12
Articles food
อาหาร

มื้อกันตาย ในวันกักตัว! แชร์ 7 สูตร 'เมนูมาม่า' ที่ทำง่าย อร่อยได้ในราคาประหยัด

สำหรับคนที่ต้องอยู่บ้าน อยู่หอ อยู่คอนโดคนเดียว ไม่รู้จะทำอะไรกินดี วันนี้เรามีเมนูเด็ดมาแนะนำ 'มาม่า' เมนูทำง่าย อร่อยได้ในราคาประหยัด ไม่ได้มีแค่ต้ม แต่ยังทำได้หลากหลายเมนู รับรองว่า อยู่บ้านยาวๆ ครั้งนี้ ไม่มีอดตายแน่นอน!


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ลาบมาม่า

  • 2. ผัดมาม่า

  • 3. ต้มยำมาม่าทรงเครื่อง

  • 4. มาม่าปลากระป๋องห่อไข่

  • 5. มาม่าแห้งอกไก่สะดุ้ง

  • 6. นักเก็ตบะหมี่ต้มยำกุ้ง

  • 7. มาม่าต้มยำไข่ตุ๋น


  ในสถานการณ์ที่ต้องอยู่บ้านแบบนี้ อาหารที่เหมาะที่สุดในเวลานี้ คงหนีไม่พ้นมาม่า! แต่จะให้มาต้มมาม่ากินทุกวัน ทุกเวลา มันก็ไม่ใช่ป่ะ ได้เป็นโรคเบื่ออาหารกันพอดี เพราะงั้นวันนี้ เรามีเมนูมาม่ามาแชร์ รวม 7 สูตร 'เมนูมาม่า' ที่ทำง่าย อร่อยได้ในราคาประหยัด ไม่ใช่แค่ต้มแล้วนะ แต่มาม่า ยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกเยอะเลย ซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ต่อให้อยู่หอหรืออยู่คนเดียว ก็สามารถหยิบสูตรในวันนี้ไปทำตามกันได้ รับรองว่า อิ่ม อร่อย รอดตายไปอีกมื้อแน่นอนค่ะ! จะมีมาม่าสูตรไหนน่ากินบ้าง เราไปเช็คลิสต์กันเลยครับผม

  1. ลาบมาม่า


   อยากกินลาบ แต่ร้านแถวบ้านดันปิด วันนี้เรามีสูตรเมนูลาบมาฝาก ทำง่ายมาก พระเอกของเมนูก็คือ มาม่า! ไม่ต้องงงว่า มาม่าจะมาทำเป็นลาบได้ยังไง ต้องขอบอกตรงนี้เลยว่า ทำได้ค่ะเพื่อนๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูมาม่าแซ่บๆ ที่ถูกใจสายเผ็ชอย่างแน่นอน! ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ ก็หาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาดเลย ถือซะว่าเป็นการปรับเปลี่ยนรสชาติใหม่ๆ หลายคนอาจจะเบื่อมาม่าต้มยำกุ้ง ต้มๆ ธรรมดาๆ แล้ว ก็ลองทำเมนูลาบมาม่าดู วิธีทำไม่ยาก เดี๋ยวเราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ


  วัตถุดิบ
  หมูสับ 150 กรัม (อาจจเพิ่มเติมเนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ได้ ตามชอบ)
  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
  ผงปรุงรสลาบ - น้ำตก 1 ซอง
  หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบ
  ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพา

  วิธีทำ

  มาเริ่มกันเลยค่ะเพื่อนๆ เริ่มจากนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ ก่อน อาจจะต้องคลุกกับน้ำมันสักเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
  นำหมูสับ (หรือเนื้อสัตว์ที่ชอบเพิ่มเติม) ใส่หม้อตั้งไฟ เติมน้ำเปล่า รวนหมูจนสุก ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกไว้ตามลงไป แล้วตามด้วยผงปรุงรสลาบ - น้ำตก คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
   เสร็จแล้วเติมหอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง เท่านี้เอง แล้วจัดใส่จานได้เลยค่ะ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ รับประทานคู่กับผักสด รับรองว่า แซ่บ!

  2. ผัดมาม่า


  ถ้าพูดถึงเมนูมาม่า เราเชื่อว่า ผัดมาม่า ก็จะต้องเป็นอีกหนึ่งลิสต์รายการ ที่เพื่อนๆ นึกถึงกันใช่มั้ย แต่ถ้าเราผัดกับไข่ธรรมดาๆ มันก็จำเจซิ ซึ่งเมนูผัดมาม่าที่หยิบมาแชร์ในวันนี้ จะเพิ่มวัตถุดิบบางอย่างเสริมเข้าไปอีก ให้มันดูน่ากินมากขึ้น รับรองว่า อิ่ม อร่อยแน่นอนค่ะ แล้วเราขอพูดไว้ตรงนี้เลยว่าผัดมาม่าจานนี้ จะทำให้เพื่อนๆ ลืมผัดมาม่าจานเดิมที่ผ่านๆ มาไปเลย กินวันนี้ฟินถึงอาทิตย์หน้า ยิ่งแย่งกันกินยิ่งมัน ต่อให้คุณเป็นมือใหม่หัดเข้าครัว คุณก็สามารถรังสรรค์เมนูนี้ออกมาได้! อัดแน่นทั้งผัก ทั้งเนื้อสัตว์ แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้ว!


  วัตถุดิบ
  ➟ มาม่า 4 ซอง
  ➟ เนื้อสัตว์ที่ชอบ (กุ้ง, ปลาหมึก, หอยเชลล์, หมู, ไก่)
  ➟ กระเทียม 5 กลีบ
  ➟ ผัก (ข้าวโพดอ่อนหั่น 3 ฝัก, พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด, ถั่วฝักยาว 2 ฝัก, คะน้าหั่น 2 ต้น หรือผักอื่นๆ ที่ชอบ)
  ➟ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  ➟ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  ➟ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  ➟ ผงปรุงรสมาม่า 1 ช้อนชา

  วิธีทำ
  เริ่มจากการหั่นวัตถุดิบต่างๆ เตรียมไว้ก่อน ถ้าเพื่อนๆ เลือกใส่เนื้อสัตร์ประเภทอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก อย่าลืมแกะเปลือกกุ้ง ควักไส้ปลาหมึกและล้างให้สะอาด ก่อนที่จะนำมาหั่นด้วยนะคะ หลังจากหั่นทุกอย่างครบแล้ว ก็พักไว้ก่อน
  จากนั้นเรามาเริ่มลวกเส้นมาม่ากันเลย โดยลวกประมาณ 2 นาที เตรียมไว้ แล้วต่อด้วยการลวกเนื้อสัตว์ต่างๆ ให้สุก เตรียมไว้สำหรับผัด
  เสร็จแล้วมาตั้งกระทะกันเลย เริ่มจากใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม แล้วตามด้วยเนื้อสัตว์ที่ลวกไว้ก่อนหน้านี้ตามลงไป โรยผงปรุงรสมาม่าใส่ลงไปสักเล็กน้อย เนื้อสัตว์ของเราจะได้มีรสชาติขึ้น
  จากนั้นใส่ผักสดต่างๆ ที่เราหั่นเตรียมไว้ ลงไปผัดจนเริ่มสุก แล้วค่อยใส่เส้นตามลงไป ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว แล้วผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ไม่พอ เติมได้เลยค่ะ เสร็จแล้วก็ตักใส่จานได้เลย

  3. ต้มยำมาม่าทรงเครื่อง


  ก็ยังคงเป็นเมนูที่ทุกๆ คนฮิตกันอยู่แหละเนอะ เชื่อว่าถ้าทำสูตรอื่นๆ บางทีมันก็อาจจะยากเกินไปสำหรับคนที่ทำอาหารไม่เป็นเลย เพราะฉะนั้นเมนูนี้ เราขอเอาใจคนชอบกินมาม่าแบบต้ม แต่เราจะไม่ต้มมาม่าแบบเดิมค่ะเพื่อนๆ เพราะถ้เป็นแบบเดิมๆ ที่แค่ใส่ไข่ ใส่หมูธรรมดาๆ มันก็น่าเบื่อ เมนูนี้จะอัดแน่นไปด้วยอาหารทะเล ไข่ยางมะตูม และอื่นๆ อีกมากมาย มาพร้อมกับรสชาติสุดแซ่บ เอาให้ทะเลเดือดกันไปเลย! รับรองว่า ไม่ซ้ำ ไม่จำเจ อยากจะทำเป็นหม้อไฟ หรือทานแบบอาหารจานเดียวก็ได้ คอนเฟิร์มเลยว่า ยิ่งเครื่องเยอะมากเท่าไหร่ ความฟินมันยิ่งทวีคูณ!


  วัตถุดิบ

  ➟ บะหมี่สำเร็จรูป
  ➟ ปลาหมึกไข่/กุ้ง/ลูกชิ้นปลา
  ➟ ไข่ต้มยางมะตูม
  ➟ น้ำพริกเผา
  ➟ ข่าหั่นชิ้น/ตะไคร้หั่นชิ้น/ใบมะกรูดฉีก/พริกบุบ
  ➟ ต้นหอมซอย
  ➟ น้ำปลา/น้ำมะนาว/น้ำตาล

  วิธีทำ

  เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วนำปลาหมึก กุ้ง ลูกชิ้น ไปลวกให้สุกก่อน เสร็จแล้วพักทิ้งไว้ จากนั้นมาต้มไข่ยางมะตูมกัน ง่ายมาก เริ่มจากตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยใส่ไข่ตามลงไป ให้เริ่มจับเวลาเมื่อน้ำเดือดแล้ว ใช้เวลาประมาณ 4 - 5 นาที เท่านี้ก็ได้ไข่ยางมะตูมแล้วค่ะ
  ต้มน้ำ ใส่ข่าหั่นชิ้น ตะไคร้หั่นชิ้น ใบมะกรูดฉีกตามลงไป รอจนน้ำเดือด เสร็จแล้วตามด้วยน้ำพริกเผาและพริกบุบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ตามชอบเลยค่ะ (กรณีถ้าใครขี้เกียจปรุง สามารถใช้ผงปรุงรสมาม่าแทนได้เลยนะ อร่อยเหมือนกันค่ะ)
  จากนั้นใส่เส้นบะหมี่ลงไปต้มให้สุก เสร็จแล้วตักใส่ชามเลยค่ะ แล้วจัดวางปลาหมึก ลูกชิ้น กุ้ง ไข่ต้มลงไป โรยหน้าด้วยต้นหอมและพริกซอย เท่านี้ก็เรียบร้อย ทำกินเองได้สบายๆ เลย

  4. มาม่าปลากระป๋องห่อไข่


  เมนูนี้ รวมของกินกันตายเอาไว้มากถึง สามอย่าง ทั้งปลากระป๋อง มาม่าและไข่ เราจะรังสรรค์เมนูน่าทานใหม่ๆ จากทั้งสามอย่างนี้ ซึ่งวิธีทำและวัตถุดิบที่เพื่อนๆ ต้องหา ง่ายมาก เชื่อว่าทุกๆ บ้าน น่าจะมีวัตถุดิบที่เราพูดไปข้างต้นอยู่แล้วแหละ และเมนูนี้ก็คือ เมนูมาม่าปลากระป๋องห่อไข่ พูดเลยว่ามีครบทุกรสชาติจริงๆ ค่ะ ได้ทั้งเนื้อ ไข่ เส้น คือกลมกล่อมมากแม่! ไม่มีเบื่อแน่นอน ใครที่อยากลองทานเมนูห่อไข่ใหม่ๆ ลองเมนูนี้เลย ทำตามได้ง่ายมาก ต่อให้เพื่อนๆ ไม่มีสกิลในการทำอาหาร ก็สามารถทำเมนูนี้ออกมาได้ แม้หน้าตาจะไม่หน้าทานเท่า แต่รสชาติดีไม่แพ้กัน!


  วัตถุดิบ

  ➟ ไข่ไก่สด 2 ฟอง
  ➟ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ห่อ
  ➟ ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
  ➟ หอมแดง (หัว) 1 หัว
  ➟ ซอสปรุงรส (ช้อนโต๊ะ) 1 ช้อนโต๊ะ
  ➟ น้ำมะนาว (ช้อนโต๊ะ) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  ➟ ผักชีฝรั่ง (ต้น) 1 ต้น
  ➟ พริกขี้หนูซอย (ช้อนโต๊ะ) 1/2 ช้อนโต๊ะ
  ➟ น้ำมันพืชสำหรับผัด
  ➟ ผักชีสำหรับตกแต่ง

  วิธีทำ

  เริ่มจากการตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หอมแดงลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่ปลากระป๋อง ตามด้วยเส้นมาม่าลวกตามลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ในชามผสม
   ถัดมาเรามาทอดไข่กันต่อเลยค่ะ ตั้งกระทะให้พอร้อน ใส่น้ำมันพืชแค่พอเคลือบกระทะ จากนั้นใส่ไข่ไก่ที่เราตีไว้ก่อนแล้วลงไป กลิ้งกระทะให้ไข่เป็นวงกลม (ไม่สวยก็ไม่เป็นไรนะ) พอไข่เริ่มสุก นำมาม่าที่ผัดไว้วางตรงกลางไข่ แล้วห่อเลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ!

  5. มาม่าแห้งอกไก่สะดุ้ง


  อีกหนึ่งเมนูอกไก่ ที่น่าทำทานเองที่บ้านมากๆ วัตถุดิบหาง่าย วิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิดด้วย มาม่าแห้งอกไก่สะดุ้ง ดูเป็นเมนูสายเฮลตี้นิดๆ คือวิธีทำเมนูนี้จะคล้ายๆ กับเราทำผัดมาม่าอะ แต่จะได้ความรู้สึกของอาหารเกาหลีเข้ามาเล็กๆ น่าจะเป็นเมนูที่โดนใจคนชอบทานอาหารเกาหลีและเมนูเส้น ไม่ต้องไปทานที่ร้านเลยค่ะ ทำทานเองที่บ้านนี่แหละ เพราะมันทำง่ายมาก ถ้าไม่เชื่อว่ามันง่ายแสนง่ายจริงๆ ไปดูวิธีทำและวัตถุดิบที่ต้องเตรียมกันเลย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe