F7ce9f99a9ee1672ca56f2add7ef1cb8
Articles health
สุขภาพ

I Love My Self มากอดตัวเองกันหน่อยกับ "8 วิธีใจดีกับตัวเอง" มาใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ ในทุกวันกันเถอะ

กลับมารักตัวเองให้มากขึ้นกับ "8 วิธีใจดีกับตัวเอง" มาใช้ชีวิตแฮปปี้ในทุกวันกันเถอะ!


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ให้เวลาใจดีกับตัวเอง เพื่อจะได้ใจดีกับคนอื่นมากขึ้น

  • 2. ไม่จำเป็นต้องหาความหมายให้ชีวิตตลอดเวลา

  • 3. สร้างมิตรภาพกับคนรอบข้าง ก็ช่วยให้เราใจดีกับตัวเองได้ด้วย

  • 4. เปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับความสุขในปัจจุบัน

  • 5. ให้รางวัลกับตัวเอง ด้วยการทำตามใจตัวเองบ้าง

  • 6. ชมตัวเองให้บ่อย แค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังได้

  • 7. ลองมีความสุขกับสิ่งเดิม ๆ ที่ได้ทำ

  • 8. เปลี่ยนความผิดพลาดให้เป็นพลัง


  สวัสดีค่าสาวซิสทุกคนน

  ไหนใครเป็นยังไงกันบ้างเอ่ย? มาอัปเดตกันหน่อยเร็ว สำหรับเพื่อน ๆ ที่ชีวิตมีความสุขก็ขอให้แฮปปี้อยู่ตลอด ๆ เลยนะคะ ส่วนใครที่กำลังรู้สึกดาวน์หรือนอยด์ ๆ อยากเพิ่มความพลังชีวิตให้กับตัวเองมากขึ้นอีกสักหน่อย ลองเข้ามาอ่านบทความนี้กันดูได้จ้า

  เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้ข้อคิดและทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ กลับไปเพิ่มพลังชีวิตตัวเองได้บ้าง เพราะเพื่อน ๆ รู้มั้ยคะว่านอกจากเราจะหาความสุขจากสิ่งรอบตัว เรายังสร้างความสุขได้จากตัวเราเองได้อีกด้วย ในบทความนี้เราเลยเอา " 8 วิธีใจดีกับตัวเอง " มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ส่วนจะเป็นยังไงลองตามไปเพิ่มความพลังบวกกันในบทความนี้ได้เลย
   
  1. ให้เวลาใจดีกับตัวเอง เพื่อจะได้ใจดีกับคนอื่นมากขึ้น


  สิ่งหนึ่งที่สำคัญและควรทำเมื่อเราอยากจะใจดีกับตัวเองให้มากขึ้น นั่นก็คือการให้เวลากับตัวเองให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่ามนุษย์เกิดมาเป็นสัตว์สังคมต้องอยู่ร่วมผู้คนก็จริง แต่นักจิตวิทยาเขาศึกษามาว่าการอยู่กับตัวเองจะทำให้เรามีพัฒนาการทางด้านการเข้าสังคมมากขึ้นค่ะ

  เพราะว่ามื่อเราได้ทบทวนสิ่งต่าง ๆ ทั้งอารมณ์และประสบการณ์ที่เราพบเจอมาในแต่ละวันกับตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะทำให้จิตใจเราสงบและควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดียิ่งขึ้น พอสภาวะจิตใจและอารมณ์ของเราคงที่ เราก็สามารถจัดการกับอารมณ์คนอื่นที่ส่งผลกระทบต่อเราได้ดีขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

   

  2. ไม่จำเป็นต้องหาความหมายให้ชีวิตตลอดเวลา


  การทำ to do list ถึงแม้ว่ามันจะช่วยเตือนความจำหรือจัดระเบียบชีวิตของเราให้เป็นระบบระเบียบมีวินัยมากขึ้น แต่ถ้าเกิดว่าเราหมกมุ่นและมุ่งมั่นพยายามทำตาม to do list เหล่านี้มากเกินไปอาจจะส่งผลจิตใจเราได้ด้วยนะคะ สำหรับข้อนี้เลยเหมือนบอกกับตัวเราว่าให้เอาแต่ใจตัวเองบ้าง ไม่จำเป็นต้องพยายามทำตัวให้ยุ่งและมีความหมายตลอดเวลาก็ได้ มีเวลาว่างก็เอาไปตามใจตัวเองทำอะไรที่มันพักผ่อนคลายกับเรื่องเบาสมองบ้าง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อะไรแต่เราได้ความสุขกลับมาก็ถือว่าคุ้มอยู่นะเอ้อ

   

  3. สร้างมิตรภาพกับคนรอบข้าง ก็ช่วยให้เราใจดีกับตัวเองได้ด้วย


  นอกจากจะให้ความสำคัญกับตัวเราเองเป็นอันดับแรก การสานสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ถือว่าเป็นการใจดีกับตัวเองในรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน สำหรับบางคนอาจจะยังสงสัยว่าการใจดีกับคนอื่นจะช่วยให้เราใจดีกับตัวเองมากขึ้นได้ยังไง จากที่เราอ่านมาคาดว่าจุดเริ่มต้นมันน่าจะมาจากการที่เราส่งต่อสิ่งดี ๆ ไปให้คนอื่นทำให้เรามีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น และความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นที่เกิดขึ้นในตัวเราหลังจากที่ได้สานสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็จะส่งผลให้เรามีแนวโน้มที่จะรู้สึกเหงาน้อยลงด้วยนั่นเองค่า

   

  4. เปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับความสุขในปัจจุบัน


  การปล่อยวางก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้เราใจดีกับตัวเองได้มากขึ้น เพราะในเวลาที่เรามัวแต่วิตกกังวลในเรื่องที่มันยังไม่ได้เกิดขึ้นจะยิ่งทำให้ซิสจิตตกและเครียดไปเปล่า ๆ ยิ่งถ้าเราเครียดมาก ๆ ขอบอกเลยว่าไม่ส่งผลดีต่อตัวเราแน่ ๆ นอกจากสุขภาพจิตแล้วสุขภาพกายก็อาจจะได้รับผลกระทบไปด้วย 

  ทางที่ดีลองเปิดโอกาสให้ตัวเราเองได้พบกับความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในปัจจุบัน อย่าเพิ่งซีเรียสมากเกินไปกับสิ่งที่มันยังไม่ทันได้เกิดขึ้น ถ้าซีเรียสไปแต่ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรมันได้ ก็ Let's it go ปล่อยวางมันไปให้ตัวเราเองสบายใจดีกว่าจ้า

   

  5. ให้รางวัลกับตัวเอง ด้วยการทำตามใจตัวเองบ้าง


  มีเพื่อน ๆ คนไหนเคยรู้สึกแบบนี้บ้างมั้ยคะ แบบว่าอยากนอนอ่านนิยาย อ่านการ์ตูน อยากดูหนังตลกที่ไม่ได้หาสาระใด ๆ หรือแค่นั่งมองวิวไปเรื่อยเปื่อย แต่ก็ดันรู้สึกผิดกลัวว่าจะใช้เวลากับสิ่งเหล่านี้ไปเรื่อยเปื่อยจนไม่ได้พัฒนาสิ่งอื่น ๆ ให้มันเกิดประโยชน์กับตัวเอง

  ขอบอกว่าการที่เราอยากที่จะพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นมันก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่ว่าเราไม่จำเป็นต้องเสพสิ่งฉลาดเพื่อพัฒนาสติปัญญาตลอดเวลาก็ได้ คนเราควรจะได้เอ็นจอยกับสิ่งที่ตัวเองชอบค่ะซิส ถึงแม้ว่าจะดูบ้าบอในสายตาคนอื่นก็ตาม แต่เราต้องมั่นใจก็ชั้นชอบแบบนี้ และชั้นจะใช้มันเพื่อสร้างความสุขเล็ก ๆ ให้กับชั้นก็เท่านั้นเลย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe