Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

" 7 อาหารจอร์เจีย " เมนูเด็ด ไม่ชิมถือว่ามาไม่ถึง!

จอร์เจียมาแรงแซงโค้งมากๆ เที่ยวยุโรป ธรรมชาติสวยแบบฟรีวีซ่า แถมอาหารการกินก็อร่อย ตามเราไปดู 7 เมนูเด็ดจอร์เจีย ไม่ชิมถือว่ามาไม่ถึง!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Khinkali

  • 2. Churchkhela

  • 3. Khachapuri

  • 4. Lobiani

  • 5. Kharcho

  • 6. Chacha

  • 7. Georgian Wine


  7 อาหารจอร์เจีย เมนูเด็ด ไม่ชิมถือว่ามาไม่ถึง!

  ช่วงนี้ที่เที่ยวต่างประเทศที่กำลังเป็นกระแส ก็ต้องยกให้ ประเทศจอร์เจีย ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนหันมาหาข้อมูลเดินทางกันพรึบพรับ จอร์เจีย เป็นดินแดนแห่งภูเขา ปลายสุดขอบทวีปเอเชีย ที่เต็มไปด้วยที่เที่ยวสวยงาม ทั้งทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ ซึ่งนอกจากที่เที่ยวแล้ว อาหารจอร์เจียก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจสำหรับประเทศนี้ ที่นักเดินทางอย่างเราๆ ต้องชิมให้ได้!! ใครอดใจไม่ไหว อยากรู้แล้วว่าไป เที่ยวจอร์เจีย ทั้งทีต้องชิมเมนูอะไรบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ เรามี อาหารจอร์เจีย 7 เมนูแนะนำที่ต้องลองให้ได้ มากฝาก!!

  1. Khinkali


  เริ่มที่ อาหารจอร์เจีย เมนูแรก ที่ใครได้ไป เที่ยวจอร์เจีย ต้องลองให้ได้ นั่นคือ Khinkali เกี๊ยวนึ่งยอดนิยม ลักษณะจะคล้ายๆ กับเสี่ยวหลงเปา แต่ลูกใหญ่กว่า ตัวไส้เองก็มีหลากหลายมากๆ ส่วนใหญ่ทำมาจากเนื้อแกะ เนื้อวัว เนื้อหมู ชีส แล้วก็มีน้ำซุปรสกลมกล่อมอยู่ข้างใน เวลากินคนที่นี่เขาจะใช้มือจับบริเวณจีบด้านบน แล้วเอาเข้าปากแทนการใช้ตะเกียบ ว่ากันว่าเมนูนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวจอร์เจียบนภูเขาสูงที่สืบทอดต่อกันมาแต่ดั้งเดิม อยากรู้รสชาติเป็นยังไงต้องลองชิมให้ได้นะ

  2. Churchkhela


  ต่อกันที่อีกหนึ่งเมนูเด็ดในจอร์เจีย นั่นก็คือ Churchkhela ภายนอกมีลักษณะเป็นเส้นยาวๆ แขวนอยู่ตามร้านรวงต่างๆ คล้ายกับไส้กรอกอีสานบ้านเรา แต่เมนูนี้เป็นของหวานค่ะ วิธีการทำก็คือ เขาจะเอาวอลนัล หรือถั่วต่างๆ ไปร้อยกับด้ายให้เป็นเส้นยาว เสร็จแล้วก็นำไปเคลือบในน้ำเชื่อมองุ่นที่เคี่ยวกับแป้งและน้ำตาลจนได้ที่ จากนั้นนำไปตากแห้ง ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วันก็ทานได้ ส่วนใหญ่คนจอร์เจียจะนิยมทำเมนูนี้ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวองุ่น และยังเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากองุ่นจอร์เจียที่ขึ้นชื่อ ใครได้ไปเที่ยวอย่าลืมชิมรสชาติกันดูนะ

  3. Khachapuri


  อาหารจอร์เจีย จานนี้จัดว่าเป็นอาหารเช้าแบบจอร์เจียที่สุดยอดมากๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง! สิ่งนี้เรียกว่า Khachapuri ลักษณะเป็นขนมปังแป้งบางกรอบรูปถ้วย มีทั้งทรงกลม สี่เหลี่ยม และเรือ แตกต่างกันไป ตรงกลางมีไข่ เนย ชีส เสิร์ฟร้อนๆ เวลาทานต้องคลุกให้เข้ากัน และทานพร้อมกันทั้งขนมปังและไส้ที่อยู่ด้านใน ใครที่ชอบกลิ่นหอมของเนย ชีส และความเข้ากันของทุกสิ่งแบบนัวๆ ถูกใจเมนูนี้แน่นอน

  4. Lobiani


  จานถัดมาเป็น อาหารจอร์เจีย ดั้งเดิม Lobiani เป็นขนมปังไส้ถั่ว ซึ่งมีชื่อเรียกมาจากคำว่า Lobio ที่แปลว่า ถั่ว ในภาษาจอร์เจียนั่นเอง และเพราะว่าอาหารจานนี้เป็นเมนูคลาสสิกที่หาทานได้ทั่วไปในจอร์เจียอยู่แล้ว แต่ละที่จึงมีสูตรพิเศษที่แตกต่างกันไป โดยสูตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Rachuli Lobiani จากภูมิภาค Racha ที่จะนำถั่วไปผสมกับแฮมชิ้นเล็กๆ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย สอดไส้ขนมปังคู่กับแฮมอีกหนึ่งแผ่นใหญ่ นิยมเสิร์ฟทานร้อน

  5. Kharcho


  จานนี้คือต้นตำรับซุปแบบจอร์เจีย ส่วนผสมหลักๆ ของ Kharcho หรือ Harcho ก็จะมี เนื้อสัตว์ (เนื้อวัว, เนื้อแกะ, เนื้อหมู, เนื้อไก่, เนื้อห่าน) นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ต้มจนเปื่อย แล้วใส่ ข้าว, วอลนัทสับ, Cherry Plum Purée และเครื่องเทศต่างๆ ที่แตกต่างกันไปตามภูมิภาคของจอร์เจีย ว่ากันว่าเมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจาก Samegrelo ภูมิภาคชายฝั่งทะเลที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของจอร์เจีย แล้วก็มีการพัฒนาส่วนผสมต่างๆ กันเรื่อยมา จนกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูประจำชาติที่นักเดินทางที่มา ทัวร์จอร์เจีย หลายคนชื่นชอบ

  6. Chacha


  เมนูถัดมาอาจไม่ได้จัดว่าเป็นอาหารจอร์เจียซะทีเดียว แต่ก็ถือว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตของจอร์เจียเลย นั่นก็คือ Chacha บรั่นดีจอร์เจียแท้ๆ ส่วนใหญ่ทำจากเปลือกหรือกากองุ่นที่เหลือจากการบ่มไวน์ แต่ก็มีบางพื้นที่ที่ใช้ผลมะเดื่อ ส้ม หรือมัลเบอร์รี่ เข้ามาเป็นส่วนผสมแทน ตัวนี้ขอบอกว่าต้องสายแข็งเท่านั้นเลยค่ะเพราะแอลกอฮอล์สูงมาก อยู่ที่ 40% – 65% เลยทีเดียว ใครไม่ถนัดดื่มบรั่นดีเพียวๆ แบบนี้ ข้ามเมนูนี้ไปก็ไม่เป็นไรจ้า

  7. Georgian Wine

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe