Articles etc
อื่น ๆ

ถึงเวลา Move On สักที! รวม 7 ฮาวทู #ตัดใจ สำหรับคนอยาก 'ทิ้งสิ่งเก่าๆ' พร้อมรับปีใหม่ 🎈

ปีใหม่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้า เราเลยอยากจะมาชวนสาวๆ เคลียร์ของที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิตเพื่อต้อนรับปีใหม่กันค่ะ ถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นคน #ช่างเก็บ ก็ต้องลองทำตาม ฮาวทู #ตัดใจ สำหรับคนอยาก ' ทิ้งสิ่งเก่าๆ ' ไปพร้อมกันได้เลย


» » - - - » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 【 1. แยกให้ออกระหว่าง ‘ Want ’ กับ ‘ Need ’ ของตัวเอง 】

  • 【 2. เลิกคิดว่าเก็บไว้ใช้ในวันข้างหน้า ( ที่มาไม่ถึงสักที ) 】

  • 【 3. หยิบของชิ้นไหนขึ้นมาแล้วลืมว่าเคยมี ก็ทิ้งๆ มันไปได้แล้ว 】

  • 【 4. อย่านั่งรำลึกถึงความหลังระหว่างเคลียร์ของ 】

  • 【 5. เอาของที่เราไม่ได้ใช้ ไปบริจาคให้คนอื่นที่ต้องการ 】

  • 【 6. ของชิ้นไหนที่ยังสภาพดี ก็ลองเอาไปขายแลกเงิน 】

  • 【 7. ถ้าตัดใจทิ้งอะไรไม่ได้ ก็แก้ด้วยการไม่ซื้อของเพิ่ม 】

     
  ตัดบัวอย่าให้เหลือใย แต่ ‘ ตัดใจ ’ ทำไมมันยากจัง ผ่ามผ้ามมม!!!

  เคยเป็นมั้ยคะ?! เวลาที่ตั้งใจจะเคลียร์ของออกจากห้อง เก็บไป เก็บมา เสียเวลาไปทั้งวัน แต่พอจัดเสร็จแล้วปรากฏว่าสิ่งของต่างๆ ก็ดันมีเท่าเดิม แค่เปลี่ยนที่และจัดให้เป็นระเบียบขึ้นกว่าเดิมเท่านั้นเอง ( ปั๊ดโธ่...​ แล้วแบบนี้จะเสียเวลาจัดทำไมเล่า?! ) ก็เพราะตอนจะตัดใจทิ้งของชิ้นนึงไปก็เกิดความเสียดายขึ้นมาแบบกระทันหัน ชิ้นนู้นก็มีความหลัง ชิ้นนี้ก็มีความสำคัญ ไปๆ มาๆ เลยไม่ได้ทิ้งสักชิ้นเลยไงล่ะ (/▽\)

  วันนี้เราเลยอยากจะชวนสาว SistaCafe มาเคลียร์ของที่ไม่จำเป็นเพื่อ Move On เตรียมต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้า ด้วย 7 ฮาวทู #ตัดใจ สำหรับคนอยาก ‘ ทิ้งสิ่งเก่าๆ ’ ให้สำเร็จ เอาล่ะ! ถ้าอยากรู้ว่า #ฮาวทูทิ้ง ที่เราลิสต์มาฝากกันจะต้องทำยังไงบ้าง ก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลยจ้าาา

  .・・.・・.・・.・・.・・.・・.・・.・・.・・.・・.・・.・・.・
     

  【 1. แยกให้ออกระหว่าง ‘ Want ’ กับ ‘ Need ’ ของตัวเอง 】

  เชื่อสิคะว่าของบางอย่างที่คุณสาวๆ ยังเก็บเอาไว้ ถึงปากบอกว่า ‘ ชิ้นนี้ของมันต้องมี ’ แต่จริงๆ แล้วเธออาจแยกไม่ออกระหว่างคำว่า ‘ ต้องการ ’ และ ‘ จำเป็น ’ ต่างหากล่ะ ก็อย่าลืมสิว่าของจำเป็นในชีวิตคนเราก็มีเพียงแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นแหละ ส่วนพวกเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ บางชิ้นอาจเป็นแค่ของที่แค่รู้สึกอยากมีก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นเวลาที่เคลียร์ของครั้งใหญ่เราก็อยากแนะนำให้แยกแยะระหว่างของที่คิดว่าต้องการ กับของที่จำเป็นกับตัวเองจริงๆ ออกจากกัน ลองคิดดูให้ดีว่าของที่เธออยากจะเก็บเอาไว้มันมีความจำเป็นถึงขั้นขาดไม่ได้เลยรึเปล่า? รับรองได้เลยว่าเทคนิคนี้จะช่วยทำให้ตัดใจทิ้งของเก่าๆ ได้ง่ายขึ้นแน่นอน
     

  【 2. เลิกคิดว่าเก็บไว้ใช้ในวันข้างหน้า ( ที่มาไม่ถึงสักที ) 】

  ถ้าอยากจะตัดใจทิ้งของเก่าเพื่อต้อนรับปีใหม่ สิ่งหนึ่งต้องหยุดด่วนๆ เลยตอนนี้ก็คือการหยุดหลอกตัวเองยังไงล่ะ ก็พอเวลาที่จัดบ้าน เคลียร์ของ แล้วชอบพูดว่า ‘ เก็บไว้ก่อนดีกว่า เผื่อวันหน้าได้ใช้ ’ อ่ะ! ขอถามจริงๆ ว่าไอ้คำว่า ‘ วันหน้า ’ ของเธอเนี่ยมันจะมาถึงเมื่อไหร่?! เพราะปีนึงผ่านไป สองปีผ่านไป ก็ไม่เคยเห็นจะหยิบมาใช้สักครั้ง แบบนี้มันก็เห็นได้ชัดเจนแล้วนะว่าของชิ้นนั้นมันไม่ได้เป็นของที่สำคัญ หรือจำเป็นในชีวิตของเธอมากมายขนาดนั้น ทางที่ดีรีบตัดใจทิ้งไปซะตั้งแต่วันนี้ ดีกว่าต้องมานั่งคิด นั่งเครียดกับบ้านรกๆ ที่เต็มไปด้วยของเก่ากองเท่าภูเขา เอ้าาา ว่าแล้วก็โยนทิ้งมันไปได้เลยค่ะ ฟิ้ววว~
     

  【 3. หยิบของชิ้นไหนขึ้นมาแล้วลืมว่าเคยมี ก็ทิ้งๆ มันไปได้แล้ว 】

  อุ๊ยตาย!!! มีใครเคยเจอกับโมเมนต์แบบนี้เหมือนกันรึเปล่าคะ พอถึงช่วงเคลียร์ห้องครั้งใหญ่แล้วจะต้องเจอกับสิ่งของที่หยิบขึ้นมา แล้วแทบจะลืมไปเลยว่าเคยมี ลืมไปแล้วว่าซื้อมาตอนไหน เรียกง่ายๆ ว่าแทบจะไม่รู้เลยว่ามีของชิ้นนี้อยู่ในบ้านด้วยเหมือนกัน… ถ้าคุณสาวๆ คนไหนกำลังจัดบ้านอยู่แล้วเจอของพวกนี้ เราก็ขอแนะนำให้โละทิ้งยกแผงไปเลยค่ะ ก็ขนาดเป็นของของตัวเองแท้ๆ เธอยังหลงลืมไปได้ แสดงว่าของชิ้นนั้นมันต้องเป็นอะไรที่ไม่สำคัญและไม่จำเป็นต่อชีวิตของเธอสักนิดเดียว ณ จุดๆ นี้ก็ตัดใจทิ้งของประเภทนี้แบบไม่ต้องคิดหน้าคิดหลัง จะได้เพิ่มพื้นที่ให้กับสิ่งของที่มันมีค่าหรือสำคัญมากกว่าจะดีกว่านะ
     

  【 4. อย่านั่งรำลึกถึงความหลังระหว่างเคลียร์ของ 】

  ไม่ว่าจะทำอะไรเราก็อยากจะแนะนำให้สาวซิสโฟกัสไปที่สิ่งนั้นๆ อย่างเดียวก็พอค่ะ เวลาที่อยากจะเก็บของเก่าที่ไม่ได้ใช้เพื่อเอาไปทิ้ง ก็ควรคิดแค่ว่าชิ้นไหนสำคัญ / จำเป็น แล้วชิ้นไหนที่ไม่มีก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร... เพราะเรารู้ดีว่าสาวๆ หลายคนเวลาที่เคลียร์ของแล้วตัดใจทิ้งไม่ลง มันก็เป็นเพราะว่าระหว่างที่หยิบของชิ้นไหนขึ้นมา ก็มักจะชอบรำลึกถึงความหลังว่า ได้มันมายังไง? ซื้อมาราคาแพงแค่ไหน? เมื่อตอนนั้นเราเคยชอบมันขนาดไหน? ซึ่งการที่คิดวนๆ ถึงที่มาที่ไปของสิ่งของต่างๆ ในช่วงเคลียร์ของ มันก็จะยิ่งทำให้รู้สึกอยากเก็บเอาไว้ ( ทั้งๆ ที่รู้ดีว่าไม่ใช้ ) ถ้าตัดใจอยากทิ้งเมื่อไหร่ก็ให้ทิ้งไปได้เลยค่ะ อย่าคิดเยอะ!!!
     

  【 5. เอาของที่เราไม่ได้ใช้ ไปบริจาคให้คนอื่นที่ต้องการ 】

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe