 เมนูทำง่าย ไม่อ้วน ช่วง WFH นาทีนี้ มันต้องเฮลตี้กันหน่อย!

หยุดอยู่บ้านนานขนาดนี้ หุ่นพังไม่เป็นท่า! ถึงเวลาดูแลเรื่องการกิรกันหน่อยแล้ว จะมาตามใจปาก กินจุกจิกเรื่อยเปื่อยไม่ได้นะ เดี๋ยวพุงถามหา วันนี้เรามีเมนูทำง่าย ไม่อ้วน ช่วง WFH มาฝาก รับรองว่า อิ่ม อร่อย แถมไม่รู้สึกผิด กินวนไป ยังไง้ยังไงก็ไม่อ้วน!


» » - - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แซนด์วิช +อกไก่ + ไข่ดาว

  • 2. ผัดกะเพราอกไก่

  • 3. ผัดซีอิ๊วอกไก่เส้นหมี่ข้าวกล้อง

  • 4. สุกี้น้ำ

  • 5. ไข่ตุ๋นอกไก่ผักรวม

  • 6. โยเกิร์ตผลไม้หลากสี

  • 7. ผัดถั่วลันเตาอกไก่

  • 8. สปาเก็ตตี้โฮลวีทผัดขี้เมา

   

  ถ้าจะบอกว่า วินาทีนี้ เป็นวินาทีแห่งการไม่มีสติ ก็คงจะใช่ อยู่บ้านอะ จะกินอะไรก็ได้ป่ะ อยากกินอะไร ก็แค่สั่งให้มาส่ง สบายจะตายไป แต่! อย่าลืมนะคะสาวๆ ตามใจปากมากๆ น้องพุงจะถามหาได้ คงไม่มีใครอยากหุ่นพังในช่วง Work From Home หรอกจริงมั้ย เพราะฉะนั้นวันนี้ เรามีเมนูอาหารที่ทำง่ายมาก แถมไม่อ้วนมาฝากซิสทุกๆ คนค่ะ หยิบมาแชร์ในวันนี้ทั้งหมด 8 เมนูทำง่าย ไม่อ้วน ช่วง WFH รับรองว่าอิ่ม อร่อย กินยังไง้ยังไง ก็ไม่รู้สึกผิดกับตัวเอง จะมีเมนูไหนน่าทำตามบ้าง เราไปดูลิสต์รายการอาหารที่หยิบมาแชร์ในวันนี้กับเลย!

  1. แซนด์วิช +อกไก่ + ไข่ดาว

  ถ้าจะทานเมนูเฮลตี้ อกไก่ เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเสมอ เปิดมาที่เมนูแรก ทำง่ายมากแม่! แซนด์วิชอกไก่ไข่ดาว เป็นเมนูอาหารเช้า อาหารว่าง ที่ทำง่ายและอิ่มมาก แถมได้สารอาหารครบถ้วน! มีทั้งเนื้ออกไก่ ไข่ดาว ผักต่างๆ ในส่วนของขนมปัง แนะนำว่า ให้เลือกเป็นขนมปังโฮลวีทนะ เพราะจะได้ไม่อ้วน เดี๋ยวเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะซิส ว่าเมนูนี้ ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้างและวิธีทำแซนด์วิชมันจะง่ายขนาดไหน ไปอ่านกันเลยค่ะ!

  ส่วนผสม
  ขนมปังโฮลวีต
  ไข่ดาว (ไม่ใส่น้ำมัน)
  อกไก่สับรวน (ไม่ใส่น้ำมัน)
  พริกไทย
  ผักสลัดต่างๆ

  วิธีทำ
  1. นำอกไก่สับรวน ( รวน ก็คืลวกหรือต้มในน้ำให้สุก เพื่อใช้สำหรับปรุงอาหารต่อไป ) ใส่ลงไปในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะ ใช้แบบกระทะแห้งๆ นั่นแหละ แล้วใส่พริกไทยลงไปนิดหนึ่ง
  2. จากนั้นนำขนมปังมาประกบส่วนผสมทุกอย่าง อยากวางอะไรก่อนหรือหลัง แล้วแต่เลยค่ะ เอาที่สบายใจได้เลยค่ะ เสร็จแล้วห่อพลาสติกคลุมอาหาร แล้วตัดครึ่ง เท่านี้เราก็จะได้เมนูแซนด์วิชอร่อยๆ ที่ทำง่ายมาก แถมอร่อย รอดตายไปอีกหนึ่งวันแล้ว!

  2. ผัดกะเพราอกไก่

  เมนูกะเพรา เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของคนไทยทุกคน แต่ถ้าเราทานกะเพราแบบปกติ มันก็จะอ้วนนะ แต่! เมนูกะเพราที่หยิบมาแชร์ในวันนี้ ไม่อ้วนครับผม! อร่อย แถมกินได้อย่างสบายใจ ผัดกะเพราอกไก่ อีกหนึ่งเมนูอร่อยๆ ที่โดนใจใครหลายๆ คน ที่สำคัญคือ ทำตามได้ง่ายมาก แค่เพื่อนๆ รู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง แล้ววิธีทำเป็นแบบไหน เพื่อนๆ ก็สามารถทำเมนูนี้ตามสูตรนี้ได้แล้ว วัตถุดิบไม่ได้หายากเลยค่ะ ใครที่เป็นคอข้าวผัดกะเพรา อยากให้ลองทำตามกันดู รับรองว่าอร่อย ไม่เสียรสชาติ ทำกินกันแล้ว อิ่ม แถมไม่รู้สึกผิดกับรูปร่างของตัวเองอีกด้วย

  ส่วนผสม
  อกไก่เลาะหนังสับหยาบ
  กระเทียม
  พริกขี้หนู
  ใบกระเพรา
  พริกไทยดำ
  น้ำมันมะกอก
  น้ำปลา
  ซีอิ๊วขาว
  น้ำตาลตะโหนด

  วิธีทำ
  1. เริ่มจากการนำส่วนของกระเทียม พริก และพริกไทยดำโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ไม่ต้องเยอะนะ ให้พอเคลือบกระทะก็พอ หรือถ้าใครจะใช้สเปรย์น้ำมันเอาก็ได้ค่ะ
  2. นำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัด อาจจะดูแห้งๆ แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ พอผัดจนเริ่มหอมแล้ว ให้เติมอกไก่ลงไป คั่วพอให้ไก่เริ่มขาว แล้วค่อยเติมน้ำลงไปพอคลุกคลิก
  3. ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลตะโหนดสักเล็กน้อย ใครกลัวเรื่องโซเดี่ยมจะใช้เครื่องปรุงแบบ low sodium แทนก็ได้นะ จากนั้นทิ้งไว้จนเดือดและน้ำงวดลงเล็กน้อย ค่อยเติมใบกระเพราลงไป คนเบาๆ มือ สักรอบสองรอบ แล้วตักขึ้นได้เลย ทานพร้อมข้าวกล้องหรือข้าวสวยร้อนๆ อาจจะโปะไข่ดาวเพิ่มเข้าไปด้วยก็ได้นะ จะได้ครบองค์!

  3. ผัดซีอิ๊วอกไก่เส้นหมี่ข้าวกล้อง

  ถัดมาที่เมนูที่สาม ผัดซีอิ๊วอกไก่เส้นหมี่ข้าวกล้อง หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เส้นหมี่ข้าวกล้อง มันคืออะไรค่ะซิส? คือเส้นหมี่ข้าวกล้องมีประโยชน์มากๆ ทานแล้วไม่อ้วนด้วยนะ แถมเส้นของเค้าอะ ยังมีความเหนียวนุ่มและมีคุณค่าทางสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ใครที่ชอบทานผัดซีอิ๊ว แต่กลัวอ้วน ลองเปลี่ยนเส้นใหญ่ เป็นเส้นนี้ดู และเปลี่ยนเนื้อหมูติดมัน เป็นอกไก่แทน รับรองว่า อร่อยไม่แพ้กัน แถมไม่อ้วนด้วยนะคะ

  ส่วนผสม
  เส้นหมี่ข้าวกล้องลวก
  ไข่ไก่
  อกไก่หั่นชิ้น
  คะน้า
  ซีอิ๊วหวาน
  ซีอิ๊วขาว
  น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
  กระเทียมสับ
  น้ำมันสำหรับผัด

  วิธีทำ
  1. วิธีทำง่ายมาก เริ่มจาก คลุกเส้นหมี่ลวกด้วยซีอิ๊วดำหวานแล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอเดือดแล้ว ใส่กระเทียมสับลงไป พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่อกไก่ลงไปคั่วให้สุก จากนั้นตอกไข่ตามลงไป ขยี้ให้เข้ากันจนสุก
  2. ใส่คะน้าลงไป คนให้เข้ากัน แล้วตามด้วยใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องลงไป
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำตาลทราย ใส่เส้นลงไปผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมมะนาวและพริกป่นคั่วค่ะ

  4. สุกี้น้ำ

     เมนูที่สี่ สุกี้น้ำ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนู ที่คนลดน้ำหนักหลายๆ คนเลือกที่จะทำทานกัน ซึ่งแน่นอนว่า ไม่อ้วน แต่เราก็ต้องเลือกวัตถุดิบดีๆ นิดนึง เพราะถ้าเลือกเฉพาะของที่เราชอบ เช่น หมูติดมัน กินแล้ว ก็อาจจะอ้วนแบบไม่รู้ตัวได้ แนะนำให้เป็นอกไก่ หรือไม่ก็พวกซีฟู้ด ก็จะช่วยให้ย่อยง่ายกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวน้ำจิ้ม ก็ตัวดีเลยนะคะคุณ! ใส่เยอะก็ไม่ได้อีก เพราะน้ำจิ้ม ก็อาจจะทำให้เราอ้วนได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้น ใส่น้ำจิ้มแค่พอรู้รสชาติ ไม่ต้องเยอะจนเกินไป เท่านี้เราก็จะได้กินสุกี้น้ำแบบสบายใจ ยังไง้ยังไงก็ไม่อ้วน!

  ส่วนผสม
  น้ำดื่ม
  ไข่ไก่
  วุ้นเส้นแช่น้ำ
  น้ำจิ้มสุกี้ (ลดเพิ่มได้ตามต้องการ)
  อกไก่
  ซีฟู้ด (ปลาหมึก/กุ้ง/หอยแมลงภู่/ลูกชิ้นปลา)
  ผัก (ผักกาดขาว/ผักบุ้งจีน/ขึ้นฉ่าย/ต้นหอม)

  วิธีทำ
  1. ตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเดือดนำผักกาดขาว ผักบุ้งจีน ขึ้นฉ่าย และต้นหอมลงไปลวกให้สุก แล้วตักขึ้นพักไว้ ( เราจะไม่ลวกเนื้อสัตว์พร้อมกับผักนะ เพราะเนื้อสัตว์มันสุกยากกว่าผัก กว่าเนื้อสัตว์จะสุกอะ ผักก็คงเละพอดี )
  2. นำเนื้อสัตว์ที่เราเตรียมไว้ ใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นใส่ไข่และน้ำจิ้มสุกี้ตามลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลางจนสุก เมื่อสุกแล้วใส่วุ้นเส้นคนให้เข้ากับน้ำซุป แล้วนำผักที่เราลวกไว้ก่อนหน้านี้อะ ใส่ตามลงไป เสร็จแล้วปิดแก๊ส เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสุกี้ รับรองว่าอร่อยเหาะ!

  5. ไข่ตุ๋นอกไก่ผักรวม

  เมนูถัดมา เป็นเมนูไข่ๆ ที่ทำง่าย แถมนุ่มละมุนลิ้น กินแล้วไม่อ้วนด้วย เราเป็นคนนึงที่ชอบกินไข่ตุ๋นกับข้าวร้อนๆ มาก คือมันอร่อยอะ อย่างเมนูไข่ตุ๋นในวันนี้ ก็ไม่ได้มีแค่ไข่ไก่ แต่มีผักต่างๆ รวมไปถึงอกไก่ ผสมอยู่ในเนื้อไข่ด้วย ขอรับประกันตรงนี้เลยค่ะซิสว่า อร่อยแน่นอน ทานเล่นก็ได้นะ มื้อดึก ใครหิวๆ อะ ทานเมนูนี้ได้เลย ไม่อ้วนแน่นอน แถมอร่อยและอยู่ท้องด้วยค่ะ

  ส่วนผสม
  ไข่ไก่
  อกไก่สับ
  ผัก ( ตามในชอบ )
  เกลือป่น
  ซอสถั่วเหลือง
  พริกไทยป่น
  ต้นหอมซอย
  น้ำเปล่า

  วิธีทำ
  1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่า อกไก่สับ ผัก ลงไปตีให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องตีไข่นานนะคะ เสร็จแล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ซอสถั่วเหลือง ( สามารถปรุงรสตามใจชอบได้เลยนะ )
  2. เตรียมหม้อนึ่ง ใส่น้ำเปล่าในภาชนะที่เราจะนึ่ง ตั้งนำให้เดือดจัด เสร็จแล้วค่อยเบาไฟให้อ่อนลง นำไข่ตุ๋นวางลงในหม้อนึ่ง ปิดฝาให้สนิท นึ่งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที ( ถ้าไม่มีหม้อนึ่ง ใช้ไมโครเวฟแทนได้นะจ๊ะ )
  3. ถ้าอยากรู้ว่าไข่ตุ๋นจะสุกหรือยัง ใช้ไม้แหลมๆ จิ้มลงไปในไข่ดู ถ้าด้านล่างน้ำแห้งเสมอกันแสดงว่าไข่ตุ๋นสุกดีแล้วค่ะ เท่านี้ก็ตักทานกันได้เลย!

  6. โยเกิร์ตผลไม้หลากสี

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe