52840538 119340922543587 341768077533932207 n
Articles health
สุขภาพ

ที่ยังโสด เพราะเป็นโรคนี้รึเปล่า 7 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณเป็น 'โรค Philophobia' กลัวที่สุด ก็รักนี่แหละ!

เฮ้ย! แบบนี้ไม่ได้แล้วนะ ลองเช็คตัวเองด่วนเลย ที่ยังโสดอยู่จนถึงทุกวันนี้ คุณมีแนวโน้มเป็นโรค Philophobia หรือโรคกลัวการตกหลุมรักรึเปล่า ลองเข้ามาเช็คตัวเองเดี๋ยวนี้เลย!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • โรคกลัวการตกหลุมรัก (Philophobia) คืออะไร

  • การรักษาโรคกลัวความรัก

  • 1. กลัวการเริ่มต้นความรักครั้งใหม่

  • 2. อยู่คนเดียวก็มีความสุขดี ไม่เห็นต้องมีใคร

  • 3. กลัวที่จะต้องเผชิญกับทุกๆ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับความรัก

  • 4. กลัวว่าความเป็นส่วนตัวของคุณจะหายไป

  • 5. เพราะความเจ็บช้ำในอดีต ทำให้ปิดกั้นทุกๆ คน

  • 6. ทุกๆ ครั้งที่มีความรัก ก็มักจะวิตก กลัวว่าจะพลาดเหมือนที่ผ่านมา

  • 7. มือชา เท้าชา หน้าชา หายใจเร็วและแรงเมื่อมีคนเข้ามาจีบ

   

  ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜

  ...ไม่ใช่ไม่อยากรัก แต่มันกลัวที่จะรักใครสักคน...

  ต๊ายตาย!! พอได้รู้ว่ามีโรคนี้อยู่บนโลก คนโสดอย่างเรา ต้องหันมามองตัวเองแล้ว ว่าที่โสดอยู่ทุกวันนี้ สาเหตุมันมาจากตรงไหนกันแน่ ไม่มีคนมาจีบหรือว่ากลัวความรัก! ซิสรู้จัก โรคกลัวการตกหลุมรัก (Philophobia) มั้ย รู้มั้ยว่าโรคนี้มีอยู่จริงๆ นะ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักโรคๆ นี้กัน พร้อมทั้งเช็ตตัวเองสักหน่อย 7 สัญญาณ บ่งบอกว่าคุณเป็นโรค Philophobia ถ้าอยากรู้ว่าตัวเราเองเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคนี้หรือไม่ ไปเช็คลิสต์พร้อมๆ กันเลยค่ะซิส!

  ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜ ✜

  โรคกลัวการตกหลุมรัก (Philophobia) คืออะไร

     ไม่คิดว่าโรคแบบนี้จะมีอยู่จริงๆ ก่อนที่เราจะไปดูสัญญาณของโรค เรามาทำความรู้จักโรคๆ นี้กันก่อนดีกว่า โรคกลัวความรัก (Philophobia) ถูกจัดว่าเป็นโรคกลัวชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ป่วยจะรู้สึกกลัวการมีความรัก การตกหลุมรักหรือการมีสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับผู้อื่นจนไม่กล้าเริ่มต้น บางรายรุนแรงถึงขั้นส่งผลต่อการใช้ชีวิต! แล้วความกลัวที่ว่านั้น ไม่ใช่ความกลัวแบบเล่นๆ หยอกๆ นะ แต่เป็นความกลัวที่อาจส่งผลให้บางคนมีอาการทางร่างกาย เช่น ตื่นกลัว มีเหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก คลื่นไส้ เป็นต้น หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตและเสี่ยงทำให้ผู้ป่วยแยกตัวออกจากสังคมได้

  การรักษาโรคกลัวความรัก

     ใครที่รู้สึกว่า ฉันมีแนวโน้มที่จะป่วยเป็นโรคนี้ ไม่ต้องกังวล จริงๆ แล้วโรคนี้มีทางรักษานะ ซึ่งการรักษานั้น ก็จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค แพทย์จะให้การรักษาตามระดับความรุนแรงของอาการ ซึ่งวิธีรักษาส่วนใหญ่ที่แพทย์เลือกใช้ มีตามนี้เลยค่ะ

   
   การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยการให้ผู้ป่วยได้ลองทำกิจกรรมบางอย่างเพื่อนคลายเครียด เช่น ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ฝึกการหายใจ เป็นต้น วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจขึ้น
     การบำบัดให้หายจากความกลัว จิตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจะช่วยให้ผู้ป่วยเรียนรู้การรับมือกับความกลัวที่เกิดขึ้นด้วยการพูดคุย เพื่อชี้ให้เห็นถึงความคิดและความเชื่อในทางลบที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดความกลัวขึ้น รวมทั้งพยายามช่วยให้ผู้ป่วยมองเห็นแนวทางแก้ไข แนะนำให้เริ่มสร้างความสัมพันธ์จากจุดเล็กๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป หรือแนะนำให้เริ่มจากการสร้างสัมพันธ์กับเพื่อนและคนใกล้ชิด เพื่อขจัดความกลัวไปทีละน้อย
     การใช้ยา หากผู้ป่วยมีความผิดปกติทางจิตชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย แพทย์อาจแนะนำให้รับประทานยาต้านซึมเศร้าหรือยาคลายความวิตกกังวลควบคู่ไปกับการบำบัดด้วยการพูดคุย

  1. กลัวการเริ่มต้นความรักครั้งใหม่

     สัญญาณแรก ว่ากันว่าคนที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะกลัวการเริ่มต้นความรักครั้งใหม่ ทุกครั้งที่เจอคนถูกใจหรือความสัมพันธ์กำลังจะไปได้ดีแล้ว อยู่ๆ ก็เกิดกลัวที่จะสานสัมพันธ์ต่อ เลยพยายามที่จะยุติความสัมพันธ์ทุกอย่างกระทันหัน สาเหตุอาจจะมาจากความเจ็บปวดที่เคยได้รับมาในอดีต ทำให้คุณไม่กล้าที่จะเริ่มต้นใหม่กับใคร เพราะกลัวที่จะผิดพลาดซ้ำรอยเก่า เลยลือกที่จะตัดความรู้สึกและความสัมพันธ์นั้นทิ้ง เพื่อที่ไม่ให้ตัวเองต้องเจอกับภาวะเสียใจอีก

  2. อยู่คนเดียวก็มีความสุขดี ไม่เห็นต้องมีใคร

     บางคนชอบที่จะอยู่คนเดียว แต่ถ้าเรามีสังคม มีความรู้สึกรัก ไม่ได้วิตกกังวลอะไร การที่เราจะชอบอยู่คนเดียวมันก็ไม่ใช่เรื่องผิด สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะรักการอยู่คนเดียวมากๆ คือไม่ชอบเข้าสังคม ไม่ชอบทำอะไรร่วมกับคนอื่น จะรู้สึกว่าอยู่คนเดียว อยากทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องมานั่งรอ ไม่ต้องคาดหวัง ตัวคนเดียวสบายใจกว่า ผู้ป่วยบางคนมักจะชอบคิดว่า การใช้ชีวิตหรือการทำอะไรสักอย่างกับใครสักคนมันน่าหงุดหงิด มันน่าเบื่อหน่าย ก็เลยเลือกที่จะตัดทุกๆ ความสัมพันธ์นั้นทิ้ง เพราะฉะนั้น คนที่เป็นโรคกลัวความรัก ไม่ใช่แค่ชอบอยู่คนเดียว แต่เสพติดการอยู่คนเดียวและไม่ต้องการใช้ชีวิตร่วมกับใคร

  3. กลัวที่จะต้องเผชิญกับทุกๆ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับความรัก

     ไม่ใช่แค่กลัวที่จะเริ่มต้นความรักกับใครเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่กลัวแม้กระทั่งการพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์หรืออะไรก็ตามที่มันเกี่ยวกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ทุกๆ ครั้งเวลาที่คุณตกเข้าไปอยู่ในสถานที่สุดหวานของคู่รักหรือต้องพบเจอคนรักกัน คุณจะรู้สึกอึดอัดและเครียด ต้องรีบพาตัวเองออกมาจากตรงจุดนั้นทันที บางคนถึงขั้นแสดงออกทางร่างกาย เช่น เหงื่อแตก มือไม้สั่น ร้องไห้หวาดกลัว หัวใจเต้นแรง หายใจเร็วและแรง มือเท้าชา อาเจียน ไปจนถึงขั้นเป็นลมเลยก็มี เพราะฉะนั้นสถานที่ที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะหลีกเลี่ยง จะเป็นสถานที่ที่คนชอบไปเดทกัน เช่น สวนสาธารณะหรือโรงภาพยนตร์นั่นเองค่ะ

  4. กลัวว่าความเป็นส่วนตัวของคุณจะหายไป

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe