Untitled 1
Articles health
สุขภาพ

โคโรน่าระบาดแรง! รวม 7 วิธี 'ป้องกันไว้รัสโคโรน่า' วิธีง่ายๆ ถ้าไม่อยากป่วย ทำตามนี้เลย

ช่วงนี้ไวรัสโคโรน่าระบาดแรงมาก พบทั้งผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน ถึงเวลาที่เราจะต้องจริงจัง หันมาดูแลตัวเองให้มากขึ้น เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสนี้ ด้วยวิธีป้องกันง่ายๆ ที่ทุกๆ คนสามารถทำตามได้แน่นอน!


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • โคโรน่าไวรัสคืออะไร

  • ติดต่อทางไหนได้บ้าง

  • อาการเป็นอย่างไร

  • ▶ 7 วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า ◀

  • 1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน

  • 2. หน้ากากอนามัยจำเป็นมาก ออกไปข้างนอกต้องสวมทุกครั้ง

  • 3. หมั่นล้างมือให้สะอาด

  • 4. ต้องกินอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น!

  • 5. ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

  • 6. พักผ่อนให้เพียงพอ

  • 7. หากมีอาการไข้ ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

   

  ช่วงนี้ไวรัสโคโรน่าระบาดรุนแรงมากๆ เราก็เป็นอีกคนนึงที่กลัวตายเหมือนกัน แม้ไวรัสชนิดนี้จะน่ากลัว แต่รู้มั้ยว่าเราสามารถป้องกันตัวเองจากไวรัสโคโรน่าได้นะ ด้วย 7 วิธี ดูแลตัวเอง ให้ห่างไกลจากไวรัสโคโรน่า วิธีง่ายๆ ที่ทุกๆ คนสามารถทำตามกันได้อย่างแน่นอน วันนี้อะไรที่เราสามารถป้องกันได้ ทำซะ ถ้าเขาไม่อยากดูแลเรา เราก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีๆ ไม่เสี่ยงเป็นโรคอะ ดีที่สุดแล้ว ลองไปดูกันหน่อยซิ ว่ามีวิธีป้องกันแบบไหนบ้าง ที่เราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน ส่องไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  โคโรน่าไวรัสคืออะไร

     ก่อนที่เราจะไปดูวิธีป้องกันต่างๆ มาทำความรู้จักโรคไวรัสโคโรน่ากันก่อน โคโรน่าไวรัส หรือ coronavirus (CoV) ซึ่งเราจะได้ยินในอีกชื่อนึงว่าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่  คือเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบติดเชื้อ รวมถึงโรคปอดอักเสบรุนแรง พบได้ทั้งในสัตว์และในคน ว่ากันว่าสายพันธุ์ 2019 นี้ แม้จะมีความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์ก่อนๆ แต่ก็มีสิทธิ์ที่เชื้อไวรัสจะพัฒนาตัวเองจนมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ ไวรัสโคโรน่าที่กำลังระบาดอยู่ ณ ตอนนี้ คาดว่ามีศูนย์กลางการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ไม่ได้ระบาดอยู่แค่ในอู่ฮั่นเท่านั้นนะจ๊ะ แต่เริ่มระบาดออกไปทั่วโลกแล้ว! 

  ติดต่อทางไหนได้บ้าง

     ไวรัสโคโรน่า สามารถติดต่อได้ผ่าน “คนสู่คน” ก็คล้ายๆ กับเวลาเราเป็นไข้หวัดนั่นแหละ พออยู่ใกล้ใคร คนๆ นั้นก็มีโอกาสป่วยตามเราได้ ซึ่งการติดเชื้อสามาถติดต่อได้หลายทางเลย เช่น การสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย เสมหะของผู้ป่วย รวมไปถึงการหายใจรับเชื้อเข้าไปแบบไม่รู้ตัวด้วย แม้การติดต่อของเขาจะคล้ายๆ กับโรคไข้หวัดธรรมดาๆ แต่กลับมีความรุนแรงกว่าเยอะ พูดง่ายๆ คือ ถ้าอากาศโดยรอบมีเชื้อไวรัสโคโรน่าลอยอยู่ โดยเกิดจากคนที่ติดเชื้อไอหรือจาม เราก็มีโอกาสติดเชื้อไวรัสนี้ได้ทันที! แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโอกาสการติดเชื้อผ่านทางเดินหายใจ จะน้อยกว่าการสัมผัสสารคัดหลั่ง (น้ำมูก น้ำลาย) โดยตรงนั่นเองนะคะ

  อาการเป็นอย่างไร

     ต้องบอกก่อนว่า ไม่ใช่ทุกคนนะ ที่ติดเชื้อแล้ว จะมีอาการป่วยที่รุนแรงเลยทันที คืองี้ค่ะ แม้เราจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ติดเชื้อไวรัสไปแล้วเหมือนกับคนอื่นๆ แต่ก็ใช่ว่าอาการของเราจะรุนแรงเท่ากับคนที่หนึ่ง สองหรือสามนะ ความรุนแรงในการก่อโรคของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยทั้งด้านพันธุกรรม ภูมิต้านทาน สุขภาพ อายุ และประวัติการฉีดวัคซีนของแต่ละคน โดยผู้ป่วยจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 นี้ จะมีอาการคล้ายๆ กับคนที่ป่วยเป็นไข้หวัดปกติ เช่น มีอาการทางเดินหายใจ มีน้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ไปจนถึงมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ ไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ถ้าเพื่อนๆ รู้สึกไม่ดี รู้สึกร่างกายเริ่มมีอาการดังกล่าว แนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์ อย่าฝืนทานยาแก้ไข้เอง เพราะเราไม่รู้ว่าโรคที่เราเป็นอยู่นั้น จะร้ายแรงมากน้อยแค่ไหน เข้าใจมั้ยคะ

  ▶ 7 วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า ◀

   

  1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่าน

     ด้วยความที่เราไม่รู้ว่า คนที่เดินสวนกันไปมานี้ ใครติดเชื้อโคโรน่ามาแล้วบ้าง วิธีแรกที่เราจะสามารถป้องกันตัวเองได้จากโรคนี้ก็คือ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่านหรือเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด เพราะโอกาสที่เราจะติดเชื้อจากคนทั่วๆ ไปนั้น มีมากกว่า แต่ถ้ามันจำเป็นจริงๆ ต้องทำงานนอกบ้าน ต้องเดินทาง หลีกเลี่ยงที่จะต้องเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ที่มีคนพลุกพล่านไม่ได้เลย สิ่งนึงที่คุณสามารถป้องกันได้ดีที่สุด ณ ตอนนี้คือ สวมหน้ากากอนามัยและพกเจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์ติดตัวไว้เสมอ ที่สำคัญอยู่ให้ห่างจากคนที่ไอหรือจาม 180 เซนติเมตร เพื่อให้พ้นจากรัศมีน้ำลายและน้ำมูกที่จะกระจายออกมา เท่านี้ก็ถือว่าเป็นการป้องกันตัวเองจากโรคไวรัสได้แล้ว

  2. หน้ากากอนามัยจำเป็นมาก ออกไปข้างนอกต้องสวมทุกครั้ง

     ไม่ใช่แค่ฝุ่นแล้วนะ แต่ตอนนี้มีไวรัสโคโรน่าเพิ่มเข้ามาอีก ฉะนั้นตอนนี้ หน้ากากอนามัยคือสิ่งที่จำเป็นมาก! ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านทุกวัน ต้องเผชิญกับคนเยอะๆ พื้นที่แออัด หน้ากากอนามัยคือไอเทมสุดจำเป็น ที่คุณต้องสวมใส่เอาไว้เสมอ แล้วหน้ากากแบบไหนล่ะ ถึงจะป้องกันโรคไวรัสนี้ได้ ก็ต้องเป็น หน้ากาก N95 ซิค่ะ หน้ากากนี้ ใช้ป้องกันได้แบบทูอินวันทั้งเชื้อโรคจากการไอจามและฝุ่น PM2.5 แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีหน้ากาก N95 ก็ไม่เป็นไรนะ เพราะหน้ากากที่แพทย์ใช้ ก็สามารถป้องกันได้เช่นเดียวกันค่ะ โดยให้หันด้านที่เป็นสีเขียวออกด้านนอกนะ เพราะด้านที่เป็นสีเขียวหรือฟ้า กันน้ำได้ ทั้งยังช่วยป้องกันการแพร่หรือรับเชื้อจากไวรัส / แบคทีเรียต่างๆ ฉะนั้นจะออกไปไหน สวมใส่หน้ากากอนามัยไว้ สบายใจกว่าเยอะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe