พามารู้จักหมู่บ้านเด็กโสสะครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาวที่เป็นมากกว่ามูลนิธิธรรมดา
Articles etc
อื่น ๆ

พามารู้จัก "หมู่บ้านเด็กโสสะ" ครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาว ที่เป็นมากกว่ามูลนิธิธรรมดา

วันนี้เราได้มีโอกาสมาที่หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ดูแลเด็กแบบครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาว เป็นอีกหนึ่งวันที่เราได้ความรู้สึก Feel Good กลับไปมากๆ จะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกันเลยจ้า


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หมู่บ้านเด็กโสสะคือ?

  • หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ

  • หลักสี่ประการในการดำเนินงาน

  • ชีวิตประจำวันของคุณแม่

  • ความเป็นอยู่

  • ช่องทางการสนับสนุน


  สวัสดีค่าเพื่อนๆ ทุกคน ^___^


  วันนี้เราได้มีโอกาสมาที่หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ดูแลเด็กแบบครอบครัวทดแทนถาวรระยะยาว เป็นอีกหนึ่งวันที่เราได้ความรู้สึก Feel Good กลับไปมากๆ จะเป็นอย่างไรเดี๋ยวเรามาทำความรู้จักกันเลยจ้า

  หมู่บ้านเด็กโสสะคือ?

  หมู่บ้านเด็กโสสะ หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า SOS Children's Villages ภายใต้ในนามของมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ชื่อจดทะเบียนตามกฎหมาย) ซึ่งดำเนินการในเมืองไทยมากว่า 49 ปีแล้ว และในปัจจุบันมีหมู่บ้านเด็กโสสะทั้งหมด 5 แห่งในประเทศไทย เป็นองค์กรพัฒนาเด็กเอกชนที่ให้การช่วยเหลือ เด็กที่สูญเสียพ่อแม่ หรือ เด็กที่ครอบครัวเดิมไม่สามารถทำหน้าที่ดูแลเด็กได้ โดยให้การเลี้ยงดูเด็กในรูปแบบของครอบครัวทดแทนระยะยาว

  ซึ่งเด็กจะได้รับการเลี้ยงดูตั้งแต่วัยเด็กจนเติบโตสู่วัยผู้ใหญ่ โดยมุ่งเน้นพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัยเด็กของแต่ละคน ได้รับการศึกษาสูงสุดตามความสามารถ จนออกไปประกอบอาชีพและพึ่งพาตัวเองได้ และอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างมีความสุข

  หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ

  Location
  Icon event location

  หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ
  ตั้งอยู่ที่ 383 ม.2 ถ.สุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 10280

  วันนี้เราได้เดินทางมาที่หมู่บ้านเด็กโสสะบางปู จ.สมุทรปราการ เดินข้ามสะพานเข้ามาก็จะพบบ้านหลังน้อยหลังใหญ่อยู่สลับกันไป เป็นสัดเป็นส่วน มีต้นไม้ให้ความร่มรื่น มีลานกิจกรรมต่างๆ ให้ทุกคนได้ทำกิจกรรมมากมาย ซึ่งในวันนี้เราได้พบกับ คุณพีรญา เจ้าหน้าที่ที่จะพาชมหมู่บ้านเด็กโสสะแห่งนี้ค่ะ เพื่อความเป็นส่วนตัวของครอบครัวโสสะ เช่นเดียวกับครอบครัวทั่วไป หากใครที่ต้องการจะเข้าไปเยี่ยมชม บริจาค หรือติดต่อเรื่องใด ต้องติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ก่อนเท่านั้นค่ะ

  หลักสี่ประการในการดำเนินงาน

  • แม่
  เด็กทุกคนมีแม่ผู้ให้การเลี้ยงดูด้วยความรักและความอบอุ่น แม่โสสะพร้อมรับลูกทุกคนให้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวโสสะโดยไม่มีเงื่อนไข ก่อเกิดเป็นสายสัมพันธ์อันแนบแน่นและมั่นคงระหว่างแม่โสสะกับลูกโสสะทุกคน

  • พี่น้องชายหญิง
  เด็กชายหญิงต่างวัยและที่ได้มาอาศัยอยู่ร่วมกันในครอบครัวโสสะมีสายสัมพันธ์ของความเป็นพี่น้อง อีกทั้งพี่น้องร่วมสายเลือดเดียวกันยังได้อาศัยอยู่และเติบโตมาในครอบครัวโสสะเดียวกันอีกด้วย

  • บ้านของครอบครัว
  เด็กทุกคนมีบ้านของตัวเองซึ่งเต็มเปี่ยมด้วยความรัก ความอบอุ่น ความมั่นคงปลอดภัย

  • หมู่บ้านเด็ก
  ครอบครัวโสสะอาศัยอยู่ร่วมกันในหมู่บ้านเด็กโสสะซึ่งเป็นชุมชนที่ช่วยเหลือและเกื้อกูลกัน อีกทั้งหมู่บ้านเด็กโสสะยังเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนท้องถิ่นที่พึ่งพาอาศัยกัน

  ชีวิตประจำวันของคุณแม่

  บ้านแต่ละหลังจะมีคุณแม่ 1 คน โดยคุณแม่ 1 คนจะดูแลเด็กประมาณ 10 คน และต้องดูแล 24 ชม. และทำงานถึง 7 วัน ถือว่าบู๊มากๆ ซึ่งหากใครสงสัยว่าคุณแม่เป็นใคร คุณแม่ก็คือบุคคลธรรมดาที่ไม่มีลูก (หรือหากแต่งงานแล้วก็ต้องแจ้งหย่าเรียบร้อย) มีอายุตั้งแต่ 30-50 ปี ซึ่งการที่จะได้เป็นคุณแม่นั้นก็ไม่ง่ายเพราะต้องมีการทดลองงานดูแลเด็กจนถึง 2 ปี ว่าสามารถผ่านเกณฑ์ในการมาเป็นคุณแม่ได้หรือไม่

  ซึ่งวันที่เราไปเป็นวันธรรมดาจึงไม่เจอเด็กๆ เพราะทุกคนไปโรงเรียน ส่วนวันหยุดเด็กบางคนก็มีออกไปเรียนพิเศษ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เรียกได้ว่าหมู่บ้านแห่งนี้มี Event ตลอดเลยค่ะ

  คุณพีรญากำลังพาไปหาคุณแม่ประจำบ้าน :)

  สิ่งแรกที่เข้ามาแล้วต้องหยุดดูทันทีเลยก็คือรูปเด็กๆ แต่ละคนที่เติบโตจนรับปริญญา ทำงาน และแต่งงาน ดูแล้วชื่นใจมากๆ

  วันนี้เราได้รับเกียรติมาเจอ คุณแม่กรองทิพย์ คุณแม่ก็เริ่มเล่าถึงการเลี้ยงดูเด็กแต่ละคน ว่าเจอความยากลำบากอะไรมาบ้าง ซนยังไง เด็กแต่ละคนเก่งด้านอะไร เจอปัญหาอะไรบ้าง จนเขาเติบโต เรียนจบออกไปทำงาน รวมถึงได้เล่าเรื่องการใช้ชีวิตประจำวันของที่นี่ด้วย ซึ่งฟังแล้วรู้สึกถึงความเหนื่อยยากของคนหนึ่งคนที่ต้องเลี้ยงดูเด็กในมือไม่ต่ำกว่า 10 คนเลยค่ะ

  ในบทสนทนา ต่อให้คุณแม่เหนื่อยแค่ไหน ก็รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นเสมอ เพราะสิ่งที่คุณแม่ต้องการจริงๆ คือการที่ได้เห็นเด็กๆ แต่ละคนเติบโต ได้มีชีวิตของตัวเองที่ดี และมีความสุข เพียงเท่านี้ก็คือว่าทำให้คุณแม่แฮปปี้และรู้สึกว่าเราทำหน้าที่ของเราได้เต็มที่แล้ว ♥

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : บทความนี้เป็นบทความประชาสัมพันธ์ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเจ้าของผลิตภัณฑ์
  หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe