Articles food
อาหาร

มงคลเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือหุ่นดี ชวนดูประโยชน์จาก 9 ผลไม้มงคล ยิ่งกินยิ่งปัง! #ไหว้ตรุษจีน

ใกล้จะวันตรุษจีนแล้ว วันนี้เรามีผลไม้มงคลมาแนะนำเพื่อนๆ ด้วยนะ ซึ่งไม่ใช่แค่มงคลเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของซิสอีกด้วย ไปเช็คลิสต์กันเลยดีกว่า ผลไม้มงคลชนิดไหนบ้าง ที่กินแล้วช่วยให้หุ่นดี๊ดี!


» » - - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. แอปเปิล

  • 2. สาลี่

  • 3. ส้ม

  • 4. กล้วย

  • 5. แก้วมังกร

  • 6. สับปะรด

  • 7. องุ่นแดง

  • 8. ทับทิม

  • 9. ลูกพลับ


  ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  ใกล้จะวันตรุษจีนแล้ว เป็นยังไงกันบ้างค่ะ เตรียมตัวกันไปถึงไหนแล้วเอ่ย เราเชื่อว่ามีเพื่อนๆ หลายๆ คนที่ไม่รู้ว่าวันตรุษจีนเนี่ย มีผลไม้มงคลชนิดไหนบ้าง ที่สามารถนำมาไหว้ได้และผลไม้เหล่านี้เสริมในเรื่องของอะไไม่รู้ไม่เป็นไร เพราะวันนี้เราจะมาชี้แจงแถลงไขให้ซิสได้รู้ไปพร้อมๆ กัน แต่! ไม่ใช่แค่ความหมายดีๆ เป็นมงคลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น รู้มั้ยว่าผลไม้ทั้งหมดที่เราหยิบมาแชร์ทั้ง 9 ผลไม้มงคลนี้ ล้วนดีต่อหุ่นดีใจสาวๆ อย่างเรามากเวอร์! ยิ่งกินยิ่งหุ่นยิ่งดี ยิ่งสวยยิ่งปัง! เพราะฉะนั้นจับตาดูกันเอาไว้ให้ดีๆ จะมีผลไม้มงคลอะไรบ้าง เราไปเช็คลิสต์พร้อมๆ กันเลยจ้า

  ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪ ✪

  1. แอปเปิล


  ความหมายมงคล : ขอเน้นเป็นแอปเปิลสีแดงเท่านั้นนะคะ ซึ่งแอปเปิลเป็นผลไม้ที่หลายๆ คนชื่นชอบและคุ้นชิ้น แถมยังเป็นผลไม้ยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นำมาไหว้อีกด้วยนะ นอกจากสีแดงที่ถูกจัดว่าเป็นสีมงคลของชาวจีนแล้ว เค้ายังมีความหมายดี๊ดีอีกด้วย ว่ากันว่าแอปเปิลจะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ให้ออกไป! และส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง!

  ประโยชน์ : จริงๆ แล้ว แอปเปิลถือว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ฮอตมากๆ สำหรับใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนัก! เค้าจะช่วยลดความอยากอาหารลงและถึงแม้แอปเปิลจะมีน้ำตาล แต่ร่างกายก็สามารถดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 10 นาที แถมยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อีกเยอะมากๆ มันดีต่อสุขภาพอย่างแรง!

  2. สาลี่


  ความหมายมงคล : อีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยม ที่คนมักจะเลือกหยิบนำมาไหว้กัน นั่นก็คือ สาลี่ รู้มั้ยว่าสาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น ทานแล้วจะทำให้เรารู้สึกสดชื่น แก้ร้อนในได้ดี ทั้งเค้ายังเชื่อกันว่า ถ้าถวายสาลี่แล้ว จะช่วยให้มีโชคลาภและพบเจอแต่เรื่องดีๆ เงินทองไหลมาเทมา

  ประโยชน์ : ด้วยความที่เค้ามีรสชาติที่หวานฉ่ำ หลายคนก็จะสงสัยว่า ทานแล้วจะอ้วนมั้ย จริงๆ แล้วสาลี่มีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการขับถ่ายนะจ๊ะ ใครที่ท้องผูก แนะนำเลยค่ะ นอกจากไฟเบอร์แล้ว เค้ายังมีวิตามินซีด้วยและปริมาณน้ำในสาลี่ยังมีส่วนช่วยฟื้นฟูความอ่อนล้าของเซลล์ผิวได้อีก ช่วยให้ริ้วรอย จุดด่างดำต่างๆ แลดูลดเลือนลง แนะนำสำหรับคนที่กลัวอ้วน ให้ทานสาลี่ครั้งละครึ่งลูกก็พอค่ะ เท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว

  3. ส้ม


  ความหมายมงคล : ส้มถือว่าเป็นตัวเลือกแรกๆ เลยก็ว่าได้ แต่เพื่อความเป็นสิริมงคล แนะนำให้เลือกส้มที่มีเปลือกสีส้มหรือสีเหลืองทอง เพราะว่า สีทอง เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคลไงคะ อาจจะไม่ต้องเป็นส้มสายพันธ์เริ่ดหรูอะไรมากมายหรอก แค่สีเหลืองทอง ดูสวยก็ใช้ได้แล้ว ความหมายมงคลของส้มก็คือ การนำพาซึ่งโชคดีและความร่ำรวยมาสู่คุณนั่นเองค่ะ

  ประโยชน์ : ถ้าพูดถึงเรื่องผิว การทานส้มถือว่ายืนหนึ่งเลยนะ ก็วิตามินเยอะแยะซะขนาดนั้น นอกจากนี้ ส้มยังมีใยอาหารสูงอีกด้วย ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของเราดีขึ้น แถมส้มยังเป็นผลไม้ที่ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญได้ดีอีก เริ่ดมาก!

  4. กล้วย


  ความหมายมงคล : กล้วยก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มาแรงมาก! ด้วยสีเหลืองทองที่ถือว่าเป็นสีแห่งความสิริมงคล ความมั่งมี ร่ำรวยเงินทองแล้ว กล้วยยังมีความหมายมงคลอีกอย่างนึงว่า จะทำให้ครอบครัวเจริญงอกงามมีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล แถมเค้ายังเป็นผลไม้ที่สามารถแตกหน่อออกผลไปได้อีกเรื่อยๆ เลยมีความเชื่อต่อๆ กันมาว่ากล้วยจะช่วยทำให้มีบริวารที่ดี มีบุตรสืบสกุลต่อไป

  ประโยชน์ : ว่ากันว่ากล้วยมีวิตามิน B1 และ B2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน ทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ดังนั้นเค้าจะช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นาน แถมกากใยอาหารในกล้วยยังช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารคล่องตัวมากขึ้น ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ไหลลื่น เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักมากๆ 

  5. แก้วมังกร


  ความหมายมงคล : แค่ชื่อ ก็รู้แล้วว่าเป็นมงคลมากจริงๆ ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าชาวจีนส่วนใหญ่นับถือมังกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ แล้วแก้วมังกรก็มีเปลือกเป็นสีแดงอีก ซึ่งหมายถึง การนำพาโชคลาภและความเฮง เฮง เฮง มาสู่คนในครอบครัว ซึ่งถ้าอยากได้โชคหล่นทับแบบจัดหนัก แนะนำให้เลือกแก้วมังกรที่เปลือกสีแดงและเนื้อสีแดง จะยิ่งช่วยส่งเสริมความเฮงแบบทวีคูณ!!

  ประโยชน์ : แก้วมังกรมีแคลอรี่เพียง 60 กรัมเท่านั้นเอง นอกจากประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมายแล้วเนี่ย เค้ายังสารอาหารที่ดีต่อร่างกายอีกเพียบ เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักมากเวอร์! ยังไม่พอนะ เค้ายังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมากอีกด้วยนะ รับรองว่าทานแล้วไม่อ้วน แถมผิวสวยอีก โชคสองชั้นไปเลยจ้า!

  6. สับปะรด


  ความหมายมงคล : ด้วยความที่สับปะรดมีรูปลักษณ์ที่คล้ายๆ ดวงตารอบตัว เลยมีความเชื่อกันว่า ผลไม้มงคลชนิดนี้จะช่วยให้เกิดความรอบคอบ รอบรู้ มองกาลไกลนั่นเองค่ะ

  ประโยชน์ : สับปะรดก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่แคลน้อยมากๆ เหมือนกันนะ แถมเค้ายังมีไฟเบอร์สูง ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากอีกด้วย ทั้งเค้ายังมีเอนไซม์ที่สามารถช่วยย่อยโปรตีนได้ดี ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารโดยเฉพาะโปรตีนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ง่าย ดังนั้นสับปะรดจึงถูกจัดว่าเป็นผลไม้ที่ตอบโจทย์คนลดน้ำหนักและต้องการสร้างกล้ามเนื้อได้ดีจริงๆ ค่ะ

  7. องุ่นแดง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe