B8998812bbf0ca3cceea7fbc4017b5c3
1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

อย่าเอ็นดูเขา จนเอ็นเราขาด!!! 7 วิธี 'ปฏิเสธคน' ยังไงให้ได้ผล ไม่ต้องกลัวผิดใจกัน #เลิกเป็นคนดี แล้วจะมีความสุข

โอ๊ยยย ทำไมการ Say No ใส่คนอื่นมันถึงเป็นเรื่องยากเย็นขนาดนี้กันนะ... ถ้าอย่างนั้นลองทำตาม 7 วิธี ‘ ปฏิเสธคน ’ ยังไงให้ได้ผลที่เราหยิบมาแชร์กันดูสิคะ คอนเฟิร์มเลยว่าเป็นการบอกปัดแบบซอฟต์ๆ ไม่ทำให้ผิดใจกันแน่นอน


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 1. “ อืม… เราขอคิดดูก่อนละกันนะ ” 】

  • 【 2. “ เห้ยยย มันน่าสนใจดีนะ แต่เรา... ” 】

  • 【 3. “ วันนี้คงไม่ได้ เปลี่ยนเป็นวันอื่นแทนได้รึเปล่า?” 】

  • 【 4. “ ขอโทษจริงๆ นะ แต่คงไม่ได้หรอก ” 】

  • 【 5. “ เราคงช่วยไม่ได้ เพราะว่า... ” 】

  • 【 6. “ เราไม่เก่งเรื่องนี้ ลองให้ XXX ช่วยแทนดีมั้ย? ” 】

  • 【 7. “ มันดูยากก็จริง แต่เราเชื่อว่าเธอทำได้แน่นอน ” 】

     
  เคยเป็นมั้ย?! นึกถึงใจคนอื่นมากเกินไป จนลืมใส่ใจความรู้สึกของตัวเอง (ಥ_ಥ)

  ‘ การปฏิเสธ ’ สำหรับใครหลายคนคงเป็นเรื่องที่ทำกันได้ง่าย แต่เราเชื่อว่าก็ยังมีสาวๆ บางคนที่รู้สึกไม่สบายใจ หรือไม่กล้าที่จะปฏิเสธคำขอของคนอื่น เพราะกลัวว่าตัวเองจะถูกมองว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว ไม่มีน้ำใจ เรียกง่ายๆ ว่ากลัวโดนเกลียดนั่นเองค่ะ แต่เราขอบอกไว้เลยนะว่าการทำตัวเป็นคนดีเกินไป ตอบรับคำขอของคนอื่นไปทั่ว ก็อาจส่งผลกระทบในแง่ร้ายหรือสร้างความลำบากให้กับตัวเองได้นะ

  เพราะฉะนั้นเธอไม่จำเป็นจะต้องเอ็นดูคนอื่นจนตัวเองลำบากหรอกค่ะ แล้วถ้าไม่รู้ว่าจะ Say No ใส่คนรอบข้างยังไงดี เราก็มี 7 วิธี ‘ ปฏิเสธคน ’ ให้ได้ผล มาให้ได้ลองทำตามกัน รับรองได้เลยว่าเป็นการบอกปัดแบบสุภาพ เหมาะกับคนสายซอฟต์ ไม่ต้องกลัวว่าจะต้องผิดใจกันแน่นอนค่ะ

  ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆
     

  【 1. “ อืม… เราขอคิดดูก่อนละกันนะ ” 】

  เวลามีคนมาชวนให้ไปไหนมาไหน หรือไปทำกิจกรรมอะไรด้วยกันสักอย่าง หากเธอรู้สึกว่าไม่ค่อยอยากจะไปกับเค้าสักเท่าไหร่ ก็ไม่จำเป็นจะต้องตอบตกลงหรือปฏิเสธไป ณ ตอนนั้นหรอกนะ แทนที่จะตอบตกลงจนกลายเป็นผูกมัดตัวเอง หรือปฏิเสธทันควันจนทำให้คนชวนรู้สึกแย่ ก็ให้ บอกปัดแบบซอฟต์ๆ ทำนองว่า ‘ อืมมม ขอเราคิดดูก่อนละกัน ’ หรือ ‘ เดี๋ยวเราขอเช็กดูก่อนนะว่าว่างมั้ย ’ เพื่อทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเธอเก็บคำชวนของเค้าไปคิดพิจารณา หลังจากนั้นสักพักก็ค่อยปฏิเสธอีกทีว่าไปไม่ได้ ติดธุระ หรือมีเรื่องที่ต้องทำ ก็จะช่วยทำให้คำปฏิเสธของเธอดูไม่รุนแรงจนทำร้ายความรู้สึกอีกฝ่ายแล้วล่ะ
     

  【 2. “ เห้ยยย มันน่าสนใจดีนะ แต่เรา... ” 】

  เชื่อสิคะว่าสาเหตุที่ทำให้คนชวนเค้ารู้สึกไม่ดีเวลาที่โดนปฏิเสธ อาจจะเกิดจากการที่คนฟังปฏิเสธกลับไปทันทีแบบไม่สนใจใยดียังไงล่ะ เพราะฉะนั้นถ้าหากมีคนมาชวนเธอทำอะไรแล้วในใจไม่อยากจะตกลงรับปาก ก็ลองบอกปัดแบบอ้อมๆ ว่า ‘ ที่เธอพูดมามันก็น่าสนใจนะ แต่เราคงไม่สะดวก ’ หรือ ‘ เห้ยยย! อยากไปด้วยนะ แต่ดันไม่ว่างน่ะสิ ’ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเธอสนใจในสิ่งที่อีกฝ่ายเค้าชักชวน แต่ดันมีสาเหตุที่ทำให้ไปไม่ได้ แล้วถ้าอยากจะทำให้ฝ่ายคนชวนเค้ารู้สึกดีขึ้นไปอีก ก็อาจจะพูดขอบคุณปิดท้ายว่า ‘ ขอบคุณที่ชวนเรานะ ไว้คราวหน้าละกันนะ ’ รับรองได้เลยว่าไม่มีผิดใจกันแน่นอน
     

  【 3. “ วันนี้คงไม่ได้ เปลี่ยนเป็นวันอื่นแทนได้รึเปล่า?” 】

  วันนี้ก็ไม่ว่าง พรุ่งนี้ก็ไม่ว่าง เช้า สาย บ่ายโมงก็ไม่ว่าง!!! เอ้าาา ถ้าอยากจะปฏิเสธคนให้เป็นก็ต้องทำตัว Busy เป็นคนที่ยุ่งๆ วุ่นๆ อยู่ตลอดเวลานี่แหละค่ะ ถ้าโดนเพื่อนชวนไปไหนมาไหนทั้งที่เธอกำลังเหนื่อยมากๆ หรืออยากจะใช้เวลาส่วนตัวอยู่กับตัวเองบ้าง บางครั้งมันก็ต้องแอบหาข้ออ้างกันสักเล็กน้อยล่ะนะ อย่างเช่น ถ้าเพื่อนชวนไปช้อปปิ้งต่อด้วยกันวันนี้ แต่เธออยู่ในช่วงกำลังช็อตๆ เรื่องเงิน หรืออยากกลับไปนอนโง่ๆ ที่บ้านมากกว่า อาจจะปฏิเสธไปว่า ‘ วันนี้คงไม่ได้ ไว้ไปกันวันอื่นแทนนะ ’ หรือ ‘ วันนี้เรามีธุระ เปลี่ยนเป็นวันอื่นแทนได้มั้ย? ’ แต่วิธีนี้มันจะเวิร์กก็ต่อเมื่อสิ่งที่คนอื่นเชิญชวน มันก็เป็นสิ่งที่เธอเองก็สนใจหรืออยากทำมันเหมือนกัน ( แต่ไม่ใช่ตอนนี้ ) ห้ามผลัดวันไปเรื่อยๆ เด็ดขาด ไม่งั้นโดนเพื่อนนอยด์ใส่ชัวร์ๆ เลย
     

  【 4. “ ขอโทษจริงๆ นะ แต่คงไม่ได้หรอก ” 】

  ถ้ารู้ตัวว่าเธอเป็นสาวขี้เกรงใจ หรือชอบรู้สึกผิดเวลาที่ต้องปฏิเสธคำชวน / คำขอของคนอื่นอยู่บ่อยๆ ก็แสดงให้อีกฝ่ายเค้าเห็นเลยค่ะว่าเธอเองก็รู้สึกแย่ที่ต้องปฏิเสธไม่แพ้กัน หากมีคนมาขอความช่วยเหลือในเรื่องที่ยากเกินความสามารถ หรือรู้ว่าเธอจะต้องลำบากแน่ๆ ถ้ายอมตอบตกลงไป ก็พูดขอโทษอีกฝ่ายไปตรงๆ เลยค่ะว่า ‘ ขอโทษจริงๆ นะ แต่เราคงช่วยไม่ได้หรอก ’ หรือ ‘ เรื่องนี้มันคงเกินความสามารถของเรา ขอโทษนะ ’ เชื่อสิคะว่าถ้าฝ่ายที่มาขอความช่วยเหลือเค้าเป็นคนดีที่น่าคบหาจริงๆ ก็คงไม่ดึงดันให้เธอช่วยทั้งๆ ที่รู้ตัวว่ามันจะย้อนมาทำให้เธอลำบากทีหลังหรอก ท่องเอาไว้ว่าเอาตัวเองให้รอดก่อนเถอะ!!!
     

  【 5. “ เราคงช่วยไม่ได้ เพราะว่า... ” 】

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe