7ข้อผิดพลาดในการใช้รองพื้นที่สาวๆไม่ควรมองข้าม
Articles makeup
ความงาม

7 ข้อผิดพลาดในการใช้ 'รองพื้น' ที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

'รองพื้น' ( foundation ) เป็นไอเท็มพื้นฐานในการแต่งหน้า ถ้าใช้ไม่ถูกวิธีก็ยากที่จะแต่งให้ออกมาสวยเป๊ะ ติดทนได้ตลอดวัน ลองเช็คจากบทความนี้ซิว่า เธอทำพลาดข้อไหนไปบ้าง =w=


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1: ใช้รองพื้นชนิด 'ฝุ่น'

  • #2: ดูเฉดสีรองพื้นด้วยการทาที่ 'ขากรรไกร'

  • #3: ทาไพรเมอร์ทับรองพื้น

  • #4: ใช้นิ้วมือ / ฟองน้ำทารองพื้น

  • #5: ทารองพื้นทั่วทั้งใบหน้า

  • #6: ทารองพื้นทับคอนซีลเลอร์

  • #7: ใช้แปรงใหญ่ขนฟู ปัดแป้งฝุ่นบนใบหน้า เพื่อให้รองพื้นเซ็ตตัว

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  สวัสดีค่ะสาวๆ ซิสต้าทุกคน ^0^ หากเธอหลงใหลในศาสตร์การแต่งหน้า คงรู้ดีว่า 'รองพื้น' 

  ( foundation )' เป็นไอเท็มพื้นฐานที่ช่วยทำให้เมคอัพโดยรวม 'เด่น' หรือ 'ดับ' ได้เลยทีเดียว 


  รองพื้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับ 'ผิว' ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการแต่งหน้า ช่วยปกปิดจุดด่างดำ รอยแดงจากสิว ความหมองคล้ำ ช่วยทำให้ผิวดูสว่างสดใสขึ้น หากเลือกได้เหมาะสมกับประเภทผิวตัวเอง ผิวจะเปล่งประกายโดยไม่ต้องพยายามเลยล่ะค่ะ


  แต่นั่นแหละ...บางคนดูคลิปบล็อกเกอร์ในยูทูป เห็นเฉดสีรองพื้นที่ดารา เน็ตไอดอลใช้ก็แห่ซื้อมาบ้างตามกระแสโดยไม่ได้ดูว่าเหมาะกับตัวเองหรือเปล่า ลงรองพื้นผิดวิธีอีก ผลลัพธ์ที่ได้คือหน้าวอก ลอย เทาจนคนหันมองแล้วซุบซิบ ยิ่งไปกว่านั้นอาจมีมันเยิ้มระหว่างวัน จนกระดาษซับมันก็ยังเอาไม่อยู่ก็เป็นได้


  ถ้าสงสัยว่าตัวเองอาจพลาดอะไรไปสักอย่าง ลองอ่านบทความ ' 7 ข้อผิดพลาดในการใช้รองพื้น '  เพื่อแก้ไขและทำให้เมคอัพครั้งต่อไปสวยเริ่ด เก๋ elegant จนดารานางแบบต้องชิดซ้าย เริ่มค่ะ!

   

  #1: ใช้รองพื้นชนิด 'ฝุ่น'

  แม้รองพื้นชนิดฝุ่น ( ก็คือแป้งนั่นแหละ )ที่ทำจากผงแร่ธรรมชาติ ( mineral makeup ) จะดีต่อผิว เพราะไม่ก่อให้เกิดสิว เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและมีสารกันแดดในตัว แต่ข้อเสียคือไม่ทำให้เมคอัพ 'เป๊ะ' ได้อย่างสมบูรณ์


  ถ้าเธอต้องการลุคเบาๆ สดใส มีความชุ่มชื่นหรือดิวอี้เล็กน้อย ไอเท็มที่เธอต้องการคือ 'รองพื้นชนิดเหลว 

  ( liquid foundation )' เพราะแป้งฝุ่นให้สัมผัสที่แห้ง อาจรวมตัวกันเป็นก้อน ทำให้เน้นริ้วรอยบนใบหน้า เพราะมันจะจับตัวเป็นรอยย่น บางสูตรที่ผสมชิมเมอร์ยิ่งแย่ เพราะแทนที่จะปกปิดสิว กลับเน้นให้ดูใหญ่ขึ้นไปอีก น่ากลัวสุดๆ!


  หากไม่อยากถูกเรียกว่า 'ป้า' ก่อนวัยอันควร ใช้รองพื้นเหลวจะดีที่สุดค่ะ ^-^

   

  #2: ดูเฉดสีรองพื้นด้วยการทาที่ 'ขากรรไกร'

  ถ้าพูดถึงการทดสอบเฉดสีรองพื้นที่เหมาะกับผิว ใครๆ ก็บอกว่าให้ลองทาที่ขากรรไกร! ใช่ ทุกคนอาจจะพูดอย่างนั้น แต่ที่จริงยังมีอีกหลายบริเวณที่ทดสอบได้ เช่น ใต้ตา, ผิวบนจมูก บริเวณจมูก, แก้มและสันกราม ทาบนผิวข้างที่แต่งหน้า เธอจะได้เปรียบเทียบกับข้างที่เป็น 'หน้าสด' ได้ค่ะ

  เฉดสีรองพื้นที่ดีที่สุด คือเมื่อทาแล้วจะกลืนหายไปกับผิว แต่ถ้ายังไม่แน่ใจก็ลองเฉดสีที่เข้มขึ้นอีกนิด ( ย้ำว่าเข้มขึ้น ไม่ใช่สว่างขึ้น ) การใช้โทนสีเข้มจะช่วยปกปิดจุดด่างดำได้ดีกว่า และช่วยทำให้สีผิวกลมกลืนกันทั้งตัว ไม่มีใครอยากหน้าวอก สีตัดกับตัวเหมือนใส่หน้ากากหรอกค่ะ
   

  #3: ทาไพรเมอร์ทับรองพื้น

  คนส่วนใหญ่มักดูดีขึ้นเกินครึ่งถ้าใช้ 'ไพรเมอร์' ในเมคอัพ เพราะทำให้ทาครีมรองพื้นได้เรียบเนียนขึ้น ติดทนนาน ไม่ทำให้ครีมจับตัวเป็นก้อน เกิดรอยย่นคล้ายรอยเหี่ยวให้อับอายผู้คน

  วิธีนี้ยังช่วยทำให้ริ้วรอย ( ถ้ามี ) ดูจางลง ควบคุมความมัน ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้นอีกด้วยค่ะ
   

  #4: ใช้นิ้วมือ / ฟองน้ำทารองพื้น

  สาวๆ รีบยกมือยอมรับเสียโดยดี ใครใช้นิ้วมือ / ฟองน้ำเกลี่ยรองพื้นบ้าง! ( นั่น เพียบเลย -.- ) บางคนทุ่มทุนซื้อเซ็ตแปรงแต่งหน้าเต็มบ้าน แต่ก็ชอบใช้นิ้วเกลี่ยอยู่ดี เพราะทาง่าย ไม่ต้องล้างแปรงให้ยุ่งยาก ควบคุมเนื้อครีมได้ดีกว่า เป็นต้น

  การใช้ 'แปรงทารองพื้น' เป็นอุปกรณ์ช่วยแต่งหน้า ข้อดีคือใช้เนื้อครีมน้อย ไม่เปลือง แต่เกลี่ยได้ทั่วถึง เรียบเนียน เป็นธรรมชาติ ไม่จับตัวเป็นก้อนค่ะ 'ฟองน้ำ' ก็ช่วยทารองพื้นได้ดี แต่เนื้อครีมจะซึมเข้าไปเรื่อยๆ ทำให้เปลืองโดยเปล่าประโยชน์


  แต่ข้อดีของฟองน้ำ ช่วยแตะหรือตบเบาๆ บริเวณที่ต้องการปกปิดแล้วดูเนียนเป็นธรรมชาติมากกว่าการใช้แปรงค่ะ

  หากต้องการซื้อแปรงทารองพื้นสักชิ้น ให้ใช้ชนิดแบบ 'ขนสังเคราะห์' ไม่ใช่ขนสัตว์จริง เพราะหากใช้ขนสัตว์จุ่มครีมเหลวๆ ขนจะอ่อนยวบไปตามเนื้อครีม ทาแล้วยิ่งเลอะไปใหญ่

  เมื่อใช้เสร็จแต่ละครั้ง ล้างออกด้วยน้ำยาทำความสะอาดแปรง หรือแชมพูเด็กสูตรอ่อนโยนก็ได้ค่ะ

  เลือกแปรงขนสังเคราะห์ที่คุณภาพดีแต่ราคาไม่แพง แนะนำยี่ห้อ EcoTools เพราะใช้วัสดุที่ไม่อันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ขนแปรงนุ่ม วัสดุทนทาน ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ล้างแปรงหลายครั้งขนก็ยังไม่หลุดร่วงด้วยนะ
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe