5368fe2e1147b60be18e6c70cbd6c338
1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

เซฟเงินก่อนจะสาย! แชร์เทคนิคป้องกัน 'เงิน' ใช้ในยาม 'ฉุกเฉิน'

เข้าช่วงวิกฤตโลกแบบนี้แล้ว การใช้จ่ายก็ยิ่งต้องเซฟและระวังมากขึ้น ลองหันมาวางแผนการเงินกันก่อนจะสายไปดีกว่า ...


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หยุดซื้อของที่ 'ไม่จำเป็น' ในช่วงเวลานี้

  • เห็นอะไรสวยๆ ก็ปล่อยผ่านไปบ้าง

  • คำนวณการใช้จ่ายในแต่ละวัน

  • อย่าใจใหญ่ ให้ใครยืมเงิน

  • หยุดกินฟุ่มเฟือย

  • ลองหารายได้กับสิ่งที่ชอบดูบ้าง


  เชื่อว่าด้วยปัญหาเศรษฐกิจตอนนี้ทำให้หลายๆ คนกำลังวิตกกังวลถึงผลกระทบในอนาคต หลายคนต้อง Work From Home หรือบางบริษัทก็ให้พนักงาน Without pay นี่ยังไม่ได้คิดถึงขั้นถูกจ้างให้ออก เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นวันต่อวันและสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาจนบางคนตั้งตัวไม่ทัน รับมือไม่ไหว (แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ขออย่าได้หมดหวังนะคะ)

  ในช่วงเวลานี้สิ่งที่เราคิดได้และอยากจะให้สาวๆ ทุกคนหันมาใส่ใจก็คือเรื่อง การวางแผนด้านการเงินนี่แหละ เพราะเราไม่รู้เลยว่าหนทางข้างหน้าจะแย่หรือดีขึ้น อย่างน้อยถ้าได้วางแผนจัดการเรื่องเงิน อนาคตเราก็จะสามารถตั้งรับกับปัญหาเหล่านั้นได้ และสามารถมีเงินเก็บ ใช้ในยามฉุกเฉินกันด้วย ลองมาดูวิธีป้องกันและเซฟเงินกันไว้เป็นแนวทางในการวางแผนดูนะคะ 


  หยุดซื้อของที่ 'ไม่จำเป็น' ในช่วงเวลานี้


  ทุกคนคะนี่ไม่ใช่เวลามานั่งกดซื้อของออนไลน์ สั่งเสื้อผ้า สั่งเคสมือถือแล้วนะ! การซื้อของที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันของเรา มันสามารถผลาญเงินของเราไปหลายบาทเลยเชื่อเถอะ ยิ่งตอนนี้การซื้อของออนไลน์จ่ายเงินผ่านช่องทางต่างๆ มีง่ายมากขึ้น สั่งปุ๊ปส่งปั๊บมันรวดเร็วเหลือเกิน เราเชื่อนะว่ามันต้องมีของที่เราอยากได้บ้างแหละ แต่การจะจ่ายอะไรตอนนี้มันค่อนข้างสำคัญสำหรับอนาคต หลายคนอาจจะมองดูเวอร์ แต่เราไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้มันจะอยู่ไปอีกนานแค่ไหน 

  ซื้ออะไรอยากลองชั่งใจดูบ้างค่ะ อย่างน้อยให้มองหาความจำเป็นในการซื้อสิ่งนั้นก่อน ถ้าเรามีเหตุผลมารองรับว่าการซื้อสิ่งนี้มันสามารถเป็นประโยชน์ ณ ตอนนี้จริงๆ เราก็ว่าไม่แปลกที่จะยอมเสียเงินนะ 

  เห็นอะไรสวยๆ ก็ปล่อยผ่านไปบ้าง


  เราเชื่อเลยว่าเวลานี้หลายคนว่างจากการอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน ก็เลยชินอยู่กับการนั่งไถไอจี ทวิตเตอร์เห็นอะไรสวยๆ ก็ถูกอกถูกใจไปหมด กดเซฟไว้ เตรียมจะทักไปถามราคานู่นนี่นั่น เดี๋ยวค่ะซิส! เบรคไว้ก่อนเด้อ อย่าเพิ่งคิดจะสั่งเชียวล่ะ หักห้ามใจสิ่งสวยๆ งามๆ ไว้บ้าง แล้วพูดกับตัวเองว่าถ้ามาอยู่บ้านเราอาจจะไม่สวยเท่าอยู่ในรูปก็ได้ (บางทีเราก็ห้ามใจตัวเองด้วยการคิดแบบนี้นะ ฮ่าๆ) ปล่อยให้เค้าสวยไปแบบนั้นดีกว่าที่จะต้องมานั่งเสียใจเพราะเงินในบัญชีไม่เหลือดีกว่า 

  คำนวณการใช้จ่ายในแต่ละวัน


  วันนี้เราใช้อะไรไปบ้าง ซื้อน้ำหรืออาหารมาเท่าไหร่ จดไว้เผื่อลืมและจะได้คำนวณว่าตัวเองใช้เงินมากน้อยแค่ไหน การทำบัญชีรายจ่ายก็จะสามารถทำให้เรารู้ตัวเองว่าการใช้เงินของเราเป็นยังไง แล้วลองคำนวณดูว่าใน 1 อาทิตย์ เราใช้จ่ายไปมากแค่ไหน รู้ลิมิตการใช้เงินตัวเองไว้ดีกว่า และสำคัญคือ เราจะได้รู้ว่าเราใช้จ่ายกับอะไรไปมากที่สุด อย่างถ้าเป็นเรื่องการกินก็ถือว่าจำเป็น แต่ถ้ากินเกินพอดี สั่งชาไข่มุกไปแล้ว 5 แก้วต่ออาทิตย์ อันนี้ก็ต้องมาพิจารณาเงินในอนาคตอีกทีนะซิส 

  อย่าใจใหญ่ ให้ใครยืมเงิน


  เวลานี้การให้ใครยืมเงินอาจจะไม่ใช่ผลดีสำหรับตัวเราเองนะคะซิส การทำตัวเป็นเจ๊ใจใหญ่กับเพื่อนหรอคนรู้จักถึงขั้นทำให้ตัวเราเดือดร้อนก็ได้นะ เราว่าควรพักเรื่องการแสดงน้ำใจไว้ก่อนดีกว่า แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าเพื่อนจะเลิกคบเพราะไม่ให้ยืมเงินเลย เพราะเราก็ยังเอาตัวเองไม่รอด รักตัวเองไว้ก่อนดีกว่า แต่ถ้ามันถึงขั้นจำเป็นและเป็นเงินจำนวนเล็กน้อยจริงๆ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพวกเธอเองเลยค่ะ แค่อย่าให้เราลำบากก็พอ 

  หยุดกินฟุ่มเฟือย


  วางแผนเรื่องการกินหน่อยก็ดีนะ บางคนอยู่บ้านเอะอะต้องรับสาย Grab เอย Foodpanda เอย ขึ้นๆ ลงๆ ไปรับของกินอยู่เรื่อย อันนี้ก็ไม่ใช่ละปะแม่! ระวังความอ้วนจะถามหา เบาหวานจะเชื้อเชิญนะเธอ อยู่บ้านก็ใช่ว่าจะสั่งอาหารเหมือนคนไม่ได้กินอะไรมาทั้งชีวิตไม่ได้น้า รู้จักเซฟเงินเรื่องการกินไว้บ้าง เอาไว้หลังโควิดหาย มีเงินเยอะก็ค่อยเอาไปใช้จ่ายกับเรื่องกินได้เลย 

  ลองหารายได้กับสิ่งที่ชอบดูบ้าง


  ลองมองหาอาชีพเบาๆ ไว้ดูค่ะซิส ตอนนี้หลายคนหันมาขายของออนไลน์ หรือผันตัวกลายเป็น Influencer รับงานออนไลน์ ใครมีดีที่หน้าตาหน่อย หรือต่อให้หน้าตาไม่จัดว่าสวยเหมือนดาราก็เป็นได้น้า หาความชอบของตัวเอง รู้ว่าตัวเองถ่ายรูปสวย รีวิวของที่ตัวเองใช้ สมัครแอคเคาท์ทำคอนเทนต์เริ่ดๆ ก็สามารถหาเงินเข้ากระเป๋าได้ไม่รู้ตัวเลยแหละ ลองมองหาอะไรที่ตัวเองชอบดูค่ะ อยู่บ้านก็สามารถหาเงินได้ง่ายๆ เลย ฝึกฝนทักษะต่างๆ เพื่อหาเงินก็ไม่แย่น้า 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe