8368443213e78014da53507e5928018b
Articles food
อาหาร

ฝุ่นหนักเวอร์ ต้องมาเจอ "อาหารล้างสารพิษ" จากฝุ่นควัน PM 2.5 สู้ฝุ่นจากภายในสู่ภายนอกไปด้วยกัน!

สู้ฝุ่นจากภายในสู่ภายนอกด้วย "อาหารล้างสารพิษ" จากฝุ่นควัน PM 2.5 ตามไปดูกันดีกว่าว่าจะมีอาหารและเมนูอะไรกันบ้าง


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • บร็อคโคลี่

  • ขึ้นฉ่าย

  • หัวหอม

  • กระเทียม

  • ขิง

  • มะนาว / เลมอน

  • อะโวคาโด

  • แอปเปิ้ล

  • ถั่ววอลนัท


  แค่ก ๆ แค่ก ๆ โอ้ยยย ช่วงนี้ขอบอกเลยว่าสุขภาพไม่ค่อยดีเลยค่ะซิส เป็นหวัดก็บ่อย แถมยังแสบตา แสบจมูก แสบคอ ปวดหัวกับฝุ่นควัน PM 2.5 ที่กำลังบุกเมืองเอามาก ๆ กลัวว่าสูดดมเข้าไปบ่อย ๆ กลัวปอดจะพังเอา แต่อย่าว่าแค่ฝุ่นควันเลยค่ะซิส แค่เดินออกไปเจอฝุ่นก่อสร้าง ควันรถ หรือแม้แต่เตาหมูปิ้ง

  ก็เป็นภัยต่อปอดของเราได้เหมือนกัน ขอบอกว่านอกจากซิสควรจะปิดแมสก์ป้องกันฝุ่นควันอาจจะยังไม่พอ ต้องเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงสู้ฝุ่นจากภายในสู่ภายนอกกันด้วย ในบทความนี้เราเลยมีตัวช่วยมาแนะนำ นั่นก็คือ " อาหารล้างสารพิษจากฝุ่นควัน " มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าควรทานอะไรกันบ้าง

   
  *.:。*゚‘゚・.。.:* *.:。*゚’゚・.。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:* *.:。*゚¨゚・ .。.:*


  บร็อคโคลี่


  ในช่วงที่เจอกับฝุ่นควันตลอดเสี่ยงทำลายปอดแบบนี้ ทาน " บร็อคโคลี่ " ก็ช่วยล้างพิษได้นะคะซิส เพราะว่าในบร็อคโคลี่มีสารซัลโฟราเฟน สารอาหารที่ช่วยต่อต้านการก่อมะเร็ง แถมยังช่วยขับสารพิษที่เกี่ยวข้องกับโอโซนและมลพิษทางอากาศได้ด้วย และนอกจากบร็อคโคลี่จะช่วยล้างสารพิษจากฝุ่นควันได้แล้ว บร็อคโคลี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายทำให้เราไม่เป็นหวัดได้ง่ายด้วยค่า

  ขึ้นฉ่าย


  ตามมาติด ๆ กับอีกหนึ่งอาหารประเภทผักใบเขียวที่สามารถล้างพิษจากฝุ่นควันให้เราได้ นั่นก็คือ " ขึ้นฉ่าย " ผัดใบเขียวที่มีกลิ่นเฉพาะตัว แต่ถึงแม้ว่ากลิ่นของเจ้าผักชนิดนี้จะแรงแตะจมูกไปหน่อย แต่ว่าขึ้นฉ่ายเนี่ยมาพร้อมสรรพคุณแน่นเวอร์เลยนะขอบอก

  เพราะว่าในขึ้นฉ่ายมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง แถมยังเป็นตัวช่วยทำความสะอาดเลือดให้ร่างกายเราสะอาดจากภายในสู่ภายนอก ไม่พอนะคะซิสมีงานวิจัยบอกมาอีกว่าขึ้นฉ่ายมีส่วนช่วยขับของเสียจากควันบุหรี่ได้ด้วยจ้า

  หัวหอม


  " หัวหอม " ก็เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย แถมยังมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจของเราด้วย เพราะว่าในหัวหอมมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยล้างพิษในปอดและกระแสเลือดได้ด้วย เลยทำให้ระบบทางเดินหายใจของเราทำงานดีขึ้นนั่นเอง ไม่พอหัวหอมยังมีกรดอะมิโนที่ดีต่อการขับสารพิษออกจากตับอีกด้วย โอ้โห สารพัดประโยชน์ แถมยังหาทานได้ง่ายอีก ช่วงฝุ่นควันบุกแบบนี้คงต้องหาเมนูหัวหอมมาทำทานบ้างแล้วล่ะค่ะ

  กระเทียม


  นอกจากหัวหอมแล้วอาหารประเภทผักอย่าง " กระเทียม " ก็ช่วยล้างพิษได้ดีด้วยเหมือนกัน เนื่องจากกระเทียมช่วยกระตุ้นเอนไซม์ล้างพิษในตับ แถมกระเทียมยังมีมีสารต้านแบคทีเรียถึง 39 ชนิด ไม่พอยังอุดมไปด้วยสาร Allicin สารต้านอนุมูลอิสระ

  ที่เข้าไปจับสารพิษแปลกปลอมไม่ให้แพร่กระจายภายในร่างกาย กระเทียมเลยเป็นพืชที่ช่วยลดอาการหวัดคัดจมูกได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ ถึงแม้ว่าพืชผักชนิดจะมีกลิ่นแรงไปสักหน่อยแต่ว่าประโยชน์ไม่น้อยเลยนะคะเนี่ย เอาเป็นว่าทานแต่พอดีเพื่อป้องกันล้างสารพิษก็พอได้อยู่เนอะ

  ขิง


  โดยปกติแล้วเรามักจะเจอ " ขิง " ประกอบอยู่ในอาหารเมนูต่าง ๆ ในบ้านเราเยอะแยะหลายเมนูอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าอยากล้างพิษจากฝุ่นควันเจอขิงก็เพิ่งเขี่ยออกนะคะ เพราะว่าขิงเนี่ยมีประโยชน์ช่วยล้างพิษในร่างกายเราได้ด้วยเหมือนกัน แถมยังขิงยังมีเมือกที่ทำหน้าที่เหมือนยาฆ่าเชื้อกำจัดแบคทีเรียได้ด้วย

  ไม่พอยังป้องกันการอักเสบและเสียหายของปอดได้ด้วย และนอกจากขิงจะดีต่อระบบทางเดินหายใจแล้ว ขิงยังช่วยสมานแผลและซ่อมแซมการทำงานของตับได้อีกด้วย ประโยชน์เน้น ๆ ขนาดนี้ ถ้าเกิดเจอขิงในจานอาหารครั้งหน้า สัญญาว่าจะทานให้หมดเลยจ้า

  มะนาว / เลมอน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe