Articles etc
อื่น ๆ

ตรุษจีนมาแล้ว! รู้มั้ยว่า 'กระดาษเงินกระดาษทอง' แต่ละอย่าง หมายความว่ายังไง?

เทศกาลตุรษจีนมาถึงแล้วจ้า วันนี้ขอมาเพิ่มความรู้ให้กับเพื่อนๆ กันสักหน่อย รู้มั้ยว่า 'เครื่องกระดาษเงินกระดาษทอง' แต่ละอย่าง หมายความว่ายังไง? ถ้าไม่รู้ไม่เป็นไร วันนี้เราจะมาไขปริศนาไปพร้อมๆ กัน!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมต้องเผากระดาษเงินกระดาษทอง

  • 1. เทียงเถ่าจี๊ / จี๊จุ้ย

  • 2. กิมเต้า / งึ่งเต้า

  • 3. เต๋าบ้อเพ้า

  • 4. กิมจั้ว / กิมงึ้งจั๊ว

  • 5. กิมฮวย

  • 6. ตั่วกิม

  • 7. กิมเตี๊ยว

  • 8. อ่วงแซจิ่ว

   

  新正如意 新年发财 ( ซินเจิ้งหยูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ )

  เทศกาลตรุษจีนมาถึงแล้ว ด้วยความที่เราเป็นคนไทย บางทีเวลาเห็นคนจีนเค้าเผากระดาษเงินกระดาษทอง บางทีก็ไม่เข้าใจว่า กระดาษเหล่านั้นมันคืออะไร แล้วไม่ได้มีแค่แบบสองแบบนะคะ มีหลายแบบเลยด้วย ฉะนั้นวันนี้เราจะมาดูความหมายของกระดาษเงินกระดาษทองแต่ละแบบกันค่ะ ดูซิว่า แบบไหนส่งเสริมในเรื่องของอะไรบ้าง แน่นอนว่าแต่ละแบบมาพร้อมกับโชคลาภและความเป็นสิริมงคล แต่จะในด้านไหนนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  ทำไมต้องเผากระดาษเงินกระดาษทอง

     อย่างที่เพื่อนๆ รู้ๆ กันเนอะว่า การเผา ก็เป็นอีกหนึ่งจุดกำเนิดของเจ้า PM 2.5 ซึ่งทุกครั้งที่เทศกาลตรุษจีนมาถึง แน่นอนว่าเราจะได้เห็นการเผากระดาษเงินกระดาษทองกัน หลายครั้งก็มีคำถามว่า ทำไมต้องเผาด้วย คืองี้ค่ะ การเผาในเทศกาลตรุษจีน ไม่ใช่แค่การเผาเฉยๆ แต่เปรียบเสมือนการส่งเงินทองไปให้แด่บรรพบุรุษที่จากไปแล้วยังปรโลก เพราะเงินที่ใช้ที่นั่นก็คือกระดาษในโลกของเรานั่นเอง เพื่อเป็นการแสดงถึงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ การระลึกถึงและเพื่อความเป็นศิริมงคลต่อตัวลูกหลานด้วย นี่ถือว่าเป็นประเพณีที่ทำกันมาอย่างช้านานแล้ว

  1. เทียงเถ่าจี๊ / จี๊จุ้ย

     แบบแรก เทียงเถ่าจี๊ หรือ จี๊จุ้ย เป็นกระดาษทองแผ่นยาวสีแดง ลายฉลุสีทองหรือสีเงิน มีไว้สำหรับไหว้เทพเพื่อเป็นการขอโชคขอลาภ โดยส่วนใหญ่ลวดลายฉลุนั้นจะเป็นคำมงคลขอพรเทพเจ้า เช่น 神功保佑 : เทพเจ้าคุ้มครอง, 合家平安 : ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข, 萬事如意 : ทุกๆ เรื่องสมปรารถนา เป็นต้น ส่วนใหญ่ก็จะทำเป็นสีเงินและสีทองอย่างละแผ่นใช้ไหว้คู่กัน การจัดไหว้เทียงเถ่าจี๊ ไม่จำเป็นต้องปูลาดกับโต๊ะ ให้ชายทิ้งลงมาเพียงอย่างเดียว แต่จะพับซ้อนกันก็ได้ ขึ้นอยู่ที่ความเหมาะสมนั่นเองค่ะ ซึ่งเทียนเถ่าจี๊จะใช้ไหว้เทพเจ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ฉะนั้นอย่าเผลอนำไปไหว้บรรพบุรุษล่ะ

  2. กิมเต้า / งึ่งเต้า

     แบบที่สอง กิมเต้า หรือ งึ้งเต้า สิ่งนี้ก็คือถังเงินถังทอง รูปร่างเหมือนถังกลมๆ มีกระดาษเงินกระดาษทองหุ้มไว้และมีลายอักษรภาษาจีนประดับ ซึ่งสิ่งนี้เปรียบเสมือนถังเงินถังทองใช้ไหว้เจ้า เพื่อขอเงิน ขอทอง ขอโชคลาภ ขอให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข สิ่งนี้จะใช้ไหว้เทพเจ้าหรือเซียน เช่น ตี่จู่เอี๊ย, ไฉ่ซิ้งเอี๊ย, ไท้ส่วยเอี๊ย, พระแม่กวนอิม, ทีตี่แป่บ้อ, แป๊ะกง, ปึงเถ่ากง, ปึงเถ่าม่า, เซี๋ยอ๊วงกง เพื่อให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ร่ำรวยเงินทอนั่นเองค่ะ

  3. เต๋าบ้อเพ้า

     ลักษณะคล้ายๆ กับมงกุฎเลยว่ามั้ย สิ่งนี้ก็คือ เต๋าบ้อเพ้า ซึ่งก็คือชุดของเทพเจ้า ถ้าเปรียบกับประเพณีไทยแล้ว ก็คล้ายๆ กับเราถวายผ้าห่มพระพุทธรูปนั่นแหละ แล้วเต๋าบ้อเพ้าก็ไม่ได้มีแค่ชุดเดียวแบบเดียวเท่านั้นนะ จริงๆ ก็จะมีการทำชุดของเทพเจ้าหลายองค์ ซึ่งแน่นอนว่าก็จะมีให้เลือกหลาย หลายสี เช่น ชุดของเจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิม เป็นต้น แล้วคือแบบที่เขาทำออกมา สวยมากๆ 

  4. กิมจั้ว / กิมงึ้งจั๊ว

     ถัดมา กิมจั้ว หรือ งึ้งจั๊ว คือกระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งก่อนที่เราจะนำมาไหว้หรือเผา ก็จะต้องพับกระดาษให้เป็นรูปดอกไม้ก่อน โดยคนจีนจะนิยมนำสิ่งนี้มาไหว้บรรพบุรุษ แล้วที่ให้พับๆ นี่ไม่ใช่แค่เพราะความสวยงามหรือความง่ายต่อการเผาไหม้เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ แต่ยังมีความเชื่อว่า การพับออกมาเป็นลักษณะของพานเงินพานทองนั้น จะช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยอีกด้วย

  5. กิมฮวย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe