3742d4a1de47e91ecc8a14f966e1f5d8
Articles etc
อื่น ๆ

ยิ้มเข้าไว้แล้วโลกจะสดใสเอง! รวม 7 วิธี 'ดึงตัวเองออกจากโหมดเศร้า' พร้อมก้าวไปข้างหน้าอีกครั้ง 🌼

สาวคนไหนที่กำลังรู้สึกเครียด เหงา เศร้า อารมณ์ดาวน์ขั้นสุด ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธี ' ดึงตัวเองออกจากโหมดเศร้า ' ที่เราหยิบมาฝากกัน รับรองได้เลยว่าถ้าทำตามแล้วจะต้องช่วยให้พร้อมก้าวต่อไปข้างหน้าแบบสวยๆ สตรองๆ อีกครั้งแน่นอน


» » - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ✧ 1. อย่าอายที่ตัวเองจะรู้สึกเศร้ากับเรื่องต่างๆ ✧

  • ✧ 2. ลองมองหาเรื่องดีๆ ที่ซ่อนอยู่ในเรื่องร้ายๆ ✧

  • ✧ 3. ออกไปเดินเล่น รับแสงแดด สูดอากาศดีๆ ✧

  • ✧ 4. แค่เลือกกินให้เป็น ก็ช่วยลดความเครียดได้ ✧

  • ✧ 5. อย่าเก็บตัวอยู่คนเดียว ขยันออกไปพบเจอผู้คน ✧

  • ✧ 6. ลองทำกิจกรรมที่ชอบ / เคยชอบ เพื่อสร้างความสุข ✧

  • ✧ 7. ใช้วิธีออกกำลังกายช่วยสลายความเศร้า ✧

     
  Hi~ ทักทายสาว SistaCafe ทุกคนเลยค่าาา ʕ ♡˙ᴥ˙♡ ʔ

  วันนี้เราแวะมาเม้าท์มอยกับคุณสาวๆ อีกเช่นเคยเลยนะ ช่วงนี้สังเกตเห็นเหมือนกันมั้ยว่าโลกเรามองไปทางไหนก็มีแต่เรื่องเครียดๆ หรือเรื่องที่ทำให้รู้สึกเศร้าเต็มไปหมดเลยล่ะ หรือแม้แต่ชีวิตประจำวันของแต่ละคน ก็อาจพบเจอกับสถานการณ์หรือบุคคลที่ทำร้ายความรู้สึก จนสภาพจิตใจของเราย่ำแย่ลงทุกวัน ถ้าไม่รีบหาทางแก้ไขสิ่งเหล่านี้ก็อาจทำให้ความสุขในชีวิตขาดหายไปได้เลยนะ #นี่มันเรื่องเร่งด่วน

  เราเลยไม่พลาดที่จะลิสต์ 7 วิธี ‘ ดึงตัวเองออกจากโหมดเศร้า ’ มาแชร์ให้สาวซิสที่กำลังเจอกับช่วงชีวิตที่ยากลำบากได้ลองทำตามกัน รับรองได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยคลายความเศร้า เสริมสร้างกำลังใจ และทำให้พร้อมก้าวต่อไปข้างอีกครั้งได้แน่นอน เอาล่ะ! ยิ้มให้กว้างที่สุด แล้วตามเราไปดูพร้อมกันได้เลย

  .・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・
     

  ✧ 1. อย่าอายที่ตัวเองจะรู้สึกเศร้ากับเรื่องต่างๆ ✧

  ก่อนอื่นเราต้องบอกไว้เลยนะคะว่า ‘ ความเศร้า ’ มันไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หรือหมายความว่าเราเป็นคนอ่อนแอหรอกนะ ถ้าคุณสาวๆ อยากจะกำจัดความเศร้าออกไปจากใจ สิ่งแรกที่ต้องทำให้ได้ก็คือการยอมรับและรับรู้ถึงความรู้สึกของตัวเองค่ะ อย่าอายที่จะรู้สึกเศร้ากับเรื่องต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะยิ่งเราเกลียดตัวเองหรือพยายามปฎิเสธความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ภายในใจรู้สึกเครียดและดาวน์หนักกว่าเก่าไปอีก ขอให้คิดซะว่าการที่เราสามารถจับความรู้สึกของตัวเองที่ไม่คงที่ได้เร็ว และพยายามหาทางออกให้กับปัญหานี้ ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆ แล้วล่ะ
     

  ✧ 2. ลองมองหาเรื่องดีๆ ที่ซ่อนอยู่ในเรื่องร้ายๆ ✧

  โลกใบนี้จะเป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่ที่มุมมองที่เราใช้มองโลกนี่แหละค่ะ ฉะนั้น ใครที่กำลังติดอยู่ในวังวนความเศร้า หรือรู้สึกเครียดหนักกับเรื่องไหนก็ตาม เราขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนมุมมองของตัวเองซะใหม่ แทนที่จะมัวแต่โฟกัสกับความผิดพลาด / เรื่องไม่ดีที่เกิดขึ้น แล้วต่อว่าตัวเองซ้ำๆ ว่า ‘ ทำไมถึงโง่ขนาดนี้ ’ / ‘ ทำไมมีแต่เรื่องไม่ดีในชีวิต ’ / ‘ ทำอะไรก็ไม่สำเร็จสักอย่าง ’ เพราะยิ่งเราใช้คำพูดที่ไม่ดีกับตัวเองบ่อยๆ ก็จะยิ่งบั่นทอนกำลังใจ แต่ควรเปลี่ยนมามองหาเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตบ้าง อย่างเช่น การชื่นชมตัวเองในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ / การนึกถึงคนดีๆ ที่คอยอยู่เคียงข้าง / มองหาสิ่งสวยงามที่อยู่รอบตัว ก็จะช่วยทำให้เราให้ความสำคัญกับเรื่องที่ทำให้เศร้าน้อยลง และค่อยๆ รู้สึกมีความสุขขึ้นกว่าเดิมแล้ว
     

  ✧ 3. ออกไปเดินเล่น รับแสงแดด สูดอากาศดีๆ ✧

  ถึงแม้ว่าแสงแดดมันจะทำร้ายผิว แต่ว่ามีดีในเรื่องของการคลายเครียดนะจ๊ะ นั่นก็เพราะว่า แสงแดดจะช่วยกระตุ้นการผลิต ‘ เซโรโทนิน ’ สารเคมีในร่างกายที่ช่วยในเรื่องของการควบคุมอารมณ์ และทำให้จิตใจของเราแจ่มใสขึ้นได้ รู้แบบนี้แล้วก็ ลองออกไปเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ และอ้าแขนรับแสงแดดอย่างน้อยวันละ 15 นาที ( อย่าลืมทาครีมกันแดดปกป้องผิว ไม่งั้นดำเด้อออ ) อาจจะเป็นช่วงเวลาหลังอาหารกลางวัน ตอนเดินออกไปซื้อกาแฟยามบ่าย หรือออกไปนั่งปิคนิคกลางสวน ก็จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ได้ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติ และทำให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น ไม่จมปลักอยู่กับเรื่องเศร้าๆ อีกต่อไป
     

  ✧ 4. แค่เลือกกินให้เป็น ก็ช่วยลดความเครียดได้ ✧

  ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองอยู่ในอารมณ์ไหนก็ให้ลองสังเกตพฤติกรรมการกินนี่แหละค่ะ แล้วช่วงไหนที่รู้ว่ากำลังอยู่ในโหมดเศร้าหรือเครียดหนัก ก็ควรลดการทานอาหารที่จะไปกระตุ้นฮอร์โมนความเครียด อย่างพวกคาเฟอีน, แอลกอฮอล์, ของทอดของมัน ฯลฯ จะดีกว่า ที่สำคัญก็ไม่ควรอดอาหารเด็ดขาดเลยนะ เพราะว่าการปล่อยให้ร่างกายเกิดความหิวนานๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิดความเหนื่อยล้าทั้งกายทั้งใจเลยทีเดียว แต่ขอให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองใหม่ หันมากินอาหารที่ช่วยลดความเครียดให้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่มีวิตามิน B และโอเมก้า 3 สูง เพราะเมนูเหล่านี้ถือเป็นอาหารที่ช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่มากขึ้น
     

  ✧ 5. อย่าเก็บตัวอยู่คนเดียว ขยันออกไปพบเจอผู้คน ✧

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe